CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Uống 8 ly nước mỗi ngày - chuyện xưa rồi, hãy xem các chuyên gia đã cảnh báo gì về điều này!

Điều cần biết - 16/04

Việc uống quá nhiều nước, uống quá mức cần thiết có thể gây nguy hiểm, đặc biệt là những người mắc bệnh tim.

Mọi người đều biết con người cần nước và chúng ta thì không thể sống nếu thiếu đi nước. Có lẽ bạn đã từng nghe ai đó khuyên nên uống đủ 8 ly – hoặc 2 lít nước mỗi ngày.

Tuy nhiên, mục tiêu khá là khó để thực hiện một cách chính xác, bởi bạn không thể biết được chính xác cơ thể đang thực sự cần bao nhiêu nước để hoạt động, và bạn còn phải trừ hao lượng nước khá lớn cơ thể nạp vào thông qua việc tiêu thụ các loại thực phẩm.

Uống 8 ly nước mỗi ngày - chuyện xưa rồi, hãy xem các chuyên gia đã cảnh báo gì về điều này! - ảnh 1

Mọi người đều biết con người cần nước và chúng ta thì không thể sống nếu thiếu đi nước.

Chúng tôi đã có một những cuộc trò chuyện với 5 chuyên gia khoa học và y khoa, họ sẽ giúp bạn hiểu chúng ta có thực sự cần 8 ly nước mỗi ngày hay không.

Và tất nhiên, câu trả lời của cả 5 chuyên gia đều là KHÔNG, uống quá nhiều nước đôi khi lại có hại cho bạn nhiều hơn.

Karen Dwyer – phó hiệu trưởng của trường y tại Đại học Deakin ở Geelong:Bạn chỉ cần uống khi cơ thể khát. Cách để nhận biết lượng nước trong cơ thể tốt nhất chính là thông qua màu nước tiểu của bạn.

Uống 8 ly nước mỗi ngày - chuyện xưa rồi, hãy xem các chuyên gia đã cảnh báo gì về điều này! - ảnh 2

Bạn chỉ cần uống khi cơ thể khát.

Bạn nên nhắm tới mục tiêu là nước tiểu có màu vàng nhạt – nghĩa là cơ thể đã được nạp đủ lượng nước cần thiết; nếu có màu vàng đậm, sẫm có nghĩa là bạn đang mất nước và cần bổ sung nhiều nước hơn; còn nếu nước tiểu có màu trong thì bạn không cần nạp thêm quá nhiều nước nữa.

Việc uống quá nhiều nước có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của bản thân bạn, đặc biệt là những người đang mắc hoặc có tiền sử bệnh tim.

Thận có một khả năng đặc biệt trong việc xử lý nước, nếu cơ thể đang 'khô' dần, nó sẽ gửi tin nhắn đến não nhằm hối thúc bạn uống nhiều nước hơn.

Vincent Ho – một giảng viên cao cấp và là bác sĩ chuyên khoa dạ dày ruột, nghiên cứu lâm sàng tại Đại học Western Sydney: Bạn không cần uống 8 ly nước mỗi ngày – theo như những 'truyền thuyết' trước đây.

Uống 8 ly nước mỗi ngày - chuyện xưa rồi, hãy xem các chuyên gia đã cảnh báo gì về điều này! - ảnh 3

'Mức nước thích hợp cho người lớn là 2.5 lít mỗi ngày trong hầu hết các trường hợp'.

Có vẻ như nguồn gốc của khuyến cáo uống 8 ly nước mỗi ngày đến từ một ấn bản của Học viện Khoa học và Thực phẩm Quốc gia về Khoa học Dinh dưỡng vào năm 1945, trong đó nêu rõ 'Mức nước thích hợp cho người lớn là 2.5 lít mỗi ngày trong hầu hết các trường hợp'.

Khuyến cáo này cũng nói rằng 'hầu hết số lượng nước này đã có sẵn trong các loại thực phẩm mà bạn sẽ tiêu thụ trong ngày'. Do đó, chúng ta nhận được rất nhiều lượng nước từ việc ăn các loại thực phẩm. Ví dụ như cà chua và cà tím chứa tới 92% thành phần là nước.

Không có một định lượng nhất định cho việc tiêu thụ nước, người khỏe mạnh có thể không cần uống đủ 8 ly nước mỗi ngày, mặt khác, những người mắc một vài bệnh đặc biệt hoặc trong điều kiện thời tiết nắng nóng có thể cần lượng chất lỏng lớn hơn.

Michael Tam – một bác sĩ gia đình và là giảng viên cao cấp tại Đại học Sydney: 8ly nước là một định lượng dành riêng cho những người kiêng ăn, người trưởng thành khỏe mạnh mỗi ngày, người không làm gì cả, không bị tổn thương đặc biệt (như ói mửa hoặc tiêu chảy).

Uống 8 ly nước mỗi ngày - chuyện xưa rồi, hãy xem các chuyên gia đã cảnh báo gì về điều này! - ảnh 4

8 ly nước là một định lượng dành riêng cho những người kiêng ăn, người trưởng thành khỏe mạnh mỗi ngày...

Tuy nhiên, thực tế trong cuộc sống hằng ngày, chúng ta thường mất thêm nước trong các hoạt động tập thể dục, đổ mồ hôi,… và lại được cấp nước từ các nguồn khác nhau. Nó có thể bắt nguồn từ trái cây, rau cải, hay các loại đồ uống,…

Nước còn được sản sinh từ quá trình trao đổi chất trong cơ thể. Sự chuyển đổi chất béo, carbohydrate và protein thành năng lượng trong cơ thể chúng ta đều tạo ra nước.

Do đó, thay vì tập trung vào 8 ly nước, hãy nạp nước khi cơ thể khát.

Jon Barlett – nghiên cứu khoa học thể thao tại Đại học Victoria ở Melbourne: Nhu cầu nước hàng ngày phụ thuộc vào thể chất riêng của từng người, và kể cả một số yếu tố bên trong và bên ngoài.

Uống 8 ly nước mỗi ngày - chuyện xưa rồi, hãy xem các chuyên gia đã cảnh báo gì về điều này! - ảnh 5

Nhu cầu nước hàng ngày phụ thuộc vào thể chất riêng của từng người.

Lượng nước thực tế cần thiết trong một ngày phụ thuộc vào các hoạt động hàng ngày, sức khỏe và khí hậu nơi chúng ta cư trú.

Tuy nhiên bạn phải nhớ, có nhiều nghiên cứu chỉ ra chỉ cần mất nước mức độ nhẹ cũng đủ gây tác động tiêu cực ảnh hưởng đến cả tinh thần lẫn hiệu suất thể chất. Điều này được nhấn mạnh đối với những cá nhận hoạt động thường xuyên và sống trong môi trường nắng nóng.

Một lời nhắc nhở đơn giản và dễ dàng chính là uống vào lúc khát, những ngày có mức hoạt động cao hơn bình thường hoặc trong những môi trường nắng nóng.

Toby Mundel – giảng viên cao cấp của trường Thể dục, thể thao và Dinh dưỡng tại Đại học Massey ở New Zealand: Có nhiều yếu tố khi xác định lượng nước cơ thể cần cho một ngày, bao gồm kích thước cơ thể, lượng mồ hôi, đi tiểu, sức khỏe và tình trạng của bạn (phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú) và chế độ ăn uống.

Uống 8 ly nước mỗi ngày - chuyện xưa rồi, hãy xem các chuyên gia đã cảnh báo gì về điều này! - ảnh 6

Hàng ngày, chúng ta nhận được rất nhiều lượng nước từ việc ăn các loại thực phẩm.

Đối với hầu hết người lớn khỏe mạnh hiếm khi cảm thấy khát, nước tiểu của họ có màu vàng nhạt hoặc không màu.

Lời khuyên hữu ích cho bạn là uống một 1 ly nước ít calorie trước mỗi bữa ăn để phân biệt việc đói và khát. Hoặc bạn có thể uống nước ít calorie trước, trong và sau khi hoạt động thể chất.

Mặc dù hiếm, nhưng uống quá nhiều nước cũng có thể dẫn đến hậu quả tiêu cực về sức khỏe nên bạn đừng quên cảnh giác nhé!

Nguồn: DailyMail

Theo Rain/Ttvn.vn (afamily)

Tags:

Tin liên quan

5 thời điểm không nên uống nước

Sống Khỏe - 20/03

5 thời điểm không nên uống nước

Uống nước khi ăn đồ cay không những không xua tan cảm giác nóng rát mà còn khiến tình hình tệ hơn.

Bạn đã uống nước đúng cách?

Sống Khỏe - 23/03

Bạn đã uống nước đúng cách?

Cơ thể con người cần nước để thực hiện các chức năng cơ thể bình thường. Do đó, điều quan trọng là uống nước mỗi ngày. Tuy nhiên, uống nước như thế nào cho đúng là điều mỗi người cần lưu ý.

5 cách uống nước có thể giúp bạn giảm cân khi tập luyện

Hai Anh - 31/03

5 cách uống nước có thể giúp bạn giảm cân khi tập luyện

Nhiều người tập luyện giảm béo quên bổ sung đầy đủ lượng nước trong ngày, mà điều này lại rất cần thiết, giúp quá trình giảm cân nhanh chóng, hiệu quả.

Video có thể bạn quan tâm

  

Tại sao bạn nên uống nước ấm?

Uống nước ấm trị viêm họng, giúp tăng cường trao đổi chất, tăng miễn dịch cơ thể và giúp bạn trẻ lâu, theo Bright Side (video: vnexpress.net)

Tin cùng chuyên mục

8 dấu hiệu chứng tỏ cơ thể đang bị thiếu protein và cần bổ sung ngay tức thì

Sống Khỏe - 15/04

8 dấu hiệu chứng tỏ cơ thể đang bị thiếu protein và cần bổ sung ngay tức thì

Khi thiếu protein, cơ thể sẽ phát ra những tín hiệu dễ nhận thấy, nếu phát hiện những tín hiệu này, bạn hãy bổ sung thêm protein cho cơ thể để tăng cường sức khỏe.

Cách nào để ăn trái cây bổ dưỡng và an toàn?

Sống Khỏe - 15/04

Cách nào để ăn trái cây bổ dưỡng và an toàn?

Tôi thấy có rất nhiều loại trái cây ăn cả vỏ sẽ tốt nhưng lại băn khoăn vì nghe nói người ta hay phun hóa chất captan làm cho vỏ quả tươi lâu không hỏng nhưng rất độc.

Ăn nhiều thịt, ít rau: Chuyên gia chỉ rõ yếu tố nguy cơ dẫn đến ung thư ở người trẻ

Sống Khỏe - 14/04

Ăn nhiều thịt, ít rau: Chuyên gia chỉ rõ yếu tố nguy cơ dẫn đến ung thư ở người trẻ

Mắc phải căn bệnh ung thư trong độ tuổi chỉ từ 20 – 40 tuổi, độ tuổi đẹp nhất trong cuộc đời, không chỉ lấy đi sức khỏe mà còn dốc hết tinh thần và tương lai của người bệnh.

Thực phẩm tốt giúp giảm cân

Sống Khỏe - 14/04

Thực phẩm tốt giúp giảm cân

Thừa cân béo phì là nguyên nhân gây nhiều bệnh, trong đó phải kể đến là các bệnh về tim mạch, xương khớp, giảm tuổi thọ...

Những 'tuyệt chiêu' thanh lọc cơ thể?

Sống Khỏe - 14/04

Những 'tuyệt chiêu' thanh lọc cơ thể?

Những chiêu này đang được nhiều người áp dụng. Vấn đề là cần áp dụng nó như thế nào để đạt được kết quả tốt. Thậm chí, có những cách tưởng là đúng nhưng thực ra phản khoa học...

Tin mới

Không cho con tiền mua xe đạp, bố dạy con trai kinh doanh từ khi 6 tuổi

Sống khỏe - 16/07

Không cho con tiền mua xe đạp, bố dạy con trai kinh doanh từ khi 6 tuổi

Bắt đầu với món kem đá bào 3 vị, đến nay, cửa hàng của Emmett đã có tất cả 21 vị khác nhau.

Người già ăn thế nào để khỏe?

Sống khỏe - 16/07

Người già ăn thế nào để khỏe?

Với người già, việc ăn uống sao cho đủ dinh dưỡng, khoa học là điều rất quan trọng vì chức năng của các cơ quan đều suy yếu dần, dẫn đến giảm cường độ trao đổi chất trong cơ thể.

Đề xuất các phương án tăng thuế đồ uống có đường và nước ngọt vì sao?

Sống khỏe - 16/07

Đề xuất các phương án tăng thuế đồ uống có đường và nước ngọt vì sao?

Trước tình trạng sử dụng đồ uống có đường đang tăng nhanh chóng tại Việt Nam và gây ra những hệ lụy lớn về sức khỏe, chuyên gia của Tổ chức Y tế thế giới đã đưa ra 4 phương án áp thuế Tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) đối với đồ uống có đường…

'Cây', 'con' có chữa được ung thư?

Sống khỏe - 16/07

'Cây', 'con' có chữa được ung thư?

Do các khái niệm về bệnh ung thư giữa Đông y và Tây y có nhiều điểm không tương đồng. Vì vậy, nhiều người đã lợi dụng để thổi phồng vấn đề chữa được “ung thư” bằng các cây, con ở một số địa phương.

Bé 5 tuổi bám chặt ban công khi ngã từ tầng 20 chung cư cao cấp

Sống khỏe - 16/07

Bé 5 tuổi bám chặt ban công khi ngã từ tầng 20 chung cư cao cấp

Cậu bé Trung Quốc được hàng xóm phát hiện khi họ nghe thấy tiếng kêu cứu của em.

Xem thêm

Video nổi bật