CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Ung thư máu: Vì đâu?

Các bệnh - 03/11

Hầu hết những người mắc bệnh máu trắng đều không biết tại sao và vẫn chưa có một đáp án chính xác nhất về căn nguyên căn bệnh này.

Ung thư máu hay còn gọi là ung thư bạch cầu, bệnh bạch cầu, bệnh máu trắng…  là một căn bệnh ung thư ác tính. Những người mắc bệnh này thường xác định tư tưởng sẽ phải đói mặt với cái chết. Khi số lượng bạch cầu tăng cao sẽ 'tấn công' hồng cầu khiến người bệnh rơi vào tình trạng thiếu máu, dễ nhiễm trùng, dễ dẫn đến tử vong.

Hiện nay, các nhà khoa học vẫn chưa thể đưa ra nguyên nhân chính xác của căn bệnh ung thư máu. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, nam giới và người da trắng thì dễ mắc bệnh này hơn nhưng vì sao thì chưa thể lý giải được.

Ung thư máu: Tại sao? - ảnh 1

Số lượng bạch cầu lớn sẽ 'ăn' hồng cầu dẫn đến việc thiếu máu (Ảnh: Internet)

Tuy nhiên, một số giả thuyết được coi là hợp lý tác nhân của bệnh ung thư máu khi các tác nhân này làm tăng số lượng bạch cầu.

Tiếp xúc với lượng bức xạ lớn

Các tia bức xạ luôn là là nguyên nhân dẫn đến nhiều loại bệnh ung thư, trong đó có ung thư máu. Những người thường xuyên phải tiếp xúc với bức xạ năng lượng cao thì có nguy cơ mắc bệnh bạch cầu cao hơn. Sau 2 vụ nổ bom nguyên tử ở Nhật Bản ở hai thành phố Nagasaki và Hirosima, người ta xác định tỷ lệ người bị căn bệnh ung thư này khá cao. Vì vậy, khi làm việc trong các nhà máy năng lượng hạt nhân cần phải có các biện pháp bảo hộ an toàn để tránh nhiễm bức xạ.

Ngoài ra, có khả năng bức xạ điện từ cũng là một nguyên nhân của bệnh ung thư máu. Tuy nhiên, vẫn chưa có kết luận chính xác về vấn đề này.

Tiếp xúc với hóa chất

Một số loại hóa chất, trong đó có bezene, nếu tiếp xúc lâu dài cũng làm tăng khả năng mắc bệnh. Khi dùng hóa chất để điều trị một số bệnh ung thư khác cũng có thể gây nên tác dụng phụ là bệnh ung thư máu. Tuy nhiên tỷ lệ này rất nhỏ và người bệnh cũng không nên đắn đo khi điều trị hóa trị vật liệu.

Hút thuốc lá

Người nghiện thuốc lá cũng sẽ phải đối mặt với nguy cơ bệnh ung thư máu cao. Chất độc nicotin trong thuốc lá là nguyên nhân gián tiếp dẫn đến bệnh này. Quá trình tích tụ chất độc này trong cơ thể làm rối loạn chức năng hệ tạo máu, làm gia tăng số lượng bạch cầu. Ngoài ra, hút thuốc lá còn dẫn đến một số bệnh nguy hiểm khác như ung thư phổi và các vấn đề về gan.

Ung thư máu: Tại sao? - ảnh 2

Chảy máu cam là biểu hiện thường thấy của bệnh ung thư máu (Ảnh: Internet)

Hội chứng và một số vấn đề di truyền

Một nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng, bệnh ung thư máu không phải do di truyền. Nếu mẹ bị mắc bệnh này và sinh con ra cũng bị mắc bệnh thì nhiều khả năng là do tác động bức xạ, hóa chất ảnh hưởng ngay từ khi mang thai.

Người bị hội chứng bệnh Đao và rối loạn máu có khả năng sẽ bị ung thư máu cao hơn. Cho nên di truyền ung thư máu chỉ là sự di truyền gián tiếp qua một căn bệnh khác và rất hiếm gặp.

Ngoài ra, theo  một nghiên cứu, các nhà khoa học tìm ra một loại vi-rút là tăng nguy cơ gây bệnh bạch cầu.

Như vậy, nguyên nhân hàng đầu dẫn đến căn bệnh ung thư máu là do ô nhiễm hóa học, chất phóng xạ, tích tụ chất độc trong người trong một quá trình và một yếu tố rất nhỏ là di truyền.  Nhưng việc tìm hiểu ra các nguyên nhân gây bệnh cũng là một cách hữu hiệu để phòng tránh căn bệnh nguy hiểm này.

>> Xem thêm: Những điều cần biết về ung thư máu

NT (TH)

Theo Sức khỏe và Đời sống

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Chế độ dinh dưỡng cho người bị ung thư máu

Sống khỏe - 03/11

Chế độ dinh dưỡng cho người bị ung thư máu

Áp dụng chế độ ăn uống khoa học, đầy đủ chất dinh dưỡng giúp người bị ung thư máu có sức khỏe vượt qua tác dụng phụ khi điều trị.

Video có thể bạn quan tâm

  

Tế bào ung thư phát triển thế nào?

Gặp khó khăn trong việc đi vệ sinh, xét nghiệm máu, hay sinh tiết chúng ta mới tình cờ phát hiện tế bào ung thư (Video: Youtube).

>> Xem 111 nội dung chuyên đề Tất cả thông tin về bệnh ung thư

Tin cùng chuyên mục

4 loại kiến phổ biến ở Việt Nam

Sống khỏe - 03/11

4 loại kiến phổ biến ở Việt Nam

Có những vết cắn chỉ gây ngứa, nhưng bên cạnh đó, với cú chích của các chú kiến độc sẽ gây đau đớn âm ỉ vài ngày.

Kiến ba khoang và những vết đốt đáng sợ

Sống khỏe - 03/11

Kiến ba khoang và những vết đốt đáng sợ

Thời gian gần đây, người dân lo lắng, hoang mang trước sự ‘hoành hành’ của loài kiến ba khoang, đặc biệt là ở các đô thị, trong đó có Hà Nội.

Mặc thiết bị bảo hộ Ebola đúng chuẩn: Bạn đã biết?

Sống khỏe - 03/11

Mặc thiết bị bảo hộ Ebola đúng chuẩn: Bạn đã biết?

Việc mặc cũng như tháo bỏ thiết bị phòng hộ cá nhân giúp ngăn ngừa vi-rút Ebola lây truyền trên diện rộng.

Những điều cần biết về đột biến nhiễm sắc thể

Sống khỏe - 02/11

Những điều cần biết về đột biến nhiễm sắc thể

Đột biến nhiễm sắc thể dẫn đến một số căn bệnh nguy hiểm như hội chứng Down, hội chứng Edwards, hội chứng Patau...

3 loài côn trùng cực nguy hiểm với con người

Sống khỏe - 02/11

3 loài côn trùng cực nguy hiểm với con người

Muỗi, kiến ba khoang, bọ xít hút máu người là nhũng loài côn trùng nguy hiểm hàng đầu tới sức khỏe con người.

Video nổi bật