CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Túi nilong – Dùng sao để không bị nhiễm độc?

Mẹo hay - 10/03

Theo PGS. Nguyễn Duy Thịnh, túi ni lông đựng thực phẩm nóng sẽ dễ dàng thôi nhiễm chất DOP (dioctin phatalat) vào thức ăn.

Qua tìm hiểu của phóng viên, những người bỏ mối túi ni lông tại một số khu chợ lớn ở Hà Nội cho biết, mỗi ngày họ bán được khoảng 30-40kg túi, giá từ 2.300 - 4.500 đồng/lạng”. Những người thương lái cho biết: Túi ni lông đựng rau, thịt... ở chợ được sản xuất từ nhựa tái chế. Chỉ cần nhìn qua có thể nhận ra túi nào tốt, túi nào xấu, thậm chí sản xuất ở đâu”.

Những người lấy túi nilong buôn này cho biết, họ thường lấy túi ở ngay trong Hà Nội như: Trung Văn, Từ Liêm, La Phù, An Khánh, Hoài Đức, Hà Nội và lấy ở các tỉnh lân cận Hà Nội như:  Hưng Yên, Nam Định, Hải Phòng…. Tuy nhiên, khi được hỏi chất lượng của các loại túi, những người kinh doanh này cho rằng, bản thân chị và không ít người tiêu dùng không quan tâm đến chất lượng của túi. Đây chính là nguy hiểm tiềm ẩn hủy hoại sức khỏe người tiêu dùng.

Túi nilong – Dùng sao để không bị nhiễm độc? - ảnh 1

Túi ni lông hoặc hộp xốp để đựng thực phẩm nóng như sữa đậu nóng, nước ngô, nước canh, cơm… ở 78-80oC hoặc màng bọc nilong bị nóng chảy sau khi làm nóng thức trong lò vi sóng sẽ dễ dàng thôi nhiễm chất DOP (dioctin phatalat) vào thức ăn.

Nhiễm kim loại nặng cadimi, chì do sử dụng túi ni long

PGS.TS. Nguyễn Duy Thịnh - Nguyên giảng viên Viện Công nghệ sinh học và thực phẩm Trường đại học Bách khoa Hà Nội cho biết, hiện nay, Việt Nam đang sử dụng phần lớn túi ni lông tái chế gây nhiều nguy cơ nhiễm chì, cadimi cho người sử dụng.

Túi ni lông có 2 loại: Loại thứ nhất được sản xuất từ 100% các hạt nhựa PV và PP nguyên sinh từ dầu mỏ nguyên chất. Loại nhựa này không gây độc hại cho con người.

Loại thứ hai (là loại chúng ta đang dùng phổ biến) chính là túi ni lông tái chế từ nhiều sản phẩm nhựa đã qua sử dụng. Trong đó, thậm chí có cả hộp thùng sơn, lọ tẩy bồn cầu... Trong quá trình tái chế, nhựa thủ công sẽ hấp thu các kim loại nặng như cadimi, chì... (là những chất dẫn đến bệnh ung thư).

Túi nilong – Dùng sao để không bị nhiễm độc? - ảnh 2

Nếu ăn thức ăn bị nhiễm lâu dài chất DOP (dioctin phatalat) từ nilong bị nóng chảy, các bé trai có thể bị nữ tính hóa, vô sinh nam, còn trẻ em nữ có nguy cơ dậy thì quá sớm.

Theo PGS. Thịnh, quá trình thôi nhiễm chất độc từ túi ni lông diễn ra mạnh hơn khi chịu tác động lớn của nhiệt. Túi ni lông hoặc hộp xốp để đựng thực phẩm nóng như sữa đậu nóng, nước ngô, nước canh, cơm ở 78-80oC sẽ khiến các chất phụ gia làm mềm, dẻo, dai túi ni lông, gây phản ứng phụ và dễ dàng thôi nhiễm chất độc vào thức ăn.

Một trong những chất đó là chất DOP (dioctin phatalat) giống như hormon nữ, vì thế rất có hại cho nam giới và trẻ em khi cơ quan sinh dục chưa hoàn chỉnh. Nếu bị nhiễm chất này lâu dài, các bé trai có thể bị nữ tính hóa, vô sinh nam, còn trẻ em nữ có nguy cơ dậy thì quá sớm.

PGS. Thịnh đặc biệt lưu ý, tuyệt đối không được dùng màng bọc thực phẩm ni lông lên bề mặt thức ăn để hâm nóng trong lò vi sóng. Sau khi bị quay nóng trong lò vi sóng tới 300 - 500oC, các màng bọc ni lông này bị chảy nhẽo và chất dẻo sẽ dính vào thức ăn.

Chính vì thế, để sử dụng túi ni lông an toàn, người dân nên chọn các loại túi không màu, có độ trong, bóng cao, màu sắc sáng tươi, bề mặt sản phẩm không bị nhám, xước. Hạn chế sử dụng đồ nhựa để đựng thức ăn nóng, chua, cay...

Túi nilong – Dùng sao để không bị nhiễm độc? - ảnh 3

Tuyệt đối không được dùng màng bọc thực phẩm ni lông lên bề mặt thức ăn để hâm nóng trong lò vi sóng. Sau khi bị quay nóng trong lò vi sóng tới 300 - 500oC, các màng bọc ni lông này bị chảy nhẽo và chất dẻo sẽ dính vào thức ăn.

PGS. Nguyễn Duy Thịnh cho biết: Hiện nay, các nhà khoa học trên thế giới và Việt Nam đang nghiên cứu để tạo ra chất dẻo làm túi phối trộn giữa 60% nhựa thông thường với 30% lượng tinh bột (thường là bột mỳ).

Loại túi này chỉ mất 3-5 năm sẽ phân hủy được, không phải mất tới 500 năm như túi ni lông tái chế đang dùng. Dự kiến, sản phẩm này sẽ có giá cao hơn túi ni lông và sẽ được sử dụng phổ biến trong tương lai.

Theo Thanh Loan/Suckhoedoisong.vn

Tin liên quan

Mẹo vặt siêu hay từ túi nilon

Sống Khỏe - 28/12

Mẹo vặt siêu hay từ túi nilon

Những mẹo hay ho từ túi nilon sẽ giúp chúng ta tái sử dụng rác thải và đỡ ô nhiễm hơn.

Video có thể bạn quan tâm

  

Biết để sinh tồn: Sơ cứu người bị ngộ độc thực phẩm

Ngộ độc thực phẩm thường xuất hiện sau khi ăn, uống phải những thực phẩm bị nhiễm độc, thức ăn ôi thiu... (Thực hiện bởi SongKhoe.vn)

Tin cùng chuyên mục

Lý do không nên uống trà khi bụng "rỗng"

Hai Anh - 09/03

Lý do không nên uống trà khi bụng "rỗng"

Trà có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ của bạn theo nhiều cách vì nó có chứa caffeine có thể gây ra axít dạ dày và khó tiêu hóa nếu uống khi bụng đói.

Cách nào khắc phục xốp xương do thuốc?

Hai Anh - 09/03

Cách nào khắc phục xốp xương do thuốc?

Tôi bị bệnh về khớp, có điều trị bằng thuốc corticoid. Nhưng lại nghe nói dùng nhiều thuốc này có thể gây xốp xương, nhất là ở tuổi gần 70 như tôi. Điều đó có đúng không và có cách nào để hạn chế tác dụng phụ này? - Nguyễn Thị Ngân (Phú Thọ).

Vài lưu ý khi dùng thuốc trị tăng mỡ máu

Hai Anh - 09/03

Vài lưu ý khi dùng thuốc trị tăng mỡ máu

Bezafibrat là một thuốc dùng điều trị tăng lipid máu (mỡ máu) ở người không đáp ứng tốt với chế độ ăn và các biện pháp thích hợp khác.

Thói quen đơn giản chống nguy cơ ung thư

Hai Anh - 09/03

Thói quen đơn giản chống nguy cơ ung thư

Nghiên cứu quy mô lớn của Nhật Bản cho thấy 15 phút đi bộ ngoài nắng mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ ung thư gan, ung thư vú.

Cách ứng phó với ngộ độc rượu

Hai Anh - 08/03

Cách ứng phó với ngộ độc rượu

Khi uống rượu với số lượng lớn, trong thời gian ngắn, uống phải rượu không đảm bảo chất lượng, có chứa độc tố... có thể khiến người uống bị ngộ độc. Vậy cần làm gì khi bị ngộ độc rượu?

Tin mới

Những trái cây bạn nên ăn vào mùa hè

Sống khỏe - 54 phút trước

Những trái cây bạn nên ăn vào mùa hè

Dưa hấu, dâu tây, đào, ớt chuông, cà tím bổ sung vitamin C, A, E, nước và chất xơ cho cơ thể, tốt trong những ngày nắng nóng. Theo WebMD.

Cụ bà 107 tuổi và bí quyết 5 'KHÔNG' để sống khỏe mạnh: Ai áp dụng được ắt sẽ sống lâu!

Sống khỏe - 1h29 phút trước

Cụ bà 107 tuổi và bí quyết 5 'KHÔNG' để sống khỏe mạnh: Ai áp dụng được ắt sẽ sống lâu!

Nhiều người trong chúng ta, chưa qua 40 đã ốm yếu bệnh tật, tinh thần rệu rã. Hãy xem cụ bà 107 tuổi với tinh thần vui sống tuyệt vời và bí quyết 5 'không' giúp cụ sống trường thọ.

Người mẹ hiến máu để 'trả nghĩa' cho con

Sống khỏe - 1h34 phút trước

Người mẹ hiến máu để 'trả nghĩa' cho con

Cùng con chống chọi với bệnh ung thư máu suốt hơn 10 năm, không đếm được số lần con gái được hồi sinh nhờ truyền máu của những người không quen biết, chị Lương đã tình nguyện hiến máu với mong muốn bù đắp lại cho con.

Nấm ăn và nấm thuốc chữa bệnh

Sống khỏe - 1h34 phút trước

Nấm ăn và nấm thuốc chữa bệnh

Có 3 loại nấm: nấm ăn, nấm thuốc và nấm độc. Các loài nấm độc thường có màu sắc sặc sỡ. Khi ăn phải nấm độc, ngộ độc nhẹ thì đau bụng tiêu chảy, buồn nôn, mệt mỏi. Ngộ độc nặng có thể trụy tim mạch, tử vong…

Vì sao nên 'yêu' thường xuyên?

Sống khỏe - 1h51 phút trước

Vì sao nên 'yêu' thường xuyên?

Ái ân không chỉ đem lại sự thỏa mãn về mặt thể xác hay chỉ để duy trì nòi giống, mà các lợi ích của nó đối với sức khỏe thể chất và tinh thần là vô cùng lớn.

Xem thêm

Video nổi bật