CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Túi nilong – Dùng sao để không bị nhiễm độc?

Mẹo hay - 10/03

Theo PGS. Nguyễn Duy Thịnh, túi ni lông đựng thực phẩm nóng sẽ dễ dàng thôi nhiễm chất DOP (dioctin phatalat) vào thức ăn.

Qua tìm hiểu của phóng viên, những người bỏ mối túi ni lông tại một số khu chợ lớn ở Hà Nội cho biết, mỗi ngày họ bán được khoảng 30-40kg túi, giá từ 2.300 - 4.500 đồng/lạng”. Những người thương lái cho biết: Túi ni lông đựng rau, thịt... ở chợ được sản xuất từ nhựa tái chế. Chỉ cần nhìn qua có thể nhận ra túi nào tốt, túi nào xấu, thậm chí sản xuất ở đâu”.

Những người lấy túi nilong buôn này cho biết, họ thường lấy túi ở ngay trong Hà Nội như: Trung Văn, Từ Liêm, La Phù, An Khánh, Hoài Đức, Hà Nội và lấy ở các tỉnh lân cận Hà Nội như:  Hưng Yên, Nam Định, Hải Phòng…. Tuy nhiên, khi được hỏi chất lượng của các loại túi, những người kinh doanh này cho rằng, bản thân chị và không ít người tiêu dùng không quan tâm đến chất lượng của túi. Đây chính là nguy hiểm tiềm ẩn hủy hoại sức khỏe người tiêu dùng.

Túi nilong – Dùng sao để không bị nhiễm độc? - ảnh 1

Túi ni lông hoặc hộp xốp để đựng thực phẩm nóng như sữa đậu nóng, nước ngô, nước canh, cơm… ở 78-80oC hoặc màng bọc nilong bị nóng chảy sau khi làm nóng thức trong lò vi sóng sẽ dễ dàng thôi nhiễm chất DOP (dioctin phatalat) vào thức ăn.

Nhiễm kim loại nặng cadimi, chì do sử dụng túi ni long

PGS.TS. Nguyễn Duy Thịnh - Nguyên giảng viên Viện Công nghệ sinh học và thực phẩm Trường đại học Bách khoa Hà Nội cho biết, hiện nay, Việt Nam đang sử dụng phần lớn túi ni lông tái chế gây nhiều nguy cơ nhiễm chì, cadimi cho người sử dụng.

Túi ni lông có 2 loại: Loại thứ nhất được sản xuất từ 100% các hạt nhựa PV và PP nguyên sinh từ dầu mỏ nguyên chất. Loại nhựa này không gây độc hại cho con người.

Loại thứ hai (là loại chúng ta đang dùng phổ biến) chính là túi ni lông tái chế từ nhiều sản phẩm nhựa đã qua sử dụng. Trong đó, thậm chí có cả hộp thùng sơn, lọ tẩy bồn cầu... Trong quá trình tái chế, nhựa thủ công sẽ hấp thu các kim loại nặng như cadimi, chì... (là những chất dẫn đến bệnh ung thư).

Túi nilong – Dùng sao để không bị nhiễm độc? - ảnh 2

Nếu ăn thức ăn bị nhiễm lâu dài chất DOP (dioctin phatalat) từ nilong bị nóng chảy, các bé trai có thể bị nữ tính hóa, vô sinh nam, còn trẻ em nữ có nguy cơ dậy thì quá sớm.

Theo PGS. Thịnh, quá trình thôi nhiễm chất độc từ túi ni lông diễn ra mạnh hơn khi chịu tác động lớn của nhiệt. Túi ni lông hoặc hộp xốp để đựng thực phẩm nóng như sữa đậu nóng, nước ngô, nước canh, cơm ở 78-80oC sẽ khiến các chất phụ gia làm mềm, dẻo, dai túi ni lông, gây phản ứng phụ và dễ dàng thôi nhiễm chất độc vào thức ăn.

Một trong những chất đó là chất DOP (dioctin phatalat) giống như hormon nữ, vì thế rất có hại cho nam giới và trẻ em khi cơ quan sinh dục chưa hoàn chỉnh. Nếu bị nhiễm chất này lâu dài, các bé trai có thể bị nữ tính hóa, vô sinh nam, còn trẻ em nữ có nguy cơ dậy thì quá sớm.

PGS. Thịnh đặc biệt lưu ý, tuyệt đối không được dùng màng bọc thực phẩm ni lông lên bề mặt thức ăn để hâm nóng trong lò vi sóng. Sau khi bị quay nóng trong lò vi sóng tới 300 - 500oC, các màng bọc ni lông này bị chảy nhẽo và chất dẻo sẽ dính vào thức ăn.

Chính vì thế, để sử dụng túi ni lông an toàn, người dân nên chọn các loại túi không màu, có độ trong, bóng cao, màu sắc sáng tươi, bề mặt sản phẩm không bị nhám, xước. Hạn chế sử dụng đồ nhựa để đựng thức ăn nóng, chua, cay...

Túi nilong – Dùng sao để không bị nhiễm độc? - ảnh 3

Tuyệt đối không được dùng màng bọc thực phẩm ni lông lên bề mặt thức ăn để hâm nóng trong lò vi sóng. Sau khi bị quay nóng trong lò vi sóng tới 300 - 500oC, các màng bọc ni lông này bị chảy nhẽo và chất dẻo sẽ dính vào thức ăn.

PGS. Nguyễn Duy Thịnh cho biết: Hiện nay, các nhà khoa học trên thế giới và Việt Nam đang nghiên cứu để tạo ra chất dẻo làm túi phối trộn giữa 60% nhựa thông thường với 30% lượng tinh bột (thường là bột mỳ).

Loại túi này chỉ mất 3-5 năm sẽ phân hủy được, không phải mất tới 500 năm như túi ni lông tái chế đang dùng. Dự kiến, sản phẩm này sẽ có giá cao hơn túi ni lông và sẽ được sử dụng phổ biến trong tương lai.

Theo Thanh Loan/Suckhoedoisong.vn

Video có thể bạn quan tâm

  

Biết để sinh tồn: Sơ cứu người bị ngộ độc thực phẩm

Ngộ độc thực phẩm thường xuất hiện sau khi ăn, uống phải những thực phẩm bị nhiễm độc, thức ăn ôi thiu...

Tin cùng chuyên mục

Cách nào khắc phục xốp xương do thuốc?

Sống khỏe - 09/03

Cách nào khắc phục xốp xương do thuốc?

Tôi bị bệnh về khớp, có điều trị bằng thuốc corticoid. Nhưng lại nghe nói dùng nhiều thuốc này có thể gây xốp xương, nhất là ở tuổi gần 70 như tôi. Điều đó có đúng không và có cách nào để hạn chế tác dụng phụ này? - Nguyễn Thị Ngân (Phú Thọ).

Lý do không nên uống trà khi bụng "rỗng"

Sống khỏe - 09/03

Lý do không nên uống trà khi bụng "rỗng"

Trà có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ của bạn theo nhiều cách vì nó có chứa caffeine có thể gây ra axít dạ dày và khó tiêu hóa nếu uống khi bụng đói.

Vài lưu ý khi dùng thuốc trị tăng mỡ máu

Sống khỏe - 09/03

Vài lưu ý khi dùng thuốc trị tăng mỡ máu

Bezafibrat là một thuốc dùng điều trị tăng lipid máu (mỡ máu) ở người không đáp ứng tốt với chế độ ăn và các biện pháp thích hợp khác.

Thói quen đơn giản chống nguy cơ ung thư

Sống khỏe - 09/03

Thói quen đơn giản chống nguy cơ ung thư

Nghiên cứu quy mô lớn của Nhật Bản cho thấy 15 phút đi bộ ngoài nắng mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ ung thư gan, ung thư vú.

Cách ứng phó với ngộ độc rượu

Sống khỏe - 08/03

Cách ứng phó với ngộ độc rượu

Khi uống rượu với số lượng lớn, trong thời gian ngắn, uống phải rượu không đảm bảo chất lượng, có chứa độc tố... có thể khiến người uống bị ngộ độc. Vậy cần làm gì khi bị ngộ độc rượu?

Tin mới

Hễ trời lạnh là chồng tôi lại yêu cầu món sườn hấp cay siêu ngon này

Sống khỏe - 39 phút trước

Hễ trời lạnh là chồng tôi lại yêu cầu món sườn hấp cay siêu ngon này

Món sườn hấp cay đậm đà chuẩn ngon chẳng ai có thể chối từ trong bữa cơm ngày đông lạnh giá.

Thoát vị đĩa đệm: Thận trọng khi sử dụng thuốc chống viêm

Sống khỏe - 40 phút trước

Thoát vị đĩa đệm: Thận trọng khi sử dụng thuốc chống viêm

Thoát vị đĩa đệm khiến người bệnh đau dữ dội và làm hạn chế trong sinh hoạt hàng ngày.

Công bố nguyên nhân bé 2 tháng tử vong sau tiêm vaccine

Sống khỏe - 40 phút trước

Công bố nguyên nhân bé 2 tháng tử vong sau tiêm vaccine

Bé 2 tháng tuổi tử vong sau tiêm vaccine ComBE FIVE là do sốc phản vệ.

Loét dạ dày không điều trị có thể thành ung thư: Chuyên gia mách cách sống chung với bệnh

Sống khỏe - 2h16 phút trước

Loét dạ dày không điều trị có thể thành ung thư: Chuyên gia mách cách sống chung với bệnh

Theo các chuyên gia tỷ lệ mắc các bệnh viêm loét dạ dày ở nước ta thuộc vào hàng cao. Nếu không điều trị kịp thời thì bệnh viêm dạ dày có thể tiến triển thành ung thư.

Trong ngày 'đèn đỏ', con gái hãy nhớ tránh làm những điều này để không gây hại sức khỏe

Sống khỏe - 2h40 phút trước

Trong ngày 'đèn đỏ', con gái hãy nhớ tránh làm những điều này để không gây hại sức khỏe

Thêm những điều sau vào danh sách việc không nên làm trong ngày 'đèn đỏ' để tránh gây hại cơ thể ngay thôi.

Xem thêm

Video nổi bật