CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Trực bệnh viện ngày 30 Tết...

Thời sự - 12/02

30 Tết rồi mà bệnh viện (BV) còn khá đông bệnh nhân (BN). 416 BN không thể ra viện về đón Tết cùng gia đình, phải đón Tết tại BV với tình trạng bệnh nặng nề.

46 BN suy thận mạn phải sử dụng thận nhân tạo. Cuộc sống luôn gắn với BV thật tội nghiệp.

BV dự kiến khoảng 100 BN còn lại trong Tết và chuẩn bị 100 suất quà cho kíp trực đi chúc BN đón giao thừa, thế mà còn tới hơn 400 BN ở lại, phải làm sao đây? Thôi, chỉ chọn các BN là quân nhân và diện chính sách để trao quà vậy vì là BV quân đội mà, các BN còn lại phải thông cảm thôi.

Trưa 30 Tết, vừa phải tổ chức hội chẩn viện cho 4 BN nặng. Một BN là cụ bà đã 78 tuổi bị tắc ruột ngày thứ 5, đã hai lần trong hai ngày trước đưa lên bàn mổ, nhưng cả hai lần khi tiền mê là xuất hiện cơn rung nhĩ nhanh lại phải hoãn mổ. Lần này thì không thể trì hoãn được rồi, nếu hoãn nữa tình trạng nhiễm độc sẽ xuất hiện làm tình trạng bệnh sẽ xấu đi nhanh.

Trực bệnh viện ngày 30 Tết... - ảnh 1

Các thầy thuốc vẫn luôn hết mình vì người bệnh cả trong những ngày Tết.

Là người chủ trì hội chẩn cần phải có quyết định chính xác. Cuối cùng phải ra phán quyết điều chỉnh cân bằng nước điện giải cẩn thận, dùng an thần và truyền cordaron trước sau đó mới tiền mê, nếu vẫn xuất hiện rung nhĩ thì dùng digoxin hạ nhịp thất xuống 80-90 nhịp/phút là an toàn. Thật may mắn, ca mổ đã thành công mà không xuất hiện rung nhĩ như hai lần trước.

Trường hợp thứ hai cũng là một cụ bà 82 tuổi tắc ruột nghi do bã thức ăn. Cách đây 3 năm, sau một lần ăn măng, cụ bị tắc ruột đã mổ lấy ra bã thức ăn là búi măng an toàn. Lần này cụ lại ăn măng và triệu chứng tắc ruột xuất hiện 5 ngày nay. Các cụ già răng không còn, măng lại dai chỉ nhai trệu trạo rồi nuốt, sợi măng vẫn còn nguyên cuộn vào nhau thành búi gây tắc ruột. Lần này do đến viện muộn, đã có viêm phúc mạc và suy đa tạng. Khó đây, chắc chắn là phải mổ rồi nhưng trong tình trạng suy đa tạng lại ở người già thì tiên lượng rất xấu. Phải chuẩn bị siêu lọc máu liên tục ngay sau mổ thì còn có hy vọng.

BN thứ ba bị viêm ruột thừa ngày thứ 4 đã có biểu hiện viêm phúc mạc, suy tim độ 3, suy thận độ 2, bilirubin máu tăng nhưng men gan còn trong giới hạn bình thường. Cả bác sĩ trực khoa tim mạch, thận lọc máu, ngoại bụng, gây mê, hồi sức cấp cứu, tiêu hóa đều thống nhất cho rằng BN đã có suy đa tạng. Mà đã viêm phúc mạc, suy đa tạng thì mổ cầm chắc thất bại, chưa nói có thể tử vong ngay trên bàn mổ là điều tối kỵ đối với một kíp phẫu thuật nên ai cũng đắn đo nhưng không mổ chắc chắn bệnh nhân tử vong. Có ý kiến cho rằng cần tiến hành lọc máu trước khi mổ.

Chà chà, quả là bài toán khó với người chủ trì hội chẩn. Phân tích một chút, BN này có tăng huyết áp đã 20 năm, kiểm soát huyết áp không tốt nên đã suy tim độ 3, bóng tim to toàn bộ trên Xquang, có rung nhĩ trên điện tim. Gia đình nói có một lần cách đây 6 tháng bác sĩ bảo bà bị suy tim. Vậy đây là suy tim mạn tính do tăng huyết áp.

Suy thận không phải cấp tính vì 3 lý do, thứ nhất cách đây 3 ngày khi được chẩn đoán viêm ruột thừa, gia đình nói bác sĩ tuyến huyện bảo có suy thận nên không dám mổ để chuyển lên tuyến trên. Thứ hai, BN bị tăng huyết áp đã gây suy tim độ 3 thì chắc chắn thận đã bị tổn thương. Thứ ba, nồng độ ure và creatinin máu tăng song song, nếu là suy thận cấp trong bệnh cảnh suy đa tạng thì ure máu phải tăng nhiều hơn creatinin máu. Rất tiếc vì tình trạng BN nặng không thể đưa đi làm siêu âm thận để có thêm thông tin, nhưng như vậy cho phép nghĩ đây là suy thận mạn do tăng huyết áp, có thể nặng lên do tình trạng nhiễm khuẩn của ruột thừa và viêm phúc mạc chứ không phải là suy thận cấp.

Gan chỉ tăng bilirubin chưa thấy tăng men gan, vậy chưa có hoại tử tế bào gan. Như vậy, nếu chẩn đoán suy đa tạng thì hơi sớm, quyết định mổ không cần lọc máu trước mổ. Nghe xong, mọi người đều gật đầu thống nhất và yên tâm mổ. Thật may, ca mổ an toàn, sau mổ tình trạng suy tim và suy thận không nặng lên, tình trạng BN ổn dần.

Một bệnh nhân khác ở A2 bị suy tim có cơn rung thất, phải shock điện phá rung, sau đó truyền lidocain duy trì nhịp thất và đặt máy tạo nhịp tạm thời. Lạy trời mọi việc sau đó đều ổn.

Một ngày trực 30 Tết vất vả. Hội chẩn xong đã hơn 12 giờ trưa, may mà nhà bếp bệnh viện còn phần cơm chứ không 30 Tết làm gì còn hàng quán mà ăn.

Giờ này chắc vợ con ở nhà đang dọn dẹp chuẩn bị đón Tết. Thế là mọi công việc từ đi chợ hoa, mua sắm, đến dọn dẹp nhà cửa đều nhường cho vợ. Lấy chồng bác sĩ mà, được ưu tiên hết, kể cả ngày thường có khi con ốm cũng được ưu tiên chăm sóc để chồng đi trực. Ngày mai hết ca trực về nhà, cả nhà sẽ về bên ngoại, mùng hai về bên nội, mùng ba rủ cả nhà du xuân xuyên Việt bằng xe tự lái một chuyến vì giáo viên được nghỉ hết ngày 10 Tết mà.

Tranh thủ lúc yên ả, lên web chúc các bạn một năm mới tràn đầy hạnh phúc, bình an, nhiều niềm vui mới.

 

Theo PGS. Hà Hoàng Kiệm/Sức khỏe và Đời sống Link Gốc: Copy Link

http://suckhoedoisong.vn/truc-benh-vien-ngay-30-tet-n141436.html

Tin liên quan

Rối loạn tiêu hóa ngày Tết, chọn thuốc nào?

Sống khỏe - 11/02

Rối loạn tiêu hóa ngày Tết, chọn thuốc nào?

Trong dịp Tết đến xuân về, sinh hoạt hàng ngày có thể bị đảo lộn kể cả việc ăn uống thất thường với nhiều loại thức ăn đồ uống lạ, khác nhau.

Ngày Tết, người bệnh mạn tính ăn uống thế nào cho tốt?

Sống khỏe - 28/01

Ngày Tết, người bệnh mạn tính ăn uống thế nào cho tốt?

Dân gian có câu 'đói quanh năm, no 3 ngày tết', để chỉ rằng dù trong năm có thiếu thốn đến mấy, nhưng 3 ngày tết vẫn phải no đủ để 'lấy hên' cho một năm mới no ấm và đủ đầy.

Tin cùng chuyên mục

Nhiều người bị cúm, có 'cháy' Tamiflu không?

Sống khỏe - 12/02

Nhiều người bị cúm, có 'cháy' Tamiflu không?

Tamiflu được nhiều người 'săn' mua vì lo ngại dịch cúm và đến nay thuốc này không còn ở nhiều hiệu thuốc và giá cũng được thổi lên.

Bộ Y tế lên tiếng về thông tin thiếu thuốc tamiflu

Sống khỏe - 09/02

Bộ Y tế lên tiếng về thông tin thiếu thuốc tamiflu

Người dân đang hoang mang trươc thông tin về tình trạng thiếu thuốc tamiflu để điều trị cúm.

Một phụ nữ hỏng tuỵ, gan to vì uống rượu liên tục cổ vũ đội tuyển U23

Sống khỏe - 07/02

Một phụ nữ hỏng tuỵ, gan to vì uống rượu liên tục cổ vũ đội tuyển U23

Rượu là thủ phạm có liên quan đến gần 200 loại bệnh, là chất gây nhiều bệnh nhất trong các chất nguy hại cho sức khỏe.

Người khám bệnh BHYT cần những lưu ý gì từ năm 2018

Sống khỏe - 06/02

Người khám bệnh BHYT cần những lưu ý gì từ năm 2018

Theo BHXH Việt Nam từ năm 2018, thẻ BHYT có nhiều điểm mới, nếu phát hiện thiếu thông tin BHYT phải tự xác minh, không được phép yêu cầu bệnh nhân quay về đổi thẻ BHYT.

Chấp nhận giá 'chát', người Việt 'sính' đăng kí giáo sư, phó giáo sư khám bệnh

Sống khỏe - 05/02

Chấp nhận giá 'chát', người Việt 'sính' đăng kí giáo sư, phó giáo sư khám bệnh

Đi khám bệnh nhiều người không ngần ngại chi trả tiền khám bệnh đắt hơn bình thường cả hai,ba lần nếu họ được khám giáo sư hay phó giáo sư.

Video nổi bật