CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Trẻ có đang phải chịu quá nhiều áp lực thi cử?

Các bệnh - 23/04

Gần đây bạn thường thấy con mình mệt mỏi, đờ đẫn nhưng vẫn thức cả đêm không ngủ, thậm chí thường nóng giận vô cớ…?

Thời điểm này đang là giai đoạn nước rút của nhiều sĩ tử để chuẩn bị cho kì thi chuyển cấp và thi đại học. Nhiều học sinh đang cảm thấy căng thẳng, lo lắng khi vừa phải đối mặt với áp lực bài vở cộng thêm áp lực tâm lý từ gia đình, bạn bè. Vô tình stress trở thành bạn đồng hành của nhiều học sinh trong thời gian này.

Căng thẳng học hành khiến trẻ có những biểu hiện khác lạ mà các bậc cha mẹ nên quan tâm chú ý hơn để đưa ra lời khuyên động viên kịp thời.

1. Vô cớ nóng giận, nhiều lúc lại đờ đẫn

Ôn thi trong những ngày hè nóng bức, oi ả, bài vở nhiều môn chất đống cộng thêm việc cha mẹ hàng ngày thúc giục… khiến tinh thần của nhiều sĩ tử 'xuống dốc không phanh'. Nhiều lúc nổi nóng với mọi người vì những lí do không đâu, thậm chí là giận cá chém thớt, nhiều lúc lại thần thờ như khúc gỗ, chẳng nói chẳng rằng.

Trẻ có đang phải chịu quá nhiều áp lực thi cử? - ảnh 1

Trước những kỳ thi, học sinh luôn phải dành hết thời gian vào bài vở (Ảnh minh họa: Internet)

Trong mùa thi, nếu thấy con mình có những biểu hiện như vậy chứng tỏ các em đang quá lo lắng và sợ sệt với kì thi sắp tới, lo vì học mãi không hết, lo sợ cảm giác thi trượt sẽ thế nào. Đã đến lúc phải lấy lại cân bằng cho trẻ.

Cha mẹ nên làm gì? Lúc này, điều các con cần nhất là một tinh thần ổn định. Hãy dạy trẻ cách tự động viên mình: 'Bình tĩnh và cố gắng, mọi chuyện sẽ tốt hơn'. Bạn có thể dành thời gian chia sẻ những khó khăn trong học hành thay vì tra hỏi hay thúc giục sẽ chỉ khiến tinh thần trẻ tồi tệ hơn. Thắng lợi về tinh thần là chiến thắng tiên quyết.

2. Học trước quên sau

Trẻ phải nhồi nhét cùng lúc nhiều môn học thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau, có môn cần học thuộc nhưng có môn lại cần tính toán, lý, hóa. Đây là nguyên nhân khiến trẻ loạn mắt và loạn óc, nhầm lẫn nhiều thứ. Cha mẹ thấy trẻ học trước quên sau, nhiều khi nhầm lẫn môn học, có khi học xong cả buổi mà không biết mình đã học gì. Như vậy trẻ nhà bạn chắc chắn đang bị áp lực học tập.

Cha mẹ nên làm gì? Hãy khuyên trẻ thay đổi cách học, nên học xen kẽ các môn thay vì học một môn trong nhiều giờ liên tục. Trong một buổi tối, nên quy định thời gian học thuộc lòng, làm bài tập, đặc biệt cần có thời gian nghỉ ngơi thư giãn giữa các môn học.

Trẻ có đang phải chịu quá nhiều áp lực thi cử? - ảnh 2

Những áp lực khiến trẻ không thể học tập trung, hiệu quả (Ảnh minh họa: Internet)

Hãy nhắc trẻ không nên để sát nút mới bắt tay vào học, 'no dồn đói góp' dễ bị 'bội thực' vì nhồi nhét quá nhiều thứ cùng lúc. Hơn nữa, nên căn dặn trẻ học những ý chính, những dạng bài và công thức tổng quát rồi đi vào chi tiết sẽ hiệu quả hơn.

3. Mệt mỏi nhưng không thể ngủ được

Trẻ có biểu hiện bên ngoài mệt rũ, lúc nào cũng bơ phờ mà không thể chợp mắt một lúc chính là triệu chứng của căng thẳng học tập khi sắp cận kề kì thi. Trẻ thường thức đêm học bài, lâu ngày thành thói quen khó thay đổi dẫn đến mất ngủ. Nếu không nhanh chóng giúp trẻ thay đổi thói quen và giờ giấc, trẻ sẽ mất tỉnh táo và giảm khả năng tiếp thu bài .

Điều cha mẹ nên làm là hãy khuyên trẻ tạm gác chuyện học và thoải mái vui vẻ 1 ngày bên gia đình và bạn bè. Cả gia đình có thể cùng đi xem phim hoặc ca nhạc, mua sắm để tinh thần trẻ thư giãn, dễ chịu hơn. Đặc biệt cha mẹ nên chú ý đến dinh dưỡng cho các bạn ấy trong thời điểm quan trọng này để các bạn có đủ sức khỏe chiến đấu.

>> Xem thêm:

Tự tử học đường: Vì đâu nên nỗi?
Nam sinh uống thuốc trừ sâu tự tử ngay lớp học
Tự tử: Từ suy nghĩ đến hành vi
Trẻ tự tử do trầm cảm: Một hồi chuông cảnh báo

Vũ May

Theo Sức khỏe và Đời sống

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

>> Xem tất cả thông tin về bệnh Stress

Tin liên quan

Đừng tạo thêm áp lực thi cử cho con

Sống khỏe - 25/04

Đừng tạo thêm áp lực thi cử cho con

Mấy học trò cũ đến nhà tôi đều chung nỗi niềm: Bố mẹ bắt phải thi đại học với lời đe doạ: 'Không đỗ thì đừng có trách!'.

Tin cùng chuyên mục

5 biện pháp giúp bạn 'miễn dịch' với vi-rút cúm

Sống khỏe - 23/04

5 biện pháp giúp bạn 'miễn dịch' với vi-rút cúm

Bệnh cảm cúm lây truyền do vi-rút cúm từ người bệnh phát tán vào môi trường xung quanh.

Người sống thực vật: Cần lắm tình yêu thương!

Sống khỏe - 23/04

Người sống thực vật: Cần lắm tình yêu thương!

Bệnh nhân sống thực vật rất khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày. Tuy nhiên, nếu biết cách chăm sóc, người bệnh sẽ bớt tổn thương.

Bệnh cúm: Không tự ý điều trị bằng kháng sinh!

Sống khỏe - 23/04

Bệnh cúm: Không tự ý điều trị bằng kháng sinh!

Đối tượng dễ mắc cảm cúm là người cao tuổi, trẻ em, phụ nữ mang thai, những người có sức miễn dịch kém cũng dễ bị cảm cúm.

Bệnh cúm và thuốc tamiflu

Sống khỏe - 23/04

Bệnh cúm và thuốc tamiflu

Cúm là một bệnh do vi-rút týp A và typ B lây truyền ở đường hô hấp trên và dưới gây ra.

Tự tử học đường: Vì đâu nên nỗi?

Sống khỏe - 23/04

Tự tử học đường: Vì đâu nên nỗi?

Một trường trung học ở Trung Quốc đã phải làm hàng rào sắt giống như nhà tù để ngăn chặn học sinh tự tử do áp lực thi cử.

Tổng quan bệnh

Thuật ngữ 'stress' bắt nguồn từ chữ La tinh stringi, có nghĩa là 'bị kéo căng ra'.

Video nổi bật