CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Tư vấn trực tiếp: Điều trị vô sinh và hiếm muộn

Các bệnh - 25/03

Chương trình có sự tham gia của GS.BS. Nguyễn Đức Vy, Nguyên Giám đốc BV Phụ sản TW.

Để giải đáp băn khoăn của độc giả về vô sinh, hiếm muộn, hôm nay (25/3/2015), SongKhoe.vn và trang Suckhoedoisong.vn phối hợp cùng Công ty Cổ phần kinh doanh dịch vụ - thương mại Nam Phương tổ chức buổi tư vấn trực tiếp về chủ đề Điều trị vô sinh và hiếm muộn với sự tham gia của GS. BS Nguyễn Đức Vy, Nguyên Giám đốc Bệnh viện Phụ sản TW.

Video chương trình (P1)

MC: Thưa GS. BS Nguyễn Đức Vy, theo một nghiên cứu của Học viện Quân y, nguyên nhân vô sinh do nữ gần 38%, nam giới hơn 40%, cả hai bên là 10%. Vậy bác sĩ cho độc giả biết các nguyên nhân vô sinh do nữ giới và do nam giới?

Nguyên nhân thì có nhiều. Muốn có con phải có 6 điều kiện: Nữ phải có bộ phận cơ quan sinh dục phát triển bình thường (phải có noãn - rụng trứng). Nam phải có tinh trùng bình thường về hình thức giải phẫu. Cơ quan sinh dục 2 bên phải bình thường, nam giới phải giao hợp được và có tinh hoàn, ống dẫn tinh thông và chất lượng tinh trùng tốt. Nữ có các ống chi tiết và các bộ phận của tử cung bình thường. Đúng ngày rụng trứng thì tinh trùng phải kết hợp được với noãn. Thai phải phát triển được cho đến khi ra đời.

Nếu một trong 6 vấn đề ấy gặp vấn đề thì có thể dẫn tới vô sinh hoặc hiếm muộn.

Bạch Dương: Vợ chồng cháu kết hôn đã được gần 2 năm nhưng vẫn chưa có con. Chồng cháu đi xét nghiệm tinh dịch đồ thì bác sĩ kết luận bình thường. Cháu đi khám tại BV Phụ sản Trung ương, nội tiết bình thường, kết quả soi tươi trực khuẩn (+) bị ++. Bác sĩ kết luận cháu bị viêm lộ tuyến rộng. Cháu đặt thuốc 3 tháng liền mà sau khi đi khám lại kết quả soi tươi vẫn như vậy, không có tiến triển gì. Cách đây 3 tháng cháu đi làm leep và giờ cổ tử cung đã lành. Bác sĩ cho hỏi cháu bị viêm lộ tuyến và làm leep như vậy có ảnh hưởng đến việc thụ thai không ạ? Và nếu cháu muốn sớm có bầu thì cháu có thể áp dụng những biện pháp điều trị nào ạ?

Theo tôi, bạn hãy đi khám ở những bệnh viện phụ sản và những nơi có kỹ thuật đưa tinh trùng ở ống tử cung hoặc cổ tử cung. Nếu có thể bạn đến 56 Hai Bà Trưng (Hà Nội), tôi sẽ khám cho bạn vào sáng thứ 3.

quyanh: Năm nay cháu 30 tuổi, chồng cháu 32 tuổi, lấy nhau được 1 năm và hiện tại vẫn chưa có con. Chúng cháu không dùng biện pháp tránh thai gì và đi khám tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương, bác sĩ nói chúng cháu đều khỏe. Cháu rất mong sớm có con nên đọc và tham khảo rất nhiều thông tin, trên mạng xã hội có rất nhiều chị chia sẻ uống thực phẩm chức năng Linh Tự Đan và có con. Cháu muốn hỏi bác sĩ trường hợp của vợ chồng cháu có uống được Linh Tự Đan không hay phải dùng các phương pháp nào khác? Cháu muốn hỏi thêm là thuốc Linh Tự Đan này đã có công trình nghiên cứu nào chứng minh tính hiệu quả đối với bệnh nhân khi sử dụng chưa?

Hiện tại trường hợp của các bạn có 2 khả năng: Tinh trùng chồng bình thường, nhưng vấn đề có thể nằm ở các yếu tố nằm trong tử cung của bạn như: Progesterol và ostrogen, gai ra. Linh Tự Đan có kết hợp giữa hiện đại và cổ truyền, gồm rất nhiều chất giúp thụ thai, đặc biệt là kẽm (giúp phát triển tinh trùng hay a-xít folic giúp phát triển bào thai). Sản phẩm đã được cấp phép, dựa trên kết quả nghiên cứu trên 30 cặp vợ chồng hiếm muộn.

heuyban@gmail.com: Vợ chồng cháu cưới được hơn 3 năm chưa có con. Năm nay cháu 33 tuổi, chồng 36 tuổi. Cách đây hơn 1 năm cháu có thai (que thử thai lên 2 vạch) nhưng đi siêu âm ở TTTVSKSS Hải Dương thì thai chưa vào, bác sỹ kê uống sắt. Đến tháng 3/2014 cháu có đi BV Phụ sản Trung ương khám, chồng xét nghiệm là không có tinh trùng. Bác sỹ chỉ định chọc hút mào tinh nhưng đến đợt viện gọi thì chồng cháu bị ốm không đi được. Từ đó đến nay chúng cháu chưa có điều kiện đi khám lại. Cháu muốn hỏi bác sỹ chỉ định cho chọc hút mào tinh có đúng không? Vợ chồng cháu đi khám lại thì chồng cháu lên làm những thủ tục gì?

Có thể ở chồng bạn, tinh trùng vẫn được sản xuất nhưng chỉ nằm ở túi tinh, xuất tinh chỉ có tinh tương. Các bác sĩ sẽ làm sinh thiết chọc vào túi tinh. Nếu tinh trùng đủ thì sẽ bơm vào tử cung trong ngày rụng trứng. Về việc làm thụ tinh trong ống nghiệm: Bạn đã 33 tuổi, người phụ nữ sau tuổi 35 thì tỉ lệ rụng trứng đã giảm từ 3 đến 5 lần. Bạn nên làm xét nghiệm phôi ở BV Phụ sản Trung ương và Trung tâm nhân giống phôi tại Bệnh viện 103.

Tư vấn trực tiếp: Điều trị vô sinh hiếm muộn - ảnh 1

GS.BS Nguyễn Đức Vy (bên phải) tại chương trình

Lê Bình: Con năm nay 27 tuổi, chồng 26 tuổi, kết hôn 7/2013. Con đã đi canh trứng từ tháng 2/2014 đến 5/2014 nhưng không có nang trội. Tháng 6/2014, 2 vợ chồng đi khám hiếm muộn ở BV Huế thì con bị đa nang, chồng bình thường. Bác sĩ cho con kích trứng liều thấp nhất 5 viên profetil trong 5 ngày, đến ngày 26 chu kì con mới có nang trội 19mm, nhưng kì đó 2 vợ chồng quan hệ tự nhiên nhưng không thành công. Tháng 9/2014, 2 vợ chồng con đi BV Từ Dũ, con vẫn bị đa nang. Bác sĩ chỉ cho con làm xét nghiệm nội tiết prolactin thì kết quả bình thường, chồng con tinh trùng yếu tiến tới chỉ 7%, bác sĩ không cho chỉ định tiếp vì tinh trùng quá yếu, hẹn 2 tháng sau quay lại. Vợ chồng con về dùng thuốc bắc sau 2 tháng tái khám thì chồng con tăng lên 17%, bác sĩ chỉ định IUI và cho chồng con Linh Tự Đan về uống, 2 buồng trứng con thông. Tháng 2 năm 2015 ngày 2 chu kì con tiêm kích trứng, 7 mũi 75 IUI thì vẫn không có trứng trội sau đó tăng liều thì sau 7 mũi 150 iu, ngày 15 có nang 18mm, sau đó 2 ngày thì được chỉ định bơm sau tiêm rụng. Kì đó con thành công, bác sĩ cho đặt thuốc dưỡng thai, nhưng không may mãi đến tuần thứ 6 thì túi thai vẫn nhỏ, không có tim và phôi. 1 tuần sau thì túi thai méo và có ra dịch đỏ. Bác sĩ bảo thai đã hỏng và cho ngậm thuốc ra và hẹn tháng 6/2015 quay lại tiếp tục IUI. Vậy bác sĩ cho con hỏi tình trạng của vợ chồng con như vậy có thể có con tiếp được không? Khả năng giữ có cao không? Và lần sau con muốn IUI thì con cần phải làm gì đề giữ được thai? Hiện tại con đã sạch kinh, sạch dịch trong tử cung. Con muốn tiêm ngay các mũi phòng ngừa trước mang thai được không? Vì trước giờ con chưa tiêm. Vợ chồng con đang dự định dùng Linh Tự Đan 2 - 3 tháng sau đó quay lại Từ Dũ để IUI như vậy có được không? Chu kì kinh của con trước lấy chồng là 1,5-2 tháng, nhưng sau lấy chồng lại từ 2,5 - 4 tháng.

Tinh trùng của chồng đạt 17% là khá. Nhưng bạn nên đến viện sớm, bác sĩ sẽ tư vấn kỹ thuật phù hợp cho bạn. Trong đó, kỹ thuật hút tinh trùng khỏe là kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm có tỷ lệ thành công cao. Trường hợp vợ chồng bạn, nếu vòi tử cung thông thì vẫn có khả năng thụ thai. Bạn nên khám ở những nơi có uy tín và dùng thuốc từ 3 đến 6 tháng. Bạn cũng nên làm IUI.

Video chương trình (P2)

Vân Anh: Cháu đã lập gia đình được 2 năm, cả hai vợ chồng đều cố gắng để sinh bé nhưng mãi chưa có. Cháu và chồng đã đi khám. Kết quả là chồng yếu tinh trùng nên được khuyên dùng sản phẩm hỗ trợ sinh sản. Cháu muốn hỏi là cả hai vợ chồng cùng dùng thì sẽ có kết quả nhanh hơn không hay chỉ có chồng cháu thôi?

Sản phẩm hỗ trợ sinh sản có nhân sâm và bạch thuật lê nên rất có lợi cho cả hai vợ chồng. Việc thụ thai như thế nào thì bạn cần phải làm các xét nghiệm về noãn, nang, chồng bạn cần xét nghiệm tinh trùng. Kết quả cải thiện là tổng hợp của nhiều yếu tố.

thelonely_angel85: Em 30 tuổi, làm nhân viên siêu thị, lấy vợ đã 3 năm rồi mà đến bây giờ vẫn chưa có con. Em cao 170cm, nặng 65kg. Em đi khám, nhiều nơi đều nói tinh trùng yếu. Vậy em nên ăn chế độ như thế nào để có sức khỏe tốt? Em bị bệnh men gan cao có ảnh hưởng gì không?

Men gan cao thì bạn không nên uống rượu, hút thuốc và thận trọng trong việc ăn uống. Khi xác định chất lượng tinh trùng, nếu cho tỉ lệ thấp dưới 10% thì đánh giá là yếu. Từ 25% trở lên thì là chất lượng tinh trùng cao. Bạn chỉ nói yếu thì tôi chưa biết yếu thế nào để đưa ra lời khuyên.

Thuy248: Cháu bị đa nang buồng trứng, uống đông y hay tây y thì trứng chỉ được 10mm. Cháu nên làm thụ tinh nhân tạo hay thụ tinh ống nghiệm để có con ngay ạ? Ở ngoài Hà Nội thì làm ở đâu ạ? Cháu có cần bồi bổ hoặc uống thêm gì để trứng tốt hơn không ạ?

Bạn bảo bác sĩ cho dùng thuốc nhưng không nói thuốc gì, liều lượng như thế nào thì tôi không thể trả lời được. Rõ ràng là bạn phải đi khám chuyên khoa tại các cơ sở y tế để bác sĩ cho lời khuyên hợp lý nhất.

Tư vấn trực tiếp: Điều trị vô sinh và hiếm muộn - ảnh 2

GS.BS. Nguyễn Đức Vy

Lovelytt.123bq@gmail.com: Cháu năm nay 29 tuổi, kết hôn được 2 năm chưa có thai lần nào. Cháu đi khám thì được kết luận là bị buồng trứng đa nang, chồng thì tinh trùng a=2, b=0, khả năng sống 65%. Cháu đã từng tiêm kích trứng để làm IUI nhưng do không đáp ứng thuốc nên không hiệu quả. Vậy xin hỏi bác sĩ trường hợp của cháu nên làm thế nào và xin bác sĩ tư vấn thêm cho cháu với?

Có những bệnh nhân dùng biện pháp kích thích buồng trứng và một số biện pháp khác không hiệu quả thì chuyển sang phẫu thuật để mở ống. Tùy độ dày của vỏ noãn mà cách chữa khác nhau. Bạn cũng nên kiểm tra xem dùng thuốc đã đủ chưa hoặc cách chữa trị của bác sĩ đã thực sự phù hợp với bản thân mình chưa.

Mẫu tinh trùng a có 2% thì là quá thấp, không đủ để bơi tới trứng nên chồng bạn cần khám và chữa trị lại. Còn bạn bị đa nang cần dùng thuốc kích thích. Bạn không đáp ứng thuốc mà nói vẫn bình thường. Bạn cần đi khám để thay đổi thuốc cho hợp lý.

Ai Sung: Em kinh nguyệt em rất đều nhưng mỗi lần bị chỉ 1 ngày là hết. Em 26 tuổi và mới cưới hơn 1 năm, đến giờ em vẫn chưa có thai. Xin bác sĩ cho lời khuyên!

Thông thường thì chu kỳ phụ nữ phải từ 22-35 ngày mới là bình thường. Nguyên nhân dẫn đến điều này là niêm mạc hoặc dày hoặc quá mỏng. Bạn nên đi khám sớm để tìm nguyên nhân và có cách điều trị.

mlleminh66@gmail.com: Bác sĩ cho hỏi, cháu có thai 2 lần đều bị lưu ở tuần thứ 8, giờ muốn có thai lại thì phải đi xét nghiệm những gì để biết nguyên nhân thai lưu (cháu làm ống nghiệm)?

Hiện tượng thai lưu khi dưới 22 tuần được gọi là thai ngừng phát triển. Còn trên 22 tuần thì thai nhi vẫn có thể tự sống nếu được chăm sóc tốt. Cả 2 vợ chồng cháu cần đi khám, nếu không phát hiện ra vấn đề thì tiếp tục làm nhiễm sắc thể đồ. Nếu 3 lần lưu thai thì rất khó có con. Vì bạn đã lưu 2 lần rồi nên cần đi khám ngay.

Video chương trình (P3)

dangkhoi: Vợ chồng cháu cưới nhau được 4 năm nhưng chưa có con. Chúng cháu có lên BV Từ Dũ khám, vợ cháu bị buồng trứng đa nang. Chúng cháu có làm thụ tinh nhân tạo nhưng không thành công, bây giờ đang làm thụ tinh ống nghiệm. Vợ cháu đang uống thuốc để nội mạc tử cung dày lên rồi chuyển phôi. Vừa qua siêu âm được 11,3mm và bác sĩ cho uống tiếp 4 ngày thuốc, thứ 6 này lên để siêu âm lại và quyết định để chuyển phôi. Vậy tỉ lệ thành công có cao không? Thụ tinh ống nghiệm có thành công không thưa bác sĩ?

Kỹ thuật IVF (thụ tinh trong ống nghiệm) là dùng nội tiết tốt sẽ khắc phục buồng trứng đa nang. Phương pháp này rất thích hợp với trường hợp của bạn. Sau khi có thai, bác sĩ sẽ dùng nội tiết cho bạn để giữ cái thai phát triển tốt.

Hoa hướng dương: Cháu đi siêu âm và được chuẩn đoán là u xơ tử cung kích thước hơn 4 cm, nằm ở thành bên phải thân tử cung. Kích thước như vậy có ảnh hưởng đến việc thụ thai không ạ? Cháu hiện 30 tuổi, kết hôn được 6 năm, hiện vẫn chưa có em bé. Cháu không kế hoạch và từng có thai 2 lần, ở 8,9 tuần thì bị lưu, sẩy ở năm thứ 2 và 3 của hôn nhân. Hai vợ chồng khám và xét nghiệm ở BV Phụ sản Trung ương, bác sĩ kết luận vô sinh không rõ nguyên nhân, cháu từng uống cả thuốc Bắc, thuốc Nam và cả thuốc kích trứng. Bác sĩ có lần nói cháu bị đa nang buồng trứng. Cách đây hơn 1 năm, cháu có mổ nội soi đốt điểm buồng trứng và cắt góc, nhưng từ đó đến nay vẫn không có thai tự nhiên được. Cách đây khoảng 5 tháng cháu uống thuốc nam và không siêu âm nữa. Vòng kinh của cháu thường là hơn 30 ngày, 2 chu kỳ gần nhất cháu thấy vòng kinh lên đến gần 50 ngày, nên đi siêu âm lại. Bác sĩ chẩn đoán cháu bị u xơ tử cung kích thước hơn 4cm. Vậy với kích thước và vị trí đó của u xơ tử cung, có khó thụ thai không ạ?

Vô sinh 2 là khó có con sau khi đã từng mang thai. Còn chưa từng có thai gọi là vô sinh 1 (vô sinh nguyên phát). U xơ tử cung là một trong nguyên nhân gây vô sinh. Bạn nên đi khám ở chỗ chúng tôi hoặc Bệnh viện Từ Dũ để điều trị kịp thời.

Boiboi: Em năm nay 29 tuổi, đã lập gia đình. 2 tháng trước, em đi khám phụ khoa, bác sĩ bảo bị vô sinh do buồng trứng đa nang. Bệnh em có thể có con được không? Nếu được thì cách chữa trị như thế nào và bao lâu?

Buồng chứng đa nang chỉ là hội chứng do dự trữ buồng trứng làm cho nội tiết gặp vấn đề. Bạn cần dùng thuốc để kích thích 2 buồng trứng (với điều kiện là buồng trứng thông, vòi dẫn tinh trùng thông). Bác sĩ sẽ thử cả 6 yếu tố gây vô sinh tôi đã trình bày ở trên để chọn phương pháp chữa trị thích hợp nhất cho mình.

Hai ha: Vợ chồng em cưới nhau được 2 năm rồi, có đi khám ở Từ Dũ, bác sĩ nói tinh trùng chồng em hơi yếu, còn em thì bình thường. Xin hỏi bác sĩ có cách nào giúp khắc phục tình trạng tinh trùng yếu này nhanh không ạ?

Bạn phải nói về số lượng tinh trùng, chất lượng tinh trùng cụ thể: chất lượng tinh trùng kém hay số lượng tinh trùng thấp, hay tinh trùng đuôi cụt, cổ ngắn… Tôi cần phải nhìn thấy bệnh án mới có thể xác định được tình trạng của bạn.

Mơ: Tôi năm nay 29 tuổi, đã có 1 cháu gái 5 tuổi. Tôi muốn sinh thêm 1 cháu nữa nhưng lại phát hiện bị dính ống dẫn trứng và được chỉ định là thụ tinh trong ống nghiệm. Tôi cũng đã làm thụ tinh nhân tạo nhưng không thành công. Theo bác sĩ, tôi có nên tiếp tục theo phương pháp này hay điều trị theo hướng khác ạ?

Có thể có bác sĩ làm sai quy trình. Dính vòi tử cung khác tắc vòi tử cung. Tắc thì khó có thai được nhưng dính thì hoàn toàn có thể có thai vì bạn có tới 2 ống dẫn tinh trùng. Theo tôi, bạn phải đến lại cơ sở y tế từng khám để hỏi cho rõ ràng để có hướng điều trị tiếp theo.

Me Mun: Sau khi có một cháu 6 tuổi, em có đặt vòng và 1 năm nay lấy vòng ra để có bé thứ hai nhưng mãi không đậu thai. Em có nhiều nang nhỏ trong buồng trứng. Điều này ảnh hưởng gì tới việc có thai không ạ?

Đặt dùng cụ tử cung là biện pháp tốt nhưng cũng có trường hợp do không chú ý nên đã gây nhiễm trùng hoặc dẫn tới vòng hết hạn sử dụng. Bạn cần chú ý là sau khi bỏ vòng vài tháng hoặc 1 năm, bác sĩ cần chụp xem vòi tử cung của bạn có tắc không. Từ kết quả này, họ sẽ có biện pháp chữa trị phù hợp.

Thủy (28 tuổi): Em đã lập gia đình được 1 năm và chưa có em bé, chu kỳ kinh nguyệt không đều gần 10 năm nay. Cách đây hơn 1 tuần, sau khi hết kinh, em có đi siêu âm để kiểm tra buồng trứng. Lúc đầu bác sĩ nói trứng tốt có thể thụ thai nên khuyên em đi canh để theo dõi độ chín của trứng. Nhưng canh được 3 ngày thì trứng chuyển sang cơ nang buồng trứng và không thụ thai được. Em rất áp lực vì là con 1, chồng lại là con trưởng. Bác sĩ có thể tư vấn giúp em nguyên nhân bị cơ nang là gì và cách điều trị? Em có thể có thai theo cách tự nhiên được không? Nếu không thì thụ tinh qua ống nghiệm sẽ như thế nào?

Bạn cần được theo dõi qua siêu âm để biết sự phát triển của nang noãn, dùng thuốc hay không dùng thuốc đều nên tiến hành theo dõi từ ngày thứ 10. Tôi không rõ bạn có dùng thuốc không, hay đi khám, bác sĩ nói cụ thể như thế nào. Chu kỳ kinh nguyệt của bạn không đều, vì vậy cần khám và ổn định lại vòng kinh trước. Bạn mới 28 tuổi, còn rất trẻ và cần đi khám sớm.

Tư vấn trực tiếp: Điều trị vô sinh và hiếm muộn - ảnh 1

GS.BS. Nguyễn Đức Vy

Video chương trình (P4)

tuyet.tt1@shb.com.vn (Nữ, 35 tuổi): Cháu sinh con thứ nhất năm 25 tuổi. Năm 27 tuổi, cháu mang thai lần 2 được 6 tuần thì bị thai lưu. Năm vừa rồi, 34 tuổi, cháu mang thai lần nữa bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo IUI nhưng cũng chỉ được trên 9 tuần rồi thai lưu. Cháu chưa nạo hút, phá thai lần nào. Sức khoẻ cháu đi khám tổng thể đều bình thường. Còn về phần phụ khoa cháu rất hay bị nấm âm đạo, có tháng trứng chậm phát triển, niêm mạc tử cung mỏng. Vợ chồng cháu đều làm các công việc văn phòng. Cháu xin bác sĩ tư vấn giúp!

Bạn đã có 1 con và thai ngừng phát triển, bạn còn viêm nhiễm một lần và tái diễn. Trong trường hợp này, bạn có thể bị vô sinh 2. Bạn cần phải làm các xét nghiệm để xem xét, đánh giá nội tiết, nang noãn, niêm mạc tử cung và sức khỏe tổng thể.

Ban đầu, tôi nói 6 điều kiện để có thai. Trong trường hợp này, bạn có thể gặp phải trường hợp thứ 6 là thai không thể phát triển được đến khi ra đời. Hai bạn 'ngồi ôm' máy tính suốt ngày, đặc biệt là bạn, thì đó cũng chính là một trong những nguyên nhân gây sảy thai.

Trái tim buồn: Em có thai lần đầu tiên năm 2009 nhưng do vướng một số vấn đề nên không thể giữ thai lại được. Em đã bỏ thai lúc 10 tuần. Sau đó  tuân thủ nghiêm đơn thuốc cũng như kiêng quan hệ 1 tháng. Tuy nhiên em bắt đầu ‘thả’ từ tháng 8/2012 nhưng đến nay vẫn chưa có thai lại được. Bác sĩ có thể hướng dẫn cho em được không ạ?

Nhiều người phụ nữ chỉ một lần hút thai đã khiến 2 vòi tử cung tắc. Bạn vừa lấy chồng đã có thai là một việc rất tốt nhưng lại phá thai, thì rất dễ làm tắc vòi tử cung. Lúc này, bạn nên đi chụp tử cung, vòi tử cung để bác sĩ biết tình hình và có pháp đồ điều trị.

  >> Xem thêm: SongKhoe.vn tư vấn các vấn đề về y tế sức khỏe

PV

Theo Sức khỏe và Đời sống

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

>> Xem tất cả thông tin về bệnh Vô sinh

Tin liên quan

Tư vấn trực tiếp: Giữ lửa ‘chuyện vợ chồng’

Sống khỏe - 14/11

Tư vấn trực tiếp: Giữ lửa ‘chuyện vợ chồng’

Chương trình có sự tham gia của ThS.BS Nguyễn Hoài Bắc (Khoa Nam học, BV Đại học Y Hà Nội) và Bác sĩ sản khoa Lê Thị Kim Dung.

Tư vấn trực tiếp: Mang thai an toàn

Sống khỏe - 21/11

Tư vấn trực tiếp: Mang thai an toàn

Chương trình có sự tham gia của PGS.TS Lưu Thị Hồng, Bộ Y tế và ThS.BS Lê Thị Hải, Viện Dinh dưỡng Quốc gia.

>> Xem 27 nội dung chuyên đề Tìm hiểu vài nguyên nhân bệnh vô sinh, hiếm muộn

Tin cùng chuyên mục

Ung thư dạ dày: Các giai đoạn (P6)

Sống khỏe - 22/03

Ung thư dạ dày: Các giai đoạn (P6)

Giai đoạn cuối của người bệnh ung thư dạ dày cần được theo dõi và chăm sóc đặc biệt.

Ung thư dạ dày: Các giai đoạn (P5)

Sống khỏe - 21/03

Ung thư dạ dày: Các giai đoạn (P5)

Giai đoạn III của người bệnh ung thư dạ dày, các tế bào ung thư đã xâm lấn mạnh mẽ, ảnh hưởng đến nhiều phần trong dạ dày.

Ung thư dạ dày: Các giai đoạn (P4)

Sống khỏe - 20/03

Ung thư dạ dày: Các giai đoạn (P4)

Khi ung thư dạ dày bước vào giai đoạn II, người bệnh bắt đầu mệt mỏi, tiêu hóa kém dần.

BS Nguyễn Văn An: Nguyên nhân nổi hạch dưới hốc tai

Sống khỏe - 20/03

BS Nguyễn Văn An: Nguyên nhân nổi hạch dưới hốc tai

Nổi hạch dưới hốc tai là triệu chứng thường gặp vì vậy không nên quá lo lắng.

ThS Nguyễn Kiên Cường: Chế độ ăn cho bệnh nhân mổ u polyp trực tràng

Sống khỏe - 19/03

ThS Nguyễn Kiên Cường: Chế độ ăn cho bệnh nhân mổ u polyp trực tràng

Sau khi trung tiện có thể ăn được, ăn ít một, nhiều bữa, đủ dinh dưỡng, không nên ăn cay, nóng...

Tổng quan bệnh

Vô sinh (infertility) là hiện tượng mất hay thiếu khả năng sinh sản xảy ra trong khoảng 10% các cặp nam nữ muốn có con.

Video nổi bật