CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Uống nước có đường tăng nguy cơ bị bệnh gút

Kỹ năng sống - 29/06

Bệnh nhân gút nên đưa thức uống có đường vào danh mục những thực phẩm không nên dùng.

Một người uống 300ml nước có đường mỗi ngày sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh gút lên 13%, theo khuyến cáo của các nhà khoa học New Zealand.

Trong một công bố mới đây trên trang Xinhuanet, các nhà khoa học Viện nghiên cứu New Zealand khuyến cáo bệnh nhân gút nên đưa thức uống có đường vào danh mục những thực phẩm không nên dùng. Nó làm cho bệnh trở nặng, gia tăng cảm giác đau đớn và tê liệt ở người bệnh.

Thịt đỏ, hải sản và bia là những thực phẩm có nồng độ axit uric cao, gây ra các bệnh viêm khớp. Mới đây các nhà nghiên cứu của ĐH Otago và Auckland đã tìm thấy biến thể gen SLC2A9 trong cơ thể con người có thể giúp lọc và đào thải chất độc như axit uric trong máu ra ngoài và hỗ trợ cho quá trình bài tiết ở thận.

Ảnh minh họa

‘Tuy nhiên, khi những biến thể gen này tương tác với đồ uống có đường, các chức năng vốn có của chúng sẽ bị đảo ngược. Thay vì đào thải axit uric ra ngoài thì biến thể gen SLC2A9 tiếp xúc với đường trong thức uống sẽ đẩy axit uric đi ngược vào trong máu và gây ra bệnh gút’, phó giáo sư Tony Merriman, khoa Sinh hóa, ĐH Otago và Auckland nói.

‘Đường không chỉ gia tăng axit uric trong máu thông qua gan mà còn xuất hiện khi bài tiết qua thận. Đây là một sự tương tác chưa từng được phát hiện trước đây’. Vị phó giáo sư cũng khẳng định, một người hấp thụ trung bình 300 ml thức uống có đường mỗi ngày thì tỷ lệ mắc bệnh gút sẽ tăng 13% so với người bình thường.

Bệnh gút xuất hiện khi axit uric trong máu kết tinh ở các khớp xương và gây viêm. Đây là hình thức phổ biến nhất của bệnh viêm khớp tại New Zealand, đặc biệt là đối với nam giới. Bệnh này liên quan chặt chẽ với các bệnh tiểu đường, tim và thận. Qua nghiên cứu lần này, ông Tony khuyên, ngoài việc dùng thuốc theo quy định thì người bị bệnh gút nên tránh những thức uống có đường.

Theo Sức khỏe và Đời sống

Link báo gốc: javascript:void(0)

>> Xem tất cả thông tin về bệnh Gút

Tags:

>> Xem 33 nội dung chuyên đề Tất cả thông tin về bệnh gút

Tin cùng chuyên mục

Nhận dạng đau bụng nguy hiểm

Sống khỏe - 29/06

Nhận dạng đau bụng nguy hiểm

Đau bụng là triệu chứng của nhiều bệnh gây nguy hiểm đến tính mạng con người như: viêm ruột thừa, viêm tử cung...

Bệnh lý tủy răng và bệnh viêm quanh cuống

Sống khỏe - 28/06

Bệnh lý tủy răng và bệnh viêm quanh cuống

Hiện tượng sưng, đau răng, có mủ to bằng hạt ngô ở chân răng hàm có thể là triệu chứng của bệnh lý tủy răng hoặc viêm quanh cuống.

Nắng nóng, dự phòng bệnh dại

Sống khỏe - 28/06

Nắng nóng, dự phòng bệnh dại

Tình trạng tiếp xúc với chó hoặc do bị chó cào cắn được phân chia làm 3 mức độ, từ bình thường đến nặng.

Cơ chế bệnh sinh của bệnh gút

Sống khỏe - 28/06

Cơ chế bệnh sinh của bệnh gút

Cơ chế chủ yếu là do tăng axit uric máu kéo dài, cơ thể có hàng loạt phản ứng thích nghi nhằm giảm axit uric trong máu.

Phụ nữ sinh nhiều dễ bị bệnh tim mạch

Sống khỏe - 28/06

Phụ nữ sinh nhiều dễ bị bệnh tim mạch

Theo một nghiên cứu mới, phụ nữ sinh bốn con hoặc nhiều hơn có thể tăng gấp đôi nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Tổng quan bệnh

Bệnh gút, hay viêm khớp do gút, là một dạng viêm khớp được đặc trưng bởi cơn đau khớp dữ dội và đột ngột, kèm theo đó là sưng đỏ khớp.

Video nổi bật