CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Tưởng như kì cục, nhưng cho mayonaise vào các món ngọt lại khiến chúng trở nên ngon miệng gấp nhiều lần

Dinh dưỡng - 10/02

Nếu bạn nghĩ rằng mayonnaise chỉ được dùng trong các món ăn mặn thì nên nghĩ lại, bởi vì nó thật ra là 'vũ khí bí mật' khiến các món bánh ngọt và món tráng miệng trở nên ngon gấp bội.

Chúng ta đã quen thuộc với việc dùng mayonnaise để sốt salad, chấm đồ chiên và các món ăn mặn. Chính vì thế nên cái ý tưởng cho mayonnaise vào các món ngọt thoạt nghe mới kì lạ làm sao. Tuy nhiên trong thực tế, mayonaise được làm từ trứng, dầu, giấm hoặc nước chanh, vậy nên nhiều đầu bếp và người làm bánh đã nghĩ đến việc cho loại đồ chấm này vào các món tráng miệng để tăng độ béo và độ ẩm. Kết quả cho thấy những món bánh có mayonnaise lại trở nên ngon hơn hẳn, nhất là những món bánh sau đây:

Bánh chocolate

Tưởng như kì cục, nhưng cho mayonaise vào các món ngọt lại khiến chúng trở nên ngon miệng gấp nhiều lần - ảnh 1

Tưởng như kì cục, nhưng cho mayonaise vào các món ngọt lại khiến chúng trở nên ngon miệng gấp nhiều lần - ảnh 2

Có rất nhiều trang blog về ẩm thực và công thức nấu ăn đã gợi ý hãy bỏ một cup mayonnaise vào bột làm bánh chocolate. Ý tưởng này thực ra đã xuất phát từ Thế Chiến thứ hai khi nguyên liệu làm bánh khan hiếm và các thợ làm bánh phải ứng biến với những gì mình có. Và họ phát hiện ra phần dầu trong mayonnaise khiến chiếc bánh mềm hơn (nhiều người cũng cho dầu ăn vào cốt bánh), còn phần giấm tạo nên vị chua nhẹ thì khiến vị chocolate đậm hơn. Những chiếc bánh chocolate có mayonaise thường có đủ độ ẩm nhưng lại rất nhẹ mà không dày đặc.

Bánh cheesecake

Tưởng như kì cục, nhưng cho mayonaise vào các món ngọt lại khiến chúng trở nên ngon miệng gấp nhiều lần - ảnh 3

Tưởng như kì cục, nhưng cho mayonaise vào các món ngọt lại khiến chúng trở nên ngon miệng gấp nhiều lần - ảnh 4

Như đã nói ở trên thì mayonnaise làm từ trứng, dầu và ít giấm hoặc chanh, cho nên việc thêm nó vào làm nguyên liệu cho cheesecake hoá ra lại rất phù hợp. Người làm bánh cheesecake mayonnaise thường trộn mayonnaise chung với creamcheese và đường cùng một ít vỏ chanh vào mỏng. Kết quả cho ra phần cheese ngọt ngào, béo ngậy và đậm vị hơn hẳn.

Bánh cookies

Tưởng như kì cục, nhưng cho mayonaise vào các món ngọt lại khiến chúng trở nên ngon miệng gấp nhiều lần - ảnh 5

Tưởng như kì cục, nhưng cho mayonaise vào các món ngọt lại khiến chúng trở nên ngon miệng gấp nhiều lần - ảnh 6

Mayonnaise là một thay thế tuyệt vời cho shortening và trứng. Trong các loại bánh cần độ cứng và giòn như cookies, tart thì người ta thường dùng shortening (một loại nguyên liệu làm từ dầu thực vật pha trộn với mỡ heo hoặc mỡ cừu có hàm lượng chất béo cao). Hầu hết các loại bánh công nghiệp đều có shortening, tuy nhiên dùng nhiều quá sẽ không tốt, và mayonnaise về nhiều mặt được xem là một lựa chọn tốt hơn. Những chiếc bánh cookies được làm từ mayonnaise không những giữ được lớp vỏ giòn bên ngoài mà còn giữ được ít độ ẩm bên trong, mang lại vị beo béo thanh thanh.

Kem mayonnaise

Tưởng như kì cục, nhưng cho mayonaise vào các món ngọt lại khiến chúng trở nên ngon miệng gấp nhiều lần - ảnh 7

Tưởng như kì cục, nhưng cho mayonaise vào các món ngọt lại khiến chúng trở nên ngon miệng gấp nhiều lần - ảnh 8

Nói là kem vị mayonnaise nhưng thực ra mayonnaise chỉ đóng vai trò là một nguyên liệu như đường, sữa, trứng. Món kem thành phẩm chẳng khác lắm kem vani bình thường, chỉ là vị sẽ có ít béo và chua nhẹ, kem cũng mềm và mượt hơn, có kết cấu mịn và dẻo như gelato vậy. Trái với nhiều luồng suy nghĩ thì kem mayonaise thực ra không có vị mayonnaise rõ rệt vì khi chế biến, người ta đã trộn đều mayonnaise cùng các nguyên liệu khác như sữa và kem rồi. Mayonnaise trong kem chỉ đóng vai trò làm thành phần 'nâng cấp' món ăn mà thôi.

Theo Ngọc Xuân/Trí thức trẻ

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

5 món tráng miệng tuyệt ngon làm dịu viêm khớp vẩy nến

Sống khỏe - 14/01

5 món tráng miệng tuyệt ngon làm dịu viêm khớp vẩy nến

Việc bổ sung các thành phần dưỡng chất thiết yếu cùng một vài phương pháp điều trị khác có thể giúp người mắc viêm khớp vảy nến xoa dịu các cơn đau.

Những món tráng miệng hấp dẫn, tốt cho sức khỏe sau khi ăn cỗ

Sống khỏe - 21/02

Những món tráng miệng hấp dẫn, tốt cho sức khỏe sau khi ăn cỗ

Sau bữa cơm có nhiều đồ béo, ngậy, giàu đạm, những món tráng miệng dưới đây sẽ giúp bạn vừa ăn ngon, vừa tận dụng sự phối hợp khoa học trong ăn uống để nâng cao dinh dưỡng và sức khỏe.

4 lý do tốt để nên ăn món tráng miệng mỗi ngày

Sống khỏe - 15/05

4 lý do tốt để nên ăn món tráng miệng mỗi ngày

Những món tráng miệng giúp bạn có bữa ăn thật thú vị, hấp dẫn với đầy đủ hương vị cay chua mặn ngọt!.

Video có thể bạn quan tâm

  

Hướng dẫn bạn làm Panna cotta ngọt ngào

Sữa tươi, kem tươi, phúc bồn tử và hương dừa hòa quyện trong món tráng miệng nổi tiếng ngọt ngào . Theo Ttvn.vn.

Tin cùng chuyên mục

Chế độ ăn Ornish vừa giúp giảm cân vừa tốt cho sức khỏe tim mạch

Sống khỏe - 10/02

Chế độ ăn Ornish vừa giúp giảm cân vừa tốt cho sức khỏe tim mạch

Bên cạnh các chế độ ăn tập trung tiêu thụ protein động vật, thực phẩm giàu chất kéo như keto, whole30, chế độ ăn kiêng Ornish cũng đang được rất nhiều người ưa chuộng hiện nay.

Có món sữa chua nếp cẩm sẵn trong tủ lạnh, khách đến nhà tôi ai thử cũng xin thêm hũ nữa

Sống khỏe - 10/02

Có món sữa chua nếp cẩm sẵn trong tủ lạnh, khách đến nhà tôi ai thử cũng xin thêm hũ nữa

Một phần vì công thức sữa chua nếp cẩm này rất ngon, và phần khác có lẽ vì mọi người đã quá ngán ngấy những món mặn nhiều đạm sau mấy ngày Tết.

3 ngày Tết ăn dư thừa chất rồi, tối nay làm đĩa salad “nhẹ tênh” này chống ngán cân bằng khẩu vị

Sống khỏe - 08/02

3 ngày Tết ăn dư thừa chất rồi, tối nay làm đĩa salad “nhẹ tênh” này chống ngán cân bằng khẩu vị

Một đĩa salad tôm trộn rau củ ngọt ngon thanh mát không chỉ hấp dẫn về màu sắc mà còn ngon miệng vô cùng.

Những ngày này lỡ ăn quá nhiều thì giờ hãy làm ngay những việc này để giúp bụng cảm thấy dễ chịu hơn

Sống khỏe - 08/02

Những ngày này lỡ ăn quá nhiều thì giờ hãy làm ngay những việc này để giúp bụng cảm thấy dễ chịu hơn

Tết nhất không thể thiếu những bữa tiệc cùng không khí vui vẻ khiến bạn hơi 'lơi lỏng' và ăn nhiều hơn một chút, và nếu lỡ có cảm giác khó chịu đầy bụng thì hãy nhớ làm những việc sau đây để cải thiện nhé.

Mùng 4 Tết, tôi làm mỗi món bún thịt nướng đơn giản mà ai cũng nức nở khen ngon

Sống khỏe - 08/02

Mùng 4 Tết, tôi làm mỗi món bún thịt nướng đơn giản mà ai cũng nức nở khen ngon

Sau những bữa ăn ngày Tết ngán ngấy, có lẽ ai cũng thèm một món ăn giản dị với vị chua cay mặn ngọt cân bằng dễ ăn - và bún thịt nướng thỏa mãn hết thảy những nhu cầu ấy!

Tin mới

Xem thêm

Video nổi bật