CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Trào lưu anti vắc-xin: Bộ Y tế nói gì?

Nuôi dạy con - 11/07

Xuất hiện thông tin 'nói xấu' vai trò của vắc-xin và kêu gọi bậc phụ huynh không nên cho con em mình tiêm vắc-xin vì những biến chứng xảy ra.

Trước những thông tin thất thiệt này, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) đã khẳng định y tế thế giới coi vắc-xin là một trong những thành tựu quan trọng nhất của thế kỷ 20.

Nhiều bệnh truyền nhiễm được thanh toán

Theo Cục Y tế dự phòng, nhờ sử dụng vắc-xin dự phòng, nhiều bệnh truyền nhiễm đã được thanh toán, loại trừ hoặc giảm đáng kể số mắc, số chết. Trước khi sử dụng vắc-xin, bệnh đậu mùa đã gây tử vong khoảng 2 triệu người mỗi năm, tuy nhiên sau một chiến dịch tiêm chủng toàn cầu bệnh đã được thanh toán vào năm 1979.

Tiêm chủng cũng gây tác động lớn đối với sức khỏe toàn cầu với các thành tựu như: 2/3 số nước đang phát triển đã loại trừ được bệnh Uốn ván sơ sinh, số ca mắc Bại liệt giảm từ trên 300.000 trường hợp/năm giai đoạn những năm 1980 xuống chỉ còn 2.000 trường hợp năm 2002, số trường hợp tử vong do Sởi giảm từ 6 triệu trường hợp/năm xuống còn dưới 1 triệu trường hợp/năm, số mắc Ho gà giảm từ 3 triệu trường hợp/năm xuống chỉ còn dưới 250.000 trường hợp.

Trào lưu anti vắc-xin: Bộ Y tế nói gì? - ảnh 1

Nhờ thành tựu của tiêm chủng, hàng triệu trẻ em đã thoát được các bệnh truyền nhiễm

Tại Việt Nam, thành công của công tác tiêm chủng mở rộng đã đem lại hiệu quả rõ rệt, làm thay đổi về cơ bản cơ cấu bệnh tật ở trẻ em. Cụ thể, Việt Nam đã thanh toán bại liệt vào năm 2000, đạt mục tiêu loại trừ uốn ván sơ sinh vào năm 2005.

Kết quả giám sát các bệnh trong tiêm chủng mở rộng ở Việt Nam cũng cho thấy, tỷ lệ mắc hầu hết là các bệnh có vắc-xin phòng trong Chương trình tiêm chủng mở rộng đều giảm qua các năm. So sánh năm 1985 (năm bắt đầu triển khai tiêm chủng mở rộng trên toàn quốc) với năm 2010, tỷ lệ này giảm từ hàng chục đến hàng trăm lần.

Tiêm chủng giúp tiết kiệm được rất nhiều chi phí cho y tế

Theo ước tính của Tổ chức Y tế thế giới, việc thanh toán bệnh Bại liệt đã giúp Chính phủ của các quốc gia tiết kiệm được 1,5 tỷ USD mỗi năm cho chi phí vắc-xin, điều trị và phục hồi chức năng. Việc thanh toán bệnh Đậu mùa giúp tiết kiệm được 275 triệu USD mỗi năm cho chi phí chăm sóc y tế trực tiếp.

Một nghiên cứu đã ước tính là 100 triệu USD đầu tư cho việc thanh toán bệnh tật trong vòng 10 năm sau 1967 đã tiết kiệm được cho thế giới khoảng 1,35 tỷ USD/năm. Theo báo cáo của Viện Y tế Hoa Kỳ, cứ chi 1 USD cho vắc-xin MMR thì tiết kiệm được 21 USD.

Không duy trì tỷ lệ tiêm chủng dịch bệnh sẽ bùng phát và tất cả cộng đồng sẽ gánh chịu hậu quả

Cục Y tế dự phòng nêu rõ, cũng phải thấy rằng nguy cơ của các dịch bệnh trên vẫn tiềm ẩn, cụ thể: nguy cơ vi rút bại liệt xâm nhập từ các nước lưu hành bại liệt vào Việt Nam là rất lớn, uốn ván vẫn là bệnh có tỷ lệ tử vong cao nhất trong các bệnh có vắc-xin phòng được triển khai trong tiêm chủng mử rộng và uốn ván sơ sinh vẫn là bệnh có tỷ lệ chết/mắc cao nhất (53-82%).

Do vậy việc tiêm chủng phòng bệnh là hết sức quan trọng trong việc duy trì các thành quả mà Việt Nam đã đạt được, không để nguy cơ dịch bệnh bùng phát tại một cộng đồng nhỏ sẽ trở thành một sự kiện y tế công cộng của Việt Nam.

Điều đáng nói là nếu như không duy trì tỷ lệ tiêm chủng chắc chắn là dịch bệnh sẽ bùng phát và tất cả cộng đồng sẽ gánh chịu hậu quả. Chính vì vậy Luật Phòng chống bệnh truyền nhiễm đã quy định tiêm chủng mở rộng và tiêm chủng chống dịch là tiêm chủng bắt buộc. Hãy đưa trẻ đi tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch để bảo vệ cho từng cá thể và cho cộng đồng.

Trào lưu anti vắc-xin: Bộ Y tế nói gì? - ảnh 2

Áp phích truyền thông về vai trò của tiêm chủng đối với sức khỏe của trẻ

Tiêm chủng mở rộng luôn đảm bảo 3 yêu cầu cơ bản bao gồm: nâng cao tỷ lệ tiêm chủng, nâng cao chất lượng tiêm chủng và bảo đảm an toàn tiêm chủng, tất cả các vắc-xin đều phải đảm bảo được tính an toàn và hiệu lực cũng như phải trải qua quá trình kiểm định nghiêm ngặt mới được đưa vào sử dụng.

Tuy nhiên, giống như thuốc: không có một loại vắc-xin nào dù tốt đến đâu có thể đảm bảo an toàn tuyệt đối như mong muốn, bởi vì tiêm vác xin tức là đưa một kháng nguyên lạ vào trong cơ thể.

Thông thường mỗi cá thể phản ứng với vắc-xin ở các mức độ khác nhau và hầu hết chỉ có các phản ứng nhẹ như sốt, sưng đau tại chỗ tiêm và tự khỏi trong 24h, tuy nhiên một số rất ít cơ thể lại có phản ứng mạnh với văc xin như sốt cao, co giật, quấy khóc kéo dài, tím tái, thậm chí là sốc phản vệ và tử vong.

Chính vì vậy trong thực tế, nhiều trường hợp tiêm cùng một lô vắc-xin, thậm chí tiêm cùng 1 lọ vắc-xin lại có trẻ có phản ứng rất nghiêm trọng, trong khi tất cả các trẻ khác hoàn toàn bình thường và đó là do phản ứng cá thể cơ địa của từng người với vắc-xin chứ không phải do chất lượng vắc-xin.

Việc kết luận các nguyên nhân của trường hợp đáng tiếc sau khi tiêm vắc-xin cần sự nghiên cứu, đánh giá nghiêm túc, công tâm từ phía các bác sĩ, chuyên gia, không thể đưa ra những suy luận cảm tính, để từ đó gây ra những hoang mang hoặc hiểu lầm không cần thiết, ảnh hưởng xấu đến sự miễn dịch chung của cả cộng đồng.

Cục Y tế dự phòng cũng cho rằng, mỗi chúng ta đều cần cẩn trọng trước mỗi tin tức, trào lưu mới trên mạng xã hội. Các thư viện, các nguồn tin chính thống đều được rộng mở cho việc tra cứu, kiểm chứng mọi nghi vấn về sức khỏe của bạn và gia đình. Hãy tỉnh táo trước khi đặt niềm tin vào một khẳng định, một quan điểm, một trào lưu nào đó. Bởi rất có thể tính mạng của gia đình bạn, của cả cộng đồng sẽ ảnh hưởng rất nhiều vào mỗi quyết định của chính bạn!

Theo Thái Bình/Sức khỏe và Đời sống Link Gốc: Copy Link

http://suckhoedoisong.vn/trao-luu-anti-vac-xin-bo-y-te-noi-gi-n133866.html

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tags:

Tin liên quan

Lôi kéo người khác anti vắc-xin là có tội với cả một thế hệ

Sống khỏe - 07/07

Lôi kéo người khác anti vắc-xin là có tội với cả một thế hệ

Bác sĩ Trương Hữu Khanh, một trong những bác sĩ đầu tiên kêu gọi cộng đồng chống lại trào lưu anti vắc-xin trên mạng,

Bỏ tiêm vắc-xin cho trẻ: Nhiều nguy cơ khiến trẻ 'rước' bệnh nặng

Sống khỏe - 10/07

Bỏ tiêm vắc-xin cho trẻ: Nhiều nguy cơ khiến trẻ 'rước' bệnh nặng

Mặc dù các chuyên gia y tế đã liên tục khuyến cáo biện pháp hữu hiệu nhất để phòng ngừa các bệnh truyền nhiễm cho trẻ là tiêm vắc-xin đúng độ tuổi, liều lượng,

Tin cùng chuyên mục

Phơi nhiễm khói thuốc trước khi sinh, ảnh hưởng phổi của trẻ khi trưởng thành

Sống khỏe - 11/07

Phơi nhiễm khói thuốc trước khi sinh, ảnh hưởng phổi của trẻ khi trưởng thành

Con cái hít phải khói thuốc thụ động khi còn trong bụng mẹ dẫn đến thay đổi chức năng của phổi và gia tăng các vấn đề về hô hấp.

Cách thoát khỏi trầm cảm sau sinh của một bà mẹ bỉm sữa

Sống khỏe - 07/07

Cách thoát khỏi trầm cảm sau sinh của một bà mẹ bỉm sữa

Tôi thấy được 'phụ nữ khổ thế nào' không những sức khỏe giảm sút, nhiều chị em còn rơi vào tình trạng dở khóc, dở cười với chứng trầm cảm sau sinh.

Cho con bú giảm đau sau mổ đẻ

Sống khỏe - 04/07

Cho con bú giảm đau sau mổ đẻ

Theo một nghiên cứu được trình bày tại Hội nghị gây mê ở Geneva (Thụy Sĩ), cho con bú sau khi mổ đẻ có thể giúp kiểm soát đau.

Trẻ sinh non tăng nguy cơ đột tử

Sống khỏe - 28/06

Trẻ sinh non tăng nguy cơ đột tử

Một nghiên cứu mới từ Đại học Rutgers cho thấy, những trẻ sinh non có nguy cơ cao hơn bị hội chứng đột tử trẻ sơ sinh (SIDS).

Quét não sớm nhận biết nguy cơ tự kỷ ở trẻ

Sống khỏe - 27/06

Quét não sớm nhận biết nguy cơ tự kỷ ở trẻ

Các nhà nghiên cứu Mỹ đang nghiên cứu chứng tự kỷ có thể sử dụng phương pháp quét hình ảnh não để phát hiện sự thay đổi chức năng ở trẻ sơ sinh 6 tháng tuổi

Video nổi bật