CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Trong các gói gia vị mì ăn liền có những gì?

Dinh dưỡng gia đình - 31/12

Sự đồn thổi về gói gia vị của mì ăn liền, cho rằng đây là 'thủ phạm' chứa nhiều chất không tốt cho sức khỏe. Điều này có đúng?

Hầu như bất cứ gia đình nào ở Việt Nam đều có vài gói mì ăn liền để sẵn trên kệ bếp. Như một bữa ăn 'nhanh gọn' cung cấp được dinh dưỡng tối thiểu, tiện dụng và ngon miệng, mì ăn liền trở thành món yêu thích của rất nhiều người.

Thế nhưng, món ăn cực kỳ phổ biến này lại cũng là một trong những món chịu nhiều 'tiếng oan' nhất.

Trong gói gia vị của mì ăn liền có gì?

Theo GS. Đống Thị Anh Đào - Bộ môn Công Nghệ thực phẩm, Đại học Bách khoa ĐHQG TP.HCM cho biết: 'Mì gói ở Việt Nam thông thường có ba gói gia vị chính là: gói súp, gói dầu sa tế và gói rau. Thành phần các gói gia vị được nhà sản xuất công bố và ghi rõ trên bao bì sản phẩm, bao gồm cả nguyên liệu có khả năng gây dị ứng cho một số đối tượng nhất định (nếu có)'.

Trong các gói gia vị mì ăn liền có những gì? - ảnh 1

Các loại gia vị trong gói mì ăn liền (Ảnh minh họa: Internet)

Cũng chia sẻ về vấn đề trên, Chị Dương Thị Bích Đào – Trưởng phòng đảm bảo chất lượng của 1 công ty cho biết thêm, thành phần trong gói gia vị của mì ăn liền là một hỗn hợp các loại gia vị (muối, đường, bột ngọt, tiêu, tỏi, ớt…) nhằm tạo nên hương vị đặc trưng cho từng sản phẩm. Những thành phần và hàm lượng các nguyên liệu sử dụng trong gói gia vị này đều được các công ty sản xuất mì ăn liền, trong đó có Acecook Việt Nam nghiên cứu phù hợp với từng loại sản phẩm, tuân thủ các quy định Việt Nam, có công bố đầy đủ thành phần trên bao bì và được Cục ATTP xác nhận phù hợp thông qua 'Xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm'.

Thành phần bột ngọt trong gói gia vị là đạt chuẩn

Giải thích về e ngại của nhiều người khi cho rằng các gói gia vị của mì ăn liền (cụ thể là gói bột súp) chứa nhiều bột ngọt, GS Đống Thị Anh Đào phân tích: 'Một số gói gia vị trong mì ăn liền có thể chứa bột ngọt (mì chính) và được ghi rõ trên thành phần sản phẩm với tên gọi theo khoa học là chất điều vị Mononatri glutamat (hoặc viết tắt là chất 621)'.

Thực tế, bột ngọt là muối sodium của axit glutamic, một trong hơn 20 loại axit amin để kiến tạo nên protein cơ thể. Chất này cũng có sẵn trong các thực phẩm tự nhiên như thịt, cá, sữa (kể cả sữa mẹ) và có trong nhiều loại rau quả như cà chua, đậu hà lan, bắp, cà rốt…

GS Anh Đào cũng cho biết thêm, bột ngọt là một phụ gia thực phẩm đã được nghiên cứu sâu rộng và chuyên sâu nhất với hàng trăm cuộc thí nghiệm toàn diện trên động vật và cả cơ thể người. Các nghiên cứu này được thực hiện bởi các viện nghiên cứu hàng đầu trên thế giới trong thời gian rất dài và các viện nghiên cứu đã kết luận bột ngọt an toàn sử dụng nếu không quá lạm dụng. Bột ngọt sử dụng trong thực phẩm tại Việt Nam và một số quốc gia trên thế giới đã được quy định sử dụng với hàm lượng GMP (Good Manufacturing Practices - theo tiêu chuẩn thực hành sản xuất tốt) trong sản phẩm mì và gia vị.

Gói dầu gia vị - đơn thuần là để gia tăng hương vị sản phẩm

Liên quan tới thắc mắc về gói dầu gia vị, Chuyên gia Dương Thị Bích Đào cho biết: 'Về gói dầu gia vị trong mì ăn liền, thường là dầu sa tế với thành phần chính là dầu tinh luyện và chiết xuất hương vị từ thành phần tự nhiên của các loại rau, củ, gia vị. Gói dầu có tác dụng làm gia tăng hương vị sản phẩm, do đó nếu thiếu một trong các gói gia vị cấu thành, hương vị đặc trưng của sản phẩm sẽ bị giảm đi'.

Trong các gói gia vị mì ăn liền có những gì? - ảnh 2

Gia vị trong gói dầu (Ảnh minh họa: Internet)

Thực tế, hàm lượng chất béo của mỗi gói mì ăn liền (bao gồm cả gói dầu) đều được ghi rõ trên bao bì. Thế nên tùy thuộc vào tình trạng cơ thể mà người dùng có thể chọn bổ sung chất béo nhiều hay ít…

Trong các gói gia vị mì ăn liền có những gì? - ảnh 3

Rau ăn kèm với mì (Ảnh minh họa: Internet)

Ngoài chất béo, mì ăn liền còn cung cấp các chất dinh dưỡng khác là chất đạm, chất bột đường và một ít chất xơ. Do mỗi ngày cơ thể cần nhiều loại chất dinh dưỡng thiết yếu khác nhau như: chất đạm (protein), chất béo (lipid), chất bột đường (glucid) và các vitamin, khoáng chất và nước. Nên người dùng có thể chế biến mì ăn liền cùng các loại rau xanh, củ quả để bổ sung thêm nước, vitamin, khoáng chất để đảm bảo cân bằng đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể.

Theo Saga/Ttvn.vn (afamily)

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

BS Nguyễn Thị Thúy: Bị tiểu đường không nên dùng mì ăn liền

Sống Khỏe - 12/05

BS Nguyễn Thị Thúy: Bị tiểu đường không nên dùng mì ăn liền

Chế độ dinh dưỡng là vấn đề quan trọng trong điều trị tiểu đường.

Mì ăn liền: Thực sự không độc hại như đồn thổi

Sống Khỏe - 27/09

Mì ăn liền: Thực sự không độc hại như đồn thổi

Việt Nam đứng thứ tư thế giới về tiêu thụ mì ăn liền, song việc đảm bảo dinh dưỡng cho những người 'nghiện' mì vẫn là vấn đề đáng quan tâm.

'Nên hạn chế gói mỡ hành trong mì ăn liền'

Sống Khỏe - 19/12

'Nên hạn chế gói mỡ hành trong mì ăn liền'

Thành phần trong các gói gia vị mì ăn liền chủ yếu gồm muối, mì chính, bột gia vị nhưng sẽ khác nhau 1 chút tùy vào nhà sản xuất.

Video có thể bạn quan tâm

  

Bữa sáng với trứng ốp la và bánh mì nướng

2 quả trứng làm ốp la thơm ngon ăn kèm với cà chua bi thái nhỏ và bơ tươi ngon.

Tin cùng chuyên mục

Muốn cơ thể đỡ mùi hôi, hãy thử 7 thực phẩm này

Sống Khỏe - 31/12

Muốn cơ thể đỡ mùi hôi, hãy thử 7 thực phẩm này

Bổ sung các thực phẩm như cam, chanh, gừng, táo hay cần tây hàng ngày có thể làm giảm mồ hôi, loại bỏ các độc tố gây mùi khó chịu của cơ thể.

Lời khuyên của chuyên gia dinh dưỡng về phòng tránh ung thư

Sống Khỏe - 30/12

Lời khuyên của chuyên gia dinh dưỡng về phòng tránh ung thư

BS. Trần Thị Anh Tường, Phó trưởng khoa Dinh dưỡng, BV Ung bướu TP.HCM đã đưa ra lời khuyên về thói quen ăn uống phòng chống bệnh ung thư.

Giảm 7 kg sau một tháng bằng nước bưởi, chanh, mật ong

Sống Khỏe - 30/12

Giảm 7 kg sau một tháng bằng nước bưởi, chanh, mật ong

Chỉ với 3 nguyên liệu đơn giản là bưởi, chanh và mật ong, bạn có thể tự chế loại nước ép giảm cân hiệu quả nếu uống sau bữa ăn.

Ba KHÔNG cần lưu ý về thực phẩm ngày Tết

Sống Khỏe - 30/12

Ba KHÔNG cần lưu ý về thực phẩm ngày Tết

Chế độ dinh dưỡng hợp lý có thể giúp cơ thể khỏe mạnh vào dịp Tết, thay vì phải vào viện cấp cứu vì các bệnh như rối loạn đường tiêu hóa...

Nên và không nên ăn gì khi đi máy bay?

Sống Khỏe - 29/12

Nên và không nên ăn gì khi đi máy bay?

Áp suất không khí thay đổi có thể dẫn tới vấn đề về tiêu hóa. Dưới đây là các thực phẩm nên và không nên ăn khi đi máy bay.

Tin mới

Gần một tháng, 4 người chết não hiến tạng cứu sống 16 người

Sống khỏe - 2h27 phút trước

Gần một tháng, 4 người chết não hiến tạng cứu sống 16 người

Tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội), 4 người chết não đã hiến tặng tám quả thận, bốn lá gan và bốn quả tim.

Ứng dụng công nghệ nano trong cấy ghép và phẫu thuật

Sống khỏe - 2h54 phút trước

Ứng dụng công nghệ nano trong cấy ghép và phẫu thuật

Công nghệ nano là ngành khoa học khá mới mẻ trên thế giới nhưng lại chứa đựng tiềm năng to lớn, trong đó có y học. Đặc biệt là những ứng dụng gần đây của công nghệ nano trong phẫu thuật, hồi phục cũng như chế tạo dụng cụ phẫu thuật...

Nếu làm việc này ngay sau khi đi tiểu, quý ông có thể sẽ mắc bệnh mãn tính nguy hiểm

Sống khỏe - 4h2 phút trước

Nếu làm việc này ngay sau khi đi tiểu, quý ông có thể sẽ mắc bệnh mãn tính nguy hiểm

Theo chuyên gia nam khoa, nam giới sau khi đi tiểu, nếu làm việc này sẽ khiến cho nước tiểu dư thừa ứ đọng lại, gây ra bệnh viêm tuyến tiền liệt và các bệnh nguy hiểm khác.

Chuyên gia tâm lý gợi ý 10 cách hay giúp bạn bớt quát mắng con

Sống khỏe - 4h2 phút trước

Chuyên gia tâm lý gợi ý 10 cách hay giúp bạn bớt quát mắng con

Sẽ không còn cuộc chiến nào xảy ra nữa và bạn cũng sẽ không rơi vào cảm giác tội lỗi khi quát mắng con quá nhiều nếu nắm được các bí quyết này.

Chăm sóc trẻ bị ban nhiệt do nóng

Sống khỏe - 4h2 phút trước

Chăm sóc trẻ bị ban nhiệt do nóng

Ban nhiệt là tổn thương da phổ biến ở trẻ em vào mùa hè. Ban nhiệt thường không nguy hiểm song nếu không chăm sóc đúng cách sẽ làm bệnh lâu lành, thậm chí có biến chứng gây nhiễm khuẩn.

Xem thêm

Video nổi bật