CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Ung thư cũng từ cách kết hợp thức ăn mà ra: Hãy lưu ý điều này trước khi vào bếp

Dinh dưỡng - 08/01

Kết hợp thức ăn luôn là một nghệ thuật tuyệt vời bởi nếu kết hợp đúng nâng cao hiệu quả, kết hợp sai làm mất dinh dưỡng, thậm chí gây ung thư. Đây là những kinh nghiệm cho bạn.

1. Sai lầm lớn khi kết hợp thực phẩm

Hải sản chung với bia rượu dễ gây bệnh gout

Hải sản giàu purine, chuyển hóa thành axít puric theo nước tiểu ra ngoài, cồn (rượu) có thể gây tích tụ axít lactic cạnh tranh với việc bài tiết axít puric. Uống rượu làm tăng axít puric trong máu.

Tôm, cua kị vitamin C

Ăn tôm, cua có hợp chất arsenic hóa trị 5, nếu ăn chung với rau quả có chứa vitamin C sẽ làm arsenic hóa trị 5 chuyển thành hóa trị 3, rất độc hại.

Bó xôi chung với đậu hũ dễ mắc bệnh sỏi thận

Đậu hũ chứa nhiều magnesium chloride và calcium sulfate, bó xôi chứa axít oxalic, hai thứ gặp nhau sẽ hình thành oxalic magnesium và oxalic canxi, không chỉ ảnh hưởng đến hấp thu canxi mà còn dễ gây bệnh sỏi thận.

Thịt hun khói chung với thức uống chứa axít nitric dễ sinh ung thư

Để bảo quản các loại thịt đã qua chế biến như hotdog, xúc xích, thịt hun khói các loại, nhà sản xuất đã thêm nitrate để chống mốc và sự sinh trưởng của vi khuẩn Clostridium botulinum.

Khi nitrate gặp axít hữu cơ (axít lactic, citric, malic…) sẽ chuyển thành chất gây ung thư nitrosamine.

Vì vậy, biết được những kinh nghiệm này sớm, không chỉ nâng cao được sức khỏe một cách khoa học, mà còn có thể phòng tránh ung thư hiệu quả.

Hãy nhớ rằng: Ung thư cũng từ cách kết hợp thức ăn mà ra - ảnh 1

2. Cách kết hợp đúng để tăng dinh dưỡng

Biết cách phối hợp các loại thực phẩm không chỉ giúp cơ thể hấp thụ các thành phần dinh dưỡng tốt nhất, làm tăng giá trị dinh dưỡng, mà còn giúp giảm các tác dụng phụ.

Thịt dê thêm gừng

Theo Đông y, thịt dê tính ấm, có tác dụng bổ dương, gừng tươi cũng có tác dụng giữ ấm, nếu phối hợp với nhau sẽ giúp chữa bệnh xuất phát từ nguyên nhân do lạnh (hàn).

Gan lợn xào rau chân vịt

Gan lợn chứa các nguyên liệu tạo ra các thành phần của máu như sắt, axít folic, vitamin A, B12…, rau chân vịt cũng chứa nhiều sắt và axít folic đều có tác dụng điều trị thiếu máu. Người thiếu máu ăn món này sẽ bổ sung chất nhanh chóng hơn.

Thịt gà kèm hạt dẻ

Thịt gà có tác dụng bổ tỳ tạo máu, hạt dẻ kiện tỳ, có ích cho việc hấp thụ chất dinh dưỡng từ gà. Hai thực phẩm này kết hợp với nhau tạo thành món ăn tang sức cường tránh cho lá lách, dạ dày và các cơ quan nội tạng khác.

Cà chua xào với trứng gà

Trong trứng gà chứa nhiều đạm và các vitamin, nhưng thiếu vitamin C, vì thế nên nếu nấu cùng với cà chua sẽ trở thành món ăn đầy đủ dưỡng chất cần thiết, hợp khẩu vị, dễ ăn.

Hãy nhớ rằng: Ung thư cũng từ cách kết hợp thức ăn mà ra - ảnh 2

3. Cách kết hợp khiến món ăn bị mất chất dinh dưỡng

Có nhiều thức ăn nếu nấu cùng sẽ xảy ra một chuỗi phản ứng trong cơ thể, làm giảm hấp thu các vitamin và các nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể.

Giảm hấp thu canxi

Sữa bò, tôm khô chứa nhiều calcium canxi, nếu ăn chung với thức ăn chứa nhiều axít oxalic như hẹ, rau bina, rau dền, sẽ cản trở hấp thụ canxi.

Giảm hấp thu sắt

Gan, thịt nạc, mộc nhĩ đen, rong biển là những thực phẩm chứa nhiều sắt, khi ăn những thức ăn này mà dùng thêm thức uống có chứa axít tannic như cà phê, trà… sẽ giảm hấp thu sắt.

Giảm hấp thu kẽm

Kẽm có tác dụng quan trọng cho việc phát triển cơ thể và làm lành vết thương. Kẽm chứa nhiều trong thịt nạc, cá, hàu…, nếu ăn chung với thức ăn giàu chất xơ sẽ làm giảm hấp thu kẽm.

Giảm hấp thu vitamin

Uống rượu làm giảm hấp thu vitamin trong thức ăn, vì thế chuyên gia khuyên bạn không nên duy trì thường xuyên thói quen vừa ăn vừa uống rượu.

Giảm hấp thu đạm

Sữa đậu nành có chứa men ức chế trypsin, làm ức chế hoạt tính của protease, ảnh hưởng đến hấp thu đạm, mà trứng gà là thực phẩm chứa nhiều đạm không nên dung chung với nhau.

Hãy nhớ rằng: Ung thư cũng từ cách kết hợp thức ăn mà ra - ảnh 3


>> Xem thêm: 19 cách kết hợp thực phẩm cực sai lầm

Theo Vân Hồng/Ttvn.vn (Soha)

Miễn cước lưu lượng 3G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Thói quen kết hợp đậu phụ với loại gia vị dễ gây sỏi thận

Sống Khỏe - 15/10

Thói quen kết hợp đậu phụ với loại gia vị dễ gây sỏi thận

Đậu phụ rẻ nhưng ngon và bổ, với điều kiện dùng đúng cách.

13 cách kết hợp thực phẩm tai hại

Sống Khỏe - 17/11

13 cách kết hợp thực phẩm tai hại

Thực phẩm tốt nhưng một số sự kết hợp lại làm giảm tác dụng, thậm chí gây ngộ độc.

Vừa ăn trứng xong đừng dại ăn thực phẩm này kẻo bị ngộ độc và viêm dạ dày

Sống Khỏe - 04/01

Vừa ăn trứng xong đừng dại ăn thực phẩm này kẻo bị ngộ độc và viêm dạ dày

Là loại thực phẩm phổ biến và bổ dưỡng, ít ai biết rằng việc ăn trứng cũng không được ăn tùy tiện.

Video có thể bạn quan tâm

  

Bí quyết kết hợp nước trái cây với nhau

Bạn đã biết kết hợp các loại rau củ đúng cách (Việt hóa bởi Ngọc Luyện/SongKhoe.vn)?

Tin cùng chuyên mục

5 loại trái cây làm giảm cảm giác thèm ăn

Sống Khỏe - 08/01

5 loại trái cây làm giảm cảm giác thèm ăn

Táo, lê, bơ, chanh và quả mâm xôi là những loại trái cây giàu dinh dưỡng, đặc biệt là chất xơ, giúp bạn no lâu, hỗ trợ quá trình giảm cân hiệu quả.

Hợp chất có trong ớt hỗ trợ điều trị ung thư vú

Sống Khỏe - 08/01

Hợp chất có trong ớt hỗ trợ điều trị ung thư vú

Các loại ung thư khác nhau đáp ứng với các phương pháp điều trị khác nhau và ung thư vú được coi là dạng ung thư khó điều trị.

Mẹo hay để chị em 'xõa' Tết thoải mái mà không lo tăng cân

Sống Khỏe - 08/01

Mẹo hay để chị em 'xõa' Tết thoải mái mà không lo tăng cân

Hãy chăm chỉ áp dụng những mẹo hay giảm cân này từ giờ đến Tết, bạn sẽ luôn có vóc dáng thon gọn sau kỳ nghỉ Tết dài.

Muốn sống lâu, tránh các bệnh mãn tính thì cơ thể không thể thiếu chất quan trọng này

Sống Khỏe - 07/01

Muốn sống lâu, tránh các bệnh mãn tính thì cơ thể không thể thiếu chất quan trọng này

Mỗi ngày chỉ cần bổ sung kẽm với lượng 4mg trong chế độ ăn uống là cơ thể bạn đã có thể chống được sự nhiễm trùng và bệnh tật.

Mù tạt – thần dược từ gian bếp giúp tiết kiệm cả mớ tiền khám bệnh

Sống Khỏe - 07/01

Mù tạt – thần dược từ gian bếp giúp tiết kiệm cả mớ tiền khám bệnh

Mù tạt là một loại gia vị khiến dậy thêm xúc cảm nơi đầu lưỡi cho món ăn, nhưng không chỉ có thế thôi, mù tạt còn có khả năng chữa được nhiều bệnh hơn ta nghĩ đấy.

Tin mới

Bé 4 ngày tuổi tử vong vì nằm than sưởi ấm

Sống khỏe - 18/01

Bé 4 ngày tuổi tử vong vì nằm than sưởi ấm

Theo tin từ Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh, cháu bé 4 ngày tuổi ở xã Hồng Lộc, Lộc Hà bị ngạt khí CO do dùng than củi để sưởi ấm. Bé đã tử vong sau 5 giờ cấp cứu.

'Người Việt không thể có hệ miễn dịch hơn 5 lần công dân nước khác'

Sống khỏe - 18/01

'Người Việt không thể có hệ miễn dịch hơn 5 lần công dân nước khác'

Chất lượng không khí ở Việt Nam trong tình trạng báo động​.

Phát hiện đột phá: Giòi có thể ngăn chặn 'thảm họa' kháng thuốc kháng sinh

Sống khỏe - 18/01

Phát hiện đột phá: Giòi có thể ngăn chặn 'thảm họa' kháng thuốc kháng sinh

Với khả năng chữa bệnh kỳ diệu, trong tương lai, hình ảnh những con giòi lúc nhúc bò trên một vết thương hở có lẽ sẽ trở nên quen thuộc và không khiến nhiều người cảm thấy rùng mình, kinh hãi như bây giờ.

Cảnh báo: 3 người tử vong cận tết vì uống rượu quê có cồn công nghiệp

Sống khỏe - 18/01

Cảnh báo: 3 người tử vong cận tết vì uống rượu quê có cồn công nghiệp

Các bệnh nhân ngộ độc rượu pha cồn công nghiệp methanol đều để lại hậu quả rất nặng nề.

Sex thường xuyên giúp cải thiện trí nhớ

Sống khỏe - 18/01

Sex thường xuyên giúp cải thiện trí nhớ

Hàng ngày, chúng ta làm rất nhiều hành động góp phần cải thiện trí nhớ của mình mà thậm chí không hề hay biết như uống cà phê buổi sáng, tập thể dục giữa buổi hay ăn tối với cá hồi.

Xem thêm

Video nổi bật