CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Triển khai dự án nghiên cứu về bệnh than và bệnh Brucellosis (sảy thai truyền nhiễm)

Thời sự - 28/07

Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, Bộ Nông nghiệp, trường Đại học Florida (Hoa kỳ) vừa phối hợp tổ chức Hội nghị triển khai dự án: 'Ước tính và mô hình hóa nguy cơ mắc bệnh than và sự lưu hành bệnh Brucellosis tại Việt Nam'.

Hội nghị triển khai dự án: 'Ước tính và mô hình hóa nguy cơ mắc bệnh than và sự lưu hành bệnh Brucellosis tại Việt Nam' diễn ra ngày 27/7/2020, tại Hà Nội

Phát biểu tại Hội nghị, Gs.Ts Đặng Đức Anh – Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cho biết: Dự án dự kiến triển khai trong 5 năm bắt đầu từ 2020 tại 6 tỉnh Lai Châu, Điện Biên, Lào Cai, Cao Bằng, Hà Giang, Sơn La với kinh phí khoảng 3 triệu đô la Mỹ.

Dự án nhằm xây dựng được mô hình ổ sinh thái về phân bố địa lý của bệnh than, bệnh Brucillus anthracis ở Việt Nam; Xây dựng được cây phả hệ của Bacillus anthracis ở Việt Nam, mối quan hệ với các chủng trên Thế giới; Tăng cường nhận thức của người dân về hai bệnh này; cung cấp thông tin cho lập kế hoạch, hoạch định chính sách...

Năm 2020 là năm đánh dấu 25 Việt Nam và Hoa kỳ thiết lập quan hệ ngoại giao. Hoạt động của dự án cũng là một trong các hoạt động góp phần trong việc củng cố, phát triển mối quan hệ trên nhiều lĩnh vực giữa hai nước.

Bệnh than là bệnh truyền nhiễm lây truyền từ động vật sang người do vi khuẩn Bacillus anthracis gây ra

Về hai bệnh này, Ts. Phạm Quang Thái – Viện Vệ sinh Dịch tế Trung ương cho biết: Bệnh than hay còn gọi là bệnh nhiệt thán trên động vật, là bệnh truyền nhiễm lây truyền từ động vật sang người do vi khuẩn Bacillus anthracis gây ra. Bệnh than chủ yếu được chia ra thành thể ho hấp khi vi khuẩn xâm nhập qua đường hô hấp, thể tiểu hóa vi khuẩn theo thực phẩm hay uống nước xâm nhập vào đường tiêu hóa, xâm nhập qua các vết thương hở trên da hoặc niêm mạc.

Hằng năm, trên Thế giới có khoảng từ 20.000 – 100.000 ca mắc chủ yếu ở nông thôn và miền núi, tỷ lệ tử vong lên tới 90%. Tại Việt Nam, từ năm 2000-2014, số ca bệnh lâm sàng trên người lên tới 200 ca/năm hầu hết là các bệnh thuộc thể da và ở khu vực miền núi phía Bắc.

Bệnh Brucellosis (bệnh sảy thai truyền nhiễm trên động vật) lây truyền từ động vật sang người

Bệnh Brucellosis hay còn gọi là bệnh sảy thai truyền nhiễm trên động vật. Trên Thế giới, đây được coi là một trong những bệnh lây truyền từ động vật sang người phổ biến nhất với khoảng 500.000 ca mới mới mỗi năm.

Brucellosis được báo cáo từ 86 quốc gia trên thế giới đặc biệt là các nước Châu phi, Cháu Á. Năm 2007-2017, tại Trung Quốc ghi nhận 435.108 người mắc. Tại Việt Nam, số liệu nghiên cứu từ năm 1962 cho thấy 9,6% người làm việc trong lò giết mổ gia súc và nhân viên sở thú dương tính với kháng thể kháng Brucellosis: Người làm việc vắt sữa (chiếm 40%), nhân viên thú y (33,3%), người bán thịt (16,6%).

Theo Thanh Loan/Sức khỏe và Đời sống Link Gốc: Copy Link

https://suckhoedoisong.vn/trien-khai-du-an-nghien-cuu-ve-benh-than-va-benh-brucellosis-say-thai-truyen-nhiem-n177756.html

Tin liên quan

Đà Nẵng triển khai phòng dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona

Sống khỏe - 31/01

Đà Nẵng triển khai phòng dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona

Trước tình hình bệnh viêm phổi cấp do virus Corona diễn biến phức tạp, khó lường, chiều 31-1, UBND TP Đà Nẵng tổ chức họp khẩn, triển khai nhiều phương án khẩn cấp và giao các sở ban ngành phối hợp thực hiện, sẵn sàng các tình huống trước và khi có dịch xảy ra.

'Chạy đua' nghiên cứu sản xuất vắc xin phòng Covid-19

Sống khỏe - 03/03

'Chạy đua' nghiên cứu sản xuất vắc xin phòng Covid-19

Từ kinh nghiệm sản xuất thành công vắc xin phòng sởi - rubella, cúm A/H1N1/09, A/H3N2, cúm B… cũng như nuôi cấy và phân lập thành công vi rút SARS-CoV-2, Việt Nam đang 'chạy đua' nghiên cứu sản xuất vắc xin phòng Covid-19.

Triển khai khám chữa bệnh tại nhà cho người cao tuổi trong thời điểm dịch Covid-19

Sống khỏe - 01/04

Triển khai khám chữa bệnh tại nhà cho người cao tuổi trong thời điểm dịch Covid-19

Sở Y tế TPHCM vừa có văn bản khẩn gửi các bệnh viện công lập và ngoài công lập; trung tâm y tế quận, huyện; phòng y tế quận, huyện; phòng khám đa khoa về việc triển khai khám chữa bệnh tại nhà cho người cao tuổi trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 diễn ra.

Khởi động dự án sản xuất thử nghiệm máy trợ thở tại Huế

Sống khỏe - 03/04

Khởi động dự án sản xuất thử nghiệm máy trợ thở tại Huế

Máy bóp bóng ambu trợ thở dựa trên nguyên lý dùng áp lực dương (từ quả bóp) để đẩy luồng khí vào khí quản của động vật (hoặc trên người). Hệ thống sử dụng mô tơ gạt nước ô tô, thông qua bộ bánh răng giảm tốc sẽ kéo cánh tay đòn điều khiển bóp quả bóng, đẩy khí vào phổi một cách chủ động. Khí oxy từ bình chứa nối với quả bóp sẽ tự động đẩy khí vào phổi.

Tin cùng chuyên mục

Đà Nẵng ngày đầu thực hiện giãn cách xã hội

Sống khỏe - 28/07

Đà Nẵng ngày đầu thực hiện giãn cách xã hội

UBND TP Đà Nẵng ban hành Công văn số 4930/UBND-SYT ngày 27-7-2020 và công văn số 4937/UBND-VHXH ngày 28-7 về việc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới, trong đó yêu cầu mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết. Ghi nhận của CTV báo Sức khỏe & Đời sống tối 28/7/2020, tại Đà Nẵng.

Học sinh trên toàn quốc tựu trường sớm nhất vào ngày 1/9/2020

Sống khỏe - 28/07

Học sinh trên toàn quốc tựu trường sớm nhất vào ngày 1/9/2020

Bộ GD&ĐT vừa ban hành Quyết định số 2084/QĐ-BGDĐT ban hành khung kế hoạch thời gian năm học 2020-2021 đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên.

Trúc Nhi và Diệu Nhi đã cai máy thở

Sống khỏe - 28/07

Trúc Nhi và Diệu Nhi đã cai máy thở

Theo thông tin từ BV Nhi đồng thành phố Hồ Chí Minh, sau hậu phẫu ngày thứ 12, cả hai chị em Trúc Nhi và Diệu Nhi (trong ca mổ tách rời Song Nhi) đều cai máy, tạm biệt ống giúp thở.

5 điều cần phải làm ngay nếu bạn mắc hoặc nghi ngờ mắc Covid-19

Sống khỏe - 28/07

5 điều cần phải làm ngay nếu bạn mắc hoặc nghi ngờ mắc Covid-19

Tinh thần là một yếu tố quan trọng để giữ hệ miễn dịch tốt, và hệ miễn dịch tốt chính là chìa khoá để phục hồi bệnh Covid-19 và các bệnh khác do virus gây ra.

Không được từ chối tiếp nhận khám, chữa cho người bệnh trở về từ Đà Nẵng

Sống khỏe - 28/07

Không được từ chối tiếp nhận khám, chữa cho người bệnh trở về từ Đà Nẵng

Đây là chỉ đạo của Sở Y tế TP Hồ Chí Minh vào chiều 28/7 đối với các bệnh viện và cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn thành phố.

Video nổi bật