CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Vắc-xin mới phòng tiêu chảy cấp do rotavirus

Kỹ năng sống - 23/08

Rotavirus hiện vẫn là nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh tiêu chảy cấp và tử vong cho trẻ em dưới 5 tuổi trên khắp thế giới.

Các nhà khoa học thuộc Viện Nghiên cứu Trẻ em Murdoch ở thành phố Melbourne của Australia đang phát triển một loại vắc-xin mới dành cho trẻ sơ sinh để chống lại bệnh tiêu chảy cấp do rotavirus gây ra, nguyên nhân dẫn đến tử vong của khoảng nửa triệu trẻ em trên thế giới mỗi năm.

Thông thường, trẻ sơ sinh ở Australia được tiêm phòng rotavirus khi được 6 đến 8 tuần tuổi. Tuy nhiên, loại vắc-xin mới đang được phát triển sẽ cho phép bảo vệ trẻ em ngay từ lúc mới chào đời. 

Đây sẽ là một tin vui cho những nước đang phát triển, nơi khoảng 90% trường hợp tử vong của trẻ em là do rotavirus. 

Ảnh minh họa

Tại những nước này, trẻ em thường không được tiếp cận với loại vắc-xin hiện nay do không được hưởng dịch vụ chăm sóc y tế tiếp theo sau khi rời nhà hộ sinh.

Theo giáo sư Julie Bines - trưởng nhóm nghiên cứu, loại vắc-xin mới đang được phát triển là một đóng góp rất quan trọng của các nhà khoa học Australia cho việc chăm sóc sức khỏe trẻ em. 

Một trong số những nhà khoa học của Viện Nghiên cứu Trẻ em Murdoch là giáo sư Ruth Bishop đã phát hiện ra rotavirus vào năm 1973 và hiện đang tham gia vào dự án phát triển vắc-xin mới. 

Theo bà Ruth Bishop, việc dùng vắc-xin cho trẻ em ngay lúc chào đời sẽ cho phép các nhân viên y tế tiếp cận được với trẻ sơ sinh tại các nhà hộ sinh ở Ấn Độ, châu Phi và châu Á trước khi được đưa về cộng đồng, nơi việc tiêm chủng trở nên khó khăn hơn.

Rotavirus hiện vẫn là nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh tiêu chảy cấp và tử vong cho trẻ em dưới 5 tuổi trên khắp thế giới. Ước tính mỗi năm có khoảng 2 triệu trẻ em phải nhập viện vì căn bệnh này và hơn 500.000 ca tử vong. 

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) năm ngoái đã đưa ra khuyến nghị dùng vắc-xin phòng tiêu chảy do rotavirus gây ra cho tất cả trẻ em nhằm giảm tỷ lệ tử vong. 

Tại Australia, mặc dù có rất ít trẻ em tử vong do rotavirus, nhưng mỗi năm có khoảng 10.000 ca nhập viện và nhiều ca khám cấp cứu, khiến hệ thống y tế phải tiêu tốn tới 30 triệu AUD.

Hiện các, nhà khoa học của Viện Nghiên cứu Trẻ em Murdoch đang tìm khoảng 20 trẻ em để tiến hành thử nghiệm lâm sàng loại vắc-xin mới, được dùng một liều duy nhất qua đường miệng. 

Theo Vietnam+

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

>> Xem tất cả thông tin về bệnh Tiêu chảy

Tags:

Tin liên quan

Trẻ em bú bình có nguy cơ bị bệnh tiêu chảy cao

Sống khỏe - 22/08

Trẻ em bú bình có nguy cơ bị bệnh tiêu chảy cao

Ở nhóm trẻ từ 3 - 7 tuổi bị tiêu chảy cho thấy, tỷ lệ tiêu chảy ở trẻ bú bình chiếm 60%, cao hơn so với trẻ bú mẹ (39%).

>> Xem 63 nội dung chuyên đề Tất cả thông tin về bệnh tiêu chảy cấp

Tin cùng chuyên mục

Cậu bé dị ứng với Giáng sinh

Sống khỏe - 07/08

Cậu bé dị ứng với Giáng sinh

Theo Lester, 6 tuổi, đến từ Costessey, Norfolk (Anh), bị mắc hàng loạt chứng dị ứng cực điểm.

Tỏ tình từ khoảng cách 7.000km bằng mật mã

Sống khỏe - 07/08

Tỏ tình từ khoảng cách 7.000km bằng mật mã

Một trong những bất ngờ đáng yêu nhất của cuộc đời Thu Hương - Sơn Tùng có lẽ chính là trở thành người yêu của nhau.

Người phụ nữ sợ cả mồ hôi của mình

Sống khỏe - 03/08

Người phụ nữ sợ cả mồ hôi của mình

Một phụ nữ Anh dị ứng với tất cả mọi thứ xung quanh, kể cả mồ hôi của chính mình sau khi bị ong chích cách đây 15 năm.

Bước sơ cứu cơ bản cơn đau tim

Sống khỏe - 15/07

Bước sơ cứu cơ bản cơn đau tim

Khi nghi ngờ cơn đau tim ở 1 người nào đó, trước tiên bạn cần đặt bệnh nhân nằm hoặc ngồi ở tư thế thoải mái.

Ký hiệu biển số xe ô tô, mô tô trong nước

Sống khỏe - 11/07

Ký hiệu biển số xe ô tô, mô tô trong nước

Ban hành kèm theo Thông tư số 15/2014/TT-BCA ngày 04/4/2014 của Bộ Công an

Tổng quan bệnh

Tiêu chảy có thể tồn tại ở nhiều dạng khác nhau với các triệu chứng, biểu hiện khác nhau bao gồm tiêu chảy cấp và tiêu chảy mãn.

Video nổi bật