CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Ung thư vú ngoài biểu hiện u cục, còn nhiều dấu hiệu khác...

Cần biết - 10/11

Nếu cho rằng biểu hiện ban đầu của ung thư vú chỉ là những u cục trên ngực thì chị em đã sai lầm.

Điều này có thể khiến cho bệnh nặng hơn lúc nào không biết.

Khi Kat Balaporia bước ra khỏi vòi hoa sen và nhìn vào gương, cô chợt thấy có gì đó khác lạ. Phần ngực phải của cô trông lớn hơn ngực trái và khi chạm tay vào, cô nhận ra nó có vẻ nặng hơn bình thường.

'Trông rõ ràng là không cân xứng chút nào', người phụ nữ 50 tuổi hiện đang sống cùng chồng ở hạt Hertfordshire (Anh) kể. 'Tôi không hề thấy đau đớn hay bất cứ cảm giác nào khác - chỉ là nặng hơn thôi. Như thể ai đó bơm không khí vào đó và thổi phồng ngực tôi lên. Tôi mặc định rằng, đó là do hoóc-môn, có thể thay đổi hoóc-môn trong thời kỳ tiền mãn kinh, nên không nghĩ ngợi gì nữa'.

Ung thư vú ngoài biểu hiện u cục, còn nhiều dấu hiệu khác... - ảnh 1

'Ung thư cũng bị ảnh hưởng cuộc hôn nhân của tôi. Bây giờ, chúng tôi đang trở lại bình thường', Kat Balaporia và chồng cho biết.

Nhưng khoảng 2 tuần sau, khi ngực phải vẫn chưa trở về kích cỡ bình thường, Balaporia quyết định đi khám xem liệu có gì không ổn không. Cô được khuyên tới một phòng khám vú ở địa phương để làm xét nghiệm và - trước sự kinh hoàng của Balaporia – cô được bác sĩ chẩn đoán mắc ung thư vú.

Cô nhớ lại: 'Tôi sốc vô cùng. Tôi ngồi đờ người ở đó, miệng vẫn còn há hốc vì kinh ngạc. Thế rồi tôi bật khóc và cứ như vậy, khóc mãi, khóc mãi. Tôi không thể quen với điều tôi vừa được nghe, cũng không thể hiểu nổi sự tàn nhẫn của toàn bộ câu chuyện. Tôi thậm chí chưa từng nghĩ đó có thể là ung thư. Tôi tự động mặc định rằng bạn cần phải có một u cục nào đó, mới có khả năng mắc ung thư. Tôi không nghĩ chỉ riêng dáng vẻ bề ngoài của ngực thôi cũng có thể ẩn giấu mầm bệnh khủng khiếp này'.

Thời điểm đó, Balaporia 46 tuổi, vẫn thường xuyên tự kiểm tra ngực để xem có khối u, cục bướu nào không. Cô cũng từng phát hiện có u nang lành tính. Tuy nhiên, như nhiều phụ nữ khác, cô không hề biết ung thư vú có thể phát triển mà không hề gây ra một khối u, cục bướu nào. Nó hoàn toàn có thể biểu hiện dưới dạng những triệu chứng mơ hồ như độ nặng, độ dày của mô ngực hoặc núm vú bị ngược hoặc sự thay đổi trên da ngực hay bất cứ thay đổi nào khác xảy ra ở ngực.

Ung thư vú ngoài biểu hiện u cục, còn nhiều dấu hiệu khác... - ảnh 2

Kat Balaporia trải qua hóa trị liệu trong bệnh viện vào năm 2013.

Balaporia được chẩn đoán mắc ung thư vú giai đoạn 3 - điều này cho thấy, bệnh tiến triển rất nhanh. Cô đã trải qua phẫu thuật vú, hoá trị và xạ trị. Cô cho biết, 8 tháng sau đó trong đời mình là một viễn cảnh mù mịt đầy đau đớn và cô phải gồng mình để đối diện với bệnh tật về mặt tâm lý.

'Cảm giác hoàn toàn kinh khủng. Thực tế là tôi đã mất đi sự nữ tính và một phần cơ thể tôi đã bị xâm chiếm bởi căn bệnh quái ác này - một cơn ác mộng thực sự. Tôi cảm thấy như mình đang rơi vào một hố đen khổng lồ và tôi không thể tìm được đường ra.

Nó cũng ảnh hưởng tới cuộc hôn nhân của tôi. Tôi đã kết hôn 29 năm nhưng giờ thì ông xã trở thành người chăm sóc tôi. Mọi thứ đang có chút thay đổi. Những ưu tiên của anh ấy dành cho tôi thay đổi và tôi bị hành hạ bởi cảm giác tự ti về hình ảnh bản thân, theo cái cách mà tôi cảm nhận là mình không còn khả năng làm vợ nữa. Chỉ đến bây giờ, chúng tôi mới đang đi trên con đường đưa cuộc sống trở lại bình thường'.

Thực tế Balaporia bị ung thư mà không biểu hiện những triệu chứng đặc trưng của một khối u khiến cô bị tổn thương sâu sắc. Trước đó, vào tháng 12 năm 2013, khi một đợt kiểm tra tầm soát ung thư vú định kỳ cho kết quả là cục nhỏ ở ngực trái, cô cũng đã quyết định phẫu thuật mổ vú có chọn lọc tại bên ngực này bởi cảm thấy mình không thể chịu đựng được nỗi lo lắng.

'Tôi đã trải qua nhiều năm liên tục lo lắng về bệnh ung thư sẽ quay trở lại', Balaporia chia sẻ. 'Chỉ mãi tới năm ngoái, trạng thái tinh thần của tôi mới được cải thiện và tôi có thể hiểu rằng, không phải mọi cơn đau đớn, cảm giác nhức nhối đều là dấu hiệu báo sự trở lại của ung thư'.

Trong vòng 2 năm qua, bệnh ung thư vú của cô đã có phần thuyên giảm. Balaporia sẽ có cuộc phẫu thuật chỉnh hình ngực trong tháng này. Cô rất mong đợi lần phẫu thuật này vì nó có thể giúp cô lấy lại phần nữ tính và tiếp tục tiến bước.

Ung thư vú ngoài biểu hiện u cục, còn nhiều dấu hiệu khác... - ảnh 3

Có 53.000 người được chẩn đoán bị ung thư vú mỗi năm tại Anh.

Kat Balaporia là một trong số 53.000 người được chẩn đoán bị ung thư vú mỗi năm tại Anh. Trong khi 75% trường hợp phát hiện ung thư vú đều biểu hiện ở dạng khối u, thì hàng ngàn bệnh nhân không hề có triệu chứng này. Một nghiên cứu do Public Health England công bố hồi năm ngoái cho thấy, một nửa số phụ nữ được phỏng vấn không thể gọi tên bất cứ triệu chứng nào khác của ung thư vú ngoài một khối u/cục bướu. Nhóm các nhà khoa học thực hiện nghiên cứu trên đã đưa ra cảnh báo rằng, sự thiếu hụt nhận thức này có thể dẫn tới tình trạng trì hoãn trong chẩn đoán.

Katherine Woods, giám đốc truyền thông cấp cao tại tổ chức từ thiện Breast Cancer Now, cho biết: 'Mặc dù dấu hiệu phổ biến nhất của ung thư vú là một khối u, vẫn còn những dấu hiệu khác, ít phổ biển hơn nhưng vẫn rất quan trọng. Đó là những thứ cần được lưu tâm như sự thay đổi trong kích cỡ hay hình dáng của ngực; thay đổi ở núm vú hay việc tiết dịch bất thường. Chúng tôi muốn phụ nữ hiểu rõ được ngực họ trông như thế nào và có cảm giác thế nào là bình thường. Mọi dấu hiệu bất thường đều ngay lập tức cần được kiểm tra. Mặc dù phần lớn những thay đổi ở ngực không phải là ung thư vú, có những trường hợp đúng là vậy và nắm bắt sớm đồng nghĩa với việc khả năng đánh bại căn bệnh sẽ cao hơn. Đó là lý do tại sao việc kiểm tra ngực thường xuyên lại quan trọng đến thế'.

Một trường hợp khác là Natalie Haywood ở hạt Leicestershire. Cô đi khám bác sĩ khi thấy ngực có cảm giác dày lên bất thường. Giống như Balaporia, cô đã để ý đến hiện tượng này khi đang tắm. Người phụ nữ 30 tuổi kể: 'Tôi không cảm thấy giống một khối u chút nào. Chỉ là cảm giác dày lên chứ không mềm như những mô ngực khác. Chồng tôi gợi ý tôi nên đi bệnh viện kiểm tra'.

Ung thư vú ngoài biểu hiện u cục, còn nhiều dấu hiệu khác... - ảnh 4

Natalie Haywood nhận thấy một bên ngực dày lên trong khi cô đang tắm.

Bác sĩ của Haywood tỏ ra không mấy lo ngại và khuyên cô nên tới một phòng khám ung thư vú để xét nghiệm cho yên tâm. Cô đã trải qua nhiều xét nghiệm khác nhau trước khi lấy sinh thiết vú cho thấy bệnh ung thư trong ngực. Các bác sĩ sau đó phát hiện ra, Natalie thừa hưởng gen BRCA2 bị đột biến - tức là cô có nguy cơ cao bị ung thư vú. Biện pháp điều trị được bác sĩ chỉ định là phẫu thuật cắt bỏ hai bên ngực, tiếp nối bằng 8 đợt điều trị hoá trị và xạ trị.

Haywood, đã lập gia đình và có hai con gái, một bé lên 7, một bé mới lên 4, nhớ lại: 'Tôi đã sốc nặng bởi vì khi đó tôi mới 29 tuổi và không hề có khối u nào. Nhưng mối bận tâm lớn nhất của tôi không phải về bản thân mình mà là về chồng và hai con gái của tôi. Bạn nghe thấy những lời như 'Cô đã mắc ung thư' và nghĩ mình sắp chết. Phần khó khăn nhất chính là sự không chắc chắn. Mặc dù tôi phản ứng rất tốt với hoá trị, tôi vẫn luôn lo sợ căn bệnh đáng sợ đó sẽ quay lại'.

Bệnh ung thư vú của Natalie giờ đây đã thuyên giảm. Cô cảm thấy may mắn khi đã quyết định đi gặp bác sĩ ngay khi phát hiện bất thường ở ngực. 'Nếu tôi trì hoãn 3-6 tháng nữa, bệnh có thể lan rộng và tôi có thể bị ung thư giai đoạn 4. Giờ đây, khi biết được những điều nên biết, tôi hi vọng bất cứ chị em nào cũng nên lập tức đi kiểm tra nếu phát hiện bất thường. Hãy kiên trì. Nếu bác sĩ của bạn nói đó là do hoóc-môn, bạn cũng hãy đề nghị được đi khám ngực. Có thể không có gì đáng lo nhưng có thể đó lại là bước ngoặt, tạo nên sự khác biệt giữa sống và chết'.

>> Xem thêm: Ung thư vú di truyền như thế nào?

Theo HN/Trí thức trẻ (Ttvn.vn)

Miễn cước lưu lượng 3G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

>> Xem tất cả thông tin về bệnh Ung thư vú

Tin liên quan

Ung thư vú, phát hiện sớm 90% chữa khỏi bệnh

Sống Khỏe - 15/10

Ung thư vú, phát hiện sớm 90% chữa khỏi bệnh

Bạn tự khám vú, sờ thấy cục nhỏ bằng đầu ngón tay cái khoảng 1 cm.

Estrogen có thể gây đau ngực, ung thư vú

Sống Khỏe - 20/10

Estrogen có thể gây đau ngực, ung thư vú

Hoóc-môn sinh dục nữ giúp phái đẹp duy trì sự trẻ trung, quyến rũ, tăng cường trí nhớ, ham muốn tình dục và cải thiện năng lượng.

Ngăn chặn ung thư vú từ tuổi 20

Sống Khỏe - 03/11

Ngăn chặn ung thư vú từ tuổi 20

Ung thư vú là bệnh ung thư thường gặp nhất ở phụ nữ, cũng là 'sát thủ thứ 2' gây tử vong của phụ nữ.

Video có thể bạn quan tâm

  

Hướng dẫn tự khám vú tại nhà phát hiện sớm ung thư

Ung thư vú có thể được kiểm soát tốt nếu được phát hiện và điều trị kịp thời, hơn 90% bệnh nhân sống sót hơn 5 năm từ khi phát hiện bệnh, theo Mạng lưới ung thư vú Việt Nam (video: Vnexpress.net)

>> Xem 325 nội dung chủ đề Bệnh ung thư vú

Tin cùng chuyên mục

Nguyễn Thị Minh Huệ: Các bệnh gây ra hiện tượng đau khuỷu tay

Sống Khỏe - 10/11

Nguyễn Thị Minh Huệ: Các bệnh gây ra hiện tượng đau khuỷu tay

Viêm khớp dạng thấp có khả năng tự miễn khá điển hình ở người, dưới dạng viêm mãn tính ở nhiều khớp ngoại biên.

7 bí kíp ngăn cản tình trạng viêm khớp mùa lạnh

Sống Khỏe - 09/11

7 bí kíp ngăn cản tình trạng viêm khớp mùa lạnh

Thay đổi một vài thói quen sẽ giúp bạn nhận được những lợi ích sức khỏe không ngờ, trong đó có việc giảm đau khớp khi lạnh về.

Lạm dụng vitamin C dễ gây sỏi thận

Sống Khỏe - 09/11

Lạm dụng vitamin C dễ gây sỏi thận

Vitamin C (nhiều người gọi nôm na là viên C sủi) đang được sử dụng khá phổ biến hiện nay.

Tăng cường tiêm chủng phòng bệnh thủy đậu mùa lạnh

Sống Khỏe - 09/11

Tăng cường tiêm chủng phòng bệnh thủy đậu mùa lạnh

Trẻ trên 12 tháng tuổi cần tiêm phòng thủy đậu, ăn uống đủ chất để tăng đề kháng, giữ gìn vệ sinh cá nhân và năng rửa tay diệt khuẩn.

Thoát vị bẹn nam giới: Điều trị triệt để, tránh gây vô sinh

Sống Khỏe - 09/11

Thoát vị bẹn nam giới: Điều trị triệt để, tránh gây vô sinh

Tình trạng ruột thòng (hay thoát vị bẹn) nếu không được điều trị triệt để có thể dẫn đến nghẹt ống dẫn tinh gây vô sinh.

Tin mới

10 phần rau, quả mỗi ngày là 'chìa khóa' để kéo dài tuổi thọ

Sống khỏe - 25/02

10 phần rau, quả mỗi ngày là 'chìa khóa' để kéo dài tuổi thọ

Một phân tích mới đây cho thấy, nếu bạn muốn tăng tuổi thọ, 10 phần rau, quả mỗi ngày có thể là 'công thức' tốt nhất.

Thời gian lý tưởng để sex hoàn hảo cho từng độ tuổi

Sống khỏe - 25/02

Thời gian lý tưởng để sex hoàn hảo cho từng độ tuổi

Người 20 tuổi ham muốn tình dục đỉnh điểm vào lúc giữa trưa, trong khi những người ở độ tuổi 40 lại thích sex khi tối muộn.

Tìm ra phương pháp bảo quản máu hiếm trong vòng 10 năm

Sống khỏe - 25/02

Tìm ra phương pháp bảo quản máu hiếm trong vòng 10 năm

Bệnh viện Truyền máu - Huyết học TP.HCM đã tìm ra phương pháp có thể lưu trữ máu hiếm đến 10 năm.

Bắt bài 6 thói quen ngủ của trẻ và cách 'xử lý' để bé ngủ ngon hơn

Sống khỏe - 25/02

Bắt bài 6 thói quen ngủ của trẻ và cách 'xử lý' để bé ngủ ngon hơn

Nhận dạng được thói quen ngủ của trẻ sẽ vô cùng hữu ích để mẹ có thể giúp trẻ có được giấc ngủ thật ngon.

6 cách để ăn uống thực sự là thú vui

Sống khỏe - 25/02

6 cách để ăn uống thực sự là thú vui

Thức ăn nên là câu chuyện về căn bằng và hương vị chứ không phải là việc đong đếm calorie đầy áp lực và nhức đầu.

Xem thêm

Tổng quan bệnh

Ung thư vú là bệnh mà nhiều phụ nữ sợ nhất, mặc dù họ sẽ chết do bệnh tim mạch nhiều hơn là chết do tất cả các dạng ung thư vú phối hợp.

Video nổi bật