CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Tư vấn trực tuyến: Chế độ dinh dưỡng cho người mắc bệnh tiểu đường

Tư vấn trực tiếp tuần - 27/08

Chế độ dinh dưỡng của người mắc bệnh tiểu đường vô cùng quan trọng góp phần rất lớn trong việc duy trì sức khỏe cho người bệnh.

Mời các bạn theo dõi chương trình:

Lưu ý: Video này được nhúng từ Facebook, khách hàng VIP sẽ mất phí data khi xem.

Bệnh tiểu đường (hay còn gọi là đái tháo đường) là nhóm bệnh lý nội khoa, do rối loạn chuyển hóa insulin trong cơ thể, dẫn đến lượng đường trong máu cao.

Dự tính đến năm 2030, cả thế giới sẽ có hơn 500 triệu người mắc đái tháo đường và chiếm đến 80% gánh nặng y tế ở các nước thu nhập trung bình – thấp. Bệnh đái tháo đường, đặc biệt là đái tháo đường tuyp 2, là nguyên nhân nhiều nhất gây mù lòa, chạy thận nhân tạo ở bệnh nhân trên toàn thế giới.

Song song đó, các biến cố như tim mạch, đột quỵ do đái tháo đường cũng là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong, chúng ta đều biết rằng sức khỏe của con người là phụ thuộc vào chế độ ăn uống, dinh dưỡng hàng ngày.

Tư vấn trực tuyến: Chế độ dinh dưỡng cho người mắc bệnh tiểu đường - ảnh 1

PGS TS Nguyễn Thị Lâm Nguyên Viện phó Viện Dinh dưỡng Quốc gia.

Để giúp người bệnh tiểu đường ngày càng cải thiện sức khỏe, ngày hôm nay chúng tôi mời đến PGS TS Nguyễn Thị Lâm - Nguyên Viện phó Viện Dinh dưỡng Quốc gia tư vấn dinh dưỡng cho người mắc bệnh tiểu đường.

Bên cạnh chế độ dinh dưỡng khoa học, hiện nay, trên thế giới cũng xuất hiện nhiều thiết bị phụ trợ cho các bệnh nhân tiểu đường, giúp họ thực hiện tốt hơn các chế độ một cách khoa học, ví dụ như nồi cơm điện tách đường… Để biết rõ hơn về sản phẩm mới nhiều tính năng này, chúng tôi có mời đến trường quay ông Nguyễn Mạnh Truyền, Giám đốc hàng gia dụng Tập đoàn Nagakawa.

Chương trình được tường thuật trực tiếp tại trang songkhoe.vn và livestream tại Facebook Sống khỏe vào lúc 10h ngày 27/8/2019.

NỘI DUNG CÂU HỎI CHƯƠNG TRÌNH:

MC: Xin PGS TS Nguyễn Thị Lâm cho biết những dấu hiệu của người mắc bệnh tiểu đường?

TS Nguyễn Thị Lâm: Thực ra bệnh tiểu đường hay đái tháo đường là bệnh diễn biến âm thầm, nhiều người không biết mình mắc bệnh khi nào. Nhưng chúng ta chú ý khi người mình cảm thấy mệt mỏi không rõ nguyên nhân, cảm thấy sút cân, có những cô giáo lại cảm thấy mắt lại nhìn mờ đến vậy, đi khám mới biết mình bị tiểu đường. Ngoài ra còn những dấu hiệu hay gặp là cảm thấy khát nhiều, uống nước nhiều, đi tiểu nhiều, có cảm giác đói rất là đói… đây là những dấu hiệu báo hiệu chúng ta đang bị rối loạn đường máu, đang bị tiến tới bệnh đái tháo đường.

MC: Thưa PGS TS Nguyễn Thị Lâm bệnh tiểu đường có những biến chứng gì nguy hiểm, và đối tượng nào dễ mắc các bệnh về tiểu đường?

TS Nguyễn Thị Lâm: Chúng ta biết rằng bệnh đái tháo đường (ĐTĐ) gồm có đái tháo đường tuýp 1 thường xảy ra ở người trẻ và xuất hiện từ hồi nhỏ, còn bệnh tiểu đường tuýp 2 chủ yếu xảy ra ở người trung niên, ví dụ từ 35 – 40 tuổi trở lên, và càng cao tuổi thì tỷ lệ mắc đái tháo đường càng gia tăng. Ngoài ra, chúng ta còn hay gặp ở những người thừa cân, béo phì, 80% người đái tháo đường có liên quan đến thừa cân, béo phì, chúng ta còn gặp đái tháo đường thai kỳ ở những bà mẹ mà gia đình có tiền sử người bị ĐTĐ, hoặc lần trước mình tăng cân rất nhiều, sinh ra cháu thừa cân, ví dụ 3,6kg, 4kg trở lên thì đấy là những người có nguy cơ mắc bệnh. Đến với vị khách mời thứ 2 là anh Nguyễn Mạnh Truyền - Giám đốc hàng gia dụng Tập đoàn Nagakawa.

MC: Liệu có phải bệnh ĐTĐ nói riêng cũng như là về những kế hoạch mà chúng ta mong muốn mang đến cho sức khỏe của người tiêu dùng Việt nam nói chung, mà Nagakawa lại đưa ra thị trường 1 sản phẩm nồi cơm điện tách đường không thưa anh?

Nguyễn Mạnh Truyền: Trước tiên, bắt đầu từ cuộc sống, gia đình tôi cũng có 3 thế hệ, mẹ tôi cũng bị mắc bệnh tiểu đường, quả thực trong cuộc sống gia đình rất nhiều mối lo mà đầu tiên là mối lo sức khỏe gia đình, gồm có thế hệ cha ông, thế hệ chúng tôi và thế hệ các con cái. Những việc này cả xã hội đang hết sức đau đầu đi tìm lối thoát cho vấn đề đó, vì chung 1 gia đình chung 1 bữa ăn thì tất cả cùng chia sẻ, cùng đưa ra địn hướng dinh dưỡng hàng ngày đối với cả 3 thế hệ, những người mắc bệnh, phòng bệnh và đang có nhu cầu về dinh dưỡng. Xuất phát từ những nhu cầu đó, chúng tôi là những nhà nghiên cứu sản phẩm sẽ định hướng làm thế nào để mỗi sản phẩm phù hợp nhất đối với mọi đối tượng trong 1 gia đình. Giờ đây khoa học phát triển, chúng tôi tập trung nghiên cứu sản phẩm để phục vụ mọi nhu cầu trong 1 gia đình đó chính là nồi cơm tách đường, đây cũng là nồi cơm bình thường phục vụ cho mẹ tôi bị tiểu đường, phục vụ ăn kiêng, cho trẻ thành niên mong muốn có đầy đủ chất dinh dưỡng. Chúng tôi đưa ra sản phẩm phục vụ đủ các đối tượng việt nam.

MC: Chị đã nghe sản phẩm nồi cơm điện tách đường bao giờ chưa? Thông thường các bệnh nhân tiểu đường vẫn được bác sĩ khuyên là giảm lượng tinh bột, vậy sản phẩm này đóng góp vai trò hỗ trợ thế nào đến sức khỏe?

TS Nguyễn Thị Lâm: Nồi cơm điện tách đường hiện nay mới ra thị trường được quảng cáo trên các trang mạng rất là nhiều. Tôi cũng rất quan tâm chế độ ăn cho bệnh nhân tiểu đường, đây cũng là giải pháp tốt. Về nguyên lý hoạt động: trong các chất đường bột nhất là trong các loại gạo có các cấu trúc tinh bột khác nhau, có những chất mà tinh bột hấp thu nhanh sẽ làm tăng đường máu, có những chất tinh bột có tính chất hấp thu chậm thì sẽ không làm tăng đường máu nhiều sau ăn.

Nguyên tắc ở nồi cơm tách đường sẽ tách được đường hấp thu nhanh, tan vào nước và kéo ra ngoài, nhu vậy khi chúng ta ăn cơm còn lại vẫn còn đường hấp thu chậm và các chất dinh dưỡng khác, sẽ không làm tăng đường máu sau ăn. Vì vậy có thể dùng cho người đường máu cao, đái tháo đường, ĐTĐ thai kỳ, hoặc là muốn kiểm soát cân nặng, hoặc muốn có chế độ ăn lành mạnh. Hiện nay biến chứng của tiểu đường đe dọa sức khỏe như: biến chứng thận gây suy thận, biến chứng tim mạch như cơn đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim, xuất huyết não, biến chứng mắt như mắt nhìn mờ có thể gây đục thủy tinh thể, võng mạc kém, còn kể đến vết thương bàn chân gây cho bàn chân rất khó để liền gây cắt đoạn chi. Nên sản phẩm công nghệ mới là giải pháp cho người bệnh rất nhiều.

MC: Cơ chế tách đường của nồi cơm điện Nagakawa vận hành ra sao để mọi người có thể nắm rõ được quy trình nấu cơm của nồi?

Nguyễn Mạnh Truyền: Ngày xưa khi chúng ta nấu cơm thì bố mẹ thường lấy bát nước cơm tập trung những tinh túy nhất trong quá trình nấu cơm, thậm chí còn bổ sung thêm khoáng chất dành cho những người đang thiếu chất. Nồi cơm tách đường của Nagacawa chính là tách chất dinh dưỡng đó ra vào 1 cái khoảng không gian khác trong 1 nồi cơm. Với nồi cơm hiện đại bây giờ là nồi cơm điện dùng bằng điện, nếu cứ mở 1 cái nắp nồi liên tục sẽ gây mất hơi của nồi cơm, không đạt được chế độ chín ngon. Với công nghệ của nồi cơm Nagacawa, cái tinh túy lớn nhất là ra nhiệt của nổi cơm đó để cho lượng đường trong gạo hòa tan trong nước, và tách cái nước cơm ra một khoảng không gian riêng biệt ở 1 khay ở phía trên, như vậy gạo của chúng ta sẽ tách được lượng tinh bột và đường khá nhiều, rất có lợi cho những người ăn kiêng, tiểu đường, có nhu cầu giảm cân.

MC: Cùng với việc chúng ta có thể có thiết bị hỗ trợ tuyệt vời như vậy nhưng chúng ta vẫn phải kết hợp chế độ ăn uống thế nào để bệnh không gia tăng theo chiều hướng biến chứng?

TS Nguyễn Thị Lâm: Chế độ ăn của người tiểu đường cũng phải đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cho nhóm tuổi đấy, vẫn phải ăn cân đối giữa các chất đạm, chất béo, chất đường bột, đủ các vitamin khoáng chất theo nhu cầu khuyến nghị, ngay cả rau xanh nếu người tiểu đường ăn khoảng 500g rau xanh mỗi ngày, kiểm soát tổng lượng gluxit ăn vào cũng liên quan đến đường máu. Chế độ ăn này xây dựng không làm tăng đường máu sau ăn mà không hạ đường máu sau bữa ăn, giải pháp chia nhỏ bữa ăn cũng rất quan trọng. Ví dụ: bình thường chúng ta ăn 3 bữa, nhưng người tiểu đường có thể chia 4-6 bữa trong ngày, có thể ăn bắp ngô, nửa quả táo, uống sữa cho bệnh nhân tiểu đường, ăn bánh của bệnh nhân tiểu đường rất đơn giản. 

MC: Nếu người tiểu đường có lựa chọn về dinh dưỡng như vậy thì nó sẽ dẫn tới nguy cơ nào lâu dài?

PGS TS Nguyễn Thị Lâm: Chúng ta biết rằng người tiểu đường mà bỏ nhóm tinh bột từ cơm, từ mì, từ khoai sắn ngô, nếu chúng ta không ăn tinh bột thì cơ cấu cổ phần bị lệch, tinh bột trong chế độ ăn tiểu đường chiếm 50% năng lượng khẩu phần, nếu bỏ tinh bột thì dễ bị hạ đường máu sau bữa ăn, bỏ tinh bột thì đói sẽ ăn nhiều thịt, chất béo lại càng trầm trọng thêm các biến chứng của tiểu đường nhất là biến chứng suy thận, tim mạch, mỡ máu, tổn thương động mạch vành tim, nhồi máu cơ tim, xuất huyết não. Nên người tiểu đường được khuyên vẫn phải ăn cân đối các nhóm thực phẩm, tuy rằng nhóm đường bột thì chúng ta rút hơn so với người bình thường 1 chút, có thể tăng chất đạm, chất béo hơn 1 chút sẽ không gây vấn đề biến chứng rồi loạn mỡ máu, từng xét nghiệm của từng người về sinh hóa mỡ máu sẽ được xây dựng các thực đơn tương ứng khác nhau.

MC: Anh có nghĩ rằng đây là sản phẩm chúng ta phải thay đổi chính nhận thức của người dân trước khi mà họ tiếp nhận nó hay không?

Nguyễn Mạnh Truyền: Để phát triển sản phẩm cũng cần công nghệ đi kèm, công nghệ khác biệt so với nồi cơm điện bình thường, là cả 1 quá trình điều tiết về cả thời gian, tính chính xác của lượng đường tách ra khỏi gạo, đòi hỏi rất kỹ và rất lâu. Đến năm 2018, chúng tôi mất 1 năm để kiểm định tất cả các khâu để đưa sản phẩm ra thị trường.

Chúng tôi tập trung vào trung vào công tác truyền thông và phát triển công tác thị trường phủ rộng trên toàn quốc, giúp người Việt Nam tiếp nhận sản phẩm này nhanh chóng hơn, phù hợp hơn.

MC: PGS TS Nguyễn Thị Lâm, người mắc tiểu đường type-2 và type 1 có chế độ ăn khác nhau thế nào? Cần có lưu ý nào riêng không, thưa bác sĩ?

PGS TS Nguyễn Thị Lâm: Tiểu đường type 1 là bệnh có tính chất di truyền, sinh ra đã bị rồi, tổn thương từ lúc sinh ra tuyến tụy không tiết được insulin, thường gặp ở cháu nhỏ đã xuất hiện, tuổi trẻ chiếm 10% bênh nhân tiểu đường. Còn tiểu đường type 2 do trong cuộc sống cái tuyến tụy bị giảm chức năng thì lượng insulin hoocmon chuyển hóa đường giảm tiếp. Thường xảy ra ở người trung niên trở lên, liên quan đến béo phì, đái tháo đường thai kỳ.

Về nguyên tắc: ở tuýp 1 bắt buộc người bệnh phải tiêm insulin suốt đời, phải phối hợp với chế độ ăn rất chặt, cần ăn trước khi tiêm thì mới bắt đầu có đường máu chuyển hóa. Còn tuýp 2 cũng cần 1 chế độ ăn đủ dinh dưỡng không được làm hạ đường máu, sau bữa ăn không được làm tăng đường máu nhiều. Chính chế độ ăn còn giúp ngừa biến chứng hay xảy ra trên bệnh nhân đái tháo đường tuýp 2. Nhưng biến chứng như: về nắt, tim mạch, vết thương bàn chân,...

Chế độ ăn vẫn phải ăn cân đối chất đạm, béo, tinh bột, ngay cả rau xanh cũng phải 500g mỗi ngày. Chế độ ăn ko làm tăng và hạ đường máu sau ăn. Người tiểu đường cần chia nhỏ bữa ăn, có thể ăn nửa bắp ngô, nửa quả táo, bánh cho người tiểu đường.

MC: Thưa bác sĩ, bệnh tiểu đường trong thai kỳ nguy hiểm thế nào đối với mẹ và bé ?

PGS TS Nguyễn Thị Lâm: Tiểu đường thai kỳ lần đầu tiên phát hiện tiểu đường trong giai đoạn thai kỳ, xét nghiệm đường máu ở tuần thứ 22, 24, gây biến chứng cho cả mẹ và bé rất nguy hiểm. Mẹ có thể tăng hoặc hạ đường máu thậm chí hôn mê, nhiễm toan hay các biến chứng ở mắt tim thận, hay bị sảy thai tự nhiên, tiền sản giật gây nguy hiểm tính mạng. Bà mẹ tiểu dường thường thai rất to vì lúc nào đường máu cũng tăng thì con cũng tăng cân, bắt buộc phải sinh mổ, hoặc gây ra các sang chấn trong quá trình mổ. Còn thai nhi có thể bị dị tật, thai chết lưu, thai chậm phát triển, thai đa ối, chuyển dạ sớm, các bé sau sinh rất sợ bị hạ đường máu sau sinh, thậm chí là tử vong, sau này nếu sống thì nguy cơ cũng bị tiểu đường vì có bệnh có tính di truyền.

MC: Mất bao nhiêu lâu nghiên cứu nồi cơm điện tách đường trước khi chính thức thành sản phẩm trên thị trường?

Nguyễn Mạnh Truyền: Để phát triển sản phẩm cũng cần công nghệ đi kèm, công nghệ khác biệt so với nồi cơm điện bình thường, là cả 1 quá trình điều tiết về cả thời gian, tính chính xác của lượng đường tách ra khỏi gạo, đòi hỏi rất kỹ và rất lâu. Đến năm 2018, chúng tôi mất 1 năm để kiểm định tất cả các khâu để đưa sản phẩm ra thị trường.

MC: Hiện nay trên thị trường, tôi có biết có loại nồi nấu cơm tách đường, bác sỹ có nghe về dòng sản phẩm này chưa và theo BS sản phẩm này có thực sự là giải pháp hỗ trợ hiệu quả cho bệnh nhân tiểu đường không?

PGS TS Nguyễn Thị Lâm: Tôi cũng có tìm hiểu và thường xuyên cập nhật thông tin về các sản phẩm hỗ trợ cho bện nhân tiểu đường và được biết, trong năm 2019 có 1 số đơn vị đã nghiên cứu và chế tạo thành công sản phẩm nồi cơm điện có thể tách đường, tinh bột và carbohydrate ra khỏi cơm thành phẩm và cơm thành phẩm sau khi tách đường người bệnh tiểu đường có thể dùng mà vẫn hạn chế được lượng đường nạp vào cơ thể.

MC: Ngoài chế độ nấu cơm ra còn có thể tích hợp những chế độ nào không?

Nguyễn Mạnh Truyền: Nồi cơm chuyên dụng tách đường nghĩa là nồi cơm ngoài chức năng có thể tách đường, chúng ta có thể nấu như một nồi cơm bình thường khác.

MC: Hiện tượng béo phì ở người tiểu đường không phải là hiếm, vậy với đối tượng này, chế độ ăn có gì khác, kiểm soát lượng đường máu có khó hơn không? (Vì người béo có nhu cầu lớn hơn về năng lượng). Những người này cần kết hợp chế độ tập luyện ra sao?

PGS TS Nguyễn Thị Lâm: Chế độ ăn ở người bị béo phì sẽ khác người bị suy dinh dưỡng, cần xây dựng khẩu phần ăn giảm năng lượng nhưng chất lượng vẫn phải đảm bảo đủ các chất, đủ vitamin khoáng chất theo tuổi, có thể sử dụng nồi cơm tách điện, có thể tập luyện theo nhóm tuổi trong việc điều trị bệnh.

MC: Anh kỳ vọng như thế nào về sản phẩm nồi cơm điện tách đường của Nagakawa? Sản phẩm được thị trường đón nhận như thế naò?

Nguyễn Mạnh Truyền: Chúng tôi xác định đây là sản phẩm chủ lực của ngành gia dụng.

Theo PV/Sức khỏe và Đời sống Link Gốc: Copy Link

http://songkhoe.suckhoedoisong.vn/Tu-van-truc-tuyen-Che-do-dinh-duong-cho-nguoi-mac-benh-tieu-duong-538514.html

Tin liên quan

NSND Anh Tú qua đời vì bệnh tiểu đường ở tuổi 56: Chuyên gia cảnh báo biến chứng nguy hiểm của bệnh này

Sống khỏe - 20/12

NSND Anh Tú qua đời vì bệnh tiểu đường ở tuổi 56: Chuyên gia cảnh báo biến chứng nguy hiểm của bệnh này

Biến chứng của bệnh tiểu đường vô cùng nguy hiểm, có thể khiến bạn tử vong trong tích tắc mà không thể lường trước được.

6 nhóm người có nguy cơ cao mắc tiểu đường: Đừng thờ ơ vì bệnh sẽ cắt giảm tuổi thọ của bạn

Sống khỏe - 13/01

6 nhóm người có nguy cơ cao mắc tiểu đường: Đừng thờ ơ vì bệnh sẽ cắt giảm tuổi thọ của bạn

Bệnh tiểu đường và các biến chứng nguy hiểm của nó đang ngày càng trở nên nghiêm trọng và phổ biến. Đáng tiếc rằng nhiều người chưa phòng bệnh tốt cho đến khi biết mình có bệnh.

Chuyên gia mách nước cho 4 triệu người Việt bị tiểu đường cách ăn Tết vui khỏe, không gặp biến chứng nguy hiểm

Sống khỏe - 03/02

Chuyên gia mách nước cho 4 triệu người Việt bị tiểu đường cách ăn Tết vui khỏe, không gặp biến chứng nguy hiểm

Thống kê cho thấy hiện có khoảng 4 triệu người Việt đang bị đái tháo đường. Vào dịp Tết hầu hết các thức ăn như bánh chưng, lạp xưởng... đều có chỉ số đường huyết hoặc chỉ số muối natri rất cao, nếu người bệnh không có chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ gây hại cho sức khỏe.

Tin cùng chuyên mục

Tư vấn trực tiếp: Bệnh về đường hô hấp ở bệnh nhi tim bẩm sinh

Sống khỏe - 19/09

Tư vấn trực tiếp: Bệnh về đường hô hấp ở bệnh nhi tim bẩm sinh

Thứ Năm (20/09), chương trình Trái tim cho em sẽ thực hiện buổi tư vấn trực tiếp: Bệnh về đường hô hấp ở bệnh nhi tim bẩm sinh.

Cận thị ngày càng gia tăng, làm sao để tránh?

Sống khỏe - 04/09

Cận thị ngày càng gia tăng, làm sao để tránh?

Cùng với sự phát triển của đời sống kinh tế xã hội và thói quen sinh hoạt, tỷ lệ cận thị ngày càng gia tăng.

Tư vấn trực tiếp: Khi nào nên phẫu thuật cho bệnh nhân tim bẩm sinh?

Sống khỏe - 22/08

Tư vấn trực tiếp: Khi nào nên phẫu thuật cho bệnh nhân tim bẩm sinh?

Thứ Sáu (24/08), chương trình Trái tim cho em sẽ thực hiện buổi tư vấn trực tiếp: Khi nào nên phẫu thuật cho bệnh nhân tim bẩm sinh?

Tư vấn trực tiếp: Phẫu thuật ít xâm lấn và nội soi điều trị bệnh tim bẩm sinh

Sống khỏe - 08/08

Tư vấn trực tiếp: Phẫu thuật ít xâm lấn và nội soi điều trị bệnh tim bẩm sinh

Thứ năm (09/08), chương trình Trái tim cho em sẽ thực hiện buổi tư vấn trực tiếp: Phẫu thuật ít xâm lấn và nội soi điều trị bệnh tim bẩm sinh.

Tư vấn trực tiếp: Tìm hiểu về bệnh tim bẩm sinh Fallot 4

Sống khỏe - 25/07

Tư vấn trực tiếp: Tìm hiểu về bệnh tim bẩm sinh Fallot 4

Thứ năm (26/7), chương trình Trái tim cho em sẽ thực hiện buổi tư vấn trực tiếp: Tìm hiểu về bệnh tim bẩm sinh Fallot 4.

Video nổi bật