CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Tự xoa bóp giảm đau nhức cơ xương khớp

Vui khỏe - 26/01

Khi chữa bệnh về khớp, các phương pháp điều trị trong y học cổ truyền đều nhằm lưu thông khí huyết ở cân, cơ, xương; đưa tà khí (phong, hàn, thấp, nhiệt) ra ngoài, hành khí hoạt huyết, thư cân hoạt lạc, phục hồi chức năng bình thường của các khớp xương.

Tùy từng thể bệnh mà dùng bài thuốc phù hợp theo chỉ định của thầy thuốc. Bên cạnh đó, bạn có thể tự xoa bóp mặt và đầu, xoa bóp vai, tập vận động khớp ở tư thế ngồi, day bấm huyệt... để hỗ trợ điều trị.

Xoa mặt và đầu

Tư thế ngồi: Xát hai bàn tay vào nhau cho mạnh và nhanh cho hai bàn tay thật nóng.

Ðộng tác: Ðầu ngửa về phía sau, hai tay đặt dưới cằm áp vào mặt, xoa mặt từ dưới lên đến đỉnh đầu, đồng thời đầu dần dần cúi xuống gáy, hai tay xoa hai bên cổ và áp vào cằm. Tiếp tục xoa lại như trước, từ 10-20 lần.

Xoa vai tới ngực

Tư thế ngồi: Bàn tay úp lại, vòng tay qua vai đối diện ra sau tới huyệt đại chùy (ở dưới gai đốt sống cổ thứ 7) các ngón tay ngay ra mà xoa đi lần lần từ ngoài vai tới trong cổ. Mỗi vùng xoa từ vai tới ngực 10-20 lần.

Xoa chi trên, phía ngoài và trong

Tư thế ngồi: Xoa phía ngoài vùng vai, vùng cánh tay, cẳng tay và bàn tay, trong lúc bàn tay để úp, xong lật ngửa bàn tay, tiếp tục xoa phía trong từ bàn tay lên cẳng tay, cánh tay, vai khoảng 10-20 lần rồi đổi tay xoa bên kia.

Tự xoa bóp giảm đau nhức cơ xương khớp - ảnh 1

Vị trí huyệt đại chùy và huyệt phong trì.

Xoa chi dưới, phía trên và dưới

Hai tay để lên đùi, xoa từ trên xuống dưới của phía trước đùi và cẳng chân tới mắt cá, trong lúc chân dần dần giơ cao.

Rồi hai tay vòng ra phía sau cổ chân, tiếp tục xoa phía sau từ dưới lên tới đùi, trong lúc chân từ từ hạ xuống. Tay trong vòng lên phía trên đùi, tay ngoài vòng ra phía sau, xoa vùng mông để rồi vòng lên phía trên cùng với bàn tay trong tiếp tục xoa như trên từ 10-20 lần. Bên kia cũng xoa như thế.

Xoa bàn chân

Xoa lòng bàn chân; hai lòng bàn chân xoa mạnh chà xát với nhau 10-20 lần.

Xoa phía trong bàn chân; phía trong bàn chân bên này để lên phía trong của bàn chân bên kia, chà xát như trên và thay đổi nhau từ 10-20 lần.

Phía ngoài bàn chân bên này chà lên mu bàn chân bên kia chà tới chà lui 10-20 lần rồi đổi chân chà như trên 10-20 lần.

Bấm huyệt dũng tuyền: Co bàn chân và các ngón chân lại, chỗ hõm xuất hiện ngay ở 1/3 trước gan bàn chân chính là vị trí của huyệt.

Xoa bóp vai gáy

Dùng lòng bàn tay xát lên vùng sau cổ làm cho vùng da có cảm giác ấm, nóng lên.

Dùng tay bóp nắn các cơ quanh cột sống cổ, vai: ngón cái một bên, các ngón còn lại một bên bóp nắn nhẹ nhàng quanh vùng cổ vai cho đến khi vùng cổ vai hơi ửng đỏ là đạt hiệu quả.

Tìm điểm đau vai gáy nếu có: Dùng ngón tay day vào chỗ đau thời gian mỗi điểm đau loại này vùng cổ vai khoảng 1 phút là được. Kiểm tra cơ ở quanh bả vai nếu thấy co cứng thì ta bấm, bật cơ, day nhẹ. Mỗi lần xoa bóp 10-15 phút vùng cổ gáy, có thể tự tay xoa bóp cho mình hay nhờ người khác xoa bóp cũng mang lại hiệu quả thiết thực.

Bấm huyệt phong trì (ở chỗ lõm của bờ trong cơ ức đòn chũm và bờ ngoài cơ thang bám vào đáy hộp sọ); đại chùy (ngồi hơi cúi đầu, quay cổ qua lại phải trái, u xương nào cao nhất động đậy nhiều dưới ngón tay là đốt cổ 7, huyệt này nằm ngay chỗ lõm phía dưới đốt sống cổ số 7); kiên tỉnh (giao điểm của đường thẳng ngang qua đầu ngực với đường ngang nối huyệt đại chùy và điểm cao nhất của đầu ngoài xương đòn, ấn vào có cảm giác ê tức).

Tập vận động khớp cổ ở tư thế ngồi: Quay cổ qua lại, nghiêng cổ qua bên trái - phải, cúi ngửa cổ ra trước - sau, và tổng hợp các động tác cổ vừa thực hiện liên tục, nhẹ nhàng tránh làm mạnh đột ngột sẽ gây đau tăng... Mỗi động tác làm 3-5 lần.

Xoa bóp lưng

Xoa vùng lưng cho nóng lên. Phương pháp xoa là dùng vân ngón tay, gốc bàn tay hoặc mô ngón tay út, ngón tay cái xoa tròn trên da chỗ đau. Sau đó xát lưng bệnh nhân (dùng cả hai bàn tay xát mạnh vùng lưng, xát cả hai tay ngược chiều nhau, xát ngang, xát dọc). Mỗi động tác xoa xát làm khoảng 2 phút để làm ấm da.

Day rồi đấm hai bên thắt lưng 3 lần. Thao tác day như sau: Dùng gốc bàn tay, mô ngón tay út, mô ngón tay cái, hơi dùng sức để ấn xuống da người bệnh và di động theo đường tròn. Đây là thủ thuật mềm mại, hay dùng ở nơi đau, ở nơi nhiều thịt. Lăn: Dùng mô ngón tay út, 4 ngón lăn dọc theo hai khối cơ cạnh cột sống xuống hông trong thời gian 2-3 phút, sau đó lăn tiếp từ hông xuống chân.

Dùng cả hai bàn tay, ngón cái và các ngón khác bóp vào cơ lưng, trọng tâm nơi bị co cứng.

Tìm điểm ấn đau ở lưng, day từ nhẹ đến mạnh. Thao tác thực hiện như sau: Dùng ngón tay cái, gốc bàn tay, mô ngón tay út và mô ngón tay cái ấn vào một nơi hoặc vào huyệt. Những vùng gân cơ bị co cứng làm động tác bật.

Nguyên tắc là làm nhẹ nhàng, tăng dần mức độ. Thời gian một lần xoa bóp khoảng 20 phút.

Theo PGS.TS. Dương Trọng Hiếu/Sức khỏe và Đời sống Link Gốc: Copy Link

https://suckhoedoisong.vn/tu-xoa-bop-giam-dau-nhuc-co-xuong-khop-n142471.html

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Xoa bóp, bấm huyệt gan bàn chân phòng chữa bệnh thông thường

Sống khỏe - 26/10

Xoa bóp, bấm huyệt gan bàn chân phòng chữa bệnh thông thường

Xoa bóp và bấm huyệt gan bàn chân là một trong nhiều phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc, là xu hướng được ưa chuộng của thế giới hiện nay.

Xoa bóp phòng viêm loét dạ dày - tá tràng

Sống khỏe - 30/11

Xoa bóp phòng viêm loét dạ dày - tá tràng

Bệnh loét dạ dày thuộc chứng ‘‘vị quản thống’’ trong Y học cổ truyền. Nguyên nhân của bệnh là do lo lắng thái quá, suy nghĩ, nóng giận kéo dài ảnh hưởng đến chức năng của tạng tỳ, vị; làm tỳ không kiện vận vị mất chức năng thu nạp dẫn đến khí trệ, huyết ứ, đau bụng, đầy bụng, chậm tiêu.

Xoa bóp hỗ trợ điều trị thoái hóa khớp gối

Sống khỏe - 20/12

Xoa bóp hỗ trợ điều trị thoái hóa khớp gối

Thoái hóa khớp gối là bệnh thường gặp, nhất là ở người cao tuổi. Lúc đầu người bệnh thấy mỏi khớp, vận động khó khăn, dần dần xuất hiện cảm giác đau, đặc biệt khi bước lên cầu thang hoặc khi thời tiết thay đổi, đôi khi nghe tiếng lạo xạo trong khớp gối khi vận động.

Tin cùng chuyên mục

Dùng thêm thứ này trước kem dưỡng, làn da của các nàng sẽ 'lột xác' chỉ sau một thời gian ngắn

Sống khỏe - 26/01

Dùng thêm thứ này trước kem dưỡng, làn da của các nàng sẽ 'lột xác' chỉ sau một thời gian ngắn

Chỉ cần thêm một bước nhỏ trước khi bôi kem dưỡng, làn da của bạn sẽ được tận hưởng thêm hàng loạt lợi ích tuyệt vời.

Dưỡng da với các loài hoa mùa xuân

Sống khỏe - 26/01

Dưỡng da với các loài hoa mùa xuân

Mùa xuân, các loài hoa nở rộ, đua nhau khoe sắc. Những bông hoa xuân có công dụng dưỡng da, làm đẹp và khiến nhan sắc của bạn trở nên đẹp hơn.

Uống trà giảm cân để dáng đẹp đón Tết, thiếu nữ bị suy gan, suy thận nguy kịch

Sống khỏe - 25/01

Uống trà giảm cân để dáng đẹp đón Tết, thiếu nữ bị suy gan, suy thận nguy kịch

TS.BS Nguyễn Trọng Hưng – Phó Trưởng khoa Dinh dưỡng và tiết chế lâm sàng, Bệnh viện Nội tiết Trung ương cho biết, bệnh viện vừa tiếp nhận một nữ bệnh nhân là chị P.T.H. (19 tuổi, trú tại tỉnh Hà Nam) nguy kịch do uống trà giảm cân không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Nha sĩ khuyên bạn nên duy trì 4 thói quen này thường xuyên để giúp bảo vệ hàm răng luôn khỏe đẹp

Sống khỏe - 25/01

Nha sĩ khuyên bạn nên duy trì 4 thói quen này thường xuyên để giúp bảo vệ hàm răng luôn khỏe đẹp

Có thể bạn sẽ không dám dành hàng tiếng đồng hồ để nhâm nhi một tách cà phê nữa sau khi đọc được những thông tin trong bài viết này.

4 biểu hiện cho thấy làn da của bạn đang lão hóa sớm vì chăm sóc da sai cách

Sống khỏe - 25/01

4 biểu hiện cho thấy làn da của bạn đang lão hóa sớm vì chăm sóc da sai cách

Cẩn thận nếu gặp phải những dấu hiệu sau đây vì đó có thể là biểu hiện cho thấy việc chăm sóc da của bạn không đúng cách, cần tìm cách khắc phục ngay.

Video nổi bật