CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Văn Miếu Vinh đang bị lãng quên

Thời sự - 10/09

Văn Miếu Vinh còn được gọi là Văn thánh Vinh, được xây dựng năm 1803 tại Yên Dũng, tổng Yên Trường, nay là phường Hồng Sơn, TP. Vinh (Nghệ An). Tỉnh Nghệ An đã có đề án phục hồi, tôn tạo lại Văn Miếu Vinh, tuy nhiên đã gần 20 năm trôi qua, đề án vẫn chỉ nằm trên giấy.

Từ khi có Văn Miếu Vinh, phong trào hiếu học ở Nghệ An ngày càng phát triển, đạt đến mức trường thi hương xứ Nghệ trở thành một trung tâm Khoa bảng rực rỡ nhất trong 7 trung tâm thi hương của đất nước.

Văn Miếu Vinh hiện chỉ còn sót lại một ngôi Hậu cung cột gỗ nằm trong khuôn viên của Công ty CP In Nghệ An có địa chỉ số 216 đường Trần Phú, phường Hồng Sơn, TP. Vinh, Nghệ An.

Ông Uông Văn Hiệp - Giám đốc Công ty CP in Nghệ An dẫn phóng viên đi đến ngôi Hậu cung khuất phía sau nhà xưởng. Đến trước ngôi nhà cấp 4 cũ kỹ, xuống cấp, ông Hiệp giới thiệu đây là ngôi Hậu cung, phía trước là bàn thờ do công ty lập để thắp hương ngày rằm và ngày mồng một.

Để gìn giữ những giá trị về lịch sử, văn hóa của Văn Miếu, góp phần tôn vinh truyền thống hiếu học của người dân xứ Nghệ ngày 10/10/2007 tỉnh Nghệ An đã tổ chức Hội thảo khoa học chọn địa điểm phục hồi, tôn tạo Văn Miếu (tại địa điểm cũ). Nội dung phục hồi, tôn tạo (các kiến trúc cảnh quan như sân, tường rào, tam quan, khuê văn các, giếng Thiên Quang Tĩnh, nhà bái đường, hậu cung, tả vu, hữu vu; các bia đá ghi tên những vị đỗ đạt ở Nghệ An qua các kỳ thi...).

Ngôi Hậu cung cột gỗ được Công ty CP In Nghệ An cải tạo thành kho để hàng.

Ngày 27/5/2011, Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Nghệ An đã tổ chức cuộc họp và đồng ý chủ trương 'phục hồi, tôn tạo di tích Văn Miếu Vinh tại địa điểm cũ' với tổng mức đầu tư là 196 tỷ đồng. Nguồn vốn đầu tư từ hỗ trợ của Trung ương, nguồn vượt thu của ngân sách tỉnh, UBND TP. Vinh và nguồn xã hội hoá được huy động hợp pháp.

Năm 2013, Thường trực Tỉnh uỷ Nghệ An ra tiếp Thông báo về việc thực hiện dự án. Công văn này nêu rõ, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đồng ý chủ trương phục hồi, tôn tạo di tích Văn Miếu Vinh tại vị trí Văn Miếu cũ.

Khẩn trương lập phương án bồi thường, hỗ trợ và bố trí vào khu tái định cư của TP. Vinh cho 14 hộ dân ảnh hưởng bởi dự án. Đối với Công ty CP In Nghệ An, nghiên cứu bố trí vị trí mới vào cụm khu công nghiệp nhỏ Hưng Đông. Nhưng đến nay, mọi vấn đề chỉ đang nằm trên giấy.

Trao đổi về việc phục hồi, tôn tạo Văn Miếu Vinh đã gần 20 năm nay vẫn chưa thực hiện được, ông Uông Văn Hiệp cho hay: 'Mặc dù đã có quy hoạch nhưng đến nay vẫn chưa triển khai thực hiện được vì chưa có tiền để đến bù, giải phóng mặt bằng. Đối với công ty chúng tôi vì đã có quy hoạch nên công ty không được phép xây dựng mở rộng sản xuất kinh doanh, trong khi đó, mỗi năm công ty phải nộp 840 triệu đồng tiền thuế (thuế đất 823 triệu đồng, 17 triệu tiền thuế phi nông nghiệp)... nên chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn. Vì vậy, đề nghị tỉnh Nghệ An, TP. Vinh và cơ quan chức năng cần quyết liệt trong triển khai dự án để chúng tôi ổn định sản xuất'.

'Hiện nay, dự án chưa triển khai được vì không có vốn, ngoài ra còn có lý do quan trọng nữa là sự vào cuộc chưa quyết liệt', ông Nguyễn Hữu Trung - Trưởng phòng Văn hóa thông tin TP. Vinh (Nghệ An) cho biết.

Ông Trần Ngọc Tú - Chủ tịch UBND TP. Vinh cho hay: Có nhiều dự án tồn đọng 20 năm nhưng gần đây mới được giải quyết. Riêng Văn Miếu Vinh, chúng tôi phải tập hợp toàn bộ hồ sơ để nghiên cứu lại. Xem trước đây họ đã làm đầy đủ chưa, đúng quy trình chưa. Xem có quyết định tạm dừng dự án không. Từ đó, thành phố đề xuất lên tỉnh.

Chúng tôi sẽ đề xuất với UBND tỉnh hướng xử lý như thế nào cho tốt nhất, nhanh nhất từ bố trí ngân sách đến GPMB và xây dựng cơ bản. Có thể phải làm theo lộ trình từng năm, năm nào GPMB, di dời tái định cư, năm nào xây dựng. Tất cả đều phải tuỳ thuộc vào nguồn vốn. Sở dĩ thành phố phải trình lại để tỉnh quan tâm đặc biệt trong kế hoạch dự trù ngân sách cho Văn Miếu Vinh', ông Tú cho biết thêm.

Văn Miếu Vinh từ xa xưa là nơi hội tụ, kết tinh những tinh hoa văn hóa, truyền thống tôn sư trọng đạo, truyền thống hiếu học của người dân xứ Nghệ. Để Văn Miếu Vinh không bị lãng quên và trở thành phế tích, rất mong sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan chức trong việc triển khai dự án phục hồi, tôn tạo.

Theo Bài, ảnh: Từ Thành/Sức khỏe và Đời sống Link Gốc: Copy Link

https://suckhoedoisong.vn/van-mieu-vinh-dang-bi-lang-quen-n179995.html

Tin liên quan

Hai vợ chồng ở Nghệ An tiếp xúc gần với BN 86 âm tính với COVID-19

Sống khỏe - 22/03

Hai vợ chồng ở Nghệ An tiếp xúc gần với BN 86 âm tính với COVID-19

Tuy có kết quả âm tính, hai vợ chồng tiếp tục được theo dõi tại Trung tâm Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An 14 ngày theo quy định.

Thanh Hóa: Nhiều mô hình, đề án triển khai hiệu quả, góp phần nâng cao chất lượng dân số

Sống khỏe - 11/04

Thanh Hóa: Nhiều mô hình, đề án triển khai hiệu quả, góp phần nâng cao chất lượng dân số

Theo báo cáo của Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh Thanh Hóa, năm 2019 mặc dù có sự thay đổi về tổ chức bộ máy và thiếu nguồn lực nhưng với sự quan tâm của các cấp, ngành, sự nỗ lực của ngành Y tế, công tác DS-KHHGĐ trên địa bàn tỉnh có nhiều chuyển biến tích cực, nhiều mô hình, đề án được triển khai hiệu quả, góp phần nâng cao chất lượng dân số.

TP Vinh, Nghệ An 'náo nhiệt' trong ngày giãn cách xã hội

Sống khỏe - 14/04

TP Vinh, Nghệ An 'náo nhiệt' trong ngày giãn cách xã hội

Phóng viên báo Sức khỏe và Đời sống đã có một ngày quan sát và ghi nhận TP Vinh, tỉnh Nghệ An trong thời điểm cả nước đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Điều đáng buồn và hình ảnh dễ dàng bắt gặp là nhiều người dân chủ quan tụ tập đông người, không giữ đúng khoảng cách.

TP Vinh, Nghệ An như thế nào trong ngày đầu nới lỏng giãn cách?

Sống khỏe - 23/04

TP Vinh, Nghệ An như thế nào trong ngày đầu nới lỏng giãn cách?

Ngày 23/4/2020, ngày đầu tiên hết lệnh giãn cách xã hội, cán bộ công chức, viên chức đã đến công sở làm việc; các hoạt động sản xuất, kinh doanh, buôn bán một số trên địa bàn thành phố Vinh đã trở lại bình thường.

Tin cùng chuyên mục

Bé trai 13 tuổi suýt tử vong vì sốt xuất huyết

Sống khỏe - 10/09

Bé trai 13 tuổi suýt tử vong vì sốt xuất huyết

Bé trai 13 tuổi sốc do sốt xuất huyết, biến chứng suy đa cơ quan, dịch tràn đầy màng phổi, màng bụng, suy hô hấp nặng dần. Bệnh nhân phải truyền hơn 2 lít máu và chế phẩm máu.

Kiểu tóc giúp bạn tỏa sáng dù xuất hiện ở đâu

Sống khỏe - 10/09

Kiểu tóc giúp bạn tỏa sáng dù xuất hiện ở đâu

Thay đổi kiểu tóc là cách tự làm mới mình nhanh nhất mà bạn gái nào cũng có thể áp dụng.

3 loại rau giàu canxi giúp trẻ tăng chiều cao vượt trội

Sống khỏe - 10/09

3 loại rau giàu canxi giúp trẻ tăng chiều cao vượt trội

Đậu cô ve, đậu Hà Lan, bông cải xanh là thực phẩm giúp con bạn tăng chiều cao vượt trội.

Sáng 10/9: Việt Nam không có ca mắc mới, điều trị khỏi 890 trường hợp

Sống khỏe - 10/09

Sáng 10/9: Việt Nam không có ca mắc mới, điều trị khỏi 890 trường hợp

Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cho biết tính từ 18 giờ ngày 09/9 đến 6 giờ ngày 10/9, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới, trong đó có không ca nhập cảnh được cách ly ngay.

Tiếp tục hỗ trợ công dân Việt Nam về nước

Sống khỏe - 10/09

Tiếp tục hỗ trợ công dân Việt Nam về nước

Trong hai ngày 8 và 9-9, Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp, Ma-rốc và Chi-lê, các cơ quan chức năng trong nước, Hãng hàng không quốc gia Việt Nam và các cơ quan liên quan sở tại tổ chức chuyến bay đưa gần 280 công dân Việt Nam từ các quốc gia trên về nước an toàn. Hành khách trên chuyến bay gồm trẻ em dưới 18 tuổi, người cao tuổi, sinh viên đã hoàn thành khóa học gặp khó khăn về chỗ ở, người đi du lịch bị kẹt lại, người lao động hết hạn thị thực và hợp đồng lao động; đã được cách ly và kiểm tra y tế

Video nổi bật