CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Từ hôm nay (8-1), bệnh nhân được hỗ trợ thuốc Glivec điều trị ung thư máu

Thời sự - 08/01

Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam vừa có văn bản gửi Bộ Y tế, thống nhất gia hạn thực hiện chương trình hỗ trợ thuốc Glivec, Tasigna cho bệnh nhân ung thư. Đây là loại thuốc nhắm đích điều trị cho bệnh nhân mắc chứng bạch cầu mạn dòng tủy hoặc u đường tiêu hóa có di căn.

Thuốc Glivec điều trị bệnh nhân mắc chứng bạch cầu mạn dòng tủy.

Trước đó, theo thông tin phản ánh từ nhiều bệnh nhân đang điều trị ung thư bạch cầu mạn dòng tủy tại một số bệnh viện trên cả nước, từ 1-1-2020 đến nay, liều dùng thuốc Glivec của nhiều bệnh nhân đã được chỉ định giảm xuống tới 1/3, hoặc gần 50% ngày uống thuốc trong tháng. Không chỉ bị cắt giảm liều dùng thuốc, có những bệnh nhân phải đi mua thuốc bên ngoài thị trường với giá cao.

Thời gian qua, thuốc Glivec thông qua các chương trình viện trợ nhằm hỗ trợ điều trị ung thư bạch cầu mạn dòng tủy tại 7 bệnh viện của Việt Nam, gồm: Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Trung ương Huế, Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Ung bướu TP.HCM, Bệnh viện Truyền máu Huyết học TP.Hồ Chí Minh và Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng thiếu thuốc này trong khoảng 1 tuần nay là từ ngày 31-12-2019, nhà tài trợ nguồn thuốc (theo dự án do 3 bên - nhà sản xuất thuốc, Quỹ bảo hiểm y tế, Bộ Y tế - hỗ trợ thuốc cho bệnh nhân) đã hết hiệu lực.

Để giải quyết tình hình cấp bách trước mắt, BHXH Việt Nam và Bộ Y tế đã thống nhất gia hạn thực hiện chương trình hỗ trợ thuốc Glivec, Tasigna cho bệnh nhân trong 2 tháng kế tiếp là tháng 1 và 2-2020.

Đây là thời gian chờ sửa Thông tư 30 theo hướng nhà sản xuất sẽ giảm giá thuốc xuống còn 65% so với hiện nay và phía BHYT sẽ nâng tỷ lệ chi trả lên 80-100% tiền thuốc, phần còn lại bệnh nhân phải đồng chi trả.

Sau khi liên ngành cùng vào cuộc tháo gỡ, dự kiến trong ngày hôm nay (8-1), bệnh nhân đang điều trị ung thư bạch cầu mạn dòng tủy tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương và một số bệnh viện sẽ nhận được thuốc Glivec.

Được biết, hiện cả nước có gần 3.000 bệnh nhân đang sử dụng loại thuốc này (có 2 dòng mang tên Glivec và Tasigna), với chi phí phía bảo hiểm chi trả từ 225-413 triệu đồng/bệnh nhân/năm và gần 1.500 bệnh nhân được hãng thuốc cấp miễn phí.

Các bác sĩ cho biết, thuốc Glivec hiện không có thuốc thay thế, song bệnh nhân có thể trì hoãn sử dụng thuốc trong thời gian ngắn hoặc uống giảm liều. Mức độ ảnh hưởng của việc ngưng hoặc giảm thuốc sẽ tùy thuộc vào tình trạng từng bệnh nhân nên bác sĩ điều trị sẽ cân nhắc việc ngưng, giảm liều hay tạm dùng thuốc khác thay thế.

Theo VƯƠNG THÚY/Quân Đội Nhân dân Link Gốc: Copy Link

https://www.qdnd.vn/xa-hoi/y-te/tu-hom-nay-8-1-benh-nhan-duoc-ho-tro-thuoc-glivec-dieu-tri-ung-thu-mau-607230

Tin cùng chuyên mục

Cứu sống sản phụ trẻ trong cơn 'thập tử nhất sinh'

Sống khỏe - 08/01

Cứu sống sản phụ trẻ trong cơn 'thập tử nhất sinh'

Trong suốt quá trình can thiệp, ê kíp lọc máu phải sử dụng đến 40 đơn vị huyết tương tươi đông lạnh để thay thế huyết tương của bệnh nhân đã được lọc bỏ trong quá trình can thiệp.

Bé gái 4 tuổi nuốt cục pin vào bụng

Sống khỏe - 08/01

Bé gái 4 tuổi nuốt cục pin vào bụng

Bé gái 4 tuổi, ngụ Bình Chánh, TP.HCM, được người nhà đưa vào Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố trong tình trạng hoảng loạn từ gia đình.

Một phụ nữ tử vong vì bị tiểu đường nhưng bỏ thuốc, "ăn thực dưỡng" để chữa bệnh

Sống khỏe - 08/01

Một phụ nữ tử vong vì bị tiểu đường nhưng bỏ thuốc, "ăn thực dưỡng" để chữa bệnh

Các bác sĩ khoa Cấp cứu A9, BV Bạch Mai vừa tiếp nhận bệnh nhân nữ ở Hà Nội tiên lượng rất nặng khó lòng qua khỏi vì một lý do khá phổ biến hiện nay đó là bỏ thuốc điều trị để chữa bệnh bằng thực dưỡng.

Tọa đàm nâng cao kiến thức, kinh nghiệm cho các bác sĩ trong phẫu thuật làm đẹp

Sống khỏe - 08/01

Tọa đàm nâng cao kiến thức, kinh nghiệm cho các bác sĩ trong phẫu thuật làm đẹp

'Những sai lầm thường gặp khi cấp cứu các ca ngừng tuần hoàn hô hấp' là một trong nội dung thảo luận giữa các bác sĩ (BS) chuyên môn thuộc khoa Hồi sức cấp cứu (HSCC) các bệnh viện (BV) lớn trên địa bàn thành phố với nhiều BS đang làm việc tại các cơ sở, dịch vụ làm đẹp tại TP Hồ Chí Minh sau một số 'sự cố' khi làm đẹp.

Cô gái 18 tuổi bị bít đường thở do di chứng bệnh lao hiếm gặp

Sống khỏe - 08/01

Cô gái 18 tuổi bị bít đường thở do di chứng bệnh lao hiếm gặp

Thiếu nữ 18 tuổi, dân tộc Khmer, quê Kiên Giang, nhập viện tại Bệnh viện Chợ Rẫy trong tình trạng thường xuyên khó thở, với tiền căn điều trị bệnh lao phổi cách đây 6 tháng.

Video nổi bật