CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Truyền máu hiện nay: Những tiến bộ và thách thức

Tâm hồng - 03/03

Đây là những vấn đề được nêu ra tại Hội nghị chuyên đề lần thứ 7 của các Hội Chữ thập đỏ-Trăng lưỡi liềm đỏ khu vực châu Á vừa qua.

Từ ngày 27 – 30/01/2015 với mục tiêu góp phần đảm bảo cung cấp máu an toàn và ổn định. Đây là sáng kiến và được Hội Chữ thập đỏ Nhật Bản chủ trì, phối hợp với Hội Chữ thập đỏ Thái Lan luân phiên đồng tổ chức 3-4 năm/lần, bắt đầu từ năm 1995.

Tham dự Hội nghị lần thứ 7 có hơn 70 đại biểu từ 16 nước châu Á (Áp-ga-ni-xtan, Băng-la-đét, Campuchia, Đài Loan-Trung Quốc, In-đô-nê-xi-a, Lào, Ma-lai-xi-a Mi-an-ma, Nhật Bản, Nê-pan, Ôx-trây-li-a, Phi-lip-pin, Hàn Quốc, Sri Lanka, Thái Lan, Việt Nam) và 3 tổ chức quốc tế: Hiệp hội Chữ thập đỏ-Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế, Hội Truyền máu quốc tế và Tổ chức Y tế thế giới (WHO). Ông Tadateru Konoe, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Nhật Bản và ông Tej Bunnag, Trợ lý Tổng thư ký Hội Chữ thập đỏ Thái Lan tham dự và phát biểu khai mạc Hội nghị.

Truyền máu hiện nay: Những tiến bộ và thách thức - ảnh 1

TS. Võ Đình Vinh – Chánh Văn phòng Ban chỉ đạo quốc gia hiến máu tình nguyện (người ngoài cùng bên trái) – đại diện cho Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tham dự Hội nghị

Tại Hội nghị lần này, các đại biểu tập trung trao đổi, chia sẻ về những tiến bộ; những khó khăn, thách thức; các kinh nghiệm trong công tác vận động người hiến máu và dịch vụ truyền máu của nước mình trong 4 năm vừa qua (2010 - 2014), đồng thời nêu các mục tiêu và giải pháp lớn cho những năm tiếp theo.

Việt Nam có tỷ lệ hiến máu tình nguyện đạt 95%

Dịch vụ máu trong 4 năm gần đây có những tiến bộ rõ rệt. Năm 2011, toàn thế giới tiếp nhận hơn 107,84 triệu đơn vị máu (tăng 13% so với năm 2004 về lượng máu hiến tình nguyện), tương đương 1,54% dân số hiến máu và đáp ứng 77% nhu cầu điều trị theo khuyến cáo của WHO.

Các nước phát triển đạt bình quân 98% máu hiến tình nguyện, còn lại là người nhà thay thế, hiến máu lấy tiền không đáng kể (0,002%); các nước đang phát triển đạt 77,2% máu hiến tình nguyện, 21,7% người nhà thay thế và 0,7% hiến máu lấy tiền (các con số tương ứng năm 2014 của Việt Nam là: 96,2%; 2,6% và 1,2%). Có 53 nước tỷ lệ hiến máu tình nguyện đạt hơn 20/1.000 dân (tương đương hơn 2% dân số hiến máu); 46 nước đạt từ 10,1-20/1.000 dân (1-2% dân số hiến máu, Việt Nam thuộc nhóm nước này); 77 nước đạt dưới 10/1.000 dân (dưới 1% dân số hiến máu).

Đối với các nước khu vực châu Á, theo số liệu thống kê năm 2014, có 5/15 nước đạt 100% hiến máu tình nguyện (Nhật Bản, Hàn Quốc, Macao - Trung Quốc, Sri Lan-ka, Ôx-trây-li-a); 03 nước có tỷ lệ hiến máu tình nguyện đạt từ 95% trở lên (Lào, Thái Lan và Việt Nam); 13/15 nước chỉ còn 2 hình thức: hiến máu tình nguyện và người nhà thay thế, không còn hiến máu lấy tiền (trừ Afganistan còn 10% và Việt Nam còn 1,2% hiến máu lấy tiền).

Trong các khâu của dịch vụ máu, gồm: tuyên truyền vận động; tiếp nhận máu; sàng lọc các bệnh lây truyền qua đường máu; sản xuất các chế phẩm máu; bảo quản và phân phối máu cho các bệnh viện: 4 nước (Áp-ga-ni-xtan, Campuchia, Macao và Mi-an-ma) do ngành y tế đảm nhiệm toàn bộ các khâu của dịch vụ máu, Hội Chữ thập đỏ chỉ tham gia vận động; 02 nước (Nhật Bản và Ôx-trây-li-a)do Hội Chữ thập đỏ đảm nhiệm toàn bộ dịch vụ máu (Hội Chữ thập đỏ Nhật Bản tự trang trải kinh phí hoạt động, còn Hội Chữ thập đỏ Ôx-trây-li-a được Chính phủ cấp toàn bộ ngân sách cho dịch vụ máu với khoảng 620 triệu đô-la Úc/năm); 9 nước còn lại, Hội Chữ thập đỏ/Trăng lưỡi liềm đỏ tham gia cùng ngành y tế thực hiện hoặc là toàn bộ các khâu dịch vụ máu (Băng-la-đét, In-đô-nê-xi-a, Hàn Quốc, Lào, Nê-pan, Phi-lip-pin, Thái Lan) hoặc tham gia 2 công đoạn đầu tiên là 'vận động' và 'tiếp nhận máu' (Sri Lan-ka, Việt Nam).

Lượng máu tiếp nhận trên toàn thế giới mới đáp ứng 77% nhu cầu

Mặc dù toàn thế giới tiếp nhận hàng năm hơn 107 triệu đơn vị máu, nhưng mới đáp ứng 77% nhu cầu (Việt Nam, năm 2014 tiếp nhận hơn 1.054.000 đơn vị máu, đáp ứng gần 60% nhu cầu). Theo khuyến cáo của WHO, lượng máu tiếp nhận phải tương đương với 2% dân số hiến máu. Nguyên nhân là do thiếu nguồn người hiến máu tình nguyện nhắc lại; lượng máu bị hủy còn khá lớn ở các nước đang phát triển và chậm phát triển; nhu cầu sử dụng cho điều trị, đặc biệt là sử dụng kỹ thuật y học hiện đại ngày càng cao (ví dụ ghép tạng, ghép tế bào gốc,…).

Mặt khác, rủi ro do các bệnh lây truyền qua đường truyền máu còn lớn. Tại các nước đang phát triển, tỷ lệ nhiễm HIV trong các mẫu máu bình quân 0,12%; viêm gan virus B: 0,64%; viêm gan virus C: 0,37%. Nhiều nước gặp khó khăn trong việc xét nghiệm sàng lọc do thiếu hoặc không được cung cấp đầy đủ, kịp thời các trang thiết bị, hóa chất xét nghiệm.

Thêm vào đó, hệ thống cung cấp máu chưa phù hợp và hiệu quả do bất cập về: chính sách (32% số nước chưa có chính sách về dịch vụ máu); tổ chức dịch vụ truyền máu; trang thiết bị và cơ sở hạ tầng hoặc do thiếu vốn hoặc chưa có hệ thống quản lý chất lượng.

100% hiến máu tình nguyện vào năm 2020, không còn tình trạng hiến máu lấy tiền

Chiến lược của WHO đặt ra chỉ tiêu 100% hiến máu tình nguyện vào năm 2020; theo 3 nguyên tắc: 'hiến máu tình nguyện', 'xét nghiệm sàng lọc tất cả các đơn vị máu', 'sử dụng máu an toàn và hợp lý' và 3 nhóm giải pháp: 'cảnh báo', 'tăng cường quản lý chất lượng' và 'điều phối quốc gia về dịch vụ truyền máu'. Theo đó, các Hội quốc gia đã đề ra các giải pháp cơ bản phù hợp với điều kiện của nước mình.

Trước mắt, để đảm bảo nguồn người hiến máu thường xuyên, có chất lượng, cần tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân hiến máu tình nguyện và hiến máu nhắc lại; thành lập các câu lạc bộ người hiến máu, như: câu lạc bộ 25, câu lạc bộ hiến máu dự bị, câu lạc bộ nhóm máu hiếm,… (Áp-ga-ni-xtan, Băng-la-đét, Lào, Sri Lan-ka).

Để có nguồn máu ổn định và đáp ứng ngày càng cao cho nhu cầu điều trị, cần củng cố, phát triển và nâng cao năng lực tiếp nhận, sàng lọc của các trung tâm máu (Băng-la-đét, Thái Lan, Phi-lip-pin).

Để đảm bảo các đơn vị máu/thành phần máu an toàn (không mắc các bệnh lây truyền qua đường máu), cần phối hợp chặt chẽ với ngành y tế thực hiện bắt buộc các xét nghiệm sàng lọc (như kỹ thuật NAT phát hiện sớm và nhanh HIV); thiết lập hệ thống quản lý chất lượng/cảnh báo hoặc quy định/hướng dẫn cho các khâu dịch vụ máu (Băng-la-đét, Nhật Bản, Macao, In-đô-nê-xi-a, Việt Nam).

Một số Hội quốc gia cũng đề ra 'chiến lược'/'kế hoạch trung hạn và dài hạn' trong việc hợp tác với chính phủ về dịch vụ máu (Hàn Quốc, Lào, Nê-pan, Phi-lip-pin, Sri Lan-ka, Ôx-trây-li-a) hoặc hợp tác với Hội quốc gia khác (Thái Lan với Nhật Bản; Nê-pan với Lúc-xăm-bua).

Theo Võ Đình Vinh/Sức khỏe và Đời sống

Link báo gốc: javascript:void(0)

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tags:

Tin liên quan

Nhóm máu tiết lộ về tuổi thọ sống trên đời

Sống khỏe - 29/01

Nhóm máu tiết lộ về tuổi thọ sống trên đời

Một nghiên cứu khoa học đã hé lộ những bí mật về tuổi thọ của các nhóm máu

Đổi thay từ nhận thức đến hành động

Sống khỏe - 30/01

Đổi thay từ nhận thức đến hành động

Quận Hoàng Mai đã vào cuộc rất nhanh với phong trào HMTN ngay từ những ngày đầu thành lập

Tin cùng chuyên mục

Huy động hiến máu nhân đạo tại Lễ hội xuân hồng 2015

Sống khỏe - 02/03

Huy động hiến máu nhân đạo tại Lễ hội xuân hồng 2015

Đến hẹn lại lên, ngày 8/3 tới đây Lễ hội Xuân Hồng lần VIII/2015 tại Hà Nội

Quyết tâm làm nên một kỳ 'Xuân Hồng' thành công

Sống khỏe - 02/03

Quyết tâm làm nên một kỳ 'Xuân Hồng' thành công

Ngày 01/3/2015, Hội Thanh niên VĐHM Hà Nội và Viện Huyết học - Truyền máu TƯ đã tổ chức Lễ phát động chiến dịch 'Lễ hội Xuân Hồng' lần thứ VIII.

Điều gì làm nên 8 năm thương hiệu Xuân Hồng?

Sống khỏe - 02/03

Điều gì làm nên 8 năm thương hiệu Xuân Hồng?

'Lễ hội Xuân hồng' hay 'Xuân hồng' đã và đang là cái tên được biết đến nhiều nhất trong cộng đồng người hiến máu

Tưng bừng lễ ra quân Xuân Hồng 2015

Sống khỏe - 02/03

Tưng bừng lễ ra quân Xuân Hồng 2015

Ngày 1/3/2015 Hội Thanh niên vận động Hiến máu Hà Nội đã tổ chức lễ ra quân lễ hội hiến máu 'Xuân Hồng 2015'

Lễ hội xuân hồng 2015

Sống khỏe - 28/02

Lễ hội xuân hồng 2015

Biểu dương những đơn vị, cá nhân tích cực trong phong trào hiến máu

Video nổi bật