CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Tự bảo vệ sức khỏe khỏi thuốc bảo vệ thực vật

Thời sự - 16/02

Hậu quả nghiêm trọng và lâu dài khi sử dụng thuốc bảo vệ thực vật không đúng cách.

Thuốc bảo vệ thực vật là các loại hoá chất do con người sản xuất ra để trừ sâu bệnh và cỏ dại có hại cho cây trồng.

Sử dụng nguồn nước thải công nghiệp để tưới rau, dùng các loại thuốc bảo vệ thực vật, kích thích tăng trưởng tùy tiện, không đúng liều lượng, không đúng lúc đã khiến cho lượng thuốc tồn dư trong các loại rau xanh vượt xa so với tiêu chuẩn cho phép, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe người tiêu dùng.

Tác hại của thuốc bảo vệ thực vật đến sức khoẻ

Thuốc bảo vệ thực vật là các loại hoá chất do con người sản xuất ra để trừ sâu bệnh và cỏ dại có hại cho cây trồng. Thuốc bảo vệ thực vật được phân thành hai loại chính là thuốc trừ sâu và thuốc diệt cỏ. Các loại thuốc này có ưu điểm là diệt sâu bệnh, cỏ dại nhanh, sử dùng lại đơn giản, nên được nông dân ưa thích. Tuy nhiên, các loại thuốc trừ sâu đều có tính độc cao. Trong quá trình dùng thuốc, một lượng thuốc nào đó có thể đi vào trong thân cây, quả, hoặc dính bám chặt trên lá, quả. Người và động vật ăn phải các loại nông sản này có thể bị ngộ độc tức thời đến chết, hoặc nhiễm độc nhẹ, từ từ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ. Do trình độ hạn chế, một số nông dân không tuân thủ đầy đủ các quy định về sử dụng, bảo quản thuốc trừ sâu, có người cất thuốc vào chạn, vào tủ quần áo, nên đã gây nên những trường hợp ngộ độc, thậm chí chết thảm thương do ăn nhầm phải thuốc.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra sự liên quan giữa thuốc trừ sâu, thuốc kích thích tăng trưởng và các vấn đề sức khỏe như ung thư, chứng tăng động giảm chú ý và các rối loạn thần kinh; đặc biệt, nếu tiếp xúc nhiều sẽ gây suy yếu hệ miễn dịch. Một số bác sĩ cũng cảnh báo rằng sự tăng trưởng của não bộ trẻ em có thể bị tổn thương do thuốc trừ sâu trong thực phẩm.

Cần sử dụng thuốc trừ sâu theo quy định.

Hãy tự bảo vệ

Tất cả các loại rau quả tươi, có hay không phun thuốc trừ sâu trong quá trình trồng trọt, đều cần được rửa dưới vòi nước chảy để gột sạch bụi bẩn và các vi khuẩn có hại – Đó là lời khuyên của các chuyên gia về an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, các thử nghiệm cho thấy có một số loại thuốc trừ sâu tìm thấy trên bề mặt rau quả nhưng một số khác lại theo dễ đi vào các bộ phận khác của cây trồng và vì thế không thể rửa sạch. Hãy gọt bỏ vỏ vì có thể giúp giảm thiểu lượng thuốc sâu đưa vào cơ thể.

Ngoài ra, việc chọn mua rau cũng là điều hết sức quan trọng. Theo các chuyên gia, muốn chọn được rau sạch, cần chú ý:

Không nên chọn loại rau có vẻ bề ngoài quá bóng bảy, láng mướt, cần cảnh giác với loại rau quá “mập” hoặc “phổng phao”. Nên chọn rau còn nguyên vẹn, lành lặn, không dập nát, trầy xước, thâm nhũn ở núm cuống.

Nên chọn những loại rau củ tươi, màu sắc bình thường, tự nhiên. Đặc biệt, không nên chọn rau trái mùa xanh tốt khác thường, những rau quả trái mùa rất dễ bị bón thuốc kích thích.

Khi cầm rau có cảm giác nặng tay, giòn chắc. Chú ý cảm giác “nhẹ bỗng” của một số rau xanh được phun quá nhiều chất kích thích tăng trưởng và hóa chất bảo vệ thực vật. Chú ý quan sát, rất nhiều loại rau quả còn dính hóa chất bảo vệ thực vật (các vết lấm tấm hoặc vết trắng) trên lá, cuống lá, núm quả, cuống quả... Không chọn rau củ có mùi lạ (mùi hắc của thuốc bảo vệ thực vật).

Khi chọn quả cũng lưu ý, có một số loại quả được ngâm tẩm chất bảo quản độc hại, nhìn ngoài vẫn có màu tươi đẹp, nhưng núm cuống thâm nhũn, khi bổ ra hoặc khi bóc vỏ, thấy biến màu giữa lớp vỏ và thịt quả.

Để an toàn, nên mua rau quả ở cửa hàng có địa chỉ tin cậy, không mua ở những nơi không rõ nguồn gốc xuất xứ. Nếu mua rau ở những cửa hàng được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh rau an toàn thì rau thường được đóng gói, ghi rõ nguồn gốc xuất xứ.

Trước khi chế biến nên rửa rau bằng nước sạch. Tốt nhất nên rửa rau, củ, quả dưới vòi nước chảy.

Theo Suckhoedoisong.vn

Tags:

Tin cùng chuyên mục

Hoang mang với sinh vật gớm ghiếc trong rau xanh

Sống Khỏe - 16/02

Hoang mang với sinh vật gớm ghiếc trong rau xanh

Xuất hiện sinh vật lạ rau muống, rau cần nước,...

Vụ ngạt khí than: 1 người đã qua cơn nguy kịch

Sống Khỏe - 15/02

Vụ ngạt khí than: 1 người đã qua cơn nguy kịch

Sau một ngày điều trị, đến trưa nay 15/2 anh Lê Văn Hùng đã qua cơn nguy kịch sau vụ ngạt khí than khiến 3 người thân của anh tử vong.

Tăng 20% viện phí để trả lương, phụ cấp cho bác sĩ

Sống Khỏe - 15/02

Tăng 20% viện phí để trả lương, phụ cấp cho bác sĩ

Năm 2014, viện phí sẽ tiếp tục tăng ở một số dịch vụ để bù tiền lương. Một câu hỏi lớn đang đặt ra "Viện phí tăng, chất lượng liệu có tăng?"

Nha Trang: Một người chết vì nghi nhiễm cúm A

Sống Khỏe - 15/02

Nha Trang: Một người chết vì nghi nhiễm cúm A

Sáng 15-2, lãnh đạo Bệnh viện đa khoa tỉnh Khánh Hòa xác nhận, một bệnh nhân vừa tử vong tại bệnh viện, nghi nhiễm cúm A.

Con vắt dài 4cm ký sinh trong mắt bệnh nhân

Sống Khỏe - 15/02

Con vắt dài 4cm ký sinh trong mắt bệnh nhân

BS Doãn Quốc Văn, Trưởng Phòng Kế hoạch BV Mắt Bắc Trung Nam (Thanh Hóa), cho biết vừa phẫu thuật gắp con vắt sống trong mắt một bệnh nhân.

Tin mới

Chứng rối loạn khoái cảm ở nữ giới

Sống khỏe - 24/09

Chứng rối loạn khoái cảm ở nữ giới

Chuyện đạt được cực khoái ở đàn ông mỗi khi gần bạn tình là chuyện thường ngày bởi các ông luôn ở tư thế chủ động.

Ngực người đàn ông phì đại nặng 4 kg do ung thư vú

Sống khỏe - 24/09

Ngực người đàn ông phì đại nặng 4 kg do ung thư vú

Bị một vết lở loét ở ngực bên trái, ông Quyền tưởng côn trùng đốt, đi khám mới biết là ung thư vú.

Lần đầu có tiêu chuẩn quốc gia về khăn ướt dùng 1 lần

Sống khỏe - 24/09

Lần đầu có tiêu chuẩn quốc gia về khăn ướt dùng 1 lần

Tiêu chuẩn quốc gia TCVN Khăn ướt và các văn bản liên quan – TCVN 11528:2016 là cơ sở kỹ thuật trong việc bảo lệ lợi ích của người tiêu dùng, đặc biệt là sức khỏe của đối tượng trẻ em đối với mặt hàng khăn ướt.

Bí quyết dưỡng sinh phòng bệnh mùa thu

Sống khỏe - 24/09

Bí quyết dưỡng sinh phòng bệnh mùa thu

Sách Hoàng đế nội kinh viết: 'Xuân hạ dưỡng dương, thu đông dưỡng âm'. Mùa thu thời tiết từ nóng chuyển sang mát lạnh, dương suy âm thịnh. Thời tiết khô hanh, vì thế dưỡng âm phòng ngừa khô hanh là chủ yếu của dưỡng sinh mùa thu để phòng bệnh.

Bí quyết giữ vóc dáng ở phụ nữ U50

Sống khỏe - 24/09

Bí quyết giữ vóc dáng ở phụ nữ U50

Tăng cân có thể gây ra rất nhiều vấn đề rắc rối cho cơ thể như máu nhiễm mỡ, tăng huyết áp, tiểu đường, các bệnh về tim mạch và đặc biệt có thể dẫn đến nhồi máu cơ tim, đột quỵ.

Xem thêm

Video nổi bật