CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Ung thư tăng nhanh do thực phẩm chứa quá nhiều kháng sinh

Thời sự - 27/03

Các dư lượng kháng sinh có trong thực phẩm đang chuyển hóa thành những chất độc hại để kháng lại cơ thể con người.

Tình trạng sử dụng kháng sinh trong nông nghiệp đang chiếm tỷ lệ cao với khoảng 50%, và tỷ lệ này mỗi năm tăng lên gần 10% nữa.

Tại hội thảo Vì thị trường thực phẩm an toàn tổ chức tại TP HCM ngày 26/3, nhiều đại biểu thể hiện sự bức xúc chuyện các công ty dược đang được cấp phép để nhập khoảng 9 tấn chất kháng sinh một năm để phục vụ nghiên cứu sản xuất. Tuy nhiên số lượng sử dụng thực tế chỉ hơn 3 tấn, số còn lại sẽ được sử dụng trong nông nghiệp và chăn nuôi.

Ung thư tăng nhanh do thực phẩm chứa quá nhiều kháng sinh - ảnh 1

Người tiêu dùng vẫn phải tự bảo vệ mình trong ma trận thực phẩm bẩn. Ảnh minh họa: V. Dũng

Cụ thể, đối với thực phẩm quen thuộc, nhất là thịt heo thì tỷ lệ chất kháng sinh đang sử dụng ngày một nhiều. Từ tháng 7/2011 đến tháng 11/2011, Hội Tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (Vinastas) đã giao cho Trung tâm Nghiên cứu và Tư vấn về tiêu dùng (Cescon) khảo sát tồn dư chất Beta-agonist trong thịt heo tại TP HCM. Kết quả có 10/30 mẫu phát hiện có tồn dư Beta-agonist, chiếm 33%. Đáng nói, chỉ trong 3 tháng đầu năm 2016, khi kiểm tra 50 mẫu đã phát hiện 8 mẫu dương tính với salbutamol, tương đương 16%.

Những trường hợp vi phạm về việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi hiện chỉ bị phạt tối đa 7,5 triệu đồng đối với nông hộ và 15 triệu đồng đối với trang trại. Mức phạt không đủ răn đe nên người vi phạm chấp nhận đóng phạt và tái phạm.

Ông Đỗ Ngọc Chính, Phó Giám đốc Cescon cho rằng: “Để hạn chế việc tồn tại các sản phẩm chứa dư lượng kháng sinh nhiều, chỉ còn cách buộc các cơ sở kinh doanh thực phẩm ký cam kết không sử dụng nguyên liệu có chất kháng sinh. Người tiêu dùng phải tỏ thái độ gay gắt với các thực phẩm không đạt chuẩn hay đảm bảo quy định truy xuất nguồn gốc. Chuyện quản lý là rất khó”.

Một thực tế hiện nay là hầu hết các cơ quan quản lý thị trường thực phẩm không mấy người có chuyên môn về thực phẩm để làm việc một cách hiệu quả.

Theo ông Nguyễn Thành Danh, Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Bình Dương, cơ quan thực thi hiện nay bị phân công chồng chéo, cán bộ trình độ hạn chế nên không quản lý nổi thị trường phức tạp này? Ngành Công Thương hiện nay như đang đi trong đêm tối khi được giao  quản lý một mảng của vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP), vì không đúng với chuyên môn. Các tổ chức chính trị - xã hội vừa thiếu vừa yếu, không có kinh phí thực hiện, dẫn đến hoạt động èo uột, không phát huy được năng lực.

“Ngay cả việc lấy mẫu kiểm tra ra sao, quy trình như thế nào để tránh thôi nhiễm (lây từ mẫu này sang mẫu khác) nhiều cán bộ còn không nắm được thì sao mà quản lý? Áp dụng pháp luật để xử lý thì luật này chồng luật kia, có khi thông tư lại còn cao hơn cả luật nên rối rắm, nhiêu khê. Phần lớn vẫn quy đổ trách nhiệm cho nhau, trong khi vấn đề chính là làm sao để người tiêu dùng không phải sử dụng thực phẩm bẩn thì không ai nhắc đến”, ông Danh bức xúc.

Vị này cho rằng, ở thời điểm hiện tại người tiêu dùng vẫn tự bảo vệ minh là chính. Nhưng có một thực trạng đáng chú ý hiện nay là thực phẩm chia nhỏ. Ví dụ các sản phẩm bánh kẹo, thực phẩm chế biến được người bán chia ra từng túi, không có nhãn mác nhưng xử phạt không được. Người tiêu dùng cần có kỹ năng lựa chọn hàng hóa, nhận biết hàng giả, hàng kém chất lượng.

Trên thế giới, vấn đề ATVSTP đang ở mức báo động. Ở các nước đang phát triển, ước tính mỗi năm có 1/3 dân số bị ảnh hưởng bởi các bệnh do thực phẩm không an toàn gây ra. Trong đó, tiêu chảy do thực phẩm và nước bị ô nhiễm là nguyên nhân gây tử vong hàng năm cho khoảng 2,2 triệu người, trong đó hầu hết là trẻ em.

Nếu như năm 2000, Việt Nam chỉ có khoảng 69.000 ca mới mắc ung thư thì tới năm 2015, con số này đã tăng hơn gấp đôi, lên đến 150.000 ca. Theo đà này, ước tính vào năm 2020, số mắc mới ung thư sẽ gần 200.000 ca, đưa Việt nam trở thành nước có tỷ lệ ung thư cao nhất thế giới

Trong 5 năm tới, Việt Nam có thể có tới 1 triệu người bị ung thư. tức là trong 90 người Việt Nam thì có 1 người bị bệnh ung thư. Đây thực sự là một con số đáng sợ. Theo GS.TS. Nguyễn Bá Đức, Phó chủ tịch Hội Ung thư Việt Nam, số ca mắc ung thư tăng nhanh do 3 nguyên nhân chính: Thực phẩm bẩn, môi trường ô nhiễm, tuổi thọ tăng. Tác nhân nguy hiểm nhất, được xếp hàng đầu, chiếm khoảng 35% chính là thực phẩm bẩn, thực phẩm độc hại; thuốc lá chiếm 30%; di truyền chỉ chiếm 5-10%.

Theo Bình Nguyên/News.zing.vn

Tin liên quan

160.000 ca ung thư mỗi năm do thực phẩm bẩn

Sống Khỏe - 17/10

160.000 ca ung thư mỗi năm do thực phẩm bẩn

Mỗi năm Việt Nam có 130.000 đến 160.000 trường hợp mắc mới, trong đó có khoảng 85.000 đến 115.000 người tử vong do căn bệnh này.

Chặn nguy cơ thực phẩm bẩn tràn vào trường học

Sống Khỏe - 14/03

Chặn nguy cơ thực phẩm bẩn tràn vào trường học

Nhiều bậc phụ huynh vẫn còn lo lắng về chất lượng thực phẩm tại trường học.

Thực phẩm bẩn là vấn đề nổi cộm nhất 2015

Sống Khỏe - 03/01

Thực phẩm bẩn là vấn đề nổi cộm nhất 2015

Phát hiện hàng loạt hộ nuôi heo siêu nạc bằng chất cấm, thêm chấn động nuôi gà bằng chất nhuộm vải vàng O...

Video có thể bạn quan tâm

  

Nguy cơ gây ung thư từ thịt hun khói

Đây là kết luận của Tổ chức Y tế Thế giới và Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (Việt hóa bởi Ngọc Luyện/SongKhoe.vn).

Tin cùng chuyên mục

Bí thư Thăng: Các bộ phối hợp tốt nhưng sao dân vẫn bị ăn bẩn?

Sống Khỏe - 26/03

Bí thư Thăng: Các bộ phối hợp tốt nhưng sao dân vẫn bị ăn bẩn?

Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải, Bí thư Thành uỷ TP.HCM Đinh La Thăng phát biểu tại phiên họp Chính phủ sáng nay 26/3.

Tiến sĩ trẻ Việt tìm ra giải pháp kiểm soát bệnh tiểu đường

Sống Khỏe - 02/03

Tiến sĩ trẻ Việt tìm ra giải pháp kiểm soát bệnh tiểu đường

Chứng kiến cha mình phải chống chọi bệnh tiểu đường, tiến sĩ Chử Đức Hoàng nghiên cứu giải pháp kiểm soát bệnh để giúp cộng đồng.

Lý giải trường hợp các cặp sinh đôi lại 'cùng mẹ khác cha'

Sống Khỏe - 02/03

Lý giải trường hợp các cặp sinh đôi lại 'cùng mẹ khác cha'

Cứ 13.000 cặp song sinh thì có thể có một đôi khác cha, do mẹ quan hệ với hai người đàn ông đúng thời điểm rụng hai trứng.

Tiến hành thử nghiệm vắc-xin đặc trị sốt rét ở người

Sống Khỏe - 02/03

Tiến hành thử nghiệm vắc-xin đặc trị sốt rét ở người

Kết quả cho thấy vắc-xin không ngăn chặn quá trình lây nhiễm Plasmodium vivax nhưng có tác dụng giảm thời gian phát triển bệnh.

Nữ bác sĩ giải mã gene của người Việt để chữa loãng xương

Sống Khỏe - 26/02

Nữ bác sĩ giải mã gene của người Việt để chữa loãng xương

Gần 30 năm bác sĩ Hồ Phạm Thục Lan gắn mình với các bệnh nhân đau xương khớp, ấp ủ cho mình nhiều vấn đề cần giải mã.

Tin mới

Thận trọng dùng thuốc chữa suy giáp ở người mang thai

Sống khỏe - 32 giây trước

Thận trọng dùng thuốc chữa suy giáp ở người mang thai

Nếu bị suy giáp, nên chữa cho ổn định rồi mới có thai.

Những “kẻ” tiếp tay cho tăng huyết áp

Sống khỏe - 1 phút trước

Những “kẻ” tiếp tay cho tăng huyết áp

Trong thập kỷ vừa qua, số người Mỹ có tăng huyết áp đã tăng 30%.

Bí quyết giữ được vitamin khi nấu ăn

Sống khỏe - 9 phút trước

Bí quyết giữ được vitamin khi nấu ăn

Vitamin A lại dễ bị phá hủy trong môi trường axit, vì vậy nếu là loại rau có nhiều vitamin A thì không nên cho thêm các chất chua vào.

Gần 30 học sinh nghi ngờ ngộ độc trà sữa và bánh mì

Sống khỏe - 12 phút trước

Gần 30 học sinh nghi ngờ ngộ độc trà sữa và bánh mì

Sáng 22/3, Ban Quản lý an toàn thực phẩm (ATTP) TP.HCM cho biết cơ quan chức năng huyện Bình Chánh tiếp tục điều tra tìm nguyên nhân khiến gần 30 học sinh Trường Tiểu học Phạm Văn Hai có dấu hiệu ngộ độc thực phẩm.

Đàn ông cũng bị trầm cảm sau sinh?

Sống khỏe - 24 phút trước

Đàn ông cũng bị trầm cảm sau sinh?

Hơn 1/4 số người bắt đầu làm cha trong một nghiên cứu mới đây cho thấy họ có mức độ trầm cảm đáng kể. Nguyên nhân là gì và cần làm gì để đối phó?

Xem thêm

Video nổi bật