CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Ứng dụng của tế bào gốc trong y học tái tạo

Tin y tế - 26/05

Nghiên cứu tế bào gốc đưa y học tái tạo tiến những bước thần kỳ, nhưng nhiều ý tưởng và khái niệm hiện vẫn còn gây tranh cãi. Vậy tế bào gốc là gì và tại sao chúng lại quan trọng đến vậy?

Tế bào gốc là một loại tế bào có thể phát triển thành nhiều loại tế bào khác. Cơ thể con người đòi hỏi nhiều loại tế bào khác nhau để hoạt động, nhưng nó không tạo ra từng loại tế bào được hình thành đầy đủ và sẵn sàng để sử dụng. Thay vào đó, nó tạo ra các tế bào gốc.

Tuy nhiên, tế bào gốc cần phải trở thành một loại tế bào cụ thể để có ích. Khi một tế bào gốc phân chia, các tế bào mới có thể trở thành một tế bào gốc khác hoặc một tế bào cụ thể, chẳng hạn như tế bào máu, tế bào não hoặc tế bào cơ...

Các nhà khoa học gọi một tế bào gốc là một tế bào không phân biệt vì nó có thể trở thành bất kỳ tế bào nào. Ngược lại, một tế bào máu, chẳng hạn là một tế bào “biệt hóa ” bởi vì nó đã là một loại tế bào cụ thể.

Ứng dụng của tế bào gốc trong trị liệu

Nếu trái tim của ai đó chứa mô bị tổn thương, các bác sĩ có thể kích thích mô khỏe mạnh phát triển bằng cách cấy tế bào gốc phát triển trong phòng thí nghiệm vào tim của người đó. Điều này có thể khiến các mô tim tự làm mới.

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nghiên cứu Tim mạch Mỹ đã thử nghiệm phương pháp này. Kết quả cho thấy, giảm đến 40% kích thước mô tim bị sẹo do đau tim khi các bác sĩ cấy ghép tế bào gốc vào khu vực bị tổn thương. Loại sẹo này trước đây được coi là vĩnh viễn và không thể điều trị.

Một công trình nghiên cứu khác được công bố trên tạp chí Nature vào năm 2016 cho biết, các liệu pháp tế bào gốc có thể là cơ sở của việc điều trị bệnh tiểu đường được cá nhân hóa.

Ở chuột được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm, các nhà nghiên cứu đã sản xuất thành công các tế bào tiết insulin từ tế bào gốc có nguồn gốc từ da của những người bệnh đái tháo đường týp 1.

GS. Jeffrey R. Millman, Đại học Y Washington là tác giả của nghiên cứu này cho biết: “Về lý thuyết, nếu chúng ta có thể thay thế các tế bào bị tổn thương ở những người này bằng các tế bào beta tuyến tụy mới - có chức năng chính là lưu trữ và giải phóng insulin để kiểm soát đường huyết - bệnh nhân mắc bệnh đái tháo đường týp 1 sẽ không còn cần tiêm insulin nữa”.

Ứng dụng của tế bào gốc trong y học tái tạo - ảnh 1

Hình ảnh một số tế bào gốc.

Tế bào gốc - Tiềm năng lớn trong việc phát triển các liệu pháp mới

Ứng dụng mạnh mẽ nhất của tế bào gốc là phát triển và thử nghiệm các loại thuốc mới. Loại tế bào gốc mà các nhà khoa học thường sử dụng cho mục đích này được gọi là tế bào gốc đa cảm ứng. Đây là những tế bào đã trải qua quá trình biệt hóa, nhưng các nhà khoa học đã “lập trình lại” về mặt di truyền để chúng có thể phân chia và trở thành bất kỳ tế bào nào. Theo cách này, chúng hoạt động như các tế bào gốc không phân biệt.

Các nhà khoa học có thể phát triển các tế bào biệt hóa từ các tế bào gốc đa năng này để giống với các tế bào ung thư. Tạo ra các tế bào này có nghĩa là các nhà khoa học có thể sử dụng chúng để thử nghiệm các loại thuốc chống ung thư.

Hiểu rõ hơn về các tế bào gốc có thể cung cấp cho chúng ta cái nhìn sâu sắc về cách làm thế nào một sinh vật phát triển từ một tế bào duy nhất và làm thế nào các tế bào khỏe mạnh có thể thay thế các tế bào khiếm khuyết ở người và động vật.

Vào tháng 6/2016, 2 nhà khoa học của Hiệp hội Hóa học Hoàng gia Anh đã tạo ra một vật liệu sinh học tổng hợp kích thích tế bào gốc có nguồn gốc từ răng người. Các nhà nghiên cứu tin rằng vật liệu này sẽ thay thế vật liệu trám, vì các tế bào gốc sẽ khiến răng bị tổn thương tự phục hồi.

Mặc dù cần nhiều nghiên cứu hơn trước khi các liệu pháp tế bào gốc có thể trở thành một phần của y học thực hành nhưng không thể phủ nhận khoa học tế bào gốc đang tiến những bước tiến thần tốc.

Trong những năm gần đây, cung cấp phương pháp điều trị tế bào không còn trở nên xa lạ. Tuy nhiên, các liệu pháp tế bào gốc vẫn chủ yếu dựa trên lý thuyết chứ không dựa trên bằng chứng. Rất ít phương pháp điều trị tế bào gốc thậm chí đã đạt đến giai đoạn sớm nhất của một thử nghiệm lâm sàng. Các nhà khoa học đang thực hiện hầu hết các nghiên cứu hiện tại trên chuột hoặc đĩa petri.

Mặc dù vậy, Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã cho phép sử dụng tiêm cho người bằng tế bào gốc của chính họ, miễn là các tế bào chỉ nhằm thực hiện chức năng bình thường của chúng.

Theo Nguyễn Mạnh Hùng/Sức khỏe và Đời sống

Link báo gốc: https://suckhoedoisong.vn/ung-dung-cua-te-bao-goc-trong-y-hoc-tai-tao-n157897.html

Tin liên quan

Phát triển thành công thực quản từ tế bào gốc

Sống khỏe - 16/10

Phát triển thành công thực quản từ tế bào gốc

Một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí tế bào gốc của các nhà khoa học tại Trung tâm Tế bào gốc của Mỹ cho biết, họ có thể phát triển mô thực quản của con người hoàn toàn từ các tế bào gốc đa năng (PSCs). Đây là lần đầu tiên các nhà khoa học làm được điều này.

Liệu pháp tế bào gốc và kỳ vọng điều trị ung thư

Sống khỏe - 27/11

Liệu pháp tế bào gốc và kỳ vọng điều trị ung thư

Liệu pháp tế bào gốc là phương pháp điều trị sử dụng tế bào gốc trong việc thúc đẩy quá trình làm lành vết thương; ngăn chặn và sửa chữa các tổn thương tế bào. Đây là liệu pháp điều trị “đa năng” được nhiều nhà khoa học kỳ vọng trong tương lai.

Nhiều người bệnh trọng được cứu sống nhờ ghép tế bào gốc từ máu dây rốn

Sống khỏe - 03/05

Nhiều người bệnh trọng được cứu sống nhờ ghép tế bào gốc từ máu dây rốn

Với 3.844 mẫu máu dây rốn cộng đồng lưu trữ, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ươngđã thực hiện tìm kiếm mẫu dây rốn phù hợp để ghép cho 45 bệnh nhân được chẩn đoán lơxêmi cấp.

Tin cùng chuyên mục

Nắng nóng tiếp tục xuất hiện trên diện rộng, chỉ số tia UV ở mức nguy cơ cao

Sống khỏe - 26/05

Nắng nóng tiếp tục xuất hiện trên diện rộng, chỉ số tia UV ở mức nguy cơ cao

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn trung ương, dự báo thời tiết hôm nay 26.5.2019, nắng nóng tiếp tục xuất hiện trên diện rộng ở Bắc bộ và Trung bộ với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 37oC có nơi trên 38 độ C. Chiều tối và đêm, các tỉnh Bắc bộ có thể có mưa rào và giông rải rác.

Rủ nhau ra suối tắm 4 học sinh đuối nước thương tâm

Sống khỏe - 26/05

Rủ nhau ra suối tắm 4 học sinh đuối nước thương tâm

Ngày 25/5 tại xã Quang Kim, huyện Bát Xát tỉnh Lào Cai đã xảy ra vụ đuối nước thương tâm, trong lúc tắm ở suối, 4 học sinh lớp 6 đã bị đuối nước và tử vong .

Hà Nội: Nhiều phòng khám bị thu hồi giấy phép hoạt động

Sống khỏe - 25/05

Hà Nội: Nhiều phòng khám bị thu hồi giấy phép hoạt động

Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành một loạt quyết định thu hồi giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh đối với các phòng khám không đảm bảo các yêu cầu theo quy định. Đáng chú ý còn có phòng khám sử dụng người tham gia khám bệnh, chữa bệnh khi chưa dược cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Vắc xin 5 trong 1 của Ấn Độ sẽ được dùng trong tiêm chủng mở rộng cùng với ComBe Five

Sống khỏe - 25/05

Vắc xin 5 trong 1 của Ấn Độ sẽ được dùng trong tiêm chủng mở rộng cùng với ComBe Five

Bộ Y tế cho biết, bên cạnh vắc xin ComBe Five được Bộ Y tế quyết định sử dụng trong năm 2018, năm 2019 Bộ Y tế cho phép sử dụng đồng thời 2 loại vắc xin 5 in 1 này sẽ được thực hiện tương tự ở các địa phương khác trong thời gian tới, dự kiến vào cuối năm 2019.

Khám sức khỏe, tá hỏa phát hiện răng giả mắc ở cổ 4 năm

Sống khỏe - 25/05

Khám sức khỏe, tá hỏa phát hiện răng giả mắc ở cổ 4 năm

Tưởng đã ói ra chiếc răng giả 4 năm về trước, người đàn ông lắp chiếc mới

Video nổi bật