CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Tranh luận xung quanh luật bảo hiểm sửa đổi

Thời sự - 27/05

Luật bảo hiểm xã hội mới sẽ có hiệu lực từ ngày 1/1/2016.

Sáng nay (27/5), Quốc hội tiếp tục nóng lên về Điều 60 của Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 (có hiệu lực thi hành từ 1/1/2016). Nhiều ý kiến cho rằng, việc sửa đổi là cần thiết nhằm giúp người lao động không đủ thời gian đóng Bảo hiểm xã hội để hưởng lương hưu thì được hưởng Bảo hiểm xã hội một lần.

Tuy nhiên, một số đại biểu Quốc hội lại cho rằng khi luật chưa có hiệu lực mà đã vội vã sửa là không nên. Thay vào đó, Quốc hội nên ra Nghị quyết quy định về thời gian và lộ trình thực hiện điều luật này.

Xung quanh vấn đề trên, VietnamPlus đã tổng hợp lại một số ý kiến tham gia đóng góp của các đại biểu Quốc hội về Điều 60 của Luật Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

Tranh luận xung quanh luật bảo hiểm sửa đổi - ảnh 1

Người lao động vẫn đang chờ ý kiến thống nhất của quốc hội về luật mới. Ảnh: TTXVN

Sửa đổi là cần thiết

Bộ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội Phạm Thị Hải Chuyền: Mục tiêu xây dựng Điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội Việt Nam là nhằm khuyến khích người lao động bảo lưu thời gian đã đóng Bảo hiểm xã hội, tích lũy thời gian đóng Bảo hiểm xã hội trong quá trình lao động để có thể hưởng lương hưu hàng tháng nhằm bảo đảm cuộc sống khi hết tuổi lao động thay vì nhận Bảo hiểm xã hội một lần.

Tuy nhiên, một bộ phận người lao động kiến nghị được lựa chọn hưởng Bảo hiểm xã hội một lần hoặc bảo lưu thời gian đóng Bảo hiểm xã hội như quy định tại Luật Bảo hiểm xã hội năm 2006, nhằm giải quyết khó khăn cũng như có một khoản vốn về quê làm ăn.

Trước những thực tế trên, Chính phủ thống nhất với đề xuất sửa đổi Điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội theo hướng cho phép người lao động khi chưa đủ điều kiện về thời gian đóng Bảo hiểm xã hội để hưởng lương hưu sau một năm nghỉ việc, nếu không tiếp tục đóng Bảo hiểm xã hội thì có quyền lựa chọn hưởng Bảo hiểm xã hội một lần hoặc tiếp tục bảo lưu thời gian đóng Bảo hiểm xã hội như quy định của Luật Bảo hiểm xã hội năm 2006.

Đại biểu Trương Trọng Nghĩa, đoàn Thành phố Hồ Chí Minh: Chưa ai phản đổi phải bỏ Điều 60. Có thể thấy Điều 60 đúng nhưng chưa đủ vì chưa quan tâm hết các quyền lợi khác nhau.

Việc phản ứng Điều 60 chỉ do tước bỏ quyền lựa chọn hợp pháp của người lao động. Khi chọn lựa một lần là họ phải hy sinh một số quyền lợi xã hội, dù chỉ là thiểu số nhưng đó là quyền lợi chính đáng thì phải quan tâm.

Tôi ủng hộ việc Chính phủ đưa ra để Quốc hội xem xét, có hiệu lực thì cũng phải sửa, việc sửa hay ra Nghị quyết đều có thể làm nhưng phải tôn trọng sự lựa chọn của người lao động.

Đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm, đoàn Thành phố Hồ Chí Minh: Việc cho phép nhận Bảo hiểm xã hội một lần không phải tất cả công nhân đều muốn, họ chỉ muốn được luật bảo vệ. Ý kiến nguyện vọng của người công nhân là chính đáng, nên sửa Điều 60 theo hướng để người lao động có thể được hưởng, hoặc bảo lưu về bảo hiểm xã hội một lần.

Tránh tính trạng càng sửa càng sai

Đại biểu Nguyễn Ngọc Phương, đoàn Quảng Bình: Quy trình làm luật đúng, có xin ý kiến của mọi tầng lớp và đối tượng tác động. Điều 60 cũng khắc phục được tình trạng mỗi năm Nhà nước bỏ ra 3.000 tỷ đồng để hỗ trợ cho những người từ 80 tuổi trở lên mà không được hưởng lương hưu. Do vậy tại sao lại có đề nghị sửa đổi và nếu nói sai thì không thỏa đáng và đáng buồn khi luật ban hành mà nhân dân không đồng tình.

Tôi đồng tình với Chính phủ cần có sự điều chỉnh, nhưng phải làm theo quy trình và xem có bao nhiều phần trăm đồng tình, tránh tình trạng 'có sai có sửa, càng sửa càng sai'. Quốc hội nên có Nghị quyết về vấn đề này trước mắt ổn định tình hình cũng như có thời gian để đánh giá lại. Còn nếu sửa đổi phải theo quy trình chặt chẽ, tránh tình trạng thụ động như hiện nay.

Đại biểu Trần Thị Quốc Khánh, đoàn Hà Nội: Người lao động nhận tiền một lần bây giờ, sau này không có nữa, về hưu không có lương lại trở nên nghèo khổ, không đảm bảo cuộc sống. Lúc đó rồi lại bảo giá như ngày xưa tôi không lấy bảo hiểm một lần. Chúng ta nên tuyên truyền cho tốt để người lao động hiểu.

Đại biểu Nguyễn Phạm Ý Nhi, đoàn Hà Nội: Số người lao động chưa đồng tình với quy định tại Điều 60 chỉ là một bộ phận nhỏ có thời gian đóng Bảo hiểm xã hội ngắn…Việc sửa luật chỉ giải quyết được khó khăn cho số ít người, nhưng sẽ làm số người hưởng trợ cấp một lần tăng lên, số người về già không có lương hưu cũng gia tăng làm ảnh hưởng đến chính sách bảo hiểm hưu trí, không khuyến khích việc tham gia Bảo hiểm xã hội lâu dài. Do vậy, Quốc hội không nên sửa Điều 60 mà cần làm tốt công tác tuyên truyền Luật Bảo hiểm xã hội tới người lao động.

Đại biểu Hồ Thị Thủy, đoàn Vĩnh Phúc: Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 đã góp phần đảm bảo an sinh xã hội cũng như quyền thụ hưởng tốt hơn của người lao động... khắc phục một số hạn chế của Luật Bảo hiểm xã hội năm 2006.

Tuy nhiên, khi luật chưa có hiệu lực thì đã có ý kiến phải sửa đổi Điều 60, nếu người lao động hưởng bảo hiểm xã hội một lần nhưng vẫn trong độ tuổi lao động mà muốn lấy tiền để kinh doanh thì điều đó sẽ lo lắng, gây khó khăn cho vấn đề an sinh xã hội bởi lẽ tuổi già sẽ không có lương hưu. Do vậy, cần khảo sát từng khu vực lao động, trước khi đi đến quyết định sửa đổi.

Theo Quảng - Hiền/Vietnam+

Video có thể bạn quan tâm

  

Thú uống cà phê ở người cao tuổi

Hình ảnh những cụ già râu tóc bạc phơ nhâm nhi bên ly cà phê đã trở thành quen thuộc với nhiều người. Theo Hanoitv.vn.

>> Xem 25 nội dung chuyên đề Giải đáp tất cả thắc mắc về Bảo hiểm y tế

Tin cùng chuyên mục

Kinh hoàng những vụ sán xơ mít 'lập ổ' trong bụng

Sống khỏe - 18/05

Kinh hoàng những vụ sán xơ mít 'lập ổ' trong bụng

Sán xơ mít là loại ký sinh trùng nguy hiểm và đáng sợ bởi độ dài của nó có thể lên đến hàng chục mét.

Phóng viên tham gia mổ não cho nạn nhân động đất

Sống khỏe - 30/04

Phóng viên tham gia mổ não cho nạn nhân động đất

Do thiếu nhân lực trầm trọng, các bác sĩ tại Nepal đã phải nhờ cậy tới phóng viên của CNN thực hiện ca phẫu thuật.

Dương Nhất Linh ra mắt ca khúc remix cảm xúc về Mocha Chat

Sống khỏe - 29/04

Dương Nhất Linh ra mắt ca khúc remix cảm xúc về Mocha Chat

Một tuần sau khi nhà mạng Viettel chính thức ra mắt ứng dụng Mocha Messenger, ca sĩ Dương Nhất Linh đã tung ra ca khúc mới có tên 'Mocha - Kết nối đam mê'.

Biểu dương bác sĩ bảo lãnh thủ tục cứu bệnh nhân nghèo

Sống khỏe - 29/04

Biểu dương bác sĩ bảo lãnh thủ tục cứu bệnh nhân nghèo

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến vừa gửi thư khen đến bác sĩ Nguyễn Đức Chính, người đã bảo lãnh về thủ tục để bệnh nhân được mổ cấp cứu kịp thời.

Trẻ em Nepal: Trái tim non nớt vẫn chưa hết ngỡ ngàng

Sống khỏe - 27/04

Trẻ em Nepal: Trái tim non nớt vẫn chưa hết ngỡ ngàng

Trận động đất Nepal chưa đi qua. Nhưng phải chứng kiến sự mát mát người thân của những đứa trẻ, chúng ta không thể cầm lòng.

Tin mới

Thịt heo bệnh chợ đầu mối Hóc Môn suýt vô chợ Bình Điền

Sống khỏe - 4h22 phút trước

Thịt heo bệnh chợ đầu mối Hóc Môn suýt vô chợ Bình Điền

Chiều 20-6, Ban Quản lý an toàn thực phẩm (ATTP) TP.HCM cho biết vừa ra quyết định phạt ông Phan Hoài Hiệp 29 triệu đồng.

Pha nước muối để súc họng sai cách, 'lợn lành thành lợn què'

Sống khỏe - 4h22 phút trước

Pha nước muối để súc họng sai cách, 'lợn lành thành lợn què'

Mùa hè thời tiết nắng nóng, độ ẩm không khí cao, bất cứ ai cũng có thể mắc viêm họng bởi họng là cửa ngõ tiếp xúc với môi trường bên ngoài, với đồ ăn, thức uống mà chúng ta sử dụng hàng ngày.

Giận dữ quá mức có thể khiến bạn tăng cân mất kiểm soát, và khoa học lý giải điều này như sau

Sống khỏe - 4h22 phút trước

Giận dữ quá mức có thể khiến bạn tăng cân mất kiểm soát, và khoa học lý giải điều này như sau

Ai trong cuộc đời cũng một vài lần từng trải qua cảm giác tức giận đến không thể kiểm soát nổi bản thân của mình, nhưng khoa học lý giải rằng, nếu cứ kéo dài tình trạng này thường xuyên còn gây ảnh hưởng trực tiếp tới cân nặng của bạn.

Sốc: Bất chấp tính mạng, bố buộc con gái vào giàn phơi ngoài ban công tầng 5 để phạt lỗi

Sống khỏe - 4h22 phút trước

Sốc: Bất chấp tính mạng, bố buộc con gái vào giàn phơi ngoài ban công tầng 5 để phạt lỗi

Cộng đồng mạng phẫn nộ trước hình ảnh bé gái 10 tuổi bị bố buộc vào giàn phơi ngoài ban công tầng 5 vô cùng nguy hiểm.

Lá thư xin lỗi gửi lúc đêm muộn của cô giáo ở Hà Nội tát bé hơn 2 tuổi sấp mặt

Sống khỏe - 5h7 phút trước

Lá thư xin lỗi gửi lúc đêm muộn của cô giáo ở Hà Nội tát bé hơn 2 tuổi sấp mặt

Nhà trường cũng cam kết sẽ đồng hành cùng với bé B.A trong suốt quá trình sắp tới để cháu sớm hồi phục cả về thể chất lẫn tinh thần.

Xem thêm

Video nổi bật