CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Vẩn đục dịch kính mắt do nhiều nguyên nhân

Kỹ năng sống - 07/07

Dịch kính có thể vẩn đục do các bệnh lý về mắt như: bệnh viêm màng bồ đào sau, xuất huyết dịch kính do chấn thương...

Dịch kính mắt bao giờ cũng trong suốt, giúp ánh sáng có thể đi qua và truyền tín hiệu hình ảnh. Dịch kính mắt không có mạch máu, được nuôi dưỡng bằng thẩm thấu qua các mạch của hắc mạc.

Trong bệnh vẩn đục dịch kính, dịch kính bị vẩn đục làm cho hình ảnh sẽ mờ đi. Dịch kính có thể vẩn đục do các bệnh lý về mắt như: bệnh viêm màng bồ đào sau, xuất huyết dịch kính do chấn thương, bệnh mạch võng mạc, bong võng mạc, đục dịch kính do chấn thương hoặc do tuổi tác...

Ở người cao tuổi, dịch kính lỏng ra, hay có các bóng khí và vẩn đục. Dịch kính cũng rất dễ đục ở những người tiếp xúc với tia lửa lò cao nhiều năm, không chịu đeo kính bảo hộ. Họ bị chấn thương mắt liên tục với tia hồng ngoại có ở lửa lò nhiệt độ cao.

Vẩn đục dịch kính mắt do nhiều nguyên nhân - ảnh 1

Ảnh minh họa

Ở người cận thị nặng, dịch kính mắt hơi loãng ra cho phù hợp với kích thước lớn của vỏ nhãn cầu, vì thế dễ bị đục hơn. Nó gây cảm giác vẩn mờ trước mắt, hơi khó chịu và cũng khó điều trị.

Bệnh nhân nên dùng canxi, dầu cá (có cả vitamin A và D) và cố đừng để ý đến cảm giác 'ruồi bay' trong khi bệnh chưa khỏi.

Triệu chứng ruồi bay với mắt cận không có gì đáng lo ngại. Điều đáng lo là biến chứng bong võng mạc khi có va đập mạnh vào mắt.

Có rất nhiều nguyên nhân gây bệnh vẩn đục dịch kính, và để điều trị bệnh vẩn đục dịch kính thì phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra bệnh.

Nếu vẩn đục dịch kính là hậu quả của 1 bệnh lý trong các bệnh lý đã kể trên, với 1 số trường hợp có thể điều trị theo nguyên nhân. Riêng nguyên nhân lão hóa (đa số) thường không có chỉ định điều trị.

Nếu dịch kính đã bị đục, cần điều trị bằng canxi, vitamin C, A, D. Tuy nhiên, người bệnh không nên quá lo lắng về chứng vẩn đục dịch kính vì nó thường không gây mù và rất ít trường hợp vẩn đục dịch kính tạo dải xơ, gây co kéo làm bong võng mạc.

 

SongKhoe.vn cung cấp tính năng gửi câu hỏi cho các Chuyên gia, Bác sĩ uy tín miễn phí. Bấm vào đây để gửi câu hỏi. Tham khảo hàng ngàn câu hỏi đã được Chuyên gia, Bác sĩ trả lời tại đây.

 

ThS. Vũ Thị Tuyết Mai

Theo Sức khỏe và Đời sống

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

>> Xem tất cả thông tin về bệnh Vẩn đục dịch kính

Tin cùng chuyên mục

‘Cha nào… con không nấy’

Sống khỏe - 09/06

‘Cha nào… con không nấy’

Nhóm gen của người con trai bị ảnh hưởng bởi thói quen uống rượu của người cha trước khi thụ thai.

Thuốc cũng phân biệt... giới tính

Sống khỏe - 04/06

Thuốc cũng phân biệt... giới tính

Trên thực tế, số lượng thuốc sử dụng ở nữ giới bao giờ cũng cao gấp nhiều lần ở nam giới.

Bé gái 'mạnh' hơn bé trai

Sống khỏe - 02/06

Bé gái 'mạnh' hơn bé trai

Ngoài ra, việc mang thai cũng có nhiều rủi ro hơn nếu thai nhi mang giới tính nam.

Khi đàn ông có… sữa

Sống khỏe - 02/06

Khi đàn ông có… sữa

Những vấn đề về sức khỏe ảnh hưởng đến tuyến yên và vùng thượng đồi góp phần không nhỏ gây nên hiện tượng tiết sữa ở nam giới.

Fluor có làm giảm chỉ số IQ?

Sống khỏe - 28/05

Fluor có làm giảm chỉ số IQ?

Kết quả phân tích không thấy có nhiều khác biệt trong chỉ số IQ giữa đối tượng phơi nhiễm fluoride và những người bình thường.

Tổng quan bệnh

Dịch kính vốn trong suốt, giúp ánh sáng có thể đi qua và truyền tín hiệu hình ảnh. Nếu dịch này vẩn đục, hình ảnh sẽ mờ đi.

Video nổi bật