CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Ung thư vùng kín đang trẻ hóa

Sức khỏe sinh sản - 03/12

Ung thư 'vùng kín' ở nữ giới tuy chỉ chiếm một tỉ lệ nhỏ nhưng để lại rất nhiều rắc rối cho chị em.

Tại Bệnh viện (BV) Ung bướu TPHCM, từ năm 2010 đến 2012, 74 nữ bệnh nhân bị ung thư 'vùng kín' được phẫu thuật điều trị trước khi xạ trị và được theo dõi đến thời điểm này, cho thấy tỉ lệ sống còn sau trung bình năm năm là gần 75%. Đây là tỉ lệ rất cao, ngang bằng với các trung tâm lớn nghiên cứu ở Việt Nam và trên thế giới.

BS Trần Đặng Ngọc Linh, Trưởng khoa Y học Hạt nhân, BV Ung bướu, cho biết ung thư âm hộ (tạm gọi là vùng kín) là bệnh lý ít gặp trong các loại bệnh ung thư ở phụ nữ nói chung và ung thư đường sinh dục nói riêng. Theo y văn thì ung thư vùng kín chiếm 3%-5% trong tất cả loại ung thư sinh dục nữ. Tại TP.HCM, ung thư vùng kín chiếm khoảng 0,5% trong các loại ung thư ở nữ giới. Tuy ít gặp nhưng nó cũng để lại khá nhiều những rắc rối cho chị em.

Theo BS Linh, trước năm 2004, trước khi mổ điều trị ung thư vùng kín cho chị em,  BV thực hiện cắm phóng xạ vào khối bướu ở vùng kín, chờ bướu tan hết thì bước tiếp theo sẽ phẫu thuật. Nhưng việc cắt vùng kín thời điểm đó cũng cắt toàn bộ và cắt rộng ra bẹn hai bên. Bên cạnh đó, nguồn phóng xạ dùng cho bệnh nhân là phóng xạ hở, nhân viên y tế tiếp xúc trực tiếp với nguồn phóng xạ và bị phơi nhiễm dù đã được che chắn. Với hai nhược điểm đó, BV đã ngưng phương pháp trên và chuyển qua phương pháp phẫu thuật trước khi xạ trị.

Ung thư vùng kín đang trẻ hóa - ảnh 1

Ung thư vùng kín đang có dấu hiệu trẻ hóa (Ảnh minh họa: Internet)

'Sau 2004, ngay lúc đầu bệnh nhân vào được chẩn đoán là ung thư vùng kín thì sẽ được tiến hành phẫu trị. Thuật phẫu trị gọn và cũng cắt nhỏ lại phù hợp với từng người, không nhất thiết là cắm phóng xạ và mổ thật rộng. Cũng chính vì vậy mà chất lượng sống cũng tăng lên, tác dụng phụ sau điều trị cũng hiếm gặp', BS Linh cho biết.

Cũng theo BS Linh, do ung thư 'vùng kín' diễn tiến tại chỗ, không di căn xa nên chỉ cần phẫu trị và xạ trị. Nếu cắt an toàn, cắt hết khối bướu thì không cần xạ trị thêm. Trường hợp cắt không hết khối bướu thì sẽ xạ trị bổ túc hoặc khi có di căn hạch.

Trước đây ung thư vùng kín thường gặp ở người lớn tuổi (55-82 tuổi). Tuy nhiên, hiện nay, lứa tuổi trẻ hơn (35-55) cũng có thể gặp. Theo BS Linh, nhóm người lớn tuổi sau khi hết kinh, vùng kín bị xơ teo - tế bào bị teo, thiếu nội tiết lâu ngày xuất hiện những phân bào bất thường thành ung thư.

Cạnh đó, nhóm người trẻ tuổi bị ung thư vùng kín là do nhiễm vi-rút HPV (vi-rút này chiếm 99% gây ung thư cổ tử cung). 'Do vậy, cần phát hiện sớm các dấu hiệu ung thư và điều trị liền thì sẽ khỏi luôn. Có người sống đến vài chục năm. Ở nhóm đối tượng trẻ thì nên tiêm ngừa vi-rút HPV' - BS Linh khuyến cáo.

 
Trung bình mỗi năm, BV Ung bướu tiếp nhận khoảng 6-7 ca bệnh mới. Bệnh này rất dễ phát hiện sớm với hai triệu chứng đặc trưng: Ngứa vùng kín dai dẳng (chiếm hơn 71%) và xuất hiện nốt sùi hay vết loét vùng kín.

Tuy nhiên, điều đáng nói ở đây không phải là y học không có phương tiện phát hiện sớm bệnh này. Mà vấn đề là người dân ngại đi khám vì mắc cỡ hoặc ngại nói ra. Đối với người lớn tuổi sau khi điều trị ung thư vùng kín xong sẽ không ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống. Nhưng đối với người trẻ, sau khi điều trị ung thư vùng kín thì chất lượng cuộc sống sẽ bị ảnh hưởng nhiều, đặc biệt là cuộc sống tình dục sẽ rất khó khăn, vì sau mổ sẽ làm biến đổi vùng kín.

BS Trần Đặng Ngọc Linh
 

Theo Duy Tính/Pháp luật TP HCM Link Gốc: Copy Link

http://phapluattp.vn/suc-khoe/ung-thu-vung-kin-benh-kho-noi-o-phu-nu-596875.html

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

>> Xem tất cả thông tin về bệnh Ung thư âm hộ

Tin liên quan

6 dấu hiệu cơ bản nhận biết ung thư âm đạo

Sống khỏe - 08/01

6 dấu hiệu cơ bản nhận biết ung thư âm đạo

Chị em phụ nữ cần chú ý những dấu hiệu sau để phát hiện ra bệnh ung thư âm đạo.

Cần biết 8/1: 6 dấu hiệu nhận biết ung thư âm đạo

Sống khỏe - 08/01

Cần biết 8/1: 6 dấu hiệu nhận biết ung thư âm đạo

Ngoài ra, còn 1 số thông tin đáng chú ý: 6 đối tượng không nên ăn thịt gà, Cẩn thận bệnh nguy hiểm khi đi dưới sương mù...

Dấu hiệu ung thư vùng kín ở nam giới

Sống khỏe - 09/01

Dấu hiệu ung thư vùng kín ở nam giới

Nam giới không nên bỏ qua những dấu hiệu nhỏ ở vùng kín. Rất có thể bạn đang đối diện với loại ung thư vùng kín nguy hiểm.

Mẹo hay để phát hiện sớm ung thư âm đạo

Sống khỏe - 24/11

Mẹo hay để phát hiện sớm ung thư âm đạo

Trong giai đoạn đầu, ung thư âm đạo thường không có bất kỳ triệu chứng gì đáng chú ý nên rất khó phát hiện.

Tin cùng chuyên mục

Những điều về sex chàng hay tán gẫu nhất

Sống khỏe - 01/12

Những điều về sex chàng hay tán gẫu nhất

Về chủ đề này, chàng bỗng nhiên biến thành bà tám chẳng kém gì biệt hiệu dành riêng cho các nàng đâu!

Đêm tân hôn phải làm sao để 'chuyện ấy' ngọt như mía lùi?

Sống khỏe - 24/11

Đêm tân hôn phải làm sao để 'chuyện ấy' ngọt như mía lùi?

Cháu sắp kết hôn nhưng chưa có chút kinh nghiệm nào về 'chuyện ấy'. Mong bác sĩ hướng dẫn giúp cháu cách xử sự thế nào cho đúng trong đêm tân hôn?

10 sự thật lạ lùng về sex không phải ai cũng biết

Sống khỏe - 24/11

10 sự thật lạ lùng về sex không phải ai cũng biết

Những cuộc tranh cãi, thảo luận xoay quanh chủ đề này chưa bao giờ giảm nhiệt.

Những điều nam giới không mong xảy ra như trong 'phim đen'

Sống khỏe - 23/11

Những điều nam giới không mong xảy ra như trong 'phim đen'

Không hẳn tất cả mọi điều diễn ra trong những bộ phim bạn xem trên mạng đều tuyệt vời.

Sự tiến hóa của 'cậu nhỏ' qua lịch sử loài người

Sống khỏe - 20/11

Sự tiến hóa của 'cậu nhỏ' qua lịch sử loài người

Qua hàng triệu năm, 'cậu nhỏ' không còn mang kích thước nhỏ như tên gọi của chúng.

Tổng quan bệnh

Ung thư âm hộ là loại ung thư ít gặp, chiếm từ 3-5% các ung thư sinh dục nữ, xảy ra chủ yếu ở người cao tuổi.

Video nổi bật