CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Tư vấn trực tiếp: Bệnh về đường hô hấp ở bệnh nhi tim bẩm sinh

Tư vấn trực tiếp tuần - 19/09

Thứ Năm (20/09), chương trình Trái tim cho em sẽ thực hiện buổi tư vấn trực tiếp: Bệnh về đường hô hấp ở bệnh nhi tim bẩm sinh.

Bệnh tim bẩm sinh mang tới những ảnh hưởng không nhỏ cho tình trạng sức khỏe của bé. Trẻ có tật tim bẩm sinh giảm lưu lượng máu lên phổi, các tật có hẹp động mạch phổi như tứ chứng Fallot (TOF), không lỗ van động mạch phổi (PA), hẹp động mạch phổi (PS)… dễ bị viêm đường hô hấp trên như viêm mũi, họng, tai, nhiễm trùng răng miệng. Về lâu dài, chúng có thể gây ra những biến chứng vô cùng nguy hiểm tới trẻ.

Bên cạnh đó, chúng còn khiến cơ thể suy nhược, dễ gặp phải những vấn đề về hô hấp. Nếu bố mẹ chủ quan, rất có thể các vấn đề ấy sẽ trở thành bệnh hô hấp, thậm chí gây nguy hiểm cho con.

Để có thể hiểu và phòng tránh các vấn đề về đường hô hấp ở trẻ tim bẩm sinh, mời các bạn theo dõi thêm về chủ đề tư vấn vào lúc 08h00 sáng ngày 20/09/2018 cùng với sự tham gia của chuyên gia: Ths.BS Nguyễn Thị Lan Anh - Khoa Phẫu thuật tim mạch và Lồng ngực, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Ngay từ bây giờ, bạn hãy nhanh tay gửi câu hỏi cho chuyên gia qua Fanpage của chương trình Trái tim cho em và share thông tin để nhận được những tư vấn hữu ích từ bác sĩ nhé.

Tư vấn trực tiếp: Bệnh về đường hô hấp ở bệnh nhi tim bẩm sinh - ảnh 1

Chủ đề buổi tư vấn: BỆNH VỀ ĐƯỜNG HÔ HẤP Ở BỆNH NHI TIM BẨM SINH.

Chuyên gia: Ths.BS Nguyễn Thị Lan Anh - Khoa Phẫu thuật tim mạch và Lồng ngực, bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Thời gian: 08h00 sáng, thứ Năm, ngày 20/09/2018.

Chương trình này được phát trực tiếp trên trang Songkhoe.vn và trên Fanpage của chương trình Trái tim cho em.

NỘI DUNG CÂU HỎI:

MC: Với các trẻ bị tim bẩm sinh, đâu là những vấn đề hô hấp thường gặp? (theo độ tuổi, theo từng loại bệnh tim bẩm sinh)

BS: Bệnh tim bẩm sinh có 2 nhóm. Bệnh có lưu lượng máu lên phổi nhiều như thông liên thất, thông liên nhĩ, còn ống động mạch, tim nhi thất. Nguyên nhân là do lưu lượng máu lớn khiến mạch máu giãn nở, cản trở luồng không khí lưu thông, cản trở khí cặn ra khỏi phổi, tạo điều kiện để vi sinh vật phát triển.

Với bệnh có lưu lượng máu lên phổi thấp như tứ chứng Fallot, không lỗ van ĐMP, hẹp van ĐMP đơn thuần. Nó gây ra tình trạng thiếu oxy mãn tính, gây ra bệnh lý về đường hô hấp trên.

Trẻ phải thở nhanh, thở ngắn, hơi bú ngắn nên thường xuyên bị sặc thức ăn, sặc sữa gây viêm phổi hít.

MC: Nguyên nhân xuất hiện những vấn đề trong về hô hấp ở trẻ bị tim bẩm sinh là gì?

BS: Thường gặp ở trẻ khỏe mạnh trong môi trường sống ẩm thấp, thời tiết giao mùa. Ở trẻ tim bẩm sinh, sức đề kháng yếu nên nguyên nhân rất hay gặp bệnh lý đường hô hấp.

MC: Có những dấu hiệu nào để bác sỹ hay bố mẹ có thể nhận biết được các vấn đề hô hấp ở trẻ không?

BS: Những triệu chứng như ho, ho có đờm, ho khan, sốt nóng hoặc sốt rét (sốt nóng nhiều hơn, sốt rét gặp ở các cháu có tình trạng nặng, nhiễm khuẩn huyết), chảy mũi, thở nhanh. Với trẻ dưới 2 tháng tuổi, nhịp thở lớn hơn 60 lần/phút, với trẻ trên 2 tháng tuổi – 12 tháng có nhịp thở lớn hơn 50 lần/phút, trẻ từ 12 tháng – 5 tuổi: 40 lần/phút được gọi là nhanh.

Ngoài ra, trẻ có biểu hiện sốt lõm lồng ngực, tiếng thở rít hit vào hay khò khè khi thở ra. Với trẻ nhỏ, ngoài dấu hiệu trên, trẻ có thể quấy khóc, sốt hoặc hạ nhiệt độ, ăn kém, mệt mỏi.

MC: Những vấn đề về hô hấp có thể gây ảnh hưởng thế nào tới sức khỏe của trẻ bệnh tim bẩm sinh?

BS: Với trẻ tbs, bệnh lý đường HH làm nặng thêm tình trạng bệnh. Nhiều trẻ do cha mẹ chưa phát hiện, nhưng khi con bị viêm phổi thì mới phát hiện tim bẩm sinh.

Bệnh lý ở trẻ tbs sẽ nặng hơn vì khi có nhiễm trùng hô hấp cấp tính, nhu cầu oxy của trẻ sẽ cao hơn. Bản thân trẻ có sự thiếu hụt oxy, khiến việc điều trị trở nên phức tạp và kéo dài hơn.

MC: Có thể phân loại mức độ nặng nhẹ của các vấn đề hô hấp không? Và đâu là những biến chứng nguy hiểm nhất mà trẻ có thể gặp

BS: Khi trẻ có vấn đề nhiễm trùng đường hô hấp, trẻ có biểu hiện như thở nhanh, rút lõm lồng ngực thì có thể hiểu đấy là biểu hiện nặng, phải đưa con đi khám ngay. Khi cha mẹ chưa đưa con đi khám, cần chú ý trẻ có biểu hiện quấy khóc, có tiếng thở dốc.

MC: Các phương pháp điều trị cho từng vấn đề này ra sao?

BS: Các biện pháp dựa vào tình trạng bệnh cụ thể của các con. Cha mẹ cần đưa con đến khám cụ thể để bác sỹ tư vấn. Trường hợp nhẹ có thể uống thuốc tại nhà, trường hợp nặng thì đưa đi khám và nhập viện điều trị.

MC: Chia sẻ về một trường hợp tim bẩm sinh mắc phải các vấn đề về hô hấp mà chị đã từng điều trị hoặc phụ trách

BS: Trong quá trình điều trị của mình, có rất nhiều trẻ tbs. Có cháu vào viện phẫu thuật, nhưng trong quá trình chờ đợi, nhiều cháu bị nhiễm.

Với trẻ bình thường, cha mẹ có thể cho con uống thuốc khi viêm họng cấp. Với trẻ tbs thì phải điều trị bằng kháng sinh liều cao, thậm chí trì hoãn lịch mổ.

MC: Đâu là những sai lầm thường gặp trong quá trình chăm sóc có thể gây ra những vấn đề về hô hấp của trẻ tim bẩm sinh? (ở trẻ sơ sinh, trẻ trên 1 tuổi)

BS: Một số cha mẹ khi thấy con có biểu hiện lại tự ý dùng thuốc hoặc không được khám, tư vấn. Lúc đến viện, bệnh đã tiến triển rất nặng.

Ngoài ra, nhiều phụ huynh cũng hỏi có nên tiêm vacxin cho con bị tbs không. VIệc này có thể tăng sức đề kháng cho trẻ nên bố mẹ cần lưu ý cho con tiêm đầy đủ.

MC: Với những vấn đề hô hấp như vậy, bố mẹ cần lưu ý gì trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày của trẻ sơ sinh? (Bổ sung dưỡng chất đầy đủ, tránh những nguyên liệu gây hại tới đường hô hấp…)

BS: Đối với trẻ tbs, bố mẹ nên linh hoạt trong chế độ dinh dưỡng. Ở trẻ sơ sinh, cần cố gắng nuôi con bằng sữa mẹ. Ngoài ra, không ép trẻ ăn quá nhiều, cần chia làm nhiều bữa, tùy theo nhu cầu để cung cấp.

Cần phân bố dinh dưỡng một cách hợp lý trong cách bữa ăn của con.

MC: Bên cạnh dinh dưỡng, bố mẹ còn cần lưu ý gì khi chăm sóc trẻ sơ sinh hàng ngày không? (Lưu ý về môi trường sống, về giữ vệ sinh đồ chơi của bé…)

BS: Để phòng bệnh đường hô hấp, không cho trẻ tiếp xúc với nguồn lây. Thứ hai là tạo môi trường sống vệ sinh, sạch sẽ, không để luồng khí thốc thẳng vào trẻ. Ngoài ra, với các trẻ sơ sinh không nên thơm, hôn trực tiếp vào mặt trẻ, tránh khu vực khói than, khói thuốc lá.

MC: Chúng ta cần quan tâm trẻ từ 1 tuổi trở lên hàng ngày thế nào để có sức khỏe tốt nhất?

BS: Chúng ta cần tạo thói quen rửa tay cho con, trước bữa ăn và sau khi đi vệ sinh. Ngoài ra, khi thời tiết tốt, cho con ra ngoài vận động để tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch.

MC: Với các bé đã được phẫu thuật tim bẩm sinh, có vấn đề hô hấp nào mà bố mẹ cần lưu ý để phòng tránh không? Nếu có, cách thức chăm sóc có gì khác so với lúc các con chưa được phẫu thuật?

BS: Với các trẻ phẫu thuật, đa phần các cháu đã khỏi bệnh hoàn toàn. Ngoài ra, cha mẹ nên cho con đi khám định kỳ để kiểm tra và tư vấn bệnh một cách hợp lý, không tự ý bỏ thuốc khi không có chỉ định của bác sỹ.

MC: Môi trường sống không tốt ảnh thưởng thế nào đến sức khỏe của trẻ?

BS: Có thể có nhiều vi khuẩn sinh sôi là nguyên nhân mắc bệnh đường hô hấp ở trẻ tbs. Đặc biệt là trong những môi trường đông người như trường học. Chỉ cần 1 bé ho thôi là môi trường hay đồ chơi có thể nhiễm khuẩn, lây lan cho các bé.

MC: Sử dụng kháng sinh liều cao có ảnh hưởng sức khỏe của các em không?

BS: Đây là việc uống thuốc theo chỉ định của bác sỹ nên thực ra đây là một việc bắt buốc, để ngăn ngừa tình trạng bệnh nặng hơn, gây ra suy tim và tăng áp phổi.

MC: Nhiều cha mẹ tự tiện mua thuốc khi con bị cảm, có ảnh hưởng gì không?

BS: Thứ nhất, điều này khiến bố mẹ không nắm vững được các dấu hiệu nặng nhẹ của con. Thứ hai, có thể làm gia tăng tình trạng kháng kháng sinh. Vì vậy, trẻ có thể bị tái diễn tình trạng bệnh, khiến bệnh tim bẩm sinh trở nên nặng hơn.

MC: Trong mùa lạnh sắp tới, bố mẹ làm thế nào để giữ sức khỏe cho con?

BS: Với các bệnh lý tbs không có tím, trẻ dễ bị viên phổi. Với bệnh tim có tim, đa phần bệnh thường gặp là thiếu oxy mạn. Trong mùa lạnh, cần giữ ấm cho con nhưng không quá kỹ, phải theo dõi để thông thoáng cho con.

Nguyễn Thị Thu Đông: Thưa bác sĩ con e bị hở tim 3 lá và tràn dịch mức độ vừa, bé bị lệ thuộc oxi. Như vậy có phẫu thuật đc không ạ? Hiện tại thể trạng bé k đc tốt bé bị suy thận và men gan cao và suy hô hấp nặng. 

BS: Tình trạng của bé hiện tại khá nặng. Bác sỹ sẽ đánh giá để xem đâu là bệnh lý chính của con để có hướng điều trị. Bên cạnh đó, bác sỹ sẽ siêu âm để đánh giá có dấu hiệu chèn ép tim cấp không, nếu có thì sẽ phải phẫu thuật để dẫn lưu dịch màng tim.

Nếu tràn dịch số lượng ít, bác sỹ sẽ điều trị nguyên nhân dẫn đến viêm phổi vì nếu phẫu thuật ngay có thể làm tình trạng bệnh nặng hơn.

Quê Hưởng: Em chào bác sỹ ạ. Con em bị Fallot 4 hẹp nhánh trái ĐMP. Con trai em hiện bị ho có đờm, uống thuốc ở phòng khám tư hơn tháng vẫn thi thoảng bị nôn trớ. Em muốn hỏi như thế con em có phải chữa khỏi ho rồi mới mổ tim sửa toàn bộ ko. Mẹ cháu bị tim bẩm sinh Fallot 4 như vậy có phải cháu bị di truyền từ mẹ không?

BS: Khi bị tim bẩm sinh, mẹ càn cho con đến khám ở bệnh viện để làm xét nghiệm để xem tình trạng bệnh. Tuy nhiên, trẻ có thể xem xét để phẫu thuật. Còn về nguyên nhân, có thể do di truyền, đột biến nhiễm sắc thể… Ngoài ra, sẽ có khoảng 3% bệnh lý tim bẩm sinh là do di truyền.

Pham Ha: Con em bị tim bảm sinh Fallot 5, phẫu thuật được 2 tháng. Hiện tại, cháu 13 tháng tuổi nhưng có 5.5kg. Cháu phẫu thuật xong mà chẳng lên cân nào. Cho em hỏi con em bị làm sao ạ?

BS: Bé có nhiều thương tổn phức tạp nên việc ăn uống kém hơn so với giai đoạn bé khỏe mạnh. Bạn cần cân đối chế độ dinh dưỡng cho con, chia làm nhiều bước để cung cấp đủ năng lượng cho con. Ngoài ra, các bác sỹ sẽ tư vấn thêm cho bạn

Trang: Dạ thưa bác sỹ, con e được 21 tháng, cháu được 8kg. Cháu bị kênh nhĩ thất toàn phần (Cavc). Tim 1 thất. Đảo gốc động mạch. Tăng áp phổi.

Cháu phẫu thuật lần 1 lúc 5 tháng là đặt ống động mạch. Cho e hỏi là bệnh này của cháu phải phẫu thuật mấy lần ạ.

BS: Có thể phẫu thuật của bé là thắt động mạch phổi, hạn chế tình trạng tăng áp phổi. Ngoài ra, nếu bệnh đã phẫu thuật thì bạn nên đến khám định kỳ , nơi con được phẫu thuật để được tư vấn tốt hơn.
Con nhà em thường bị sặc sữa khi bú mẹ, sau khi sặc thường ho liên tục. Có phải con em có dấu hiệu của tim bẩm sinh không?
BS: Bạn nên cho con
Nguyễn Thanh: Nếu trẻ bị tim 2 ngăn và nằm bên phải thì tỉ lệ sống sót sau khi nong tim là bao nhiêu?

BS: Bác sỹ cần đánh giá ngoài tim 2 ngăn, con có có thương tổn gì khác không thì chúng tôi mới có thể đánh giá chính xác được tình trạng bệnh của cháu.

Hoaithu Trinh: Con em năm nay 10 tuổi, được 21kg cháu bị cơ tim phì đại. Cháu đã phẫu thuật là mở rộng đường ra thất trái sửa van hai lá lúc 5 tuổi. Sau phẫu thuậ, cháu hay bi viêm phế quản, viêm phổi và chậm tăng cân. Bệnh của cháu cần phẫu thuật mấy lần ạ? Có phức tạp không? Van hai lá của cháu chưa sửa được, hội chẩn nhiều lần mà vẫn trì hoãn.

BS: Bé cần được khám định kỳ để đánh giá tình trạng bệnh để xem sức khỏe của con thế nào.

Luong Thien An: Cho em hỏi chi phí phẫu thuật tim Fallot 4 là bao nhiêu ạ?

BS: Về kinh phí, với trẻ dưới 6 tuổi đã được nhà nước hỗ trợ. Trên 6 tuổi, bố mẹ có thể sử dụng bảo hiểm đúng tuyến hoặc tham gia chương trình Trái tim cho em để có thể được hỗ trợ kinh phí.

Phuong Anh: Bác sỹ ơi, nên ăn thực phẩm gì để giúp em bổ sung dinh dưỡng và phòng tránh bệnh hô hấp ạ? Em cảm ơn.

BS: Chúng ta nên ăn thức ăn đa dạng, phong phú, có thể cung cấp đầy đủ năng lượng cho trẻ. Ngoài ra, nên thay đổi bữa ăn để trẻ cảm thấy dễ ăn hơn.

Chỉnh: Dạ thưa bác sỹ, con em bị tim bẩm sinh, thông liên nhĩ, tăng áp phổi. Cháu đã phẫu thuât được 8 tháng nay nhưng cháu tăng được có 1kg. Đi khám thì bác sỹ bảo sức khỏe của cháu đã ổn định, nhưng sao vẫn chưa tăng cân ạ?

BS: Nguyên nhân là do ăn không đủ năng lượng hoặc chất dinh dưỡng. Ngoài ra, nhu cầu của các bé vẫn cao hơn so với bình thường, bạn cần được tư vấn thêm về chuyên khoa dinh dưỡng để cân đối bữa ăn của trẻ.

Nguyên Hạnh: Bác sỹ có thể chia sẻ thêm về bệnh nhiễm trùng đường hô hấp thường gặp ở trẻ tim bẩm sinh không?

BS: Đối với bệnh này, cái phương pháp tối ưu nhất là dự phòng. Khi mà trẻ đã mắc thì cha mẹ nên cho con đi khám để được tư vấn cụ thể nhất.

Việt Hà: Có nên sử dụng máy phun sương để tạo độ ẩm trong nhà và ngăn ngừa bệnh hô hấp cho con không bác sỹ?

BS: Thực ra, chúng tôi không khuyến khích vì nó sẽ làm độ ẩm không khí cao, gia tăng vi khuẩn trong khi điều hòa có chế độ tạo độ ẩm rồi. Ngoài ra, nên đửa cửa phòng thông thoáng ít nhất 2 tiếng mỗi ngày.

Duy Anh: Cháu em vừa mổ tim Fallot 4 vài tháng trước. Đến giờ, thỉnh thoảng vẫn ho và thở khò khè. Gia đình có nên đưa cháu đi khám không hay chỉ cần cho bé uống kháng sinh là được?

BS: Bạn nên cho con đi khám để có hướng điều trị cụ thể hơn.

Theo Sức khỏe và Đời sống Link Gốc: Copy Link

http://songkhoe.suckhoedoisong.vn/Tu-van-truc-tiep-Benh-ve-duong-ho-hap-o-benh-nhi-tim-bam-sinh-518835.html

Tin liên quan

Tư vấn trực tiếp: Tìm hiểu về bệnh tim bẩm sinh Fallot 4

Sống khỏe - 25/07

Tư vấn trực tiếp: Tìm hiểu về bệnh tim bẩm sinh Fallot 4

Thứ năm (26/7), chương trình Trái tim cho em sẽ thực hiện buổi tư vấn trực tiếp: Tìm hiểu về bệnh tim bẩm sinh Fallot 4.

Tư vấn trực tiếp: Phẫu thuật ít xâm lấn và nội soi điều trị bệnh tim bẩm sinh

Sống khỏe - 08/08

Tư vấn trực tiếp: Phẫu thuật ít xâm lấn và nội soi điều trị bệnh tim bẩm sinh

Thứ năm (09/08), chương trình Trái tim cho em sẽ thực hiện buổi tư vấn trực tiếp: Phẫu thuật ít xâm lấn và nội soi điều trị bệnh tim bẩm sinh.

Tư vấn trực tiếp: Khi nào nên phẫu thuật cho bệnh nhân tim bẩm sinh?

Sống khỏe - 22/08

Tư vấn trực tiếp: Khi nào nên phẫu thuật cho bệnh nhân tim bẩm sinh?

Thứ Sáu (24/08), chương trình Trái tim cho em sẽ thực hiện buổi tư vấn trực tiếp: Khi nào nên phẫu thuật cho bệnh nhân tim bẩm sinh?

Video có thể bạn quan tâm

  

Bí quyết để hệ hô hấp luôn khỏe mạnh lúc giao mùa (P2/4)

Hiện đang là thời điểm giao mùa, thời tiết có nhiều thay đổi phức tạp dễ khiến người dân mắc bệnh hô hấp.

Tin cùng chuyên mục

Cận thị ngày càng gia tăng, làm sao để tránh?

Sống khỏe - 04/09

Cận thị ngày càng gia tăng, làm sao để tránh?

Cùng với sự phát triển của đời sống kinh tế xã hội và thói quen sinh hoạt, tỷ lệ cận thị ngày càng gia tăng.

Tư vấn trực tiếp: Khi nào nên phẫu thuật cho bệnh nhân tim bẩm sinh?

Sống khỏe - 22/08

Tư vấn trực tiếp: Khi nào nên phẫu thuật cho bệnh nhân tim bẩm sinh?

Thứ Sáu (24/08), chương trình Trái tim cho em sẽ thực hiện buổi tư vấn trực tiếp: Khi nào nên phẫu thuật cho bệnh nhân tim bẩm sinh?

Tư vấn trực tiếp: Phẫu thuật ít xâm lấn và nội soi điều trị bệnh tim bẩm sinh

Sống khỏe - 08/08

Tư vấn trực tiếp: Phẫu thuật ít xâm lấn và nội soi điều trị bệnh tim bẩm sinh

Thứ năm (09/08), chương trình Trái tim cho em sẽ thực hiện buổi tư vấn trực tiếp: Phẫu thuật ít xâm lấn và nội soi điều trị bệnh tim bẩm sinh.

Tư vấn trực tiếp: Tìm hiểu về bệnh tim bẩm sinh Fallot 4

Sống khỏe - 25/07

Tư vấn trực tiếp: Tìm hiểu về bệnh tim bẩm sinh Fallot 4

Thứ năm (26/7), chương trình Trái tim cho em sẽ thực hiện buổi tư vấn trực tiếp: Tìm hiểu về bệnh tim bẩm sinh Fallot 4.

Phòng tránh ung thư hệ tiêu hóa

Sống khỏe - 18/05

Phòng tránh ung thư hệ tiêu hóa

Báo điện tử Sức khỏe&Đời sống tổ chức buổi tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề " Phòng tránh ung thư hệ tiêu hóa” vào ngày 17/5/2018.

Video nổi bật