CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Từ trường hợp nam thanh niên bị điện giật ngưng tim, đâu là cách sơ cứu đúng khi bị điện giật?

Kỹ năng sống - 11/11

Từ trường hợp này, các bác sĩ cảnh báo nạn nhân nếu đã ngừng thở, ngừng tim thì càng phải sơ cứu khẩn cấp, đặc biệt phải sơ cứu khi bị điện giật đúng cách.

Nam thanh niên bị điện giật ngưng tim trong lúc hàn sắt để sửa quán ăn

Điện giật là một hiện tượng có thể thường xuyên gặp nhưng việc không nắm rõ cách sơ cứu có thể khiến bạn gặp họa. Mới đây, một nam thanh niên ở Cà Mau bị điện giật đến nỗi ngưng tim lại một lần nữa cảnh tỉnh chúng ta cần nắm rõ những kỹ năng sống tránh gặp họa.

Từ trường hợp nam thanh niên bị điện giật ngưng tim, đâu là cách sơ cứu đúng khi bị điện giật? - ảnh 1

Theo đó, bệnh nhân được người xung quanh ngắt nguồn điện và đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Minh Hải chiều 7/11 trong tình trạng ngưng tim, thở yếu, da tái nhợt và bỏng trên tay.

Bệnh viện khẩn cấp kích hoạt cấp cứu nội viện Code Blue, huy động các bác sĩ nhanh chóng có mặt để cùng cấp cứu bệnh nhân. Bệnh nhân được đặt nội khí quản, ấn tim ngoài lồng ngực và sốc điện. Khoảng 5 phút tích cực xử trí, bệnh nhân mới có phản ứng sau sốc điện và có nhịp tim trở lại, qua cơn nguy kịch.

Từ trường hợp nam thanh niên bị điện giật ngưng tim, đâu là cách sơ cứu đúng khi bị điện giật? - ảnh 2

Điện giật là một hiện tượng có thể thường xuyên gặp nhưng việc không nắm rõ cách sơ cứu có thể khiến bạn gặp họa.

Từ trường hợp này, các bác sĩ cảnh báo nạn nhân nếu đã ngừng thở, ngừng tim thì càng phải sơ cứu khẩn cấp, đặc biệt phải sơ cứu đúng cách. Nếu tích cực hô hấp hồi sức cấp cứu bằng cách hà hơi thở ngạt và nhấn tim kịp thời, đúng cách trong những phút đầu tiên. Không ít người, do không được sơ cứu đã tử vong trong thời gian đợi xe cấp cứu đến. Do đó, sơ cứu khi bị điện giật đúng cách đóng vai trò vô cùng quan trọng.

Làm thế nào để sơ cứu khi bị điện giật đúng cách, tránh nguy cơ tử vong?

Theo BS Nguyễn Trung Cấp (Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bạch Mai), dù là sơ cứu điện giật ở người lớn hay trẻ em cũng cần đảm bảo nguyên tắc lập tức ngắt nguồn điện, tách nạn nhân ra khỏi dòng điện. Nạn nhân đang ở nơi có nhiều nước thì cần đưa ra khỏi vùng nước. Cần ủ ấm, tránh để cho nạn nhân bị lạnh. Việc giữ thân nhiệt cho nạn nhân là rất quan trọng, nhất là với thời tiết lạnh.

Từ trường hợp nam thanh niên bị điện giật ngưng tim, đâu là cách sơ cứu đúng khi bị điện giật? - ảnh 3

Dù là sơ cứu điện giật ở người lớn hay trẻ em cũng cần đảm bảo nguyên tắc lập tức ngắt nguồn điện, tách nạn nhân ra khỏi dòng điện.

Không hoảng loạn sờ vào người bị điện giật khi chưa ngắt điện. Nên đeo găng tay cao su, sử dụng vải khô, đi dép khô, đứng nơi khô ráo khi ngắt điện. Sau khi bệnh nhân bị ngất mà tỉnh hẳn vẫn nên đưa vào bệnh viện kiểm tra và theo dõi. Nghiêm cấm tạt nước khi thấy nạn nhân bị bỏng, tuyệt đối không được cạo gió, xoa dầu.

Đối với người lớn

Theo BS Nguyễn Trung Cấp, bạn cần thực hiện theo những bước sau để cứu người bị điện giật:

- Tắt cầu dao điện, sau đó nhanh chóng gọi xe cấp cứu và cơ quan chức năng ngành điện để được giải cứu sớm nhất.

- Sử dụng vật liệu cách điện gỗ khô hoặc vật nhựa khô để tách dây điện ra khỏi người bị điện giật. Lưu ý người cứu cần ở vị trí cách điện nếu không sẽ bị điện giật lây.

- Tiến hành hô hấp nhân tạo cho nạn nhân bị điện giật theo những bước sau: Để cổ nạn nhân ngửa và nâng cằm lên. Kẹp mũi lại, áp miệng vào miệng của nạn nhân và thực hiện 2 lần, mỗi lần 1 giây. Theo dõi để đảm bảo ngực nạn nhân vẫn nở ra bình thường. Hô hấp nhân tạo 2 lần sau 30 lần ép tim.

- Nhanh chóng đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Từ trường hợp nam thanh niên bị điện giật ngưng tim, đâu là cách sơ cứu đúng khi bị điện giật? - ảnh 4

Tiến hành hô hấp nhân tạo cho nạn nhân bị điện giật khi nạn nhân bất tỉnh.

Với trẻ em

Theo PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng (Nguyên Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai), để sơ cứu khi trẻ em bị điện giật, cha mẹ cần thực hiện theo những bước sau:

- Ngắt nguồn điện ngay lập tức bằng cách rút dây điện, ngắt cầu dao điện…

- Không nên chạm vào trẻ bằng tay trần trong khi trẻ vẫn đang tiếp xúc với dòng điện và không được đi vào khu vực rò điện có nước nếu không chính bạn cũng có thể bị điện giật. Để tách trẻ khỏi nguồn điện, bạn nên sử dụng một đồ vật không làm bằng kim loại và không dẫn điện như que gỗ hay chổi…

- Khi trẻ đã được tách khỏi nguồn điện và có thể chạm vào một cách an toàn, nên kiểm tra xem trẻ còn thở và mạch còn đập không. Nếu trẻ ngừng thở và không có mạch, cấp cứu hồi sinh tim phổi (CPR) nên được tiến hành ngay lập tức. Dù vết thương là lớn hay nhỏ thì vẫn nên gọi cấp cứu ngay.

- Trường hợp trẻ vẫn thở tốt, cần kiểm tra màu da của trẻ xem có chuyển sang xanh tái hay không. Tiếp tục theo dõi nhịp thở của trẻ và thực hiện cấp cứu CPR nếu trẻ ngừng thở.

Từ trường hợp nam thanh niên bị điện giật ngưng tim, đâu là cách sơ cứu đúng khi bị điện giật? - ảnh 5

Nếu trẻ ngừng thở và không có mạch, cấp cứu hồi sinh tim phổi (CPR) nên được tiến hành ngay lập tức.

- Tìm xem da trẻ có bị bỏng hay không. Sốc điện có thể khiến da bị bỏng nặng. Ngay cả khi vết bỏng bên ngoài trông không quá nghiêm trọng thì trên thực tế vết bỏng có thể rất sâu và gây đau đớn. Ngoài ra, vết bỏng trên môi đôi khi rất khó quan sát.

- Nếu trẻ bị bỏng, không nên chườm đá, bôi thuốc mỡ hay bất cứ thứ gì lên vết bỏng. Cần đưa trẻ đi cấp cứu ngay để được nhân viên y tế xử trí. Bác sĩ sẽ làm sạch và băng vết thương cho trẻ đồng thời kiểm tra những tổn thương bên trong. Nếu trẻ bị đau, hãy hỏi bác sĩ xem có thể cho trẻ sử dụng paracetamol hay ibuprofen hay không.

- Nếu bác sĩ cho rằng con bạn bị tổn thương các cơ quan bên trong, trẻ sẽ được tiến hành một số xét nghiệm. Trường hợp bỏng nặng, trẻ sẽ cần phải nằm viện điều trị.

Để phòng tránh điện giật, giới chuyên gia khuyến cáo, khi sử dụng điện cần cầm đúng vị trí, đối với các công cụ điện cầm tay như máy khoan, máy mài... phải mang găng tay cách điện, dây điện phải ở trong ống cách điện và sử dụng dây có vỏ bọc cách điện, thiết bị điện, ổ cắm phải để xa tầm tay trẻ em...

Theo Tiểu Nguyễn/Trí thức trẻ

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Sơ cứu khi gặp tai nạn tổn thương đứt lìa chi thể

Sống khỏe - 27/09

Sơ cứu khi gặp tai nạn tổn thương đứt lìa chi thể

Trong trường hợp không có sẵn nước lạnh, hãy để phần chi thể đứt rời tránh xa các nguồn nhiệt càng xa càng tốt.

Sơ cứu khi bị vật nặng đè hoặc rơi ngã từ trên cao

Sống khỏe - 27/09

Sơ cứu khi bị vật nặng đè hoặc rơi ngã từ trên cao

Những tai nạn khẩn cấp do bị vật nặng đè lên hãy ngã từ trên cao thường rất nặng, đòi hỏi phải sơ cứu kịp thời và đúng cách.

9 bước sơ cứu vết cắt và vết cào xước

Sống khỏe - 16/10

9 bước sơ cứu vết cắt và vết cào xước

Vết cắt và vết cào xước nhỏ không cần tới phòng cấp cứu. Nhưng việc xử trí thích hợp là cần thiết để phòng nhiễm khuẩn và các biến chứng khác.

Video có thể bạn quan tâm

  

Sơ cứu nhanh khi bị bỏng

Không nên dùng các loại thuốc mỡ, dầu, nước mắm, lá cây hoặc bất kỳ chất nào thoa vào vùng bỏng khi chưa rửa sạch, dễ gây nhiễm trùng cho nạn nhân.

Tin cùng chuyên mục

Khắc phục viêm phế quản tại nhà giúp bạn giảm ho, tắc nghẽn tức thì không cần uống kháng sinh

Sống khỏe - 10/11

Khắc phục viêm phế quản tại nhà giúp bạn giảm ho, tắc nghẽn tức thì không cần uống kháng sinh

Nếu mẹ của bạn đã từng cho bạn uống trà mật ong trước khi đi ngủ để giúp giảm ho thì đây là điều hoàn toàn đúng. Đây là một trong những giải pháp chữa viêm phế quản cực tốt.

Tử hà sa (nhau thai người) tiềm ẩn nhiều nguy hại

Sống khỏe - 10/11

Tử hà sa (nhau thai người) tiềm ẩn nhiều nguy hại

Hiện nay, trên thị trường có bán nhau thai người (nhau khô), còn gọi là tử hà sa, được cho là có khả năng chữa bệnh, tăng cường sức khỏe cho người đau ốm.

Phòng và trị tăng mỡ máu

Sống khỏe - 10/11

Phòng và trị tăng mỡ máu

Tôi 58 tuổi, vừa qua đi khám sức khỏe xét nghiệm máu thấy cholesterol và triglycerid tăng cao, siêu âm gan có gan nhiễm mỡ. Xin bác sĩ tư vấn về cách điều trị bệnh?

Làm gì khi bị khản giọng?

Sống khỏe - 10/11

Làm gì khi bị khản giọng?

Em làm giáo viên cấp 2, thời gian gần đây thỉnh thoảng em bị khàn giọng mất tiếng khiến cho việc giảng dạy và giao tiếp khó khăn.

Tưởng chỉ viêm họng, sốt bình thường, vài ngày sau mới đi khám, cô gái 23 tuổi qua đời, bác sĩ nói đã quá muộn

Sống khỏe - 09/11

Tưởng chỉ viêm họng, sốt bình thường, vài ngày sau mới đi khám, cô gái 23 tuổi qua đời, bác sĩ nói đã quá muộn

Một sinh viên đại học đã qua đời sau khi trải qua các triệu chứng mà cô cho là do viêm amiđan gây ra nhưng hóa ra lại là hội chứng nhiễm khuẩn hiếm gặp.

Tin mới

Tin mới nhất liên quan đến chất lượng nước sông Đà cung cấp cho người dân Thủ đô

Sống khỏe - 33 phút trước

Tin mới nhất liên quan đến chất lượng nước sông Đà cung cấp cho người dân Thủ đô

Sở Y tế Hà Nội đã có kết quả kiểm tra chất lượng nước sạch sử dụng cho mục đích sinh hoạt đáp ứng sự cố liên quan đến chất lượng nước cấp cho người dân trên địa bàn Hà Nội.

Nụ cười và điều kỳ diệu ngày thứ sáu ở bệnh viện Hòa Bình

Sống khỏe - 49 phút trước

Nụ cười và điều kỳ diệu ngày thứ sáu ở bệnh viện Hòa Bình

 Nếu, nụ cười của cậu bé là một phép mầu đặc biệt thì nụ cười đẹp nhất, dung dị và long lanh nhất, chính là nụ cười của người bác sĩ. Hai năm rồi, hẳn, chính ông cũng không ngờ mình có được một niềm vui thế này!

Nụ cười và điều kỳ diệu ngày thứ sáu ở bệnh viện Hòa Bình

Sống khỏe - 53 phút trước

Nụ cười và điều kỳ diệu ngày thứ sáu ở bệnh viện Hòa Bình

 Nếu, nụ cười của cậu bé là một phép mầu đặc biệt thì nụ cười đẹp nhất, dung dị và long lanh nhất, chính là nụ cười của người bác sĩ. Hai năm rồi, hẳn, chính ông cũng không ngờ mình có được một niềm vui thế này!

Dùng gia vị nấu nướng nếu không biết cách làm đúng thì chưa chắc đã thu về được nhiều lợi ích sức khỏe

Sống khỏe - 4h30 phút trước

Dùng gia vị nấu nướng nếu không biết cách làm đúng thì chưa chắc đã thu về được nhiều lợi ích sức khỏe

Một số loại gia vị quen thuộc như ớt, tiêu, gừng, tỏi... có thể giúp tăng thêm hương vị cho các món ăn mà bạn chế biến, nhưng nếu biết sơ chế đúng cách thì còn giúp cơ thể nhận về vô vàn lợi ích tuyệt vời.

Xem thêm

Video nổi bật