CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Trí tuệ nhân tạo và tương lai của ngành y tế

Tin y tế - 18/09

Với các công nghệ mới, đặc biệt là trí tuệ nhân tạo (AI), các bác sỹ có thể điều chỉnh hoạt động chẩn đoán và điều trị sao cho phù hợp với từng bệnh nhânthay vì dùng một phương pháp cho nhiều người như trước đây.

Dưới đây là chia sẻ của GS.TS y khoa Mathias Goyen, Giám đốc chuyên môn của GE Healthcare Châu Âu, về những ứng dụng của AI trong chẩn đoán và điều trị bệnh, mở ra một tương lai mới của ngành y tế.

Y học chính xác cá nhân hóa

Trí tuệ nhân tạo và tương lai của ngành y tế

GS.TS y khoa Mathias Goyen, Giám đốc chuyên môn của GE Healthcare Châu Âu

Có một sự thật là hai người khác nhau có bề ngoài khác nhau nhưnglại có cùng 99.5% dữ liệu di truyền. Phần ADN khác nhau chỉ chiếm 0.5% nhưng lạichứa 15 triệu cặp bazo. Điều này đã tạo nên sự khác biệt giữa các cá thể cũng như sự đa dạng về loại bệnh ứng với từng cơ thể, khiến cho cùng một viên thuốc hay phương pháp điều trị, có người có thể khỏi bệnh nhưng người khác thì không.

Hiện tại, y học đã chuyển hướng sang tiếp cận dựa trên sự chính xác, tức là cá nhân hóa cách chẩn đoán để tìm ra hướng điều trị phù hợp với từng cá thể vào đúng thời điểm. Chúng tôi đã và đang tìm hiểu mối tương quan giữa các tổ hợp ADN trong bệnh nhân ung thư để đảm bảo rằng phương pháp điều trị sẽ phù hợp và mang lại hiệu quả cho bệnh nhân đó và hạn chế tác dụng phụ.

Ứng dụng của AI vào hệ thống y tế

Theo tôi, AI có thể được áp dụng vào y tế ở 3 cấp độ: cá nhân, khoa phòng và bệnh viện.

AI trong cấp cá nhân: Trong cấp cá nhân, AI được tích hợp vào các thiết bị y tế như máy chụp CT, máy chụp cộng hưởng từ hay máy siêu âm và được sử dụng trong toàn bộ quá trình trước – trong – sau khi quét.

Ví dụ, trước khi quét chụp cộng hưởng từ, kỹ thuật viên cần phải xác định vị trí và cách thức chụp – hoàn toàn trực tiếp bằng tay. Tại GE Healthcare, chúng tôi đang tạo ra những thiết bị có ứng dụng AI có thể tự động làm những việc đó thay cho họ.

Hay như trong quá trình quét, máy quét với AI có thể phân biệt động mạch và tĩnh mạch dựa trên dữ liệu đã có sẵn về cách di chuyển của các mạch máu. Điều này cho phép cả những người không có nhiều kinh nghiệmnhư hộ lý, y tá cũnglàm siêu âm được thay cho bác sỹ.

Khi đã có được hình ảnh, AI được dùng để hỗ trợ đọc dữ liệu và chẩn đoán sớm, giúp thông báo sớm các ca nguy kịch. Ví dụ, tràn dịch màng phổi là hiện tượng mà nếu không được phát hiện sớm, bệnh nhân dễ đối mặt với nguy cơ tử vong. GE Healthcare thiết kế một thiết bị X-quang xách tay di động có tích hợp AI. Sau khi chụp X-quang, thiết bị này so sánh với hàng ngàn tấm phim khác từ bệnh nhân bị tràn dịch màng phổi. Sau đó, thuật toán cảnh báo chocác kĩ thuật viên khi nghi ngờ có trường hợp bệnh nhân bị tràn dịch màng phổi với độ chính xác lên đến 95%.

Ở cấp khoa phòng, AI được ứng dụng để tinh giản các thủ tục trong khoa chẩn đoán hình ảnh.Ở Đức, GE Healthcare đã hỗ trợ một chuỗi trung tâm y tế tư nhân sắp xếp lại các khâu của quy trình chụp cộng hưởng từ để tăng hiệu quả công việc mà vẫn đảm bảo chất lượng hình ảnh. Từ đó, thời gian chờ đợi giảm từ 6 tuần xuống còn khoảng 5 tuần.

Trí tuệ nhân tạo và tương lai của ngành y tế

Trung tâm chỉ huy tại Bệnh viện Johns Hopkins, Mỹ

Chúng tôi cũng sử dụng AI để tăng năng suất làm việc nội bộ và giảm thời gian xử lý bệnh án, giúp giảm thời gian chờ của bệnh nhân vàbác sĩ có thể xử lý được nhiều trường hợp hơn.

AI trong cấp bệnh viện: Thực tế cho thấy, hai khoa đông nhất trong một bệnh viện là cấp cứu và chăm sóc chuyên sâu. GE Healthcare đã phát triển một hệ thống trung tâm chỉ huy, là căn phòng gồm nhiều màn hình hiển thị các thông tin như số giường trống, số lượng bệnh nhân, thời gian chờ đợi. Những dữ liệu này cho phép các nhân viên có một cái nhìn tổng quát về tình hình của bệnh viện.

Hiện tại GE có 11 trung tâm chỉ huy trên toàn thế giới, chủ yếu tập trung tại Mỹ. Cơ sở đầu tiên được mở ra ở Anh và gần đây nhất cơ một cơ sở khác được thành lập tại Hàn Quốc. Một bệnh viện ở Toronto, Canada sử dụng trung tâm chỉ huy đã tăng được lượng bệnh nhân thăm khám mỗi ngày lên 8% và có thêm 23 giường bệnh ảo mà không cần trang bị thêm giường mới.

Tương lai của AI trong y tế

Một câu hỏi thường gặp là: trong tương lai, liệu trí tuệ nhân tạo sẽ thay thế các chuyên viên chẩn đoán hình ảnh và khiến họ thất nghiệp?

Theo tôi, chắc chắn rằng trí tuệ nhân tạo là một công cụ hữu hiệu để xử lý những công việc nhàm chán mà không ai muốn làmmột cách nhanh chóng và chính xác. Trí tuệ nhân tạo tiết kiệm thời gian cho chuyên viên y tế để họ có thể tập trung vào công việc khác thú vị hơn, để họ có thêm thời gian tiếp xúc với bệnh nhân từ đó gia tăng sự tương tác và tạo sự tin tưởng và hài lòng cho bệnh nhân với dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Từ phía bệnh nhân, có lẽ ai cũng muốn nhận kết quả chẩn đoán từcon người hơn là máy móc.

“AI đã và đang hiện diện trong cuộc sống của chúng ta. Nó không hề đáng sợ, điều đáng bận tâm là làm sao có thể khai thác nó một cách hiệu quả nhất”- GS.TS y khoa Mathias Goyen nói

Theo Đào Nguyên/Sức khỏe và Đời sống Link Gốc: Copy Link

https://suckhoedoisong.vn/tri-tue-nhan-tao-va-tuong-lai-cua-nganh-y-te-n163530.html

Tin liên quan

6 ứng dụng nổi bật của trí tuệ nhân tạo trong y tế

Sống khỏe - 23/09

6 ứng dụng nổi bật của trí tuệ nhân tạo trong y tế

Rất nhiều hãng công nghệ nổi tiếng đã tạo ra sản phẩm dựa trên công nghệ trí tuệ thông minh nhân tạo (Al) để giải quyết, hỗ trợ con người trong tất cả các lĩnh vực của đời sống, đặc biệt trong lĩnh vực y tế như nhận diện hình ảnh, xử lý dữ liệu của bệnh nhân để đưa ra phác đồ điều trị, hỗ trợ phẫu t

Bệnh nhân ung thư chuyển biến tốt sau khi bác sỹ sử dụng trí tuệ nhân tạo lên phác đồ điều trị

Sống khỏe - 28/10

Bệnh nhân ung thư chuyển biến tốt sau khi bác sỹ sử dụng trí tuệ nhân tạo lên phác đồ điều trị

Hiện nay bệnh viện đã đưa trí tuệ nhân tạo IBM vào điều trị ung thư như ứng dụng thường quy. Nhiều bệnh nhân có những kết quả điều trị rất khả quan sau khi được bác sỹ tư vấn sử dụng hệ thống IBM Watson for Oncology trong việc ra phác đồ điều trị.

Chủ tịch Hà Nội khuyến khích BV Phụ Sản HN dùng trí tuệ nhân tạo trong khám chữa bệnh

Sống khỏe - 15/09

Chủ tịch Hà Nội khuyến khích BV Phụ Sản HN dùng trí tuệ nhân tạo trong khám chữa bệnh

Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung khuyến khích BV Phụ Sản Hà Nội chú trọng ứng dụng công nghệ thông tin và sử dụng trí tuệ nhân tạo vào khám chữa bệnh. Chỉ có con đường đó mới nâng cao chất lượng phục vụ, nâng cao hiệu quả chăm sóc, khám chữa bệnh.

Tin cùng chuyên mục

Bộ Y tế nói gì về mô hình 'Đại học Khoa học Sức khỏe'?

Sống khỏe - 17/09

Bộ Y tế nói gì về mô hình 'Đại học Khoa học Sức khỏe'?

Theo TS. Nguyễn Minh Lợi - Phó Cục trưởng Cục Khoa học Đào tạo và Công nghệ (Bộ Y tế), mô hình này sẽ tạo quyền tự chủ học thuật cho các trường thành viên theo từng chuyên ngành, nhưng lại phát huy tối đa và hiệu quả thông qua sự chia sẻ nguồn lực chung như bộ máy quản lý, điều phối, đầu tư cho các

Yên Bái điều trị thành công 2 ca mắc bệnh whitmore

Sống khỏe - 17/09

Yên Bái điều trị thành công 2 ca mắc bệnh whitmore

Tại Yên Bái, từ đầu năm đến nay đã có 6 ca mắc bệnh whitmore.

Mẹ của bé gái 10 tuổi nghi bị hiếp dâm tập thể: 'Nó dẫn con tôi qua nhà trọ cùng với 3 đứa khác rồi thay phiên nhau làm bậy'

Sống khỏe - 17/09

Mẹ của bé gái 10 tuổi nghi bị hiếp dâm tập thể: 'Nó dẫn con tôi qua nhà trọ cùng với 3 đứa khác rồi thay phiên nhau làm bậy'

Theo mẹ của bé gái, từ lúc xảy ra sự việc đến giờ tinh thần con chị rất hoảng loạn và bất bình thường, đầu óc lúc tỉnh táo, lúc mê sảng. Chị cũng phải chuyển trọ đi nơi khác.

Tài xế bỏ quên bé trai 3 tuổi trong xe từ sáng đến chiều ở Bắc Ninh khai nhận do bận việc riêng nên đã không kiểm tra xe

Sống khỏe - 17/09

Tài xế bỏ quên bé trai 3 tuổi trong xe từ sáng đến chiều ở Bắc Ninh khai nhận do bận việc riêng nên đã không kiểm tra xe

Liên quan đến vụ bé trai 3 tuổi bị bỏ quên trên xe ô tô đưa đón suốt 7 tiếng ở trường mầm non trên địa bàn huyện Tiên Du (Bắc Ninh), tài xế lái xe đã có những khai nhận ban đầu.

Ám ảnh bệnh nhân chào ra về để chết, BS nhắc mọi người cần ghi nhớ điều này khi bị chó cắn

Sống khỏe - 17/09

Ám ảnh bệnh nhân chào ra về để chết, BS nhắc mọi người cần ghi nhớ điều này khi bị chó cắn

Người dân cần nhớ một điều, cho đến hiện nay chưa có một biện pháp lưu truyền dân gian nào chữa được bệnh dại được công nhận chữa bệnh dại.

Video nổi bật