CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

UBND xã Sơn Đông quá 'ưu ái' cho vi phạm

Thời sự - 02/07

Vụ việc đổ thải ra môi trường tại thôn Đại Sơn, xã Sơn Đông, thị xã Sơn Tây, Hà Nội đã trôi qua 2 tháng, nhưng những vi phạm vẫn chưa được UBND xã Sơn Đông xử lý dứt điểm. Người dân thôn Đại Sơn quá bức xúc đã kéo nhau đến trụ sở kêu cứu, cho rằng UBND xã đã quá ưu ái cho vi phạm, coi thường sức khỏe của người dân.

Vì sao UBND xã Sơn Đông không ra quyết định xử phạt vi phạm?

Chia sẻ với phóng viên, ông Nguyễn Năng Thành - một người dân cho rằng, chính quyền xã đã quá chần chừ trong việc xử lý dứt điểm vụ việc, đã 2 tháng qua nhưng số chất thải kia vẫn chưa được di chuyển. Theo thông báo của UBND xã Sơn Đông yêu cầu đến hết ngày 17/6/2020, ông Nguyễn Ngọc Quang (chủ thửa đất) phải múc bỏ toàn bộ số lượng chất thải đã đổ ra khỏi khu đất gây ô nhiễm môi trường. Nếu hết thời gian trên ông Quang không thực hiện thì UBND xã xử lý theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, đến thời điểm này ông Quang vẫn 'án binh bất động', gây bức xúc nên người dân mới buộc phải kéo lên trụ sở để yêu cầu múc đi ngay.

Ông Thành chia sẻ thêm, đối với vi phạm của người dân ví dụ như xây dựng nhà trên đất nông nghiệp, thì chỉ cần hôm trước thôi hôm sau chính quyền đã lập biên bản xử phạt vi phạm, thế nhưng đối với vi phạm nói trên của ông Quang thì mặc kệ người dân sống chung với ô nhiễm. Mặc dù việc đổ chất thải nói trên là đất thuộc đất nông nghiệp. Vậy UBND xã nói rằng nếu hết thời gian trên sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật là nghiêm theo kiểu gì?

Trong khi đó, UBND xã Sơn Đông xác định, khu đất đổ thải trên là đất nông nghiệp và việc đổ thải này đã làm ảnh hưởng đến môi trường sinh hoạt của người dân thôn Đại Sơn, xã Sơn Đông. Hành vi này đã vi phạm Điều 3, Nghị định 91/2019/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai. Người dân cho rằng, phải chăng UBND xã đã quá ưu ái cho sai phạm, trong khi sai phạm đã quá rõ ràng.

UBND xã Sơn Đông có chậm trễ trong việc xử phạt vi phạm vụ đổ thải trộm ra môi trường?

Xử phạt vi phạm ở mức nào?

Theo luật sư Nguyễn Mạnh Hùng, Đoàn Luật sư TP Hà Nội: Nếu hành vi vi phạm là của cá nhân thì tùy vào số lượng chôn rác thải và mức độ gây ô nhiễm môi trường sẽ bị xử phạt từ 1-3 tỉ đồng hoặc phạt tù từ 3-7 năm (Khoản 3 Điều 235 BLHS 2015). Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 30-200 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1-5 năm (Khoản 4 Điều 235 BLHS 2015).

Nếu hành vi vi phạm là của pháp nhân thương mại thì tùy vào số lượng chôn rác và mức độ gây ô nhiễm môi trường có thể sẽ bị xử phạt tiền từ 12-20 tỉ đồng. Ngoài ra, pháp nhân thương mại còn có thể bị phạt tiền từ 1-5 tỉ đồng hoặc cấm kinh doanh, cấm hoạt động trong một số lĩnh vực nhất định từ 1-3 năm (Điểm c, đ Khoản 5 Điều 235 BLHS 2015).

Nếu đối chiếu theo những quy định nói trên thì ông Nguyễn Ngọc Quang và đơn vị có nguồn chất thải hoàn toàn nằm trong diện bị xử lý theo quy định. Tuy nhiên, đứng về góc độ môi trường, chúng tôi cho rằng, không chỉ cho xúc toàn bộ số chất thải nói trên ra khỏi khu vực mà còn phải trả về nơi xuất phát nguồn thải, mà phải xử lý theo kiểu xử lý chất thải nguy hại. Được biết chi phí để xử lý chất thải nguy hại rất tốt kém và phải do đơn vị có chức năng xử lý chất thải nguy hại đảm nhiệm.

Ở đây chúng tôi chưa đề cập đến việc Công ty Minh Đức - Sơn Tây có ký hợp đồng xử lý chất thải nguy hại đối với đơn vị nào chưa, mà chỉ xem xét đến góc độ an toàn về môi trường. Về việc này chúng tôi cũng đã đề nghị UBND xã cho biết Công ty Minh Đức - Sơn Tây có ký hợp đồng với đơn vị xử lý chất thải nguy hại nào không? Ông Đào Cam Hồng, Phó Chủ tịch UBND xã Sơn Đông không nắm rõ.

Chúng tôi đã đặt lịch làm việc với các cơ quan chức năng thị xã Sơn Tây để làm rõ nhưng đến nay vẫn chưa bố trí lịch để làm việc với báo chí.

Báo Sức khỏe&Đời sống sẽ tiếp tục thông tin.

Theo Lâm Viên/Sức khỏe và Đời sống Link Gốc: Copy Link

https://suckhoedoisong.vn/vu-xa-chat-thai-ra-moi-truong-tai-xa-son-dong-thi-xa-son-tay-n176555.html

Tin liên quan

Hà Nội: Phòng COVID-19, có thể cách ly tổ dân phố, thôn, xóm, xã, phường

Sống khỏe - 13/03

Hà Nội: Phòng COVID-19, có thể cách ly tổ dân phố, thôn, xóm, xã, phường

Để phòng chống dịch COVID-19, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu Sở Y tế, các quận, huyện, thị xã phải xây dựng phương án cách ly tổ dân phố, thôn, xóm, xã, phường.

Tin cùng chuyên mục

Kiến ba khoang tấn công khiến hàng chục người vào viện khám mỗi ngày

Sống khỏe - 02/07

Kiến ba khoang tấn công khiến hàng chục người vào viện khám mỗi ngày

Những con kiến ba khoang đang là thủ phạm khiến số lượng người phải đến bệnh viện Da Liễu điều trị do bị viêm da tăng mạnh trong tháng 6/2020.

Học ngay cách đơn giản 'trục xuất' kiến ba khoang khỏi nhà, tránh gây thương tích

Sống khỏe - 02/07

Học ngay cách đơn giản 'trục xuất' kiến ba khoang khỏi nhà, tránh gây thương tích

Làm sao để phòng tránh kiến ba khoang là điều nhiều người quan tâm sau khi có nhiều trường hợp phải nhập viện vì loại côn trùng có cánh này.

Công bố quyết định bổ nhiệm lại Viện trưởng Viện Kiểm định Quốc gia vắcxin và sinh phẩm y tế

Sống khỏe - 02/07

Công bố quyết định bổ nhiệm lại Viện trưởng Viện Kiểm định Quốc gia vắcxin và sinh phẩm y tế

Ngày 2/7, tại Hà Nội, Bộ Y tế đã trao Quyết định số 2688/QĐ-BYT ngày 26/6/2020 về việc bổ nhiệm lại chức vụ Viện trưởng Viện Kiểm định quốc gia vắcxin và sinh phẩm y tế cho Tiến sĩ y học Đoàn Hữu Thiển. Quyết định bổ nhiệm này có thời hạn 5 năm kể từ ngày 9/7/2020.

Quyết không để xảy ra làn sóng thứ hai lây nhiễm dịch bệnh COVID-19 tại Việt Nam

Sống khỏe - 02/07

Quyết không để xảy ra làn sóng thứ hai lây nhiễm dịch bệnh COVID-19 tại Việt Nam

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các cấp, các ngành, lực lượng chức năng, địa phương tiếp tục đề cao cảnh giác, tuyệt đối không để xảy ra làn sóng thứ hai lây nhiễm dịch bệnh COVID-19 tại Việt Nam.

Việt Nam vẫn còn hơn 13.000 người cách ly, 'Vũ điệu rửa tay' phòng COVID-19 được biên soạn ra 6 tiếng dân tộc

Sống khỏe - 02/07

Việt Nam vẫn còn hơn 13.000 người cách ly, 'Vũ điệu rửa tay' phòng COVID-19 được biên soạn ra 6 tiếng dân tộc

Theo thông tin từ Bộ Y tế lúc 18h00 chiều nay 2/7, hiện cả nước còn 13.085 người nhập cảnh từ vùng dịch, tiếp xúc gần đang được theo cách ly, theo dõi sức khỏe. Đã có thêm 4 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh trong chiều nay.

Video nổi bật