CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Uống cam thảo hàng ngày giải nhiệt: Liệu có nên?

Dinh dưỡng - 29/06

Cam thảo thơm và ngọt, là một vị thuốc rất thông dụng trong Ðông y và Tây y. Nhưng không phải ai cũng uống được loại nước này.

Cam thảo có vị ngọt, tính bình, có tác dụng bổ tỳ vị, nhuận phế, thanh nhiệt, giải độc, điều hòa các vị thuốc. Vì thế, nước uống có cam thảo trở thành thức uống quen thuộc trong nhiều gia đình. Nhưng dùng cam thảo hàng ngày như vậy có tốt và những có phải ai cũng dùng được vị thuốc này?

Có nên sử dụng liên tục?

Vì có tác dụng giải độc nên rất nhiều người đã sử dụng cam thảo hàng ngày mà không biết rằng, trong cam thảo có chứa 6-14%, cá biệt có loại chứa đến 23% glycyrizin, là chất có vị ngọt gấp 50 lần đường saccaroza, khi qua đường miệng có độc tố yếu. Các nghiên cứu cho thấy, liều lượng glycyrizin gây chết ở chuột là 5g/kg thể trọng. Cho chuột sử dụng với liều nhỏ hơn 60mg/kg thể trọng/ ngày thì không phát hiện thấy tác hại xấu. Chuột hấp thu nhiều chất này (1g/kg/ngày) có hiện tượng tăng huyết áp, khát, tăng khả năng giữ nước, giữ muối, đôi khi có tổn thương ở thận và hệ tim mạch.

Ở người, uống quá nhiều nước cam thảo đặc (>100g nước chiết) gây tăng huyết áp, giảm kali trong máu. 1 - 2% người bệnh bị tăng huyết áp động mạch có sử dụng nhiều sản phẩm chứa cam thảo như nước, kẹo. Nếu dùng nhiều hơn 5g glycyrizin một lúc gây chứng rối loạn cơ và rối loạn nhịp tim. Người bị bệnh gan khi sử dụng cam thảo thì các triệu chứng trên rõ nét hơn.

Uống cam thảo hàng ngày giải nhiệt: Liệu có nên? - ảnh 1

Không nên uống nước cam thảo hàng ngày thay nước lọc (Ảnh: internet)

Không nên kết hợp cam thảo với nhân trần

Nhân trần, cam thảo là hai vị thuốc phổ biến trong ẩm thực dưỡng sinh của nhiều người, không chỉ với người bệnh mà còn cả với người khoẻ mạnh. Thay vì uống trà, nhiều người chọn uống nhân trần pha cam thảo để vừa giải khát vừa tranh thủ được công dụng làm mát gan, giải độc, chống suy nhược, mệt mỏi... Đã từng xảy ra nhiều vụ tai biến đông dược do uống nước nhân trần pha cam thảo thay trà không đúng cách.

Theo Đông y, nhân trần có vị đắng, cay, tính hàn, lợi mật, nhuận gan, chủ trị chứng hoàng đản viêm gan (vàng da), viêm túi mật, giải cảm nhiệt, đau đầu, chảy nước mũi, đau họng, bụng đầy trướng, tiểu tiện bí,... và nhất là các chứng bệnh của phụ nữ sau sinh.

Còn cam thảo bổ khí, thanh nhiệt, giải độc, chủ trị các chứng tỳ vị hư nhược, ho suyễn, hầu họng sưng đau, giải độc thuốc và thức ăn, chống suy nhược… Trong các phương thuốc cổ truyền, cam thảo thường giữ vai trò là tá, nghĩa là có tác dụng dẫn thuốc vào kinh.

Mặc dù cả hai vị thuốc đều có những công dụng tốt nhưng nếu phối hợp lại với nhau thì thành không tốt, bởi cam thảo có tính chất giữ nước trong khi nhân trần lại giúp đào thải. Chính vì vậy, thói quen uống nhân trần cho thêm cam thảo, chẳng những không có lợi mà còn tiềm ẩn nguy hại bởi tương tác thuốc, nhất là bệnh tăng huyết áp.

Uống cam thảo hàng ngày giải nhiệt: Liệu có nên? - ảnh 2

Nhân trần không nên kết hợp với cam thảo (Ảnh: internet)

Phải rất thận trọng khi dùng

Theo nguyên tắc điều trị, khi mật không tiết ra (mật viêm, tắc mật...) thì mới cần lợi mật và khi gan có vấn đề thì mới phải nhuận gan. Nếu không có bệnh mà lại uống hàng ngày, nghĩa là bắt gan và mật không có nhu cầu tiết cũng phải tiết, dẫn tới phải làm việc nhiều hơn nên dễ tổn thương, mất cân bằng và sinh bệnh.

Đối với phụ nữ mang thai, nếu không có bệnh lý về gan, không được bác sĩ chỉ định thì tuyệt đối không dùng nhân trần, cam thảo bởi uống nhiều sẽ làm xuất tiết các tuyến trong cơ thể, dẫn đến người mẹ bị mất sữa hoàn toàn hoặc chỉ có rất ít.

Ngoài ra, do nhân trần lợi tiểu nên dẫn đến thải nhiều, nếu lượng nước và các chất dinh dưỡng bị đào thải thường xuyên, sẽ không còn các chất dinh dưỡng để nuôi thai, khiến thai bị suy dinh dưỡng, thậm chí chết lưu, dễ bị đẻ non hoặc sinh con dị tật, thiếu cân… Một số nghiên cứu hiện đại cũng đã kết luận, dùng cam thảo hàng ngày (8g/ngày) trong thời gian dài có thể làm giảm lượng testosteron, gây bất lực cho nam giới, đồng thời làm giảm miễn dịch, gây phù toàn thân, tăng huyết áp và viêm loét dạ dày.

Ngoài ra, các trường hợp viêm thận có các biểu hiện phù mí mắt, tiểu ít...; các trường hợp viêm gan, xơ gan... đã có biểu hiện phù nề cũng không nên dùng cam thảo. Người bị tăng huyết áp hoặc huyết áp không ổn định càng không nên dùng.

Những trường hợp táo bón mạn tính do đại tràng thực nhiệt, nhất là ở những người yếu mệt lâu ngày hoặc người cao tuổi… nếu dùng cam thảo sẽ là nguy cơ làm tăng khả năng táo bón. Các trường hợp viêm phế quản mạn tính, ho nhiều kèm theo khó thở cũng không nên dùng cam thảo.

Với những người bình thường, mỗi ngày không nên dùng nhiều hơn hai gói trà thanh nhiệt có cam thảo. Không nên sử dụng nước có chứa cam thảo như nhân trần, bát bảo... thay nước lọc.

>> Xem thêm: Nam giới vô sinh vì... cam thảo

Theo Thảo Chi/Sức khỏe và Đời sống Link Gốc: Copy Link

http://suckhoedoisong.vn/cam-thao-co-nen-su-dung-hang-ngay--n13086.html

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tags:

Tin liên quan

Nhân trần với cam thảo - sự kết hợp "chết người"

Sống khỏe - 05/12

Nhân trần với cam thảo - sự kết hợp "chết người"

Nhân trần vốn có vị đắng nên để dễ uống nhiều gia đình hoặc hàng nước vỉa hè đã kết hợp cho thêm cam thảo với mục đích tăng thêm vị ngọt, nhưng ít ai biết đó là sự kết hợp “chết người”.

BSCKII Vũ Thị Lừu: Người men gan cao nên uống nhân trần

Sống khỏe - 11/03

BSCKII Vũ Thị Lừu: Người men gan cao nên uống nhân trần

Nhân trần được biết là loại thuốc có nhiều công dụng chữa bệnh, trong đó rất tốt cho người mắc các bệnh về gan.

Video có thể bạn quan tâm

  

Công dụng chữa bệnh của cam thảo dây

Đông y thường dùng dây và lá cam thảo dây để điều hòa các vị thuốc khác, dùng trị ho, giải cảm, trị.... Theo hanoitv.vn.

Tin cùng chuyên mục

Thanh lọc phổi nhờ những thực phẩm này

Sống khỏe - 28/06

Thanh lọc phổi nhờ những thực phẩm này

Bệnh về phổi là một trong những căn bệnh phổ biến nhất trên thế giới.

Muốn giảm cân, hãy uống 5 loại nước này trước khi ngủ

Sống khỏe - 20/06

Muốn giảm cân, hãy uống 5 loại nước này trước khi ngủ

Một ly sữa có thể giúp bạn ngủ sâu hơn vì có chứa trytophan và canxi. Ngủ đủ sẽ khiến bạn bớt thèm ăn vào hôm sau.

Trà xanh giảm nguy cơ mắc ung thư, huyết áp, Alzheimer

Sống khỏe - 19/06

Trà xanh giảm nguy cơ mắc ung thư, huyết áp, Alzheimer

Hình ảnh mọi người thường nghĩ đến khi nhắc tới trà xanh là sự thư giãn, yên tĩnh và thuần khiết.

Một ngày của siêu sao CR7: Ăn thế nào? Tập ra sao?

Sống khỏe - 14/06

Một ngày của siêu sao CR7: Ăn thế nào? Tập ra sao?

Cristiano Ronaldo còn được biết tới với cái tên huyền thoại CR7, là một trong những cầu thủ bóng đá nổi tiếng nhất hiện nay.

Đồ uống có đường là tác nhân lớn nhất gây ung thư

Sống khỏe - 13/06

Đồ uống có đường là tác nhân lớn nhất gây ung thư

Những người tiêu thụ đồ uống ngọt cao hơn 20% thì tỷ lệ mắc ung thư của họ cao hơn những người khác tới 74%.

Video nổi bật