CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Ung thư dạ dày vì lạm dụng dưa chuột đóng hộp

Dinh dưỡng - 29/12

Ăn nhiều dưa chuột đóng hộp có thể gây hại cho tim mạch. Ngoài ra, nó có thể làm tăng sự phát triển của một số bệnh ung thư.

Trong thời đại công nghiệp, các sản phẩm đóng hộp như dưa chuột đóng hộp nhận được sự ủng hộ của người tiêu dùng. Các sản phẩm này khá tiện lợi, khả năng bảo quản lâu dài. Tuy nhiên, lạm dụng dưa chuột đóng hộp có thể gây hại cho sức khoẻ.

Ích lợi

Dưa chuột vốn là loại trái cây giàu vitamin. Dù sản phẩm ngâm không còn nhiều vitamin như trái cây tươi nhưng nó cũng cung cấp cho cơ thể một lượng vitamin cần thiết. Ngoài ra, dưa chuột tính mát, có khả năng thanh nhiệt, cải thiện các trường hợp khô da, phù nề. Trong dưa chuột ngâm còn có nhiều vi khuẩn có lợi cho đường tiêu hoá.

Dưa chuột đóng hộp– món ăn không nên lạm dụng - ảnh 1

Dưa chuột vốn là loại trái cây giàu vitamin

Những người ăn điều độ có thể giúp hệ tiêu hoá khoẻ mạnh. Đây là món ăn được sử dụng nhiều ở Ấn Độ. Tuy nhiên, đây không phải là món ăn nên sử dụng thường xuyên. Bên cạnh một số lợi ích, nó cũng ẩn chứa những nguy cơ bệnh tật. Mới đây nhất, trang The Health đã chỉ ra một số điểm có hại của sản phẩm này.

Hàm lượng muối cao

Tiêu thụ lượng muối lớn có thể làm tổn thương cơ thể, gây nên các bệnh về tim, cao huyết áp. Lượng muối quá nhiều là nguyên nhân khiến các cơ quan dễ bị sưng và giữ nước. WHO khuyến cáo mỗi ngày cơ thể người trưởng thành chỉ cần một muỗng cà phê khoảng 5g. Trong khi đó, một miếng dưa chuột ngâm có chứa hàm lượng muối gấp nhiều lần khối lượng này.

Quá nhiều dầu

Để chế biến dưa chuột ngâm, nguyên liệu phải được ngâm trong dầu để giữ ẩm cho sản phẩm. Thêm vào đó, dầu tạo lớp bảo vệ ngăn ngừa dưa chuột với các nguồn gây bệnh như nấm và vi khuẩn.

Tuy nhiên, tiêu thụ lượng dầu lớn sẽ làm tăng nồng độ cholesterol trong máu. Đây là nguyên nhân tăng khả năng mắc bệnh tim. Ngoài ra, lượng cholesterol tích tụ lâu dài trong cơ thể sẽ làm hại gan. Các loại dầu được sử dụng nếu không đảm bảo chất lượng có thể chứa các chất độc gây hại cho cơ thể.

Dưa chuột đóng hộp– món ăn không nên lạm dụng - ảnh 2

Dưa chuột đóng hộp chứa quá nhiều dầu

Nguy cơ ung thư dạ dày

Dưa chuột vốn là loại quả có tính hàn, không có lợi cho người có dạ dày yếu. Khi trở thành sản phẩm ngâm đóng hộp còn có thể gây nguy cơ bị bệnh ung thư dạ dày.

Các chuyên gia dinh dưỡng Sumathi B, Ramalingam S, Navaneethan U, Jayanthi V (Mỹ) đã tiến hành nghiên cứu: 'Các yếu tố rủi ro gây nên ung thư dạ dày ở miền Nam Ấn Độ'. Sau nghiên cứu, kết quả chỉ ra việc tiêu thụ hàm lượng lớn dưa chuột ngâm đóng hộp sẽ làm tăng khả năng phát triển ung thư dạ dày.

Nguy cơ ung thư thực quản

Nhóm tác giả Islami F, Ren J-S, Taylor PR, Kamangar F đã thực hiện một nghiên cứu có tên gọi: 'Phân tích về rau muối chua và nguy cơ ung thư thực quản'.

Trong nghiên cứu này, các tác giả tiến hành khảo sát, tìm ra mối liên hệ giữa việc tiêu thụ dưa chuột đóng hộp với ung thư thực quản. Theo đó, dùng nhiều sản phẩm này làm tăng nguy cơ phát triển ung thư thực quản cao gấp 2 lần.

Dưa chuột đóng hộp– món ăn không nên lạm dụng - ảnh 3

Dưa chuột đóng hộp có nguy cơ ngây ung thư thực quản

Biện pháp

Bạn nên hạn chế sử dụng sản phẩm dưa chuột ngâm. Khi mua dưa chuột ngâm cần chọn lựa các sản phẩm uy tín và còn hạn sử dụng. Tuyệt đối không mua tích, không dùng các sản phẩm có vị lạ, hoặc có dấu hiệu hỏng.

Khi đến mùa dưa chuột, bạn có thể mua quả non về ngâm. Tự làm dưa chuột muối sẽ giúp bạn đảm bảo những nguyên liệu từ muối đến dưa… cũng như tránh việc sử dụng chất bảo quản.

Cuối cùng, các thực phẩm tươi nên là lựa chọn hàng đầu cho bữa ăn gia đình để đảm bảo nguồn dinh dưỡng và an toàn.

>>Xem thêm:

Ăn dưa chuột sai cách nguy hiểm như thế nào?

Dưa chuột chữa đau đầu, xua tan căng thẳng

Chế nước dưa chuột giúp đẩy lùi chứng hôi miệng

Ăn nhiều dưa chuột có hại cho sức khỏe

7 thực phẩm bổ sung nước cho cơ thể

Ảnh minh họa: Internet

Thanh Nguyên

Theo Suckhoedoisong.vn

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Ăn dưa chuột sai cách nguy hiểm như thế nào?

Sống khỏe - 24/10

Ăn dưa chuột sai cách nguy hiểm như thế nào?

Thành phần độc tố trong dưa chuột tạo nên vị đắng, vì thế rất cần thiết phải gọt vỏ trước khi ăn.

Top thực phẩm không được kết hợp cùng dưa chuột

Sống khỏe - 04/11

Top thực phẩm không được kết hợp cùng dưa chuột

Dưa chuột ăn cùng đậu phộng rất dễ bị tiêu chảy. Dưa chuột cũng kỵ với các thực phẩm chứa nhiều vitamin C như cam, quýt...

Video có thể bạn quan tâm

  

Tìm hiểu về bệnh mù màu

Cứ khoảng 10 người thì có một người bị mù màu và bệnh này rất hiếm khi xảy ra ở nữ giới (Việt hóa bởi Ánh Tuyết). .

Tin cùng chuyên mục

Nên và không nên ăn trái cây gì khi bị đau đầu

Sống khỏe - 27/12

Nên và không nên ăn trái cây gì khi bị đau đầu

Trái cây mang lại rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Tuy nhiên, việc ăn một số loại trái cây sẽ lại 'lợi bất cập hại'.

Những thực phẩm có khả năng gây ung thư

Sống khỏe - 26/12

Những thực phẩm có khả năng gây ung thư

Ít người biết rằng thực phẩm đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển và ngăn ngừa bệnh ung thư.

Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư (P4)

Sống khỏe - 26/12

Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư (P4)

Ung thư và các phương pháp điều trị có thể gây ra những phản ứng phụ liên quan đến chế độ dinh dưỡng.

Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư (P3)

Sống khỏe - 26/12

Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư (P3)

Ung thư và các phương pháp điều trị có thể gây ra những phản ứng phụ liên quan đến chế độ dinh dưỡng.

Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư (P2)

Sống khỏe - 26/12

Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư (P2)

Ung thư và các phương pháp điều trị có thể gây ra những phản ứng phụ liên quan đến chế độ dinh dưỡng.

Tin mới

Thói quen rất nhiều người Việt thường mắc gây hậu quả nghiêm trọng cho lưng

Sống khỏe - 31 phút trước

Thói quen rất nhiều người Việt thường mắc gây hậu quả nghiêm trọng cho lưng

Thói quen ngồi lâu không thay đổi tư thế, ít vận động của người Việt, đặc biệt là dân văn phòng sẽ gây ra vấn đề nghiêm trọng với lưng.

Phthalates - Hóa chất gây chậm phát triển ngôn ngữ ở trẻ

Sống khỏe - 1h14 phút trước

Phthalates - Hóa chất gây chậm phát triển ngôn ngữ ở trẻ

Nghiên cứu mới đây của Trường Y khoa Icahn ở Mount Sinai, TP. New York cho thấy trẻ em có thể bị chậm phát triển ngôn ngữ nếu các bà mẹ tiếp xúc với phthalates trong thai kỳ.

Giãn tĩnh mạch tinh có nguy hiểm?

Sống khỏe - 1h14 phút trước

Giãn tĩnh mạch tinh có nguy hiểm?

Giãn tĩnh mạch tinh là hiện tượng giãn các búi tĩnh mạch tinh hoàn do những bất thường của hệ thống van trong tĩnh mạch tinh gây ứ trệ dòng máu.

Thông liên nhĩ: Nguy cơ thấp nếu phát hiện và xử trí sớm

Sống khỏe - 1h35 phút trước

Thông liên nhĩ: Nguy cơ thấp nếu phát hiện và xử trí sớm

Thông liên nhĩ là bệnh tim bẩm sinh thường gặp, chiếm 10% các bệnh tim bẩm sinh nói chung và 20-40% các bệnh tim bẩm sinh ở người lớn.

Làm sao để giảm mỡ bụng?

Sống khỏe - 1h35 phút trước

Làm sao để giảm mỡ bụng?

Những người làm việc phải ngồi nhiều trước máy tính cần giữ tư thế ngồi thẳng và nên có sự vận động hợp lý để giảm mỡ bụng.

Xem thêm

Video nổi bật