CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Truy tìm nguồn gốc SARS-COV-2 nhờ tái tạo lại lịch sử tiến hóa

Thời sự - 31/07

Bằng cách tái tạo lịch sử tiến hóa của SARS-CoV-2, các nhà khoa học đã phát hiện thấy SARS-CoV-2 thuộc dòng virus có ở loài dơi có cách đây 40-70 năm trước.

Bắt đầu từ 'phả hệ' gia đình SARS-COV-2

Nhóm chuyên gia ở bang Pennsylvania Mỹ do phó giáo sư sinh học Maciej Boni đứng đầu vừa thực hiện một nghiên cứu, tái tạo lịch sử tiến hóa của SARS-CoV-2 để tìm ra nguồn gốc loài virus này. Trước mắt, phục vụ việc ngăn chặn đại dịch hiện đang bùng phát, đồng thời tìm cách ứng phó những đại dịch trong tương lai do dòng virus này gây ra.

Nhóm nghiên cứu đã sử dụng ba phương pháp tiếp cận sinh học khác nhau để xác định và loại bỏ các vùng tái tổ hợp trong bộ gien SARS-CoV-2. Tiếp theo, họ đã xây dựng lại lịch sử phát sinh gien cho các khu vực không tái tổ hợp và so sánh chúng với nhau để xem loại virus cụ thể nào đã tham gia vào các sự kiện tái tổ hợp trong quá khứ. Điều này tạo ra mối quan hệ tiến hóa giữa SARS-CoV-2 và các chủng gần nhất như từng được biết đến, đó là virus dơi và virus ở tê tê.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng dòng virus mà SARS-CoV-2 xuất phát từ các dòng virus có ở loài dơi, có cách đây khoảng 40-70 năm trước. Mặc dù SARS-CoV-2 tương tự về mặt di truyền (khoảng 96%) với coronavirus RaTG13, được lấy từ một con dơi móng ngựa vào năm 2013 tại tỉnh Vân Nam, Trung Quốc, nhưng nó lại được tách ra từ RaTG13 trong một khoảng thời gian tương đối dài, khoảng năm 1969.

SARS-CoV-2 thuộc dòng virus dơi có cách đây 40 - 70 năm trước.

RaTG13 là một loại coronavirus liên quan đến SARS, chủ yếu lây nhiễm ở dơi. Nó là một loại virus RNA tuyến tính 29855bp của phân nhóm betacoronavirus (sarbecovirus). RaTG13 liên kết với thụ thể ACE2 ở dơi thông qua glycoprotein tăng đột biến (miền S). Virus dơi RaTG13 chứa Leu486 trong (miền S) chiếm một bề mặt nhỏ chôn trong miền S của virus và ACE2, cho phép nó liên kết với dơi ACE2 nhưng yếu hơn so với SARS-CoV-2. Do đó, RaTG13 thường không dẫn đến nhiễm trùng ở dơi do mối quan hệ yếu hơn giữa miền S và thụ thể dơi ACE2 của nó so với SARS-CoV-2 và ACE2 ở người. Nhóm nghiên cứu đã phát hiện thấy, một trong những đặc điểm cũ mà SARS-CoV-2 chia sẻ với họ hàng của nó là miền liên kết thụ thể (RBD) nằm trên protein tăng đột biến, cho phép virus nhận biết và liên kết với các thụ thể trên bề mặt tế bào người. 'Điều này có nghĩa, các loại virus khác có khả năng lây nhiễm cho người đang lưu hành trên dơi móng ngựa ở Trung Quốc', David L. Robertson, giáo sư về virus học tính toán, Trung tâm nghiên cứu virus của MRC-Đại học Glasgow, Anh thành viên nghiên cứu cho hay.

Virus 'nhảy' trực tiếp từ dơi sang người hay nhờ trung gian?

Những virus này sẽ có khả năng 'nhảy' trực tiếp từ dơi vào người hay qua một loài trung gian và điều gì đã chống lưng cho virus để thực hiện bước nhảy vọt này?. Đây thực sự là câu hỏi đang được giới khoa học quan tâm. Theo GS Robertson, đối với SARS-CoV-2, đã có nghiên cứu đưa ra đề xuất không chính xác, rằng những thay đổi tiến hóa quan trọng đã xảy ra ở tê tê. Ngoài ra, tính năng quan trọng khác được cho là công cụ lây nhiễm SARS-CoV-2 đó là việc protein tăng đột biến nhưng chưa phát hiện thấy ở họ hàng mang virus SARS-CoV-2 gần gũi với dơi.

Nhóm nghiên cứu kết luận, để giúp ngăn chặn đại dịch trong tương lai, việc lấy mẫu và phân tích mẫu từ dơi hoang dã cần được thực hiện bài bản để xác định mầm bệnh mới ở người và phản ứng trong thời gian thực. Nhận biết sớm loại virus nào cần tìm và ưu tiên nghiên cứu những loại virus có thể dễ dàng lây nhiễm sang người là điều quan trọng.

SARS-CoV-2 tấn công toàn bộ cơ thể người.

Đại dịch COVID-19 bùng phát, con người rút ra nhiều bài học quý báu. Trước tiên, phải thừa nhận, ngay từ đầu chúng ta đã quá muộn để đối phó với dịch SARS-CoV-2, nhưng đây không phải là đại dịch coronavirus cuối cùng. Một hệ thống giám sát toàn diện và thời gian thực tốt hơn cần được áp dụng để truy tìm virus ngay từ khi ca bệnh mới ở hai con số. Hiểu biết sớm, dập tắt nhanh, không chỉ tiết kiệm chí phí mà còn cứu được nhiều người hơn.

Ngọc Anh

Theo (Futurity-7/2020)/Sức khỏe và Đời sống Link Gốc: Copy Link

https://suckhoedoisong.vn/truy-tim-nguon-goc-sars-cov-2-nho-tai-tao-lai-lich-su-tien-hoa-n177870.html

Tin liên quan

Bộ Y tế thông báo khẩn về lịch sử di chuyển của bệnh nhân mắc Covid-19

Sống khỏe - 26/03

Bộ Y tế thông báo khẩn về lịch sử di chuyển của bệnh nhân mắc Covid-19

Bộ Y tế đề nghị tất những người có mặt trong thời gian và địa điểm trong thông báo này cần liên hệ ngay với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật các tỉnh, thành phố để được hướng dẫn theo dõi sức khoẻ.

Trước virus SARS-CoV-2, loài người đã phải đối diện với 15 loại virus gây chết người kinh khủng trong lịch sử

Sống khỏe - 02/04

Trước virus SARS-CoV-2, loài người đã phải đối diện với 15 loại virus gây chết người kinh khủng trong lịch sử

Sự bùng phát của dịch Covid-19 là lời nhắc nhở nhân loại rằng chúng ta đã chiến đấu trước đây và sẽ phải chiến đấu nhiều lần nữa.

Bất ngờ thứ tưởng gây ung thư lại là 'thần dược' cho bệnh chết người hàng đầu

Sống khỏe - 16/04

Bất ngờ thứ tưởng gây ung thư lại là 'thần dược' cho bệnh chết người hàng đầu

Một phát hiện vô tình trong nghiên cứu về ung thư của Đại học Cambridge (Anh) đã mở ra hướng điều trị triệt để đầu tiên cho chứng suy tim.

Tin cùng chuyên mục

5 thói quen 'xấu' cho thấy trẻ có chỉ số IQ cao, bố mẹ đừng vội mà nổi cáu

Sống khỏe - 31/07

5 thói quen 'xấu' cho thấy trẻ có chỉ số IQ cao, bố mẹ đừng vội mà nổi cáu

Không phải hành vi nào của trẻ cũng là hư, là xấu. Thậm chí, một số biểu hiện dưới đây ở trẻ dù người lớn cho là hư nhưng lại cho thấy trẻ có chỉ số IQ cao.

Bệnh viện Quốc tế City tiếp tục ngưng nhận bệnh mới tới trước ngày 3/8

Sống khỏe - 31/07

Bệnh viện Quốc tế City tiếp tục ngưng nhận bệnh mới tới trước ngày 3/8

Bệnh viện Quốc tế City (P.Bình Trị Đông B, quận Bình Tân) TP Hồ Chí Minh tiếp tục tạm ngưng khám và tiếp nhận người bệnh mới vào khu điều trị nội trú trước ngày 3/8 để hoàn tất các khâu khử khuẩn, sát trùng môi trường sau khi tiếp nhận bệnh nhân (BN) 449 và 450 trước đó, đồng thời chờ các nhân viên bệnh viện có kết quả xét nghiệm lần 1.

Ecopark tặng 3 tỷ đồng cho Bệnh viện C Đà Nẵng

Sống khỏe - 31/07

Ecopark tặng 3 tỷ đồng cho Bệnh viện C Đà Nẵng

Trong bối cảnh dịch COVID-19 bùng phát mạnh tại Đà Nẵng, Tập đoàn Ecopark trao tặng 3 tỷ đồng nhằm tiếp sức đội ngũ các y bác sĩ Bệnh viện C Đà Nẵng trong cuộc chiến đẩy lùi dịch bệnh tại đây.

Mũi trẻ em dưới 5 tuổi chứa lượng nCoV gấp 10 đến 100 lần người lớn

Sống khỏe - 31/07

Mũi trẻ em dưới 5 tuổi chứa lượng nCoV gấp 10 đến 100 lần người lớn

Hôm 31-7, AFP dẫn một nghiên cứu đăng trên tạp chí y khoa JAMA Pediatrics (Mỹ) phát hiện trẻ em dưới 5 tuổi chứa lượng vật chất di truyền của coronavirus ở khu vực mũi nhiều gấp từ 10 đến 100 lần so với trẻ lớn hơn và người lớn.

Ban hành hướng dẫn chẩn đoán, điều trị COVID -19 do SARS-CoV-2

Sống khỏe - 31/07

Ban hành hướng dẫn chẩn đoán, điều trị COVID -19 do SARS-CoV-2

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Trưởng Tiểu ban Điều trị, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đã kí văn bản số 3351/QĐ-BYT về việc ban hành Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị COVID-19 do chủng virus Corona mới (SARS-CoV-2) thay thế hướng dẫn trước đó ban hành kèm theo Quyết định số 1344/QĐ-BYT ngày 25/3/2020 của Bộ trưởng Bộ Y tế.

Video nổi bật