CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Tư vấn trực tiếp: Khi nào nên phẫu thuật cho bệnh nhân tim bẩm sinh?

Tư vấn trực tiếp tuần - 22/08

Thứ Sáu (24/08), chương trình Trái tim cho em sẽ thực hiện buổi tư vấn trực tiếp: Khi nào nên phẫu thuật cho bệnh nhân tim bẩm sinh?

Việc lựa chọn thời điểm mổ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như mức độ nguy cấp của bệnh, điều kiện sức khỏe hiện tại của bệnh nhân.

Bên cạnh đó, độ tuổi cũng ảnh hưởng rất lớn tới quyết định phẫu thuật. Vậy đâu là khoảng thời gian thích hợp để bệnh nhân tim bẩm sinh có thể mổ? Đây chính là câu hỏi mà rất nhiều bệnh nhân và gia đình thường xuyên thắc mắc.

Trong chương trình hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về thời điểm phẫu thuật tim bẩm sinh ở người lớn và trẻ em, cũng như những lưu ý trước và sau quá trình phẫu thuật.

Xin mời các bạn tìm hiểu thêm về chủ để tư vấn vào lúc 10h sáng ngày 24/08/2018 cùng chuyên gia tham gia tư vấn: PGS.TS. Bác sĩ Nguyễn Lân Hiếu - Phó Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội.

Ngay từ bây giờ, bạn hãy nhanh tay gửi câu hỏi cho chuyên gia qua Fanpage của chương trình Trái tim cho em và share thông tin để nhận được những tư vấn hữu ích từ bác sĩ nhé!

Tư vấn trực tiếp: Khi nào nên phẫu thuật cho bệnh nhân tim bẩm sinh? - ảnh 1

Chủ đề buổi tư vấn: KHI NÀO NÊN PHẪU THUẬT CHO BỆNH NHÂN TIM BẨM SINH?

Chuyên gia: PGS.TS. Bác sĩ Nguyễn Lân Hiếu - Phó Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội.

Thời gian: 10h sáng, thứ Sáu, ngày 24/08/2018.

Chương trình này được phát trực tiếp trên trang songkhoe.suckhoedoisong.vn và trên Fanpage của chương trình Trái tim cho em.

NỘI DUNG CÂU HỎI CHƯƠNG TRÌNH:

MC: Hiện nay, các bệnh viện ở Việt Nam đang áp dụng các phương pháp phẫu thuật tim bẩm sinh như thế nào?

PGS.TS. Bác sĩ Nguyễn Lân Hiếu: Từ năm 90, chúng ta chỉ một cách mổ duy nhất là chạy máy tuần hoàn tim và mổ hở. Bây giờ, có cách can thiệp sử dụng công cụ luồn mạch máu từ dưới đùi để bít lỗ hở trong tim.

Ngoài ra, chúng ta có thể sử dụng các mổ nội soi để điều trị những lỗi rất nhỏ. Thậm chí nhiều bệnh sử dụng được cả robot với các bệnh đơn giản.

MC: Các phương pháp đang được sử dụng đã áp dụng những công nghệ hiện đại như thế nào? Khả năng phẫu thuật và điều trị tim bẩm sinh tại Việt Nam so với khối khu vực Đông Nam Á ra sao?

PGS.TS. Bác sĩ Nguyễn Lân HiếuHiện nay, trình độ và phương pháp tiên hành của Việt Nam tương đương tầm khu vực, khá nổi tiếng với lĩnh vực can thiệp tim bẩm sinh. Rất nhiều buổi hội thảo trong khu vực đã được diễn ra để chia sẻ về các phương pháp, kiến thức tim bẩm sinh.

MC: Để thực hiện phẫu thuật tim bẩm sinh, các cơ sở y tế cần đảm bảo những điều kiện gì?

PGS.TS. Bác sĩ Nguyễn Lân Hiếu: Đây là một ngành vô cùng chuyên sâu. Điều kiện tiên quyết là phải có sự đào tạo chuyên sâu. Khi thiếu cơ sở, nhiều bác sỹ không học được tim bẩm sinh thì chúng ta chỉ có thể mổ ca đơn giản. Nhưng ngày nay, tôi mong các bác sỹ có thể học hỏi thật nhiều, kết hợp với các phòng mổ chuyên sâu để có thể phẫu thuật những ca phức tạp.

MC: Có bao nhiêu cơ sở y tế, bệnh viện trên cả nước có thể tiến hành phẫu thuật tim bẩm sinh?

PGS.TS. Bác sĩ Nguyễn Lân Hiếu: Hiện nay, chỉ có khu vực miền núi phía Bắc như Hà Giang, Sơn La, Lai Châu, Điện Biên là chưa có các cơ sở phẫu thuật tim bẩm sinh. Miền Trung có trung tâm rất mạnh ở Huế. Miền Nam và miền Tây đều có những trung tâm uy tín. Số lượng bệnh nhân được phẫu thuật trên cả nước lên tới trăm triệu người.

MC: Với người lớn, những bệnh tim bẩm sinh nào cần phải phẫu thuật sớm? Những trường hợp bệnh như thế nào thì có thể để thêm thời gian để theo dõi?

PGS.TS. Bác sĩ Nguyễn Lân Hiếu: Việc phẫu thuật ở người lớn thực ra rất đơn giản vì chỉ có hai tình trạng bệnh: rất nặng và rất nhẹ. Cái lợi rõ rệt là giúp kéo dài cuộc sống thì việc phẫu thuật nên được tiến hành. Tuy nhiên, bệnh nhân cần cân nhắc nếu việc mổ gây ảnh hưởng tới tình trạng sức khỏe chung.

MC: Nếu tình trạng bệnh cần phải phẫu thuật nhiều lần, các cuộc phẫu thuật sẽ phải cách nhau bao nhiêu lâu?

PGS.TS. Bác sĩ Nguyễn Lân Hiếu: Điều này tùy thuộc vào từng trường hợp. Nếu mổ lần thứ nhất là phẫu thuật tạm thời hoặc phẫu thuật mở, can thiệp tim (đặt stein) để đến lúc đủ điều kiện thì mổ lần thứ 2. Và điều này phụ thuộc vào kết quả mổ của bệnh nhân.

MC: Đâu là những điều kiện cần có để đảm bảo cuộc phẫu thuật tim bẩm sinh ở người lớn thành công?

PGS.TS. Bác sĩ Nguyễn Lân Hiếu: Điều kiện sức khỏe không phải là điều quan trọng nhất mà là sự chỉ định của bác sỹ. Người bác sỹ khi thăm khám cần phải có đủ kiến thức để quyết định khả năng phẫu thuật, đặc biệt là hiểu về tình hình bệnh lý của bệnh nhân. Khi bệnh nhân ở lứa tuổi trường thành, cần lưu ý lựa chọn trung tâm có cả khả năng, chuyên môn về các bệnh lý khác chứ không chỉ bệnh tim bẩm sinh để có thể có khả năng điều trị thành công nhất.

MC: Có độ tuổi lý tưởng để phẫu thuật tim bẩm sinh ở người lớn không? Và nếu có thì là bao nhiêu?

PGS.TS. Bác sĩ Nguyễn Lân Hiếu: Có thể ví dụ, bệnh thông liên thất chiếm 10%bệnh tim bẩm sinh, nhưng 60% các lỗ thông tự đóng lại. Chính vì vậy, không có độ tuổi lý tưởng mà phải phụ thuộc vào tình trạng hiện tại của bệnh nhân. Thậm chí, nếu phẫu thuật có thể ảnh hưởng tới sức khỏe, biến chứng hay nhiễm trùng máu.

MC: Rất nhiều trường hợp tiến hành phẫu thuật tim bẩm sinh vào lúc 40-50 tuổi. Thời điểm đó, việc phẫu thuật có còn cần thiết không?

PGS.TS. Bác sĩ Nguyễn Lân Hiếu: Trước đây, các thầy có nói là nếu tim bẩm sinh trên 40 tuổi thì không cần động đến. Tuy nhiên, y học là môn khoa học bằng chứng, cần có tổng kết và đánh giá. Ví dụ, bệnh thông liên nhĩ không có biểu hiện lâm sàng nhiều. Nhưng đến 40 -50 tuổi, có thể gây ra suy tim, rối loạn nhịp tim, ảnh hưởng tới sức khỏe. Ngày trước, các nghiên cứu cho thấy việc tiến hành mổ hở ở bệnh nhân khiên tỷ lệ sống sót so với nhóm không làm gì không có sự chênh lệch nhiều. Nhưng ngày nay, công nghệ hiện đại giúp bệnh nhân có thể mổ nội soi, không gây ảnh hưởng quá nhiều tới sức khỏe người bệnh. Thậm chí, bên Nhật bản còn tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân trên 80 tuổi.

MC: Nếu phẫu thuật tim bẩm sinh khi tuổi đã cao, bệnh nhận có thể gặp phải những ảnh hưởng gì về mặt sức khỏe? Thời gian hồi phục có nhanh không?

PGS.TS. Bác sĩ Nguyễn Lân Hiếu: Lời khuyên của tôi là hãy tìm cơ sở y tế tin cây, những người bác sỹ có đủ chuyên môn và đưa ra các lời khuyên đúng đắn.

MC: Với người lớn, có điều gì cần lưu ý sau khi phẫu thuật tim bẩm sinh không? (Về chế độ chăm sóc, chế độc sinh hoạt và dinh dưỡng…)

PGS.TS. Bác sĩ Nguyễn Lân Hiếu: Bệnh tim bẩm sinh có một điều khác hẳn những bệnh khác: Nếu đã chữa thì sẽ khỏi hoàn toàn. Nhưng các bạn nên đi tái khám theo chỉ định của các bác sỹ. Có một trường hợp vô cùng đáng tiếc. Bệnh nhân sau 7 năm phẫu thuật, bị sâu răng gây ra nhiễm trùng máu và ảnh hưởng tới sức khỏe của người bệnh. Đây là điều mà không chỉ bệnh nhân mà còn cả người nhà phải thường xuyên nhắc nhở để đi tái khám theo lịch đúng hẹn.

MC: Ở trẻ em những bệnh tim bẩm sinh nào cần phải phẫu thuật sớm? Những trường hợp bệnh như thế nào thì có thể để thêm thời gian để theo dõi?

PGS.TS. Bác sĩ Nguyễn Lân Hiếu: Trẻ cần mổ sớm nếu bệnh ảnh hưởng tới tính mạng của cháu, ví dụ như cơ thể tím sớm, ốm yếu. Trường hợp 2 nên mổ sớm là trường hợp có luồng thông trái phải, ảnh hưởng tới sự phát triển (còn ống động mạch). Trẻ nhỏ ăn được, bú được nhưng không lên cân và bị nhiễm trùng tái đi tái lại. Bệnh tự khỏi như thông liên thất có thể chờ được. Tuy nhiên, với trường hợp thông liên thất nặng thì cần mổ sớm. Về cơ bản, bệnh nhân cần có bác sỹ tư vấn để hiểu trường hợp của cháu, từ đó đưa ra các chỉ định phẫu thuật phù hợp.

MC: Nếu tình trạng bệnh cần phải phẫu thuật nhiều lần, các cuộc phẫu thuật sẽ phải cách nhau bao nhiêu lâu?

PGS.TS. Bác sĩ Nguyễn Lân Hiếu:  Điều này phụ thuộc vào tình trạng bệnh của bé. Có quy định dựa vào nghiên cứu khoa học như bệnh nhân mổ Fallot 4 làm cầu nối thì chỉ nên làm trong 6 tháng đầu tiên, sau 6 tháng thì nên mổ sửa toàn bộ. Bệnh nhân phẫu thuật Glenn thì 4 năm sau nên mổ sửa toàn bộ (trước 6 tuổi). Tuy nhiên, cũng cần sự tư vấn của bác sỹ để có thể phẫu thuật vào thời điểm hợp lý nhất.

MC: Đâu là những điều kiện cần có để đảm bảo cuộc phẫu thuật tim bẩm sinh ở trẻ em thành công?

PGS.TS. Bác sĩ Nguyễn Lân Hiếu: Điều đầu tiên chính là do chỉ định phương pháp mổ đúng. Thứ hai là khả năng hồi sức của bệnh viện. Cuối cùng là tay nghề của bác sỹ. Về phía gia đình, đừng suy nghĩ cố nuôi để giúp trẻ khỏe hơn vì phần lớn những trường hợp ấy là bé mắc bệnh nhẹ. Còn trường hợp nặng, có cố gắng cho bé cứng cáp cũng không thể làm được.

MC: Đâu là những lợi ích và tác hại của việc phẫu thuật tim bẩm sinh từ sớm của trẻ mà bố mẹ nên cân nhắc?

PGS.TS. Bác sĩ Nguyễn Lân Hiếu: Hầu như bệnh nhân của tôi đều tin bác sỹ. Khi có niềm tin, chúng ta có thể nói chuyện với nhau rõ ràng, đưa ra các thông tin cho bố mẹ cháu bé hiểu về tình trạng bệnh của con. Ngoài ra, các bố mẹ cũng ngày càng thông thái. Nhưng tôi rất mong mọi người đừng bị căng thẳng bởi các thông tin trái chiều bên ngoài. Chỉ cần thẳng thắn chia sẻ, chúng ta sẽ tìm ra được lợi ích chung để giúp bé khỏe mạnh hơn.

MC: Có điều gì cần lưu ý sau khi trẻ được phẫu thuật tim bẩm sinh không? (Về chế độ chăm sóc, chế độc sinh hoạt và dinh dưỡng…)

PGS.TS. Bác sĩ Nguyễn Lân Hiếu:  Tôi chọn ngành tim bẩm sinh bởi lý do có thể ghi vào bệnh án: Cháu đã khỏe mạnh hoàn toàn. Chính vì vậy, sau khi phẫu thuật, bố mẹ hãy để con được thoải mái phát triển, không nên cấm cản bé tham gia các hoạt động thông thường.

Ở bên Pháp, bệnh viện còn tổ chức hoạt động mời những bệnh nhân từng bị tim bẩm sinh về, có rất nhiều tầng lớp khác nhau từ doanh nhân, giáo sư, vận động viên… Điều ấy giúp trẻ có thể tự tin phát triển khả năng của bản thân trong tương lai. Bố mẹ nếu có vấn đề hãy chia sẻ với bác sỹ để hiểu những điều cần tránh trong quá trình sinh hoạt của con, chứ đừng tự suy diễn rồi cấm đoán trẻ.

Hằng Thanh Trần: Thưa bác sỹ. Bé nhà em bị thông liên nhĩ lỗ thứ phát, đk là 5,6mm, Shunt T-P, buồng tim phải giãn nhẹ, bé được 5,8kg. Vậy tình trạng bệnh của cháu như trên thì khi nào nên phẫu thuật ạ? Xin cám ơn bác sỹ!

PGS.TS. Bác sĩ Nguyễn Lân Hiếu: Cháu bé là trường hợp TLN lỗ nhỏ với mức độ ảnh hưởng nhẹ. Bạn nên có cân nhắc khi tiến hành phẫu thuật. Tỷ lệ biến chứng khi mổ cho bé nặng 5,8kg sẽ cao gấp đôi với bé 10kg. Tôi khuyên bé nên tiếp tục được theo dõi định kỳ. Nếu tim không to ra và phát triển bình thường, bé có thể phẫu thuật khi 10kg, nhưng cần lưu ý các chỉ số về tim có bị giãn ra không. Khi đó, tỷ lệ biến chứng rất thấp dưới 1%. Và đây là bệnh nên chữa vì cháu sẽ không có khả năng tự khỏi.

Mỹ Hạnh: Con em bị bệnh tim bẩm sinh apso type 1, đã được đặt stent PDA lúc 2 ngày tuổi, hiên tại cháu đc hơn 7 kg và sức khỏe bình thường, vậy bé có thể đc mổ tim chữa khỏi bệnh không ạ, em ở Đồng Nai. Nếu tiến hành phẩu thuật đc thì ở bệnh viện nào là tốt nhất KV miền Nam ạ?

PGS.TS. Bác sĩ Nguyễn Lân Hiếu: Apso type 1 là bệnh tim bẩm sinh phức tạp, cháu tím sớm. Kết quả đặt stent khá khả quan vì cháu vẫn phát triển. Tôi khuyên bạn đưa cháu đi mổ sớm và chọn bệnh viện đã đặt stent cho con.

MC: Chào bác sĩ con cháu được 2 tuổi cháu bị ở thông liên thất phần màng duói ống động mạch chủ. Lỗ thông 2mm cháu mơi đi kiểm tra thì bsi bảo 5-6 tuổi phải can thiệp. Hiện cháu 2 tuổi 14 cân ạ

PGS.TS. Bác sĩ Nguyễn Lân Hiếu: Cháu sẽ được chỉ định mổ khi ảnh hưởng tới van động mạch chủ. Với tôi, tôi thường chỉ định trẻ mổ lúc 6 tuổi vì khi ấy, cơ thể sẽ không tự hẹp phần lỗ thông lại được. Bên cạnh đó, Việt Nam đã có quy định miễn phí mổ dưới 6 tuổi nên tôi sẽ tiến hành phẫu thuật trước 6 tuổi để trẻ được mổ hoàn toàn miễn phí.

MC: Chào bác sĩ, bé nhà e 8thangs tuổi Thoòng liên thất 3mm, e đã cho đi khám, bác sĩ có nói khả năng cao là không tự bít được , bé hiện tại 9,5kg ăn ngủ bt, xin hỏi bs là bé có cần can thiệp sớm không ạ.

PGS.TS. Bác sĩ Nguyễn Lân Hiếu: Tôi khuyên gia đình nên theo dõi cháu vì có thể cháu vẫn có thể tự bít được. Hãy cho cháu tăng cân, cơ thể phát triển thì lỗ thông sẽ nhỏ đi.

MC: Bác sĩ ơi cho em hỏi con em mới đươc 2 tháng tuổi bị bệnh down và bị tim bẩm sinh thì có mổ tim được không ạ.

PGS.TS. Bác sĩ Nguyễn Lân Hiếu: Việc mổ tim không liên quan đến tình trạng trí tuệ của cháu. Tuy nhiên, cháu có thể gặp áp lực động mạch phổi. Chính vì vậy, chúng tôi thường khuyên mổ sớm cho cháu.

MC: Bé nhà cháu bị thông liên thất và còn ống động mạch. Cháu đã mổ hở lúc 3 tháng tuổi ở viện E. Hiện tại cháu được 6 tháng tuổi .nhưng cháu tăng cân rất chậm.6th chỉ được 6kg thôi ạ.và cháu thỉnh thoảng có thở mạnh và thở nhanh lúc ngủ

PGS.TS. Bác sĩ Nguyễn Lân Hiếu:  Kết quả mổ như vậy là rất khả quan. Việc van 2 lá mở là mở sinh lý, không cần lo lắng về điều này. Nếu bác sỹ còn thấy kết quả có vấn đề thì bác sỹ sẽ thông báo với gia đình. Bé 6kg là cháu có lên cân nhưng lên chậm do vừa trải qua cuộc phẫu thuật. Nếu bạn quá lo lắng, hãy tới viện dinh dưỡng để được tư vấn tốt hơn cho tình trạng của cháu. Bên cạnh đó, bạn vẫn nên cho cháu đi tái khám để siêu âm tim thường xuyên.

MC: Thưa bác sĩ bé nhà cháu được 7 tháng và được mổ 2 lần. Lần 1 vá thông liên thất sửa hẹp eo. Lần 2 sửa van và trên van ĐMC. Sau mổ, cháu có đi tái khám hiện tại kêt quả hở và hẹp nhẹ van ĐMC chênh áp 23mmhg. Xin bác tư vấn tình trạng của cháu sau này.

PGS.TS. Bác sĩ Nguyễn Lân Hiếu:  Đây gọi là hội chứng hẹp eo động mạch chủ. Cháu có thể phải mổ ngay từ khi mới đẻ. Chình vì vậy, các bác sỹ sẽ giải quyết triệt để lỗ thông liên thất. Lần 2 là hẹp trên van động mạch chủ hoặc cựa dưới van động mạch chủ. Theo nguyên tắc, cháu có thể không cần phải mổ lần 3 nữa. Tôi khuyên cháu cần đi khám định kỳ 6 tháng một lần để theo dõi tình trạng của trẻ.

MC: Cuộc sống người bị bệnh tim thọ căng nhất bao nhiêu tuổi.

PGS.TS. Bác sĩ Nguyễn Lân Hiếu: Nếu tim bẩm sinh được chưa khỏi thì bạn hoàn toàn có thể sống như người bình thường. Còn nếu bệnh không được chữa thì cháu sẽ mất trước 6 tuổi, còn không thì thọ khoảng 40 tuổi. Chúng tôi sẽ cố gắng kéo dài cuộc sống bệnh nhân bằng nhiều phương pháp khác.

MC: Xin chào bác sỹ. Bác sỹ cho em hỏi: bé nhà em bị thông liên thất phần quanh màng. Hôm vừa rồi em đưa bé đi kiểm tra thì lỗ thông đã tự bít hoàn toàn. Bác sĩ cho em hỏi như vậy sau này bé có bị lại nữa không ạ? Bé được gần 15 tháng. Nặng 8,5kg, cao 75cm. Bé hơi còi so với tháng tuổi. Bé ăn ngày 3 bữa cháo, mỗi bữa 1 bát con ăn cơm. Bác sĩ có thể tư vấn giúp em một số nội dung liên quan đến chế độ dinh dưỡng tốt cho bé tăng kg được không ạ? Em cảm ơn bác sĩ ạ.

PGS.TS. Bác sĩ Nguyễn Lân Hiếu: Thứ nhất, tôi xin chúc mừng gia đình vì với kết luận này, bé hoàn toàn khỏe mạnh. Bạn có thể chăm sóc bé như một đứa trẻ bình thường. Chúng tôi có khuyên các gia đình nên cho các bé tăng cường uống sữa và đầy đủ chất dinh dưỡng.

MC: Con em bị chứng động mạch tuýp 2, đã mổ ở bệnh viện Nhi trung ương lúc 4 tháng, đến nay đã mổ được 10 tháng, sau mổ bác sĩ bảo 6 tuổi phải mổ để thay ống nhân tạo động mạch chủ. Vậy việc thay ống động mạch chủ như vậy sau này có nguy hiểm và phức tạp lắm không ạ, có cách nào mà bé không phải mổ không ạ.

PGS.TS. Bác sĩ Nguyễn Lân Hiếu: Vì cháu còn rất nhỏ nên ống đặt cũng sẽ nhỏ. Khi lớn, bác sỹ sẽ chọn ống tối đa dành cho bé. Điều này còn phụ thuộc vào giải phẫu của từng bệnh nhân cũng như tình trạng thương tổn của trẻ. Gia đình hãy theo khám bác sỹ thường xuyên để nắm rõ tình trạng bệnh nhân.

Xin chào Bác sĩ. Bác sĩ cho em hỏi, con em bị tim bẩm sinh phức tạp với nhiều tổn thương phối hợp như bất tương hợp nhĩ thất, teo tịt động mạch phổi, tim bên phải. Cháu đã mổ đặt BT-shunt khi 2,5th, hiện tại cháu 9 tháng được 7kg, cháu đang được theo dõi và để chỉ định mổ lần 2. Vậy hiện tại cháu đã mổ được chưa ạ? Và bệnh cháu về lâu dài liệu có khả quan không thưa bác sĩ? Xin cảm ơn bác sĩ ạ.

PGS.TS. Bác sĩ Nguyễn Lân Hiếu: Do không được xem hồ sơ và khám cụ thể nên tôi có lời khuyên chúng cho bạn. Nếu bác sỹ khuyên mổ lần 2 thì bạn nên theo chỉ định. Ngoài ra, với bệnh này, cháu có khả năng phải mổ lần 3. Kết thúc cuộc phẫu thuật, có thể cháu sẽ có một quả tim 1 tâm thất. Cuộc sống hoàn toàn bình thường nhưng sẽ không thể khỏi hoàn toàn, cần được tái khám định kỳ.

MC: Với trẻ mắc bệnh ebstein type b,c thì thời điểm nào phẫu thuật thích hợp ạ?

PGS.TS. Bác sĩ Nguyễn Lân Hiếu:  Bạn có thể mổ với kết quả khá tốt. Nếu bé trên 10kg thì có thể tiến hành mổ luôn.

Hạnh: Bác sĩ cho em hỏi còn ống động mạch có phải mổ luôn không ạ và chi phí mổ khoảng bao nhiêu ạ?

PGS.TS. Bác sĩ Nguyễn Lân Hiếu:  Đây là một bệnh tim bẩm sinh đơn giản nhất, chữa xong là khỏi hoàn toàn. Khi phát hiện, tôi thường khuyên bệnh nhân nên giải quyết luôn để tránh các biến chứng của bệnh gây ra. Kỹ thuật chữa bệnh là qua đường tĩnh mạch, luồn ống thông để chữa trị, mất khoảng 30 phút, không để lại sẹo.

Chi phí dành cho trẻ em dưới 6 tuổi sẽ được Nhà nước chi trả hoàn toàn và bạn hãy chuyển bảo hiểm y tế của con tới cơ sở y tế để được trợ giúp. Nếu quá khó khăn, có thể chuyển bảo hiểm tới bệnh viện Bạch Mai hoặc viện Nhi TW vì chúng tôi thường xuyên phẫu thuật miễn phí cho các con. Nếu trên 6 tuổi, bạn có thể gửi hồ sơ về chương trình Trái tim cho em để xin tài trợ.

Thùy Dương: Con tôi năm nay 8 tuổi cháu bị tim bẩm sinh thông liên thất hở van 3 lá, lúc nhỏ đi khám bác sĩ bảo nhẹ, nhưng hôm đi khám sàng lọc bác sĩ bảo phải mổ. Vậy bác sĩ tư vấn dùm ạ.

PGS.TS. Bác sĩ Nguyễn Lân Hiếu: Thông liên thất ở trường hợp này có thể nhỏ. Nếu lỗ thông không làm giãn buồng tim, chúng ta sẽ không cần chỉ định mổ. Bác sỹ chỉ tiến hành mổ nếu nó gây ảnh hưởng tới van động mạch chủ. Riêng van 3 lá là hở sinh lý, không liên quan đến bệnh tim bẩm sinh. Còn nếu lỗ thông liên thất gây biến chứng, nhiễm trùng thì nên tiến hành phẫu thuật sớm.

Các bác sỹ Việt Nam rất có kinh nghiệm bít lỗ thông liên thất do phương pháp hiện tại sử dụng là do chúng ta nghĩ ra. Vậy nên, bạn hãy yên tâm và tin vào lời khuyên của các bác sỹ.

Trang Hà: Con mình được bác sĩ trường mổ tim bẩm sinh, thông liên thất năm 2013 mổ hở mở lồng ngực, xin bác tư vấn chăm sóc như nào cho cháu phát triển toàn diện và phòng tránh những nguy hiểm hoặc biến trứng sau mổ tim thông liên thất ạ.

PGS.TS. Bác sĩ Nguyễn Lân Hiếu: Đây là một trong những bệnh tim có thể chữa khỏi hoàn toàn. Nếu kết quả siêu âm tim gần nhất cho thấy bé đã hoàn toàn khỏe mạnh, thì bạn có thể yên tâm.

Tuy nhiên, bệnh này có 2 di chứng là hở động mạch chủ hoặc xâm tuần lưu qua lỗ thông liên thất. Nếu gặp phải, cháu cần tái khám theo định kỳ với bác sỹ để nhận biết tình trạng sức khỏe của con.

Duy Anh: Những người bị bệnh tim nên kiêng ăn gì và nên ăn gì để hỗ trợ sức khỏe ạ? Cảm ơn bác sỹ.

PGS.TS. Bác sĩ Nguyễn Lân Hiếu:  Nếu có kèm theo suy tim, chúng ta cần kiêng ăn mặn. Còn bệnh tim cũng không cần kiêng khem gì nhiều.

Nam Phương Trần: Em chào anh chị, bé mổ tim bẩm sinh fallot 4 lúc 5 tháng tuổi đã sửa chữa hoàn toàn 1 lần nhưng còn tồn lưu hẹp nhẹ đường ra thất phải thì sau này lớn lên có tự khỏi được không hay phải can thiệp lần nữa ko ạ, cháu đã mổ được 2 năm rồi ạ.

PGS.TS. Bác sĩ Nguyễn Lân Hiếu: Nếu mức độ hẹp nhẹ thì khả năng mổ lại của cháu là rất thấp. Nhưng nếu mức độ hẹp nhẹ đến vừa thì bác sỹ sẽ cho bé thuốc để giúp giảm tình trạng tiến triển của bệnh.

Theo Sức khỏe và Đời sống Link Gốc: Copy Link

http://songkhoe.suckhoedoisong.vn/Tu-van-truc-tiep-Khi-nao-nen-phau-thuat-cho-benh-nhan-tim-bam-sinh-517088.html

Tin liên quan

Tư vấn trực tiếp: Tìm hiểu về bệnh tim bẩm sinh Fallot 4

Sống khỏe - 25/07

Tư vấn trực tiếp: Tìm hiểu về bệnh tim bẩm sinh Fallot 4

Thứ năm (26/7), chương trình Trái tim cho em sẽ thực hiện buổi tư vấn trực tiếp: Tìm hiểu về bệnh tim bẩm sinh Fallot 4.

Tư vấn trực tiếp: Phẫu thuật ít xâm lấn và nội soi điều trị bệnh tim bẩm sinh

Sống khỏe - 08/08

Tư vấn trực tiếp: Phẫu thuật ít xâm lấn và nội soi điều trị bệnh tim bẩm sinh

Thứ năm (09/08), chương trình Trái tim cho em sẽ thực hiện buổi tư vấn trực tiếp: Phẫu thuật ít xâm lấn và nội soi điều trị bệnh tim bẩm sinh.

Video có thể bạn quan tâm

  

Tư vấn trực tiếp: Bệnh tim bẩm sinh nguyên nhân và cách điều trị (P1)

Tim bẩm sinh là một căn bệnh nguy hiểm, trẻ mắc bệnh cần được phát hiện và chữa trị kịp thời để có cuộc sống khỏe mạnh.

Tin cùng chuyên mục

Tư vấn trực tiếp: Phẫu thuật ít xâm lấn và nội soi điều trị bệnh tim bẩm sinh

Sống khỏe - 08/08

Tư vấn trực tiếp: Phẫu thuật ít xâm lấn và nội soi điều trị bệnh tim bẩm sinh

Thứ năm (09/08), chương trình Trái tim cho em sẽ thực hiện buổi tư vấn trực tiếp: Phẫu thuật ít xâm lấn và nội soi điều trị bệnh tim bẩm sinh.

Tư vấn trực tiếp: Tìm hiểu về bệnh tim bẩm sinh Fallot 4

Sống khỏe - 25/07

Tư vấn trực tiếp: Tìm hiểu về bệnh tim bẩm sinh Fallot 4

Thứ năm (26/7), chương trình Trái tim cho em sẽ thực hiện buổi tư vấn trực tiếp: Tìm hiểu về bệnh tim bẩm sinh Fallot 4.

Phòng tránh ung thư hệ tiêu hóa

Sống khỏe - 18/05

Phòng tránh ung thư hệ tiêu hóa

Báo điện tử Sức khỏe&Đời sống tổ chức buổi tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề " Phòng tránh ung thư hệ tiêu hóa” vào ngày 17/5/2018.

Giải tỏa nỗi lo biếng ăn của trẻ

Sống khỏe - 05/05

Giải tỏa nỗi lo biếng ăn của trẻ

Báo điện tử Sức khỏe&Đời sống tổ chức buổi tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề "Giải tỏa nỗi lo biếng ăn của trẻ" vào ngày 4/5/2018. Chương trình được phát trực tiếp trên báo điện tử Suckhoedoisong.vn, trên kênh Youtube và fanpage của báo Sức khoẻ&Đời sống.

Ngăn chặn nguy cơ nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não

Sống khỏe - 25/04

Ngăn chặn nguy cơ nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não

Báo điện tử Sức khỏe&Đời sống tổ chức buổi tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề "Ngăn chặn nguy cơ nhồi máu cơ tim tai biến mạch máu não” vào ngày 24/4/2018.

Video nổi bật