CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Tránh tai biến hạ đường huyết khi dùng insulin (P2)

Các bệnh - 09/12

Cần hiểu, dùng thận trọng để tránh tai biến hạ đường huyết do insulin trực tiếp hay gián tiếp gây ra.

Do xử lý không đúng khi bị tăng đường huyết:

Khi bị tăng đường huyết, nếu người bệnh tự ý tăng liều, tăng số lần dùng insulin sẽ có thể dẫn đến tác dụng ngược là bị hạ đường huyết. Việc kiểm soát đường huyết là cần, nhưng không được hạ đường huyết quá nhanh, quá mạnh, không làm hạ đường huyết xuống mức quá thấp, kiểm soát đường huyết bằng biện pháp nào, ở mức nào, do thầy thuốc quyết định.

Muốn tránh hạ đường huyết thì khi bị tăng đường huyết, người bệnh nhất thiết phải nhập viện, tuân thủ mọi chỉ định kiếm soát đường huyết của thầy thuốc.

Do không biết cách tính, cách dùng bút tiêm insulin dẫn tới quá liều:

Phần lớn người ĐTĐ thường có máy đo đường huyết tự động, bút tiêm insulin. Người bệnh có thể tính liều dựa vào thân trọng, điều chỉnh liều phù hợp với bữa ăn. Tuy nhiên, nếu không thạo tính toán, thao tác sai (không trộn đều thuốc, nhầm lẫn khi lấy thuốc cho mỗi lần tiêm) sẽ dẫn đến lấy sai lượng insulin. Nếu lấy quá số lượng cần, sẽ dùng quá liều insulin, dẫn đến hạ đường huyết. Cũng có khi người bệnh tự ý dùng liều dự phòng nhằm tránh tăng đuờng huyết nhưng kết quả mang lại là gây hạ đường huyết.

Tránh tai biến hạ đường huyết khi dùng insulin (P2) - ảnh 1

Phần lớn người ĐTĐ thường có máy đo đường huyết tự động (Ảnh minh họa: Internet)

Muốn tránh hạ đường huyết, người bệnh phải học cách tính, cách dùng bút tiêm insulin thành thạo, không tự ý dùng liều dự phòng.

Do phối hợp insulin và các thuốc ĐTĐ khác chưa đúng:

Khuyến nghị chung với ĐTĐ týp 2 là nên dùng sớm insulin (khoảng sau khi mắc bệnh 10 năm). Tuy nhiên, muốn xác định đúng thời điểm dùng insulin thì phải xác định được mức suy yếu tuyến tụy. Điều này không phải tuyến y tế nào cũng làm được mà phải do các cơ sở chuyên khoa (có thầy thuốc kinh nghiệm, có khả năng xét nghiệm).

Thông thường trong ĐTĐ giai đoạn cuối hay phối hợp insulin với metformin. Do metforin có khả năng hạ đường huyết thấp (chỉ làm giảm lượng glucose sinh ra từ glycogen), nên việc phối hợp này ít khi gây ra hạ đường huyết chung, dễ thực hiện.

Trong thực tế ở ĐTĐ týp 2, giai đoạn sau, thầy thuốc cũng có cho phối hợp insulin với sulfonylure với mục đích tận dụng khả năng của tuyến tụy để giảm mức đề kháng insulin, từ đó có thể giảm liều dùng insulin. Nhiều nghiên cứu cho biết việc phối hợp này thường đạt được mục đích đề ra trên. Tuy nhiên, đây là một phối hợp khó, nếu tính không khéo liều mỗi thành phần thì khi phối hợp có thể gây ra hạ đường huyết. Khi phối hợp mà gặp sự cố hạ đường huyết, thì phải tính lại liều phối hợp, trước tiên phải giảm liều insulin theo chỉ định của thầy thuốc.

Người bệnh cần lưu ý: đây là một phối hợp khó, thầy thuốc thường chỉ định cho người bệnh biết dùng thành thạo thuốc (biết dùng thành thạo bút tiêm insulin). Trên thị trường, có loại thuốc phối hợp sẵn (insulin + sulfonylure) với hàm lượng ổn định, chỉ dùng được cho một số người (theo sự chỉ định của thầy thuốc), không nên tự ý mua dùng (vì chưa chắc đã phù hợp với mình).

>> Xem thêm: Tránh tai biến hạ đường huyết khi dùng insulin (P1)

Theo DS.CKII. Bùi Văn Uy/Sức khỏe và Đời sống Link Gốc: Copy Link

http%3a%2f%2fsuckhoedoisong.vn%2fduoc-si-tu-van%2ftranh-tai-bien-ha-duong-huyet-khi-dung-insulin-20140709011450972.htm

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

>> Xem tất cả thông tin về bệnh Bệnh tiểu đường

Tin liên quan

Infographic: Thống kê bệnh tiểu đường toàn cầu

Sống khỏe - 21/11

Infographic: Thống kê bệnh tiểu đường toàn cầu

Tiểu đường là nguyên nhân phổ biến thứ 5 gây tử vong trên toàn cầu.

Video có thể bạn quan tâm

  

Bệnh tiểu đường có biến chứng gì?

Các biến chứng bệnh tiểu đường như tai biến mạch máu não, suy thận, liệt dương, hay suy tim (Video: Youtube).

Tin cùng chuyên mục

Tránh tai biến hạ đường huyết khi dùng insulin

Sống khỏe - 09/12

Tránh tai biến hạ đường huyết khi dùng insulin

Cần hiểu, dùng thận trọng để tránh tai biến hạ đường huyết do insulin trực tiếp hay gián tiếp gây ra.

Giúp phụ nữ kiểm soát đái tháo đường (P1)

Sống khỏe - 09/12

Giúp phụ nữ kiểm soát đái tháo đường (P1)

Tại Việt Nam, phụ nữ mắc bệnh đái tháo đường (ĐTĐ) nhiều hơn nam giới (chiếm 2/3 trường hợp mắc bệnh).

Các yếu tố nguy cơ gây ung thư vú

Sống khỏe - 09/12

Các yếu tố nguy cơ gây ung thư vú

Có đến 75% số trường hợp ung thư vú ở phụ nữ không biết yếu tố nguy cơ.

Những thống kê kinh hoàng về bệnh tâm thần

Sống khỏe - 09/12

Những thống kê kinh hoàng về bệnh tâm thần

Phải mất một thời gian rất dài để điều trị được các bệnh liên quan đến thần kinh. Những con số biết nói dưới đây có thể chỉ ra sự thật khủng khiếp của căn bệnh này.

Nhóm có nguy cơ cao mắc ung thư vú

Sống khỏe - 09/12

Nhóm có nguy cơ cao mắc ung thư vú

Mỗi năm tại Việt Nam có 15.000 ca mắc ung thư vú mới nhưng 70% đến viện khi ở giai đoạn muộn, làm giảm mạnh hiệu quả điều trị.

Tổng quan bệnh

Bệnh tiểu đường còn gọi là đái tháo đường, là một nhóm bệnh rối loạn chuyển hóa cacbohydrat khi hoóc-môn insulin của tụy bị thiếu hay giảm tác động trong cơ thể...

Video nổi bật