CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Vắc-xin chữa ung thư: Hiệu quả đến đâu hay chỉ là chuyện hư cấu, quảng cáo?

Tin y tế - 04/08

Theo TS.BS. Kenichiro Hasumi, phương pháp điều trị mới này là sử dụng chính hệ miễn dịch của bệnh nhân điều trị cho chính cơ thể của bệnh nhân mà không dựa vào hóa trị, xạ trị.

Vắc-xin chữa ung thư: Hiệu quả đến đâu hay chỉ là chuyện hư cấu, quảng cáo?

Ảnh minh họa.

Liệu pháp mới?

Câu chuyện điều trị bằng vắc -xin tự thân đang gây nóng trong cộng đồng người bệnh ung thư. Họ tin rằng phương pháp mới này có thể giúp mình chiến thắng căn bệnh ung thư.

Từ tháng 3, tại Bệnh viện Gia An 115, TP.HCM đã tổ chức tư vấn về điều trị ung thư bằng vắc- xin tự thân Hasumi, đây là công trình của TS.BS. Kenichiro Hasumi ở Nhật Bản.

Theo đó, phương pháp chiết tách vắc xin sẽ được lấy từ mỗi một khối u xuất hiện trong cơ thể đều được chích lấy tế bào, sau đó lấy tế bào đó tạo ra kháng thể ung thư và đưa vào cơ thể giúp triệt tiêu những tế bào ung thư. Nhưng không phải bệnh ung thư nào cũng có thể áp dụng phương pháp điều trị này mà bệnh ung thư gan, ung thư túi mật, tuyến tụy chưa phù hợp với cách điều trị này.

Theo TS.BS. Kenichiro Hasumi: có hai loại văc-xin điều trị ung thư. Đó là loại văc-xin điều trị và loại văc-xin dự phòng tránh tái phát. Văc-xin dự phòng chỉ sử dụng cho những bệnh nhân ung thư giai đoạn 1, giai đoạn 2, đã được phẫu thuật, sau đó tiêm văc -xin dự phòng này vào để bệnh nhân tránh bị tái phát.

Nghiên cứu cũng cho thấy nếu việc điều trị ngay từ đầu với văc-xin này, không điều trị hóa trị, xạ trị thì có khoảng 70% bệnh nhân được chữa khỏi bệnh, đồng thời giảm sự được đau đớn của việc điều trị ung thư thông thường như hóa trị, xạ trị.

Với những bệnh nhân ung thư giai đoạn 4, giai đoạn nặng nhất của bệnh ung thư thì việc tiêm vắc-xin điều trị ung thư này cũng sẽ cứu sống được nhiều bệnh nhân. Theo nhiên cứu, phương pháp điều trị mới này đã điều trị cho hơn 22.000 người ở hàng chục quốc gia trên thế giới.

Cần xem xét kỹ

Tuy nhiên, TS Nguyễn Triệu Vũ – Trưởng khoa Ung bướu, Bệnh viện quận Thủ Đức, TP.HCM cho biết vắc- xin trong điều trị ung thư vẫn chỉ là quảng cáo.

Bác sĩ Vũ cho rằng vắc- xin là thành tựu quan trọng trong việc phòng ngừa các bệnh truyền nhiễm. Hiện nay, có nhiều loại vắc-xin phòng ngừa các bệnh truyền nhiễm như lao, dịch tả, thủy đậu, viêm gan siêu vi B… Thời gian trước, một số bác sĩ đã nhận thấy có mối liên hệ giữa bệnh nhiễm trùng và ung thư, chẳng hạn một số ít bệnh nhân hết bệnh ung thư sau đợt nhiễm trùng nặng, có thể do vi trùng đã khởi phát hệ miễn dịch và tình cờ chống lại khối u.

Thật ra, một số vắc- xin ngừa bệnh truyền nhiễm cũng góp phần làm giảm tỷ lệ mắc bệnh ung thư như vắc-xin ngừa viêm gan siêu vi B đối với ung thư gan, vắc-xin ngừa vi-rút sinh u nhú ở người (HPV) và ung thư cổ tử cung. Trong y khoa, từ lâu, các bác sĩ đã dùng vắc- xin ngừa bệnh lao (BCG) trong điều trị ung thư bàng quang giai đoạn sớm. Tuy nhiên, các vắc -xin trực tiếp ngừa và điều trị bệnh ung thư chỉ mới phát triển trong thời gian gần đây và kết quả còn khiêm tốn.

Cùng nguyên lý với việc chế tạo vắc- xin trong bệnh truyền nhiễm, các nhà khoa học cố gắng lấy những thành phần từ khối u như như protein, DNA… và “huấn luyện” tế bào miễn dịch của cơ thể nhận biết và tấn công chính xác vào khối u. Tuy nhiên, thực tế cho thấy quá trình này khó khăn rất nhiều so với lý thuyết.

Bác sĩ Vũ cho biết, ung thư là tự tế bào bên trong cơ thể, khác với vi trùng từ bên ngoài xâm nhập vào, do đó tế bào ung thư không hoàn toàn “lạ” với hệ miễn dịch, tế bào ung thư có khả năng thích ứng và tạo những đột biến giúp lẩn tránh và đề kháng với các liệu pháp điều trị.

Vắc -xin điều trị ung thư giống như thuốc, nghĩa là mang tính đặc hiệu, mỗi loại vắc -xin điều trị cho một loại ung thư cụ thể và trong một giai đoạn cụ thể, chẳng hạn sipuleucel-T chỉ dùng cho ung thư tiền liệt tuyến kháng nội tiết và có nhiều tác dụng phụ như sốt, phát ban, rối loạn tiêu hóa cho đến các phản ứng miễn dịch nặng như viêm gan, viêm phổi…

Do đó, một loại vắc- xin giúp ngừa và điều trị các loại ung thư khác nhau ở tất cả các giai đoạn và không có tác dụng phụ chỉ là chuyện hư cấu, quảng cáo từ các công ty dược như trường hợp một loại vắc -xin được cho là từ Nhật tại một bệnh viện tư gần đây.

Hiện nay, có nhiều quảng cáo và lời đồn đại liên quan đến bệnh ung thư, với các “chuyên gia” được cho là từ Nhật, Mỹ, Ấn Độ… nhưng phần lớn đều là những thông tin sai lầm và không khoa học, do đó người bệnh nên tham khảo thêm các bác sĩ chuyên khoa hoặc các trang thông tin đáng tin cậy – TS Vũ khuyến cáo.

Theo K. Chi/Infonet Link Gốc: Copy Link

http://infonet.vn/vacxin-chua-ung-thu-hieu-qua-den-dau-hay-chi-la-chuyen-hu-cau-quang-cao-post307927.info

Tin liên quan

Sự thật về phương pháp chữa ung thư tốn tiền tỷ, được quảng cáo ức chế 80% tế bào ung thư

Sống khỏe - 22/03

Sự thật về phương pháp chữa ung thư tốn tiền tỷ, được quảng cáo ức chế 80% tế bào ung thư

Được quảng cáo là liệu pháp chữa ung thư tiên tiến đến từ Nhật Bản, vắc xin tự thân chữa ung thư đang được quảng cáo thái quá.

TS Việt tại Mỹ chỉ rõ sự thật về thực phẩm chức năng chữa ung thư đang được quảng cáo rầm rộ ở VN

Sống khỏe - 02/06

TS Việt tại Mỹ chỉ rõ sự thật về thực phẩm chức năng chữa ung thư đang được quảng cáo rầm rộ ở VN

Trước khi bỏ tiền mua bất cứ sản phẩm thực phẩm chức năng nào, người bệnh ung thư cần biết rõ đó không phải là thần dược, không phải là thứ có thể diệt được tế bào ung thư.

Chữa ung thư theo thông tin lan truyền: Mất tiền, thêm bệnh

Sống khỏe - 22/07

Chữa ung thư theo thông tin lan truyền: Mất tiền, thêm bệnh

Hiện trên mạng xã hội, nhiều người lan truyền cho nhau phương pháp điều trị ung thư bằng thực dưỡng của GS. Ohsawa theo quy luật cân bằng âm dương.

Video có thể bạn quan tâm

  

4 loại củ mọc mầm chứa chất cực độc có thể dẫn đến ung thư

Các chuyên gia khuyến cáo không nên ăn những loại hạt đã mọc nấm, mốc hoặc nảy mầm bởi chúng có nhiều vi khuẩn gây độc.

Tin cùng chuyên mục

Hà Nội: Ngập úng xảy ra khắp nơi, người dân bì bõm lội nước, dịch vụ sửa xe lưu động kiếm tiền triệu sau bão số 3

Sống khỏe - 04/08

Hà Nội: Ngập úng xảy ra khắp nơi, người dân bì bõm lội nước, dịch vụ sửa xe lưu động kiếm tiền triệu sau bão số 3

Sau khi bão số 3 suy yếu thành vùng áp thấp, tại Hà Nội vẫn xuất hiện mưa vừa đến mưa to khiến các tuyến đường ngập nước khiến nhiều phương tiện chết máy.

Thủ tướng chỉ đạo: Cấp bách triển khai 8 nhiệm vụ ứng phó thiên tai

Sống khỏe - 04/08

Thủ tướng chỉ đạo: Cấp bách triển khai 8 nhiệm vụ ứng phó thiên tai

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương tập trung chỉ đạo khắc phục nhanh hậu quả bão, mưa lũ, đồng thời triển khai 8 nhiệm vụ cấp bách để ứng phó mưa lũ sau Bão số 3.

Hà Nội: cơn bão số 3 làm hơn 50 cây xanh bị gẫy đổ nhưng không có thiệt hại về người

Sống khỏe - 04/08

Hà Nội: cơn bão số 3 làm hơn 50 cây xanh bị gẫy đổ nhưng không có thiệt hại về người

Theo thống kê nhanh của Sở Xây dựng Hà Nội, đến thời điểm 17 giờ ngày 3/8, trên địa bàn thành phố đã có khoảng hơn 50 cây xanh bị gẫy, đổ do mưa kèm theo gió lớn, ảnh hưởng của cơn bão số 3, tuy nhiên không gây thiệt hại về người.

Cảnh báo lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ngập úng ở vùng đồng bằng Bắc Bộ

Sống khỏe - 04/08

Cảnh báo lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ngập úng ở vùng đồng bằng Bắc Bộ

Trong đêm 3/8 và ngày 4/8, ở Bắc Bộ và các tỉnh Bắc Trung Bộ tiếp tuc có mưa to đến rất to. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét và sạt lở đất, ngập lụt ở vùng trũng ở nhiều tỉnh miền núi Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, đồng thời ngập úng tại các đô thị vùng Đồng Bằng Bắc Bộ, đặc biệt là các thành phố Hưng Yên, Nam Đ

Hà Nội mưa rất lớn, cây cối bị gió quật ngã nằm la liệt, nhiều nơi ngập nặng sau bão Wipha

Sống khỏe - 03/08

Hà Nội mưa rất lớn, cây cối bị gió quật ngã nằm la liệt, nhiều nơi ngập nặng sau bão Wipha

Mặc dù bão số 3 đã suy yếu thành vùng áp thấp nhưng trong sáng 3/8, hầu hết các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ đều mưa rất lớn, nhiều nơi xảy ra lũ quét và sạt lở đất. Riêng tại thủ đô Hà Nội, gió lốc mạnh khiến cây cối bị ngã đổ, nằm la liệt trên đường gây nguy hiểm cho người đi đường.

Video nổi bật