CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Trẻ sơ sinh khi nào được rời cơ sở y tế?

Nuôi dạy con - 04/09

Hiện nay để bảo đảm an toàn cho cả mẹ lẫn con, ngành y tế khuyến cáo và vận động sản phụ sinh con phải đến cơ sở y tế thuận tiện nhất để sinh đẻ, không được sinh tại nhà vì có nhiều nguy cơ xấu làm ảnh hưởng, thậm chí có thể dẫn đến tử vong cho cả mẹ và con.

Khi sinh con tại cơ sở y tế cũng phải lưu ý tuân thủ đầy đủ các yêu cầu cần thiết trước khi quyết định cho trẻ sơ sinh và người mẹ xuất viện về nhà.

Điều kiện khi cho trẻ sơ sinh rời khỏi cơ sở y tế

Trẻ sơ sinh sau khi được sinh ra phải bảo đảm các tiêu chuẩn về chuyên môn cần thiết để có thể rời khỏi cơ sở y tế trở về nhà như: bệnh lý chính nếu có và các dấu hiệu sinh tồn đã ổn định, không có vấn đề gì khác cần phải lưu lại cơ sở y tế để điều trị. Nhiệt độ cơ thể của trẻ ở mức bình thường, duy trì trong khoảng 36,5 - 37,4oC và các dấu hiệu sinh tồn đã ổn định. Trẻ bú sữa mẹ tốt. nếu trẻ không có chỉ định bú sữa mẹ phải hướng dẫn người mẹ kiến thức và thực hành nuôi con bằng các phương pháp cho ăn thay thế. Trẻ có chiều hướng khả năng tăng cân sau khi xuất viện. Người mẹ có sự tự tin và có thể chăm sóc cho trẻ.

Trên thực tế nếu vì hoàn cảnh đặc biệt, gia đình muốn trẻ sơ sinh và người mẹ xuất viện sớm hơn so với dự định của bác sĩ thì cơ sở y tế cần hướng dẫn cho người mẹ cách tiếp tục điều trị tại nhà theo đơn thuốc nếu đang điều trị một bệnh lý nào đó, nên có cam kết từ người mẹ xin ra viện sớm và thực hiện đúng các hướng dẫn của bác sĩ, đồng thời khuyến khích người mẹ nên đưa trẻ sơ sinh đi khám lại sau 1 - 2 ngày hoặc khám lại ngay khi có dấu hiệu bất thường, cần liên hệ với nhân viên y tế địa phương để đề nghị tiếp tục theo dõi trẻ sơ sinh.

Thủ tục khi cho trẻ sơ sinh mắc bệnh rời khỏi cơ sở y tế

Khi cho trẻ sơ sinh mắc bệnh rời khỏi cơ sở y tế cần thực hiện các thủ tục cần thiết như: khám kỹ trẻ sơ sinh để bảo đảm chắc chắn rằng bệnh chính đã ổn định, có đầy đủ các tiêu chuẩn cho trẻ rời khỏi cơ sở y tế bảo đảm an toàn. Thông báo cho gia đình biết về tình trạng bệnh của trẻ đã ổn định và quyết định cho rời khỏi cơ sở y tế do trẻ đã có đầy đủ các điều kiện cần thiết để ra viện; giải thích các quy định về thủ tục rời khỏi cơ sở y tế cho người mẹ hiểu và trả lời các câu hỏi nếu có của người mẹ; trường hợp đặc biệt phải giải quyết cho rời khỏi cơ sở y tế theo yêu cầu của gia đình và cần thông qua ý kiến lãnh đạo, phải có chữ ký xác nhận yêu cầu của gia đình vào bệnh án.

Trẻ sơ sinh khi nào được rời cơ sở y tế? - ảnh 1

Cần kiểm tra dấu hiệu sinh tồn đã ổn định?

Cần hướng dẫn cho người mẹ và người nhà đi kèm khi cho trẻ sơ sinh rời khỏi cơ sở y tế các nội dung gồm: các thuốc đã cấp hoặc kê đơn thuốc để mua, hướng dẫn cách sử dụng để hoàn thành đợt điều trị tại nhà và hẹn khám lại; đồng thời hướng dẫn cho người mẹ cách chăm sóc, theo dõi trẻ sơ sinh tại nhà với khuyến khích cho trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn, giữ ấm cho trẻ, phát hiện các dấu hiệu nguy hiểm; đặc biệt lưu ý đối với các bà mẹ có vấn đề khó khăn về nuôi con bằng sữa mẹ, bị bệnh nặng, nhiễm HIV dương tính, có con lần đầu, có con ở tuổi vị thành niên hoặc người mẹ đơn thân...; ngoài ra cần kiểm tra và hướng dẫn lịch tiêm chủng vắcxin phòng bệnh cho trẻ sơ sinh thực hiện lần tiếp theo.

Cuối cùng hoàn tất các thủ tục hành chính khi trẻ rời khỏi cơ sở y tế như viết và cấp giấy ra viện gồm đầy đủ những thông tin về chẩn đoán, hướng dẫn theo dõi và thời gian đến khám lại; nếu có thể viết tóm tắt quá trình bệnh, các xét nghiệm đã thực hiện, các laoị thuốc đã sử dụng với một số bệnh lý để tiện việc theo dõi cho các lần khám lại sau; đồng thời hoàn thành hồ sơ cho trẻ sơ sinh và sản phụ ra viện.

Lời khuyên của thầy thuốc

Thời gian qua một số trường hợp trẻ sơ sinh sau khi sinh ra theo nguyện vọng của người mẹ và gia đình được rời khỏi cơ sở y tế sớm trở về nhà để có điều kiện thuận tiện trong việc chăm sóc, nhất là trường hợp có hoàn cảnh đặc biệt hoặc quá khó khăn. Tuy nhiên cần lưu ý dù bất cứ trường hợp nào, trẻ sơ sinh và cả sản phụ phải bảo đảm sự an toàn với các quy định cũng như thủ tục cần thiết đã nêu ở trên. Nếu không bảo đảm các yêu cầu, cơ sở y tế phải tư vấn, khuyến khích người mẹ và gia đình phải lưu lại cơ sở y tế một thời gian để theo dõi tình trạng sức khỏe của trẻ, đặc biệt là đối với trẻ có biểu hiện bệnh lý sơ sinh nhằm tránh những điều đáng tiệc xảy ra.

Theo BS. NGUYỄN TRÂM ANH/Sức khỏe và Đời sống Link Gốc: Copy Link

http://songkhoe.suckhoedoisong.vn/Tre-so-sinh-khi-nao-duoc-roi-co-so-y-te-517994.html

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tags:

Tin liên quan

Sự phát triển của trẻ sơ sinh trong 12 tháng đầu đời khiến ai cũng kinh ngạc

Sống khỏe - 13/08

Sự phát triển của trẻ sơ sinh trong 12 tháng đầu đời khiến ai cũng kinh ngạc

Từ khi sinh ra cho đến khi biết đi, chỉ cần mất 12 tháng để bé trải qua một sự biến đổi kinh ngạc và không thể tin được. Sự phát triển của trẻ sơ sinh diễn ra với tốc độ rất nhanh và mỗi tháng lại có những tiến bộ mới.

Khoa học lý giải nỗi lo lắng của các mẹ khi thấy trẻ sơ sinh ngủ nhiều

Sống khỏe - 18/08

Khoa học lý giải nỗi lo lắng của các mẹ khi thấy trẻ sơ sinh ngủ nhiều

Chưa quen với nhịp sinh học ngày đêm, không ngủ theo một thời gian biểu cụ thể, hầu hết trẻ sơ sinh dành phần lớn thời gian trong ngày để ngủ . Và chính việc trẻ sơ sinh ngủ nhiều đã khiến không ít bố mẹ lo lắng.

Tin cùng chuyên mục

Dạy con cũng phải chọn lúc, đây là 3 thời điểm bố mẹ không nên tức giận với con, nếu không sẽ phải hối hận cả đời

Sống khỏe - 04/09

Dạy con cũng phải chọn lúc, đây là 3 thời điểm bố mẹ không nên tức giận với con, nếu không sẽ phải hối hận cả đời

Nhiều bậc phụ huynh sẽ cho rằng đây là vấn đề kỳ lạ, tại sao dạy con mà phải chọn thời điểm thích hợp? Trên thực tế, nhiều nhà tâm lý học cho biết, cảm xúc của đứa trẻ cũng sẽ bị ảnh hưởng nếu như bị bố mẹ la mắng trong thời điểm không hợp lý.

5 cách đơn giản mà cực hữu ích giúp bố mẹ khiến con háo hức đến trường trong ngày khai giảng

Sống khỏe - 04/09

5 cách đơn giản mà cực hữu ích giúp bố mẹ khiến con háo hức đến trường trong ngày khai giảng

Nhiều năm gần đây, học sinh bắt đầu đi học từ giữa tháng 8 nhưng khai giảng vẫn là ngày 5/9 như thông lệ. Thế nên bố mẹ cũng cần phải biết những chú ý này để giúp con có một ngày khai giảng trọn vẹn và ý nghĩa.

Có 1 biến chứng sau sinh khiến bà mẹ này suýt chết và để lại di chứng vĩnh viễn

Sống khỏe - 02/09

Có 1 biến chứng sau sinh khiến bà mẹ này suýt chết và để lại di chứng vĩnh viễn

Nếu các mẹ tưởng như sinh con xong các nguy cơ về sức khỏe đã qua hết thì hãy nghĩ lại, bởi chính tôi đã trải qua một biến chứng sau sinh và rút ra những kinh nghiệm quý báu.

Những bà mẹ nổi tiếng công khai ảnh chụp cơ thể sau sinh khiến công chúng không khỏi bất ngờ

Sống khỏe - 02/09

Những bà mẹ nổi tiếng công khai ảnh chụp cơ thể sau sinh khiến công chúng không khỏi bất ngờ

Không chỉ 'phanh phui' sự thật rằng không phải tất cả người nổi tiếng đều hoàn hảo mà những bức ảnh chụp cơ thể sau sinh của các bà mẹ 'sao' còn truyền cảm hứng cho mọi người mẹ trên thế giới này rằng hãy luôn yêu và trân trọng cơ thể mình.

Thấy bố giơ tay dọa đánh, cậu bé đã làm một hành động cực 'thảo mai' khiến bố chỉ biết bật cười sung sướng

Sống khỏe - 02/09

Thấy bố giơ tay dọa đánh, cậu bé đã làm một hành động cực 'thảo mai' khiến bố chỉ biết bật cười sung sướng

Dù bố chỉ định dọa yêu cậu con trai bé bỏng của mình, nhưng cậu vẫn tưởng thật và đáp lại bằng một hành động ngọt ngào khó tin.

Video nổi bật