CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Triển khai hồ sơ quản lý sức khỏe điện tử trên cả nước từ tháng 7

Thời sự - 18/06

Hội thảo triển khai hồ sơ sức khỏe điện tử được tổ chức tại TP.HCM từ 17/6 đến 19/6. Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, hồ sơ quản lý sức khỏe điện tử sẽ được triển khai cả nước từ tháng 7.

PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, thế kỷ 21 với sự bùng nổ của vạn vật kết nối, công nghệ thông tin trở thành công cụ quan trọng tác động sâu sắc đến toàn xã hội. Công nghệ thông tin đã làm thay đổi sâu sắc, căn bản nhiều khái niệm liên quan đến quá trình lao động của con người, làm thế giới phẳng hơn về cả thời gian, không gian và tình cảm. Trong diễn biến phát triển đó, cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 với xu hướng phát triển dựa trên nền tảng tích hợp cao độ của hệ thống kết nối số hóa – vật lý – sinh học với sự đột phá của internet vạn vật và trí tuệ nhân tạo đang làm thay đổi căn bản nền sản xuất của thế giới.

Đảng và Nhà nước đã giao trách nhiệm cho ngành Y tế tại Nghị quyết số 20 – NQ/TW ngày 25/10/2017 Hội nghị lần thứ 6 của ban chấp hành trung ương về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe của nhân dân với mục tiêu đến năm 2005 phấn đấu trên 90% dân số được quản lý sức khỏe. Để hoàn thành mục tiêu đó, Bộ Y tế đã khẩn trương và quyết liệt chỉ đạo và tổ chức triển khai hồ sơ sức khỏe điện tử. Bộ Y tế đã ban hành Quyết định số 6111/QĐ-BYT ngày 29/12/2017 của Bộ trưởng Bộ Y tế phê duyệt Đề án Triển khai ứng dụng công nghệ thông tin tại trạm y tế xã phường giai đoạn 2018 -2020, trong đó Bộ Y tế đã giao Cục Công nghệ thông tin đầu mối xây dựng phần mềm hồ sơ sức khỏe điện tử, lộ trình từ tháng 7/2019 sẽ triển khai toàn quốc.

Nền y tế thông minh dựa trên quản trị thông minh, bệnh viện thông minh và hồ sơ sức khỏe thông minh

Việc xây dựng nền y tế thông minh dựa trên 3 yếu tố cơ bản bao gồm hệ thống quản trị y tế thông minh, bệnh viện thông minh và hồ sơ sức khỏe thông minh. Trong thời gian qua, Cục Công nghệ thông tin đã có nhiều cố gắng trong việc xây dựng phần mềm hồ sơ sức khỏe điện tử cho người dân ở một số tỉnh như Nghệ An, Bà Rịa – Vũng Tàu, đây là những nổ lực rất lớn của các doanh nghiệp và cục.

Trước những việc đã làm được, hiện vẫn còn tồn đọng rất nhiều khó khăn cần thảo thuận, chính vì thế hội thảo toàn quốc về việc đẩy mạnh triển khai hồ sơ sức khỏe lần này là cơ hội để tập trung thảo luận việc lựa chọn phần mềm; các tiêu chí, tiêu chuẩn phầm mềm; xây dựng kế hoạch triển khai hồ sơ sức khỏe điện tử tại các địa phương; bố trí các nguồn lực triển khai hồ sơ sức khỏe điện tử; sự phối giữa cục công nghệ thông tin với các doanh nghiệp và các địa phương để có hiệu quả cao trong việc triển khai hồ sơ sức khỏe điện tử.

Triển khai hồ sơ quản lý sức khỏe điện tử trên cả nước từ tháng 7Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn phát biểu khai mạc hội thảo.

“Hồ sơ trong tương lai phải được liên thông hệ thống dọc của ngành y tế từ trạm y tế xã đến các cơ sở y tế tuyến trên. Không thể có tình trạng người bệnh đến các bệnh viện tuyến trên phải ghi hồ sơ bằng viết tay…”, Thứ trưởng nhấn mạnh.

Báo cáo tại hội thảo, đại diện Sở Y tế tỉnh Nghệ An – một trong những tỉnh thành được ứng dụng hồ sơ sức khỏe điện tử đầu tiên cho biết, bên cạnh những thuận lợi vẫn còn nhiều khó khăn trong triển khai. Cụ thể có nhiều phần mềm quản lý khám chữa bệnh khác nhau, một số phần mềm khám chữa bệnh và phần mềm hồ sơ sức khoẻ chưa đồng bộ nên khi kết nối, liên thông giữa các phần mềm phát sinh khi chuyển tải dữ liệu còn xẩy ra một số lỗi như hồ sơ trùng do đẩy hồ sơ nhiều lần mặc dù trong hồ sơ lỗi vẫn có, phần mềm không có chức năng xóa hồ sơ…

Theo Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin Trần Quý Tường, chỉ đạo của Bộ Y tế, từ tháng 7/2019, hồ sơ sức khỏe điện tử sẽ tiến hành triển khai rộng rãi trên toàn quốc. Mục tiêu cụ thể bao gồm: Một là xây dựng và từng bước hình thành hệthống chăm sóc sức khỏe và phòng bệnh thông minh, góp phần thực hiện tốt Chương trình sức khỏe Việt Nam. Hai là ứng dụng công nghệ thông tin toàn diện tại tất cả các cơ sở khám, chữa bệnh góp phần cải cách hành chính và giảm quá tải bệnh viện; sử dụng hồ sơ bệnh án điện tử tiến tới không sử dụng bệnh án giấy, thanh toán viện phí điện tử, hình thành các bệnh viện thông minh. Cuối cùng, áp dụng hồ sơ sức khỏe điện tử nhằm tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý y tế, triển khai hệ thống văn phòng điện tử, cổng dịch vụ công và hệthống thông tin một cửa điện tử về thủ tục hành chính, đẩy mạnh các dịch vụ công trực tuyến mức 3,4, xây dựng nền quản trị y tế thông minh.

Cũng theo Cục trưởng, ngoài thuận lợi là sự đồng bộ vào cuộc của các bộ ngành và sự quan tâm của Nhà nước, sự hưởng ứng của các địa phương cũng rất tốt, tuy nhiên bên cạnh đó cũng còn có nhiều khó khăn.

“Khó khăn đầu tiên do đây là vấn đề mới nên còn khá nhiều lúng túng khi triển khai. Kế đến, cơ chế chính sách chưa hoàn thiện đồng bộ, chính vì thế chúng ta cần xây dựng lại chuẩn liên thông phần mềm, xây dựng chính sách quy định về an toàn thông tin… Thêm nữa việc tiếp cận các phần mềm đạt chuẩn của các doanh nghiệp chưa đạt. Trong những cuộc họp trước, nhiều doanh nghiệp cho rằng Bộ Y tế chưa ban hành đầu bài tiêu chuẩn, chưa có tiêu chuẩn danh mục kỹ thuật ứng dụng công nghệ thông tin trong ngành y tế, tuy nhiên những vấn đề này đã có từ nhiều năm trước và đã được công bố, tập huấn”, Cục trưởng Trần Quý Tường nói.

Hồ sơ quản lý sức khoẻ chăm sóc sức khỏe cho người dân liên tục, toàn diện

Hồ sơ quản lý sức khỏe điện tử cá nhân bảo đảm mỗi người dân có một hồ sơ sức khỏe từ lúc sinh ra cho đến lúc mất đi và được thống nhất lưu trữ trong hệ thống hồ sơ sức khỏe điện tử quốc gia. Việc mỗi cá nhân có hồ sơ điện tử sẽ giúp quản lý và chăm sóc sức khỏe cho người bệnh tốt hơn, giúp ích cho cả người bệnh và cán bộ y tế.

Hồ sơ quản lý sức khỏe điện tử cá nhân tử giúp mỗi người dân biết và tự quản lý thông tin sức khỏe liên tục, suốt đời của mình. Từ đó, chủ động phòng bệnh, chủ động chăm sóc sức khỏe của mình. Khi đi khám bệnh, thông qua hồ sơ sức khỏe, người bệnh cung cấp cho thầy thuốc hồ sơ sức khỏe, tiền sử bệnh tật và quá trình khám chữa bệnh một cách nhanh chóng, chính xác, đầy đủ tạo thuận lợi cho việc chẩn đoán và điều trị của thầy thuốc.

Khi người dân đến cơ sở y tế, bác sĩ ở bất kỳ đâu trên lãnh thổ Việt Nam, chỉ cần bấm máy tính là sẽ hiện ra đầy đủ thông tin về hiện trạng sức khỏe của người đó. Giúp ích rất nhiều cho chẩn đoán và điều trị.

Triển khai hồ sơ quản lý sức khỏe điện tử trên cả nước từ tháng 7Hệ thống đăng ký khám bệnh tự động của BV ĐH Y Dược TP.HCM.

Đối với người thầy thuốc, hồ sơ quản lý sức khỏe điện tử cá nhân cung cấp cho người thầy thuốc đầy đủ các thông tin về bệnh tật, tiền sử bệnh tật, các yếu tố nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe, từ đó kết hợp với thăm khám hiện tại, người thầy thuốc có nhận định về sức khỏe của người bệnh toàn diện hơn, chẩn đoán bệnh kịp thời, chính xác hơn, phát hiện bệnh sớm hơn, điều trị kịp thời khi bệnh còn ở giai đoạn sớm mang lại hiệu quả điều trị cao hơn, giảm bớt chi phí khám bệnh, chữa bệnh của mỗi người dân. Hơn nữa, khi thông tin về sức khỏe của người bệnh được thông suốt giữa các tuyến sẽ giúp việc chẩn đoán và phối hợp điều trị tốt hơn. Hồ sơ sức khỏe điện tử giúp người thầy thuốc chăm sóc sức khoẻ cho người dân liên tục, toàn diện theo nguyên lý của y học gia đình tốt hơn.

Đối với công tác quản lý, việc triển khai Hồ sơ quản lý sức khỏe điện tử cá nhân giúp cho ngành có được dữ liệu về sức khỏe của người dân đầy đủ, chính xác và kịp thời. Đối với bảo hiểm y tế, khi thông tin về khám chữa bệnh của người bệnh thông suốt, minh bạch, giúp cho việc quản lý chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế dễ dàng hơn, góp phần hạn chế việc lạm dụng thuốc và xét nghiệm nếu có.

Hồ sơ quản lý sức khỏe điện tử cá nhân là cơ sở dữ liệu về sức khỏe rất lớn, giúp Ngành Y tế có các chỉ đạo kịp thời về phòng chống dịch bệnh, dự báo, hoạch định chính sách về công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe người dân tốt hơn vì có những bằng chứng thực tiễn, có cơ sở khoa học hơn.

Phần mềm Hồ sơ quản lý sức khỏe điện tử cá nhân y tế sử dụng nguồn dữ liệu hộ gia đình tham gia bảo hiểm y tế của Bảo hiểm xã hội Việt Nam để tạo lập mã số định danh (ID) và hồ sơ sức khỏe điện tử cho từng cá nhân. Điều này, không gây phiền hà cho người dân và thông tin dữ liệu của người dân được bảo mật tuyệt đối.

Theo Thiên Chương/Sức khỏe và Đời sống Link Gốc: Copy Link

https://suckhoedoisong.vn/trien-khai-ho-so-quan-ly-suc-khoe-dien-tu-tren-ca-nuoc-tu-thang-7--n159127.html

Tin liên quan

Từ hôm nay, người dân không cần mua sổ khám bệnh

Sống khỏe - 01/03

Từ hôm nay, người dân không cần mua sổ khám bệnh

Thay vì phải mua sổ khám bệnh, từ hôm nay người dân đi khám sức khỏe không cần phải mua sổ khám bệnh mà sử dụng bệnh án điện tử.

TP.HCM chuẩn bị bỏ sổ khám bệnh ra sao?

Sống khỏe - 04/03

TP.HCM chuẩn bị bỏ sổ khám bệnh ra sao?

Việc triển khai hồ sơ bệnh án điện tử được kỳ vọng sẽ giúp quản lý hồ sơ bệnh án của người dân chặt chẽ và giảm thiểu thủ tục hành chính cho cán bộ y tế và người dân.

Ngày đầu khám bệnh, BV Bạch Mai cơ sở 2 đón tiếp gần 600 bệnh nhân

Sống khỏe - 25/03

Ngày đầu khám bệnh, BV Bạch Mai cơ sở 2 đón tiếp gần 600 bệnh nhân

Thông tin từ Bệnh viện Bạch Mai cho biết, trong ngày đầu khai trương cơ sở 2 của BV Bạch Mai tại thành phố Phủ Lý, Hà Nam, BV đã đón tiếp gần 600 bệnh nhân đầu tiên đến khám chữa bệnh.

Video có thể bạn quan tâm

  

Trực tiếp: Tư vấn bí quyết sống khỏe tuổi 50 (P.1)

TS.Từ Ngữ-Tổng thư ký Hội Dinh dưỡng Việt Nam, TS.BS Vũ Thị Thanh Huyền, Phó trưởng khoa Khám bệnh theo yêu cầu, Viện Lão khoa Trung ương -Giảng viên trường ĐHYHN, PGS.TS Nguyễn Thị Lâm-Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia tư vấn trực tiếp về chế độ dinh dưỡng tuổi 50.

Tin cùng chuyên mục

Bộ Y tế đề nghị phân tích nguyên nhân 'khoan nhầm cẳng chân' tại BV Chợ Rẫy

Sống khỏe - 18/06

Bộ Y tế đề nghị phân tích nguyên nhân 'khoan nhầm cẳng chân' tại BV Chợ Rẫy

Liên quan đến sự cố y khoa nghiêm trọng về 'khoan nhầm cẳng chân của người bệnh được chẩn đoán gãy đốt sống ngực số 8', này 18/6, Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) đã có công văn gửi Bệnh viện Chợ Rẫy về sự việc này

'Nụ hôn thần chết' không chỉ đe dọa trẻ em, qua nụ hôn người lớn cũng có thể bị bệnh tình dục nguy hiểm

Sống khỏe - 18/06

'Nụ hôn thần chết' không chỉ đe dọa trẻ em, qua nụ hôn người lớn cũng có thể bị bệnh tình dục nguy hiểm

Lây nhiễm bệnh tình dục qua những nụ hôn có vẻ như đã diễn ra bằng cách virus chuyển từ miệng người này sang người kia.

Mưa lớn tập trung vào đêm và sáng sớm, đề phòng lũ quét, sạt lở đất

Sống khỏe - 18/06

Mưa lớn tập trung vào đêm và sáng sớm, đề phòng lũ quét, sạt lở đất

Cảnh báo, mưa lớn ở vùng núi Bắc Bộ có khả năng kéo dài đến sáng 19/6; thời gian mưa lớn tập trung vào đêm và sáng sớm. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi phía Bắc.

Bệnh nhân ung thư được uống nước tinh khiết tại vòi miễn phí ngay tại bệnh viện

Sống khỏe - 18/06

Bệnh nhân ung thư được uống nước tinh khiết tại vòi miễn phí ngay tại bệnh viện

Ngày 17/6, Bệnh viện K Trung ương phối hợp với Báo Quân đội Nhân dân và các đơn vị hảo tâm đã tổ chức Lễ bàn giao đưa vào sử dụng công trình xử lý và cung cấp nước uống tinh khiết tại vòi miễn phí cho bệnh nhân.

Thu hồi thuốc viên nén bao phim Clavophynamox 1000 và thu hồi 4 loại mỹ phẩm

Sống khỏe - 18/06

Thu hồi thuốc viên nén bao phim Clavophynamox 1000 và thu hồi 4 loại mỹ phẩm

Sở Y tế Hà Nội vừa có văn bản thông báo đình chỉ lưu hành và thu hồi trên địa bàn thành phố thuốc viên nén bao phim Clavophynamox 1000. Đồng thời sở Y tế ban hành 3 văn bản đình chỉ lưu hành, thu hồi mỹ phẩm không đạt chất lượng.

Video nổi bật