CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Trẻ ít bị hen suyễn nhờ chơi với chó mèo từ nhỏ

Làm mẹ - 01/10

Nhiều bố mẹ không cho con nghịch bẩn, chơi với vật nuôi vì sợ nhiễm khuẩn, hen suyễn. Nhưng sạch quá sẽ giảm sức đề kháng của trẻ.

Rất nhiều bà mẹ cho rằng càng sạch sẽ thì con của họ sẽ càng khoẻ mạnh. Và thế là họ dành rất nhiều thời gian vào việc lau sàn nhà, cọ rửa đồ chơi, ngăn chặn con họ tiếp xúc với thú nuôi và người lạ và bắt  trẻ rửa tay cả chục lần trong ngày.

Nghiên cứu mới đây được xuất bản trên Tạp chí Dị ứng và Miễn dịch lâm sàng, theo dõi trên 467 trẻ em từ sơ sinh đến 3 tuổi. Những trẻ em tham gia nghiên cứu được sàng lọc dị ứng hàng năm và nhà của họ được kiểm tra dị ứng nguyên và vi khuẩn.

Kết quả nghiên cứu khá kinh ngạc. Trẻ em tiếp xúc với mèo, chuột và gián lúc dưới 1 tuổi thực sự có ít nguy cơ dị ứng và hen suyễn cho tới lúc 3 tuổi hơn là những bé không tiếp xúc. Thực tế, những bé không tiếp xúc với các dị ứng nguyên có khả năng dị ứng cao hơn gấp 3 lần.

Ảnh minh họa: Nguồn Internet

Đồng tác giả nghiên cứu Robert Wood, trưởng khoa Dị ứng và miễn dịch tại bệnh viện Nhi John Hopkins cho biết: 'Chúng tôi không khuyến khích mang những loài gặm nhấm và gián vào nhà, nhưng dữ liệu cho thấy rằng quá sạch sẽ chưa chắc đã tốt'.

Bà Amy Shah, chuyên gia về hen suyễn, dị ứng và miễn dịch tại Arizona cho biết: Nghiên cứu này khẳng định nguyên nhân gây gia tăng hen suyễn, dị ứng và dị ứng thức ăn là bởi vì môi trường vô khuẩn của chúng ta. Các nước phương Tây có nguy cơ hen suyễn, dị ứng, eczema cao gấp hai lần. Hen suyễn xảy ra đối với 40% dân số ở New Zealand, Australia và Hoa Kỳ. Ngược lại, các nước đang phát triển có nguy cơ thấp hơn về các bệnh dị ứng'. Bà Amy Shah cũng cho biết những nghiên cứu trước đây cho thấy những đứa trẻ lớn lên ở các trang trại cũng ít bị dị ứng hơn.

Có lẽ nghiên cứu này sẽ khiến cho các bậc bố mẹ đỡ lo lắng hơn khi con họ dính bẩn và tiếp xúc với vi khuẩn. Ngoài ra, nó cũng làm cho các bà nội trợ cảm thấy bớt tội lỗi khi không có thời gian lau chùi nhà cửa thường xuyên.

>> Xem thêm: Kháng sinh tăng nguy cơ hen suyễn ở trẻ

Theo Sức khỏe và Đời sống

Link báo gốc: javascript:void(0)

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin cùng chuyên mục

Khéo léo giám sát trẻ: Điều bố mẹ nên làm

Sống khỏe - 01/10

Khéo léo giám sát trẻ: Điều bố mẹ nên làm

Không đứa trẻ nào thích bị bố mẹ giám sát. Nhưng đây là điều quan trọng mà phụ huynh nào cũng phải làm.

Điều cần tránh khi bé đang say giấc

Sống khỏe - 01/10

Điều cần tránh khi bé đang say giấc

Cho ăn dặm, lắc lư bé, bú bình... là những điều tuyệt đối tránh trước và trong khi bé ngủ.

Điều phải biết về dị tật tim bẩm sinh ở trẻ

Sống khỏe - 29/09

Điều phải biết về dị tật tim bẩm sinh ở trẻ

Dị tật tim bẩm sinh là một trong những bệnh nguy hiểm nhất ở trẻ.

Phòng tránh nhiễm giun kim ở trẻ

Sống khỏe - 29/09

Phòng tránh nhiễm giun kim ở trẻ

Trẻ càng hiếu động càng dễ bị nhiễm giun, đặc biệt là giun kim.

Ðề phòng viêm tiểu phế quản ở trẻ nhỏ

Sống khỏe - 26/09

Ðề phòng viêm tiểu phế quản ở trẻ nhỏ

Thời tiết Thu Đông, trẻ dễ mắc các bệnh về hô hấp do nhiệt độ ngày và đêm chênh lệch nhiều.

Video nổi bật