CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Tư vấn trực tiếp: Tai biến vắc-xin Quinvaxem trong ngưỡng an toàn

Tư vấn trực tiếp tuần - 31/12

Chương trình tư vấn trực tuyến 'Hiểu đúng về vắc-xin' do Cổng thông tin Y tế sức khỏe Songkhoe.vn thực hiện.

Qua thực tế một số trẻ ở nước ta bị tai biến sau khi tiêm vắc-xin Quinvaxem, nhiều phụ huynh đang gấp rút 'săn lùng' vắc-xin dịch vụ 5 trong 1 (Pentaxim) mà 'thờ ơ' với vắc-xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng (Quinvaxem).

Tác dụng phòng bệnh của vắc-xin Quinvaxem và Pentaxim khác nhau thế nào? Có phải vắc-xin Pentaxim ít gây phản ứng sau tiêm chủng không? Khả năng đáp ứng miễn dịch của vắc-xin Pentaxim kém hơn Quinvaxem, đúng hay sai?

Tất cả sẽ có trong chương trình tư vấn trực tiesp 'Hiểu đúng về 'vắc-xin'.

Khách mời tham dự chương trình:

PGS. TS Phạm Nhật An, nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương; nguyên Trưởng khoa Nhi trường Đại học Y Hà Nội.

PGS.TS Nguyễn Thị Diệu Thúy, Trưởng bộ môn Nhi trường Đại học Y Hà Nội; Phó trưởng khoa miễn dịch dị ứng, Bệnh viện Nhi Trung ương.

ThS. BS Nguyễn Kiên Cường, Viện Y học dự phòng Quân đội, Ủy viên BCH Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam. Hiện là Phó Chủ nhiệm khoa.

Tư vấn 'Hiểu đúng về vắc-xin' (P1)

MC: Trước tiên, xin được hỏi PGS.TS Phạm Nhật An, Nguyên PGD Bệnh viện Nhi TW, nguyên Trưởng khoa Y ĐH Y Hà Nội, PGS đánh giá về chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia tại Việt Nam kể từ khi thực hiện từ năm 1985 đến nay?

PGS Phạm Nhật An: Tiêm chủng mở rộng (TCMR) là chương trình đặc biệt đưa vắc-xin đến mọi nơi, vùng miền, thành phố, vùng xa xôi hẻo lánh và đã thu được những thành tựu quan trọng. Nhiều dịch bệnh nguy hiểm ngày xưa hiện nay có thể coi đã giảm thiểu rất nhiều. Hiện nay chúng ta có thể coi đã thanh toán được bệnh bại liệt, loại trừ uốn ván ở trẻ sơ sinh...Dịch bệnh bạch hầu, viêm não, tả, thương hàn... đã giảm thiểu rất nhiều, rất hiếm gặp.

Thương hàn, tả...có thể coi là bệnh nằm trong tiêm chủng mở rộng thì đã giảm thiểu nhiều.

MC: Thưa ThS.BS Nguyễn Kiên Cường, ông đánh giá thế nào trước tình hình, bố mẹ phải ‘cố’ bằng được tiêm vắc – xin Pentaxim cho con?

Một độc giả tên Mai, tại Hà Nội có gửi đến câu hỏi Là một người mẹ, tôi băn khoăn khi phải quyết định có nên cho con mình đi tiêm vắc xin Quinvaxem. Tôi mong muốn được giải đáp đầy đủ hơn về những lợi ích và nguy cơ có thể có khi cho con đi tiêm phòng loại vắc xin này? Tiêm vắc xin Quinvaxem có thể xảy ra những phản ứng gì?

ThS.BS Nguyễn Kiên Cường: Vắc-xin Quinvaxem được WHO đánh giá là an toàn. Ở Việt Nam, tai biến trong ngưỡng an toàn, ngưỡng cho phép. Nhờ có vắc-xin đã thanh toán được nhiều dịch bệnh. Quinvaxem dự phòng 5 bệnh: bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, các bệnh do Hib. Khi tiêm Quinvaxem trẻ cần uống bổ xung vắc-xin phòng bại liệt. Đối với Pentaxim, dự phòng 5 bệnh: bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt, các bệnh do Hib. Khi tiêm Pentaxim, trẻ cần được tiêm phòng bệnh viêm gan vi rút B vì trong thành phần của Pentaxim không có vắc-xin phòng viêm gan vi rút B.

Quinvaxem có tỷ lệ tác dụng phụ cao hơn Pentaxim, Pentaxim tinh khiết hơn trong thành phần vắc-xin ho gà nên vắc-xin Pentaxim ít tác dụng phụ hơn. Tuy nhiên tỷ lệ phản ứng nặng sau tiêm Pentaxim và Quinvaxem là tương đương. Khuyến cáo cha mẹ nên tiêm vắc-xin cho con theo đúng lịch TCMR, không nên chờ đợi vắc-xin tiêm dịch vụ.

Chuyên gia đầu ngành tư vấn về vắc-xin - ảnh 1

MC: Thưa PGS.TS Nguyễn Thị Diệu Thúy Trước tình hình khan hiếm một số vắc xin tại Việt Nam, nhiều bậc phụ huynh đang cân nhắc việc chích chung nhiều loại vắc-xin trong một thời điểm để tránh tình trạng hết thuốc và tránh việc đi lại giữa các nơi quá xa. Vậy, việc làm này có gây nguy hiểm gì cho các bé không ạ?

PGS.TS Nguyễn Thị Diệu Thúy: TCMR được triển khai cách đây 30 năm. Thời điểm nào tiêm thì phù hợp? Mỗi loại vắc-xin có đặc tính khác nhau (vắc-xin sống, vắc-xin chết), phối hợp được hay không phải theo khuyến cáo của nhân viên y tế. Trước khi tiêm chủng phải khám sức khỏe cho trẻ, sau khi tiêm xong có phản ứng phụ thì không biết do loại thuốc nào. Khuyến cáo: Tiêm theo đúng lịch của chương trình TCMR, đặc biệt người dân không lo lắng tình trạng hết thuốc.

Phạm Mai Hoa (Hòa Bình): Sau khi tiêm vắc-xin thường có những phản ứng phụ nhất định phải không ạ? Vậy xin được hỏi PGS Phạm Nhật An. Trong các loại vắc-xin loại nào hay gặp phản ứng phụ nhất ạ? Và có khi nào xảy ra những phản ứng hiếm gặp sau khi tiêm chủng không và những phản ứng hiểm gặp đó là gì thưa Bác sĩ?

PGS. TS Phạm Nhật An: Có thể nói hầu hết các loại vắc-xin đều gây phản ứng phụ (phản ứng lại kháng nguyên đưa vào cơ thể). Tuy nhiên, phản ứng phụ gặp nhiều hay ít, liệu có gặp phản ứng trở thành nặng (tai biến) khác nhau tùy theo loại vắc-xin. Tiêm cùng lúc phòng được nhiều bệnh, tạo miễn dịch, phải đảm bảo phản ứng phụ hoặc tai biến xảy tra trong giới hạn cho phép. 5 trong 1: Pentaxim thành phần không có phòng viêm gan B, có thể phòng bại liệt. Quinvaxem thì ngược lại. Về kinh nghiệm, vắc-xin hay gây phản ứng là vắc-xin phòng bệnh ho gà, viêm gan B.

Đây cũng là 1 trong những lí do Quinvaxem hay gây phản ứng nhiều hơn Pentaxim.

- Vắc-xin toàn tế bào tiêm để tạo kháng thể, dễ gây phản ứng.

- Trong thành phần Quinvaxem có cả viêm gan B. Quinvaxem vẫn nằm trong ngưỡng cho phép theo tiêu chuẩn an toàn của tổ chức y tế thế giới. Tác dụng phụ của vắc-xin không có gì đáng ngại, đó là phản ứng của cơ thể, nên bố mẹ hoàn toàn yên tâm khi cho con đi tiêm chủng.

Toàn Thắng (TPHCM): Tôi cho con tiêm đúng lịch theo hướng dẫn của bệnh viện, cụ thể mũi 1 con tôi tiêm dịch vụ thuốc Pentaxim, còn mũi 2 và 3 do hết thuốc con tôi được tiêm loại thuốc Quinvaxem, như vậy có sao không?

ThS.BS Nguyễn Kiên Cường: Điều này được chấp nhận vì không có chống chỉ định chuyển đổi của 2 loại vắc xin này, không ảnh hưởng đến sức khỏe của bé, và có khả năng phòng bệnh. Tuy nhiên nên tiêm 1 loại vắc-xin, của 1 nhà sản xuất, sẽ tốt hơn.

Chuyên gia đầu ngành tư vấn về vắc-xin - ảnh 2

PGS.TS Nguyễn Thị Diệu Thúy, Trưởng bộ môn Nhi trường Đại học Y Hà Nội; Phó trưởng khoa miễn dịch dị ứng, Bệnh viện Nhi Trung ương.

MC: Xin được hỏi PGS.TS Nguyễn Thị Diệu Thúy, liệu có cách nào để hạn chế những tác dụng phụ khi tiêm chủng hay không? Những nguyên tắc các bố mẹ cần phải nhớ để đảm bảo an toàn cho trẻ khi tiêm chủng là gì thưa Bác sĩ? Những trường hợp nào không nên đi tiêm?

PGS.TS Nguyễn Thị Diệu Thúy: Có 1 số trẻ, ở thời điểm nào đó không nên tiêm. Chống chỉ định tuyệt đối: sau tiêm có phản ứng mạnh (sốc phản vệ), sốt cao, co giật, tím tái... Trẻ đang mắc bệnh nặng, có bệnh lí (suy giảm miễn dịch) khi tiêm vắc-xin sống sẽ thành bệnh. Trẻ bị dị ứng với thành phần của vắc-xin. Chống chỉ định tương đối: vừa khỏi bệnh nhiễm trùng, bệnh mãn tính, dùng thuốc chỉ định kéo dài... Cha mẹ cần có sổ tiêm chủng để theo dõi tình trạng sức khỏe, thời điểm tiêm chủng của trẻ.

Ngọc Hà (Quảng Ninh): Cháu chào bác sĩ, con gái cháu khi được 10 ngày tuổi thì cháu cho đi tiêm chủng lao. Sau đó được hơn 20 ngày cháu thấy sau tai trái của con gái cách 3cm có một cục kích thước 2 x 2,5cm nổi lên. Cháu vẫn ăn ngủ bình thường, không sốt, chỗ cục hạch (theo bác sĩ phòng khám nói vậy) có hơi tấy đỏ. Bác sĩ phòng khám bảo có thể đó là viêm hạch do tiêm chủng. Nhưng cục hạch đó to nên cháu rất lo. Mong bác sĩ tư vấn và hướng điều trị như thế nào ạ, nó có nguy hiểm không ạ? Cám ơn bác sĩ.

PGS.TS Phạm Nhật An: Sau khi tiêm vắc-xin phòng lao thì hiện tượng nổi hạch thường không hiếm gặp. Vị trí thường gặp hạch ở nách, cổ (thường là bên trái), hoặc vùng sau mang tai (hiếm gặp). Do phản ứng quá mức với vắc-xin, không đau, phản ứng lành tính, tự khỏi, không cần điều trị. Trong trường hợp đặc biệt (viêm, nhiễm trùng với vi khuẩn khác, sinh mủ...), cần đưa trẻ đến cơ sở y tế, làm thêm xét nghiệm để có chẩn đoán chính xác và điều trị kịp thời.

Tư vấn 'Hiểu đúng về vắc-xin' (P2)

Hoài Hương (TP HCM): Thưa bác sĩ, con tôi hiện 6 tuổi. Do bị mất sổ tiêm chủng nên tôi không nhớ chính xác lịch tiêm phòng viêm não Nhật Bản của con. Trong vòng 3 năm trở lại đây cháu không tiêm thêm bất kì loại vắc-xin nào. Vậy xin bác sĩ cho biết tôi có thể cho con tiêm phòng vắc-xin viêm não Nhật Bản được không? Nếu được thì sẽ thực hiện như thế nào ạ?

ThS.BS Nguyễn Kiên Cường: Vắc-xin VNNB tiêm mũi 1, mũi 2, mũi 3... Bé 6 tuổi, không nhớ đã tiêm hay chưa, nếu cháu chưa được tiêm rất dễ mắc bệnh. Cháu nên được tiêm từ đầu, liều lượng thuốc cho trẻ trên 3 tuổi khác với trẻ dưới 3 tuổi. Nhân viên ở cơ sở tiêm chủng sẽ tư vấn lịch tiêm giúp chị.

Giáng Tiên (Thanh Hóa): Bé trai nhà cháu sinh 26/8/2015 được 3kg 3 lúc 37 tuần. Hiện tại đến thời điểm này cháu chưa đc tiêm 1 mũi nào cả. Lúc 18 ngày cháu bị viêm phổi phải nằm viện tiêm kháng sinh 5 ngày, sau đó đến 28 ngày cháu bị tái lại và phải nhập viện 10 ngày. Cháu ra viện hôm 6/10. Hiện tại cháu đang muốn cho con tiêm phòng mũi lao vì con cháu đã hơn 4 tháng rồi. Vậy con cháu có tiêm mũi này được nữa hay không thưa Bác sĩ? Nếu không, bác sĩ có thể tư vấn giúp cháu làm cách nào để phòng tránh bệnh lao tốt nhất ạ nếu trẻ không được tiêm, và có thể uống tăng sức đề kháng gì không ạ? Cháu vừa bú mẹ vừa uống sữa công thức ạ. Cháu cảm ơn bác sĩ.

PGS.TS Nguyễn Thị Diệu Thúy: Nếu đúng ra cháu phải tiêm mũi thứ 3 của Quinvaxem. Do sức khỏe nên việc tiêm chủng đang trì hoãn lại. Cháu 2 lần bị ốm nên chị cần bổ sung dinh dưỡng để tăng sức đề kháng, hạn chế cho cháu đến những nơi đông người.

Thưa PGS Phạm Nhật An, nhiều độc giả gửi đến câu hỏi chung là: Do nhiều nguyên nhân, sốt, ốm, không có vắc–xin khiến con họ không được tiêm đúng lich, có những mũi tiêm trễ vài tháng… thì liệu có ảnh hưởng đến tác dụng của vắc-xin không ạ? Nếu trễ đến 2-> 3 tháng hoặc dài hơn thì có phải tiêm lại từ đầu không?

PGS Phạm Nhật An: Nếu để quá thời gian mới tiêm thì không quá sợ nguy hiểm, nhưng tiêm lại theo đúng quy trình tiêm chủng. Tuyệt đối không được tiêm ngắn lại, không được tiêm dồn thuốc vì không đủ tạo miễn dịch. Vắc-xin cần tiêm nhiều lần vì cơ thể phải có thời gian tạo đủ miễn dịch, sau đó tiêm nhắc lại làm tăng phản ứng miễn dịch so với lần trước. Giữ đúng lịch tiêm chủng với những vắc-xin phòng bệnh khác.

Chuyên gia đầu ngành tư vấn về vắc-xin - ảnh 3

PGS. TS Phạm Nhật An, nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương; nguyên Trưởng khoa Nhi trường Đại học Y Hà Nội.

Thu Dung (Nghệ An): Con em sinh tháng 2/2015, giờ cháu gần 10 tháng, cháu chưa tiêm mũi nào 6 trong 1 hay 5 trong 1, Hôm nay em nghe nói đầu năm 2016 là có vắc-xin. Như thế là tính đến tháng 2 năm 2016 con em sẽ tròn 1 tuổi. Vậy thì đầu năm 2016 có vắc-xin, con em chỉ tiêm được có 2 mũi thì mũi thứ 3 là cháu quá 1 tuổi rồi. Em thấy bảo là phải tiêm 3 mũi trước 1 tuổi cho con.Vậy bác sĩ tư vấn giúp con em cần phải tiêm như thế nào, cháu có tiêm được 6 trong 1 hay 5 trong 1 được nữa không ạ và tiêm ngừa gì nữa không ạ? Em xin cảm ơn.

Th.BS Nguyễn Kiên Cường: Lịch tiêm 2 loại vắc-xin Pentaxim và Quinvaxem đều giống nhau. Bé nhà bạn chưa tiêm thì hoàn toàn có thể tiêm được, 3 mũi đầu tiên cách nhau 1 tháng, mũi thứ 4 tối thiểu cách mũi thứ 3 là 12 tháng. Khi đến cơ sở tiêm chủng, nhân viên y tế sẽ tư vấn cho con bạn.

Vũ Vân (Yên Bái): Vắc xin sởi-rubella ở Trung Quốc, được tiêm cho trẻ vào lúc 8 tháng tuổi. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Trung tâm dự phòng và kiểm soát bệnh tật Hoa kỳ (CDC) khuyến cáo nên tiêm vắc-xin sởi, rubella cho trẻ em từ 6 tháng tuổi sống trong vùng dịch lưu hành, hoặc trước khi đi đến vùng có dịch. Còn tại Việt Nam là trẻ từ 9 tháng tuổi. Tại sao lai có sự khác nhau về lứa tuổi tiêm chủng ở các quốc gia khác nhau như vậy. Như dịch sởi năm 2014, nếu con tôi chưa đến 9 tháng tuổi mà sống trong vùng dịch thì có nên đi tiêm trước 9 tháng tuổi không ạ?

PGS.TS Nguyễn Thị Diệu Thúy: Trẻ ở nước ta trong 9 tháng đầu vẫn còn bú mẹ, được hưởng miễn dịch từ mẹ nên có thể tiêm muộn hơn.
PGS Phạm Nhật An: Tùy thuộc tình trạng dịch tễ ở từng khu vực, từng quốc gia mà nhiều nước có thể tiêm sởi cho trẻ từ rất sớm, nhưng đó chỉ là mũi cộng thêm. Tuy nhiên sau đó vẫn tiêm theo lịch tiêm chủng. Có những nước lại tiêm cho trẻ sau 12 tháng, tiêm cùng quai bị, rubella, MMR, thủy đậu...

MC: Thưa PGS Phạm Nhật An: Trẻ không rõ đã mắc bệnh, hay không nhớ rõ đã chích ngừa bệnh hay chưa, nếu vẫn tiêm có bị ảnh hưởng gì không ạ?

PGS.TS Phạm Nhật An: Cần có khuyến cáo rõ ràng hơn để việc tiêm chủng trở thành việc chủ động cho các phụ huynh. TCMR đáp ứng được 11 bệnh. Còn để bảo vệ sức khỏe của trẻ, cha mẹ cần chủ động tiêm phòng theo khuyến cáo, theo chương trình TCMR. Nếu không nhớ thì có thể tiêm lại loại vắc-xin ấy.

Văn Minh (Sóc Trăng): Con tôi 10 tuổi xét nghiệm viêm gan B thì cho kết quả dương tính, sau 1 năm tôi cho xét nghiệm lại là âm tính, vậy trường hợp này tôi có nên tiêm vắc xin Viêm gan B không ạ?

PGS Phạm Nhật An: Thông tin bạn cung cấp chưa đầy đủ lắm, tuy nhiên có thể tư vấn cho bạn như sau: Viêm gan B cho xét nghiệm kết quả âm tính là rất tốt, khỏi bệnh thì không cần tiêm phòng lại. Tuy nhiên muốn biết chắc chắn hay không thì cần làm xét nghiệm tại cơ sở y tế uy tín. Nếu trẻ nhỏ bị lây truyền từ mẹ sang con thì mắc viêm gan B mãn tính rất cao, tỉ lệ khỏi bệnh chỉ dưới 10%. Do đó tiêm phòng viêm gan B cho trẻ là hết sức quan trọng.

MC: Thưa Th.BS Nguyễn Kiên Cường Thưa các chuyên gia, với tình trạng khan hiếm vắc-xin dịch vụ như hiện nay, nhiều bà mẹ đã lựa chọn hình thức tiêm vắc-xin ‘xách tay’ từ một số nước như Singapo, Pháp, Bỉ…. Liệu phương pháp này có rủi ro gì không thưa bác sĩ? Và bác sĩ muốn nhắn nhủ đến các bậc phụ huynh đang áp dụng hình thức này?

Th.BS Nguyễn Kiên Cường: Việc bảo quản, vận chuyển vắc-xin có những quy định nghiêm ngặt, ví dụ: phần lớn các loại vắc xin được bảo quản ở nhiệt độ 2-8 độ C. Vắc xin xách tay có thể không đáp ứng được các tiêu chuẩn về bảo quản và vận chuyển vắc xin, vì vậy khuyến cáo chung là không nên tiêm vắc xin xách tay vì có thể không đảm bảo an toàn và không đảm bảo chất lượng của vắc xin. Vì vậy cha mẹ nên tiêm chủng cho trẻ tại cơ sở y tế, tại các điểm tiêm chủng.

Tư vấn 'Hiểu đúng về vắc-xin' (P3)

Minh Hiếu: Thưa bác sĩ, sau khi tiêm vắc-xin sởi và rubella, con tôi có bị nổi ban mề đay, ngứa toàn thân. Tôi phải làm gì với trường hợp này ạ. Cảm ơn bác sĩ.

PGS.TS Nguyễn Thị Diệu Thúy: Trường hợp đó có thể đưa đến cơ sở y tế để được kiểm tra toàn trạng. Lưu ý lần sau tiêm nhắc lại, hãy để bác sĩ theo dõi cẩn thận, cha mẹ lưu ý thức ăn có thể gây dị ứng hay không.

MC: Thưa bác sĩ, nhiều độc giả có chung băn khoăn và hỏi bác sĩ, nên ưu tiên tiêm loại vacxin nào? Có quá nhiều loại vắc-xin hiện nay – ngoài danh sách tiêm chủng mở rộng, có nhất thiết phải tiêm hết không thưa bác sĩ?

PGS.TS Phạm Nhật An: Vắc-xin trong chương trình TCMR là bắt buộc phải tiêm. Với vắc-xin khuyến cáo đa số người bình thường nên được tiêm, một số đối tượng thì cũng bắt buộc phải tiêm một số loại. Vì sức khỏe cộng đồng và y học cá nhân, nếu có điều kiện, người dân có thể gặp các chuyên gia y tế để được tư vấn nên hay không nên tiêm loại vắc-xin nào.

Ngọc Hưng (Sóc Trăng): Thưa bác sĩ, con em lúc 2 tháng chích mũi 5 trong 1 sau khi về nhà 3 tiếng sau bị sốc phản vệ: mặt mày tím tái, khó thở, đưa ra trạm ý tế thở oxy thì trở lại bình thường. Đến nay bé được 7 tháng, gia đinh từ đó đến nay chưa dám cho bé chích ngừa lại. Xin bác sĩ tư vấn bao giờ thì cho chích lại và cần lưu ý những gì khi chích ngừa? Cảm ơn bác sĩ.

Th.BS Nguyễn Kiên Cường: Trong trường hợp trẻ đã bị sốc phản vệ do tiêm vắc xin 5 trong 1 (Quinvaxem) ở lần tiêm trước thì lần sau không nên cho trẻ đi chích ngừa lại loại vắc xin này. Cũng không nên thay thế Quinvaxem bằng việc tiêm Pentaxim vì chưa xác định chính xác được căn nguyên của phản ứng dị ứng là dị ứng với thành phần kháng nguyên nào (do Pentaxim và Quinvaxem có những thành phần kháng nguyên giống nhau). 

Chuyên gia đầu ngành tư vấn về vắc-xin - ảnh 4

ThS. BS Nguyễn Kiên Cường, Viện Y học dự phòng Quân đội, Ủy viên BCH Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam. Hiện là Phó Chủ nhiệm khoa.

MC: Thưa BS, có loại vacxin tiêm ngừa viêm phổi, viêm tai giữa…? Nếu con cháu hay bị viêm tai giữa và hay bị viêm phế quản thì việc tiêm vắc xin này có hạn chế được tình trạng bệnh này không ạ?

PGS.TS Nguyễn Thị Diệu Thúy: Vấn đề vắc-xin luôn nóng bỏng, vì sức khỏe của trẻ. Tình trạng bố mẹ đi xếp hàng tiêm chủng cho con chứng tỏ sức khỏe trẻ em luôn được quan tâm. Nên tiêm chủng theo TCMR, chỉ nên tiêm các vắc-xin ngoài chương trình TCMR. Không quá cầu toàn trong việc tiêm chủng. Ngoài ra nên xem lại tiền sử trẻ có bị những bệnh lí không. Tuyệt đối tránh tình trạng sử dụng vắc-xin xách tay, không thể kiểm chứng được những phản ứng có thể xảy ra. Nên giữ ấm cho trẻ trong mùa đông, tăng cường sức đề kháng, khi cơ thể trẻ khỏe mạnh có thể tăng cường miễn dịch, chống lại các bệnh bên ngoài.

Th.BS Nguyễn Kiên Cường: Không nên đưa trẻ đến nơi đông người, cách ly nguồn gây bệnh tốt. Đáng tiếc khi hơn 100 trẻ tử vong vì sởi. Nguyên nhân thường do không được tiêm chủng. Do đó các bậc cha mẹ hãy cho các con tiêm chủng theo lịch TCMR. Giữ gìn cẩn thận sổ tiêm chủng của con.

PGS.TS Phạm Nhật An: Theo thời gian, môi trường thay đổi, có thể xuất hiện nhiều bệnh mới. Trong thời đại ngày nay, mọi người có quyền lựa chọn sử dụng những dịch vụ tốt nhất cho mình, cho con cái, kể cả trong lĩnh vực vắc-xin. Những vắc-xin đưa vào VN sử dụng là an toàn theo quy định của ngành.

- Quan trọng hơn là trẻ được tiêm phòng đúng lịch. Nếu không, nguy cơ nguy hiểm, thậm chí tử vong với trẻ sẽ cao hơn.

- Lịch tiêm phòng được chú ý, trước khi tiêm trẻ được khám sàng lọc. Sau khi tiêm cha mẹ cần theo dõi cẩn thận, thấy có dấu hiệu bất thường đưa trẻ đến cơ sở y tế để được tư vấn, kể cả trường hợp trẻ bị sốc phản vệ.

- Tiêm vắc-xin là việc của từng gia đình nhưng có tính cộng đồng rất cao. Dịch bệnh vẫn có thể xảy ra dù đã từng tiêm phòng. Trong điều kiện như hiện nay, cha mẹ hãy đảm bảo việc đưa trẻ đi tiêm phòng đúng lịch để tránh những đáng tiếc xảy ra với trẻ.

Theo Suckhoedoisong.vn

Tin liên quan

Những câu hỏi về vắc-xin Quinvaxem bố mẹ nào cũng muốn biết

Sống Khỏe - 29/12

Những câu hỏi về vắc-xin Quinvaxem bố mẹ nào cũng muốn biết

Tâm lý chờ tiêm vắc-xin dịch vụ dẫn đến sự trì hoãn các mũi tiêm của các bậc phụ huynh khiến cho trẻ sẽ bị tiêm chủng muộn, tiêm chủng không đủ mũi.

Trẻ mất cơ hội phòng bệnh vì bố mẹ cố đợi vắc-xin dịch vụ

Sống Khỏe - 30/12

Trẻ mất cơ hội phòng bệnh vì bố mẹ cố đợi vắc-xin dịch vụ

Các bà mẹ đang bị 'nhiễu' thông tin và rất lo lắng, băn khoăn khi lựa chọn vắc-xin dịch vụ hay vắc-xin mở rộng cho con mình.

Đừng cố đợi vắc-xin mà bỏ lỡ 'cơ hội vàng' của trẻ

Sống Khỏe - 01/02

Đừng cố đợi vắc-xin mà bỏ lỡ 'cơ hội vàng' của trẻ

Hậu quả của không tiêm phòng cho trẻ đầy đủ và đúng lúc khiến số trẻ tử vong do dịch sởi bùng phát cao gấp hơn 10 lần số trẻ gặp tai biến sau tiêm.

Video có thể bạn quan tâm

  

Tại sao trong vắc-xin chứa một số thành phần nguy hiểm

Những điều chưa biết về vắc-xin.(Việt hóa bởi Hoàng Lan/SongKhoe.vn)

Tin cùng chuyên mục

Trực tiếp: Tư vấn 'Bảo vệ bé khỏe mùa Đông, Xuân'

Sống Khỏe - 29/12

Trực tiếp: Tư vấn 'Bảo vệ bé khỏe mùa Đông, Xuân'

Buổi tư vấn trực tiếp trên Songkhoe.vn và Suckhoedoisong.vn.

Tư vấn trực tiếp: Điều trị nội khoa và can thiệp bệnh tim bẩm sinh

Sống Khỏe - 25/12

Tư vấn trực tiếp: Điều trị nội khoa và can thiệp bệnh tim bẩm sinh

Chương trình được phát trực tiếp trên Cổng thông tin Y tế Sức khỏe Songkhoe.vn.

Tư vấn trực tiếp: Những cách phòng chống ung thư hiệu quả

Sống Khỏe - 09/12

Tư vấn trực tiếp: Những cách phòng chống ung thư hiệu quả

Buổi tư vấn được phát trực tuyến trên Cổng thông tin y tế sức khỏe Songkhoe.vn vào lúc 10h, thứ Ba, ngày 15/12/2015.

Tư vấn trực tiếp: Bảo quản sữa mẹ đúng cách

Sống Khỏe - 03/12

Tư vấn trực tiếp: Bảo quản sữa mẹ đúng cách

Dù biết rằng sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ nhưng không phải bà mẹ nào cũng hiểu được tầm quan trọng của điều này.

Tư vấn trực tiếp: Vô vàn lợi ích khi nuôi con bằng sữa mẹ

Sống Khỏe - 03/12

Tư vấn trực tiếp: Vô vàn lợi ích khi nuôi con bằng sữa mẹ

Chương trình tư vấn 'Lợi ích của việc nuôi con bằng sữa mẹ' sẽ giúp phụ nữ đang và sẽ làm mẹ có cái nhìn cụ thể hơn về việc nuôi con bằng sữa mẹ.

Tin mới

Hệ tiêu hóa: Bộ não thứ 2 của cơ thể

Sống khỏe - 24/02

Hệ tiêu hóa: Bộ não thứ 2 của cơ thể

Đường ruột không chỉ có chức năng tiêu hóa thức ăn, mà còn đóng vai trò quan trọng đối với hệ miễn dịch và sức khỏe tinh thần của bạn.

Những bí quyết giúp thận khỏe mạnh

Sống khỏe - 24/02

Những bí quyết giúp thận khỏe mạnh

Thận là một trong những cơ quan nội tạng quan trọng bậc nhất của cơ thể, nó có chức năng lọc các độc tố đào thải ra khỏi cơ thể, việc bảo vệ thận là rất cần thiết để duy trì sức khỏe.

Những thực phẩm rất tốt giúp chị em phòng ngừa bệnh phụ khoa

Sống khỏe - 24/02

Những thực phẩm rất tốt giúp chị em phòng ngừa bệnh phụ khoa

Tuyến sữa tăng sinh, kinh nguyệt đau nhức, viêm âm đạo... rất nhiều phụ nữ bị bệnh phụ khoa làm phiền. Để chữa trị những chứng bệnh này, phụ nữ nên bắt đầu thực hiện từ chế độ ăn uống để phòng ngừa sớm.

Ngộ độc khí than: Cảnh báo liên tục vẫn có người tử vong

Sống khỏe - 24/02

Ngộ độc khí than: Cảnh báo liên tục vẫn có người tử vong

Tình trạng ngộ độc khí than, khí CO năm nào cũng xảy ra, năm nào cũng có người tử vong mặc dù các bác sĩ đã cảnh báo rất nhiều về vấn đề này.

Đêm 25/2, miền Bắc đón thêm đợt không khí lạnh, có nơi rét hại

Sống khỏe - 24/02

Đêm 25/2, miền Bắc đón thêm đợt không khí lạnh, có nơi rét hại

Theo dự báo, khoảng đêm 25/02 không khí lạnh tiếp tục được tăng cường.

Xem thêm

Video nổi bật