CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Tự bảo vệ mình khỏi sốt xuất huyết khi nằm viện

Các bệnh - 14/10

Tại Việt Nam cũng như các nước trong khu vực Đông Nam Á, tình hình dịch sốt xuất huyết rất phức tạp.

Hơn 43.000 trường hợp mắc với 28 trường hợp tử vong

Theo thống kê của Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) ngày 2/10, từ đầu năm tới nay, cả nước ghi nhận 43.000 trường hợp mắc sốt xuất huyết trên 53 tỉnh/thành phố, 28 trường hợp tử vong, số mắc cao hơn so với cùng kỳ năm 2014 và có nguy cơ tiếp tục gia tăng. Hiện tại, số ca mắc sốt xuất huyết tập trung chủ yếu ở những nơi có nhiều khu công nghiệp, nhà máy sản xuất, nhiều nhà trọ dành cho người lao động nhập cư và có hạ tầng đô thị phát triển nhưng chưa đáp ứng kịp đà tăng dân số như Hà Nội, TP. HCM, Đồng Nai, Long An, Bình Dương và Bà Rịa-Vũng Tàu,...

Bệnh viện quá tải vì bệnh nhân sốt xuất huyết

Đến nay, bệnh sốt xuất huyết chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và vắc-xin phòng bệnh. Do dịch sốt xuất huyết bùng phát mạnh, một số phòng bệnh của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương đã diễn ra tình trạng quá tải, phải nằm ghép 2 - 3 bệnh nhân mỗi giường.

Mặc dù bệnh viện đã thực hiện rất nhiều giải pháp để hạn chế trình trạng quá tải bệnh nhân như kê thêm giường nằm, điều chuyển bệnh nhân giữa các khoa… nhưng tình trạng quá tải vẫn diễn ra. Dù đã được bệnh viện giải thích bệnh có thể điều trị ở tuyến dưới, song rất nhiều bệnh nhân sẵn sàng ký giấy cam kết tự nguyện nằm ghép để được điều trị tại bệnh viện trung ương.

Tự bảo vệ mình khỏi sốt xuất huyết khi nằm viện - ảnh 1

Bệnh nhi và người nhà phải nằm cả ra sàn phòng bệnh trong dịch sốt xuất huyết (Ảnh: Zing)

Các bệnh viện nhi tại Tp. HCM trong tuần vừa qua đang phải gánh chịu số lượng bệnh nhi nhập viện tăng gấp 3 lần các tháng trước đó. Theo báo cáo, các Bệnh viện Nhi đồng 1, Nhi đồng 2 và Bệnh Nhiệt đới hiện đều trong tình trạng quá tải rất cao so với các thời điểm khác trong năm. Bệnh viện Nhi đồng 1 phải kê thêm bàn khám bệnh, tiến hành khám bệnh cả vào giờ nghỉ, kê thêm giường bệnh ở hành lang.

Nguy cơ lây bệnh cao hơn với bệnh nhân bệnh khác cùng nằm viện hoặc người nhà bệnh nhân

Đặc biệt, do vào mùa dịch, nhiều bệnh nhân nhập viện, việc khám chữa cũng gặp khó khăn. Chính vì vậy bệnh viện trở thành môi trường có số lượng lớn người mang vi-rút gây bệnh tập trung đông. Do đó nguy cơ lây bệnh cũng cao hơn do muỗi đốt người bệnh mang vi-rút sốt xuất huyết truyền cho những người khác. Người nhà bệnh nhân không có chỗ ngủ cũng rất dễ bị muỗi tấn công.

Nâng cao ý thức cộng đồng cùng phòng tránh sốt xuất huyết

Theo ThS. BS Nguyễn Đức Khoa - Phó trưởng phòng Kiểm soát bệnh truyền nhiễm, Cục Y tế dự phòng, với các bệnh không có vắc-xin thì cần thực hiện cách phòng bệnh đặc hiệu. Sốt xuất huyết hiện chưa có vắc-xin nên cần phòng tránh bằng cách diệt muỗi, diệt bọ gậy, đậy kín các dụng cụ chứa nước.

Tự bảo vệ mình khỏi sốt xuất huyết khi nằm viện - ảnh 2

Ngủ trong màn ngay cả khi trong bệnh viện để phòng tránh bị lây nhiễm bệnh (Ảnh minh họa: Internet)

Bộ Y tế cũng khuyến cao hàng tuần nên diệt loăng quăng, nếu dụng cụ chứa nước lớn có thể thả cá hoặc thau rửa không sử dụng. Thu gom đồ phế thải quanh nhà như chai lọ vỡ, vỏ dừa, lốp xe… Đậy kín các chum, lu, vại chứa nước không để cho muỗi đẻ trứng. Cọ rửa, thay nước các đồ dùng chứa nước 1 lần/tuần. Bỏ muối vào chén nước kê chân chạn, giường, tủ, cho cát ẩm vào lọ hoa. Lật úp các vật thải có chứa nước.

Một điều nữa là khi bị sốt cao nên đi khám, không nên tự điều trị ở nhà. Tuy nhiên, trong tình trạng dịch bệnh lây lan nhanh và đang ở giai đoạn cao điểm, bệnh viện quá tải thì người bệnh cũng như người nhà của bệnh nhân cần có các biện pháp phòng chống lây bệnh khi ở trong bệnh viện.

Tự bảo vệ mình khỏi sốt xuất huyết khi nằm viện - ảnh 3

Cần chú ý phòng chống lây nhiễm bệnh khi điều trị sốt xuất huyết (Ảnh minh họa: Internet)

ThS.BS Nguyễn Kiên Cường - Viện Y học dự phòng Quân đội cho biết: Để tránh sốt xuất huyết hãy tránh muỗi truyền bệnh. Vì vậy, người bệnh và người không bị bệnh đều cần phải nằm màn, Mặc áo quần dài tay. Người bệnh nằm màn để tránh muỗi đốt và truyền bệnh cho người khác. Dùng rèm, mành tẩm hóa chất diệt muỗi để che cửa nhằm hạn chế và tiêu diệt muỗi. Tại bệnh viện cũng có chiến dịch loại bỏ ao tù nước đọng, làm sạch cảnh quan môi trường. Đối với cá nhân, có thể sử dụng thuốc bôi ngoài da để xua đuổi muỗi.

>> Xem thêm: 8 bài thuốc dễ làm hỗ trợ điều trị sốt xuất huyết hiệu quả

Tư vấn trực tiếp: Ứng phó với dịch sốt xuất huyết (P2)

Vân Doãn

Theo Sức khỏe và Đời sống

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

>> Xem tất cả thông tin về bệnh Sốt xuất huyết

Tin liên quan

Tư vấn trực tiếp: Ứng phó với dịch sốt xuất huyết (P2)

Sống khỏe - 07/10

Tư vấn trực tiếp: Ứng phó với dịch sốt xuất huyết (P2)

Chương trình được diễn ra vào 14h15 ngày 12/10/2015 do Cổng thông tin Y tế Sức khỏe Songkhoe.vn phối hợp với Cổng thông tin điện tử Bộ Y tế Moh.gov.vn thực hiện.

Những mầm mống sốt xuất huyết ngay trong nhà của bạn

Sống khỏe - 09/10

Những mầm mống sốt xuất huyết ngay trong nhà của bạn

Không chỉ ở ao hồ, bụi rậm, yếu tố gây bệnh sốt xuất huyết có thể ở ngay vật dụng hàng ngày như lọ hoa, bể cá cảnh, khay nước thải điều hòa...

8 bài thuốc dễ làm hỗ trợ điều trị sốt xuất huyết hiệu quả

Sống khỏe - 14/10

8 bài thuốc dễ làm hỗ trợ điều trị sốt xuất huyết hiệu quả

Sốt xuất huyết được coi ôn bệnh ôn dịch trong y học cổ truyền. Từ lâu, người xưa đã có nhiều bài thuốc dùng các loại thảo dược dân gian để chữa bệnh.

Video có thể bạn quan tâm

  

Tư vấn trực tiếp: Ứng phó với đỉnh dịch sốt xuất huyết (P1)

Dịch sốt xuất huyết đang bùng phát với tốc độ chóng mặt, việc người dân cần làm lúc này là chủ động phòng chống dịch.

Tin cùng chuyên mục

BS Nguyễn Thị Hòa: Biểu hiện của áp-xe gan

Sống khỏe - 14/10

BS Nguyễn Thị Hòa: Biểu hiện của áp-xe gan

Áp xe gan là sự tích tụ mủ trong gan tạo thành một hoặc nhiều ổ mủ rải rác, thường có hai loại áp xe gan: áp xe gan do amip và áp xe gan do vi trùng.

Điều tai hại sẽ xảy ra nếu dùng mỹ phẩm quá hạn dù chỉ 1 ngày

Sống khỏe - 14/10

Điều tai hại sẽ xảy ra nếu dùng mỹ phẩm quá hạn dù chỉ 1 ngày

Chất bảo quản trong mỹ phẩm đã hết tác dụng và khiến mỹ phẩm trở thành nơi 'nuôi' vi khuẩn và vi trùng.

BS. Nguyễn Thị Thúy: Các yếu tố ảnh hưởng bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính

Sống khỏe - 14/10

BS. Nguyễn Thị Thúy: Các yếu tố ảnh hưởng bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính

Bệnh copd là bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính là một bệnh biểu hiện bởi sự giới hạn lưu lượng khí, sự giới hạn này không hồi phục hoàn toàn.

ThS. Nguyễn Kiên Cường: Điều trị bệnh huyết tán miễn dịch

Sống khỏe - 13/10

ThS. Nguyễn Kiên Cường: Điều trị bệnh huyết tán miễn dịch

Thiếu máu huyết tán miễn dịch là hiện tượng giảm ngắn đời sống hồng cầu do bị biến dạng hoặc tổn thương.

Máu đông được hình thành như thế nào?

Sống khỏe - 13/10

Máu đông được hình thành như thế nào?

Các protein chống lại cục máu đông (antithrombin, protein C, protein S …) tồn tại một cách tự nhiên để cân bằng với yếu tố đông máu.

Tổng quan bệnh

Sốt xuất huyết dengue hay sốt dengue (dengue fever - DF), tại Việt Nam thường được gọi chung là bệnh sốt xuất huyết

Video nổi bật