CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Vị bác sĩ 94 tuổi chưa từng bị cảm cúm suốt 10 năm do thói quen ăn loại thực phẩm quá đỗi quen thuộc này mỗi ngày

Dinh dưỡng - 04/10

Đáng nói hơn, đây là loại thực phẩm vô cùng quen thuộc, rất có thể bạn đã có sẵn nó trong tủ lạnh nhà mình.

Rất lâu sau khi phần lớn những người cùng tuổi đã nghỉ hưu, Murray Grossan, 94 tuổi, vẫn làm việc với tư cách bác sĩ chuyên khoa tai - mũi - họng tại Viện Grossan ở Los Angeles (California, Mỹ). Hàng ngày, ông vẫn tiếp xúc với bệnh nhân bị hắt hơi, ngạt mũi, nhiễm vi trùng… Tuy nhiên, vị bác sĩ kỳ cựu có một bí quyết riêng để tránh xa bệnh cảm và bệnh cúm. Ông chưa hề bị cảm xúc trong hơn 10 năm qua.

Vị bác sĩ 94 tuổi chưa từng bị cảm cúm suốt 10 năm do thói quen ăn loại thực phẩm quá đỗi quen thuộc này mỗi ngày - ảnh 1

Bác sĩ Murray Grossan, 94 tuổi, vẫn làm việc với tư cách bác sĩ chuyên khoa tai - mũi - họng tại Viện Grossan ở Los Angeles (California, Mỹ).

'Tôi nghĩ một phần do tôi thường xuyên tiếp xúc tối thiểu với virus cảm, cúm và các loại virus khác – đó là tính chất công việc của tôi. Nhiều bác sĩ đã phát triển khả năng kháng bệnh nhờ kiểu tiếp xúc này' - ông chia sẻ.

Nhưng ngoài ra, bác sĩ Grossan còn làm một việc này hàng ngày. Và nó cũng góp phần tăng cường sức khỏe cho ông. Đó là ăn sữa chua.

Steve Bowers, người đã phỏng vấn bác sĩ Grossan và nhiều nhân vật cực kỳ ấn tượng khác trong cuốn sách 'Secrets of the World's Healthiest People', giải thích: 'Vi khuẩn sống có thể đã tương tác với hệ vi sinh trong đường ruột của chúng ta. 100 nghìn tỷ vi sinh vật này sản sinh ra các vitamin như B6, B12 và K2. Chúng giúp chống lại các vi khuẩn xấu như E.coli và vi khuẩn đường ruột salmonella. Đồng thời, chúng còn có tác dụng ngừa táo bón hiệu quả'.

Vị bác sĩ 94 tuổi chưa từng bị cảm cúm suốt 10 năm do thói quen ăn loại thực phẩm quá đỗi quen thuộc này mỗi ngày - ảnh 2

Bác sĩ Grossan còn làm một việc này hàng ngày. Và nó cũng góp phần tăng cường sức khỏe cho ông. Đó là ăn sữa chua.

Lợi ích của việc ăn sữa chua

Ngoài việc tăng cường hệ miễn dịch, thường xuyên ăn sữa chua còn giúp ngừa tăng cân. Những người ăn nhiều hơn 3 khẩu phần sữa chua/tuần tăng ít cân trong vòng 1 năm so với người ăn ít hơn 1 khẩu phần sữa chua/tuần. Đây là kết quả nghiên cứu đăng tải trên tạp chí International Journal of Obesity. 'Và, chúng ta biết rằng, kiểm soát cân nặng hợp lý góp phần ngừa nhiều bệnh liên quan tới tuổi tác, trong đó có tiểu đường, bệnh tim và một số dạng ung thư' - tiến sĩ Bowers nhấn mạnh.

Sữa chua còn giúp bảo vệ não bộ của bạn. Các nhà nghiên cứu đã tiến hành theo dõi 3 nhóm phụ nữ khác nhau. Một nhóm ăn sữa chua có lợi khuẩn 2 lần/ngày. Nhóm thứ hai ăn sữa chua không lên men 2 lần/ngày. Nhóm thứ ba không ăn sữa chua. Sau 4 tuần, những phụ nữ ăn sữa chua có bổ sung lợi khuẩn thì vùng não phụ trách xử lý cảm xúc, cảm giác thể hiện tốt hơn so với 2 nhóm còn lại. Kết quả nghiên cứu này được đăng tải trên tạp chí Gastroenterology.

Vị bác sĩ 94 tuổi chưa từng bị cảm cúm suốt 10 năm do thói quen ăn loại thực phẩm quá đỗi quen thuộc này mỗi ngày - ảnh 3

Ngoài việc tăng cường hệ miễn dịch, thường xuyên ăn sữa chua còn giúp ngừa tăng cân và bảo vệ não bộ.

Lựa chọn loại sữa chua tốt?

1. Đảm bảo rằng trên nhãn mác hộp sữa chua có ghi 'sinh vật sống và hoạt động'

Nếu loại sữa chua đó không cần để trong tủ lạnh, có khả năng nó không xứng đáng với đồng tiền bạn sẽ bỏ ra. Bởi giữ lạnh là điều kiện cần thiết để đảm bảo vi sinh vật trong đó còn sống và tươi. Bạn cũng nên chọn các sản phẩm sữa chua chứa lợi khuẩn lactobacillus (L.acidophilus) và/hoặc bifidobacterium (B. bifidum) trong thành phần. Hai vi khuẩn này là loại có hiệu quả nhất, thể hiện lợi ích của sữa chua mạnh nhất.

2. Cẩn trọng với những 'quả bom' đường

Một số loại sữa chua cứ rất nhiều đường và chất béo, chẳng kém gì món kem tráng miệng. Để chọn loại sữa chua tốt cho sức khoẻ, hãy xem xét các yếu tố sau:

- Tối đa 200 calo

- Không quá 4g chất béo

- 30g đường hoặc ít hơn

- 6g protein hoặc nhiều hơn

- Ít nhất 600 đơn vị IU hoặc 15mcrogram canxi

Bổ sung các thực phẩm lên men khác

Nhiều loại thực phẩm khác, ngoài sữa chua, cũng chứa vi khuẩn sống. Bác sĩ Grossan tiết lộ: 'Nếu tôi bắt đầu từ bây giờ, tôi sẽ khám phá tác dụng của món dưa cải muối Đức và nấm kefir'.

Nguồn: Dailymail

Theo Huyền Nguyễn/Trí thức trẻ

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tags:

Tin liên quan

Thực phẩm giúp mắt sáng

Sống khỏe - 02/08

Thực phẩm giúp mắt sáng

Ngoài việc dùng thuốc tân dược, có nhiều thực phẩm có tác dụng bảo vệ thị lực của chúng ta.

Thực phẩm giúp giảm cân hiệu quả

Sống khỏe - 03/10

Thực phẩm giúp giảm cân hiệu quả

Bí đao có chứa nhiều vitamin C, glucose và canxi giúp chúng ta giảm cảm giác thèm ăn trong ngày, hạn chế ăn vặt nên rất hữu ích cho việc giảm cân mà không ảnh hưởng đến sức khỏe.

Chùm ngây: từ thực phẩm đến dược phẩm

Sống khỏe - 03/10

Chùm ngây: từ thực phẩm đến dược phẩm

Chùm Ngây có giá trị kinh tế cao, cây phân bố tại nhiều quốc gia nhiệt đới và cận nhiệt đới. Cây không chỉ là một nguồn dược liệu mà còn là một nguồn thực phẩm rất tốt.

Video có thể bạn quan tâm

  

Nguy cơ mắc ung thư từ thực phẩm không an toàn

Mặc dù đời sống của người Việt Nam ngày càng cao nhưng số ca bệnh ung thư liên quan đến thực phẩm ngày càng tăng. Theo Hanoitv.vn.

>> Xem 9 nội dung chủ đề Thực phẩm chống chọi bệnh khi thời tiết giao mùa

Tin cùng chuyên mục

Chế độ dinh dưỡng lành mạnh cho mẹ bầu

Sống khỏe - 03/10

Chế độ dinh dưỡng lành mạnh cho mẹ bầu

Mẹ bầu cần ăn sáng đầy đủ và có chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng để giúp bé phát triển khỏe mạnh sau này.

Cà phê tốt nhưng ai không nên uống, uống thế nào mới là ngon nhất: Hãy nghe chuyên gia nói

Sống khỏe - 01/10

Cà phê tốt nhưng ai không nên uống, uống thế nào mới là ngon nhất: Hãy nghe chuyên gia nói

Cà phê là món đồ uống hàng ngày của nhiều người, nhưng uống sao cho đúng, có lợi cho sức khỏe, ai không nên uống thì nhiều người chưa biết. Hãy nghe lời khuyên này của chuyên gia.

Ai cũng sẽ mê mệt cách làm ngô xào kiểu Hàn cực ngon này

Sống khỏe - 01/10

Ai cũng sẽ mê mệt cách làm ngô xào kiểu Hàn cực ngon này

Món ngô xào kiểu Hàn có lớp phô mai béo ngậy ai ăn cũng mê liền.

Cách nhận biết thực phẩm chế biến sẵn chứa đường qua nhãn sản phẩm

Sống khỏe - 01/10

Cách nhận biết thực phẩm chế biến sẵn chứa đường qua nhãn sản phẩm

Cơ thể của bạn lấy các phân tử đường tự nhiên từ rau củ quả. Khi đường được kết hợp với các chất như chất xơ, vitamin và khóang chất thì sẽ được biến thành một loại đường khác với vô vàn những tên gọi hóa học phức tạp được ngành công nghiệp thực phẩm trưng dụng để che dấu đi đường trong thức ăn của

Tăng cường hệ miễn dịch và cải thiện đường tiêu hóa với loại siêu thực phẩm này

Sống khỏe - 30/09

Tăng cường hệ miễn dịch và cải thiện đường tiêu hóa với loại siêu thực phẩm này

Probiotic là những lợi khuẩn sinh sống trong đường ruột. Trên thực tế, theo khảo sát tới từ Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ, khoảng 4 triệu người Mỹ đã sử dụng thực phẩm chứa loại lợi khuẩn này vào năm 2012.

Tin mới

Lô thuốc vị thuốc Đan Sâm bị ngừng sử dụng không đảm bảo chất lượng

Sống khỏe - 1h45 phút trước

Lô thuốc vị thuốc Đan Sâm bị ngừng sử dụng không đảm bảo chất lượng

Sở Y tế Hà Nội vừa có văn bản gửi Bệnh viện đa khoa Thanh Nhàn, Công ty Cổ phần dược phẩm Khang Minh thông báo về việc xử lý thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng.

Đến viện mổ sỏi thận, bà mẹ sốc nặng khi được chẩn đoán mang thai đôi nhưng khi đẻ cả gia đình và ê-kíp bác sĩ ngỡ ngàng

Sống khỏe - 2h2 phút trước

Đến viện mổ sỏi thận, bà mẹ sốc nặng khi được chẩn đoán mang thai đôi nhưng khi đẻ cả gia đình và ê-kíp bác sĩ ngỡ ngàng

Khi nhập viện để phẫu thuật bà mẹ này vẫn cứ đinh ninh rằng mình đang bị sỏi thận, thế nhưng sự thật đằng sau khiến gia đình cô ngỡ ngàng.

'Đang yên đang lành tự dưng có em', nỗi lòng chẳng biết tỏ cùng ai của những đứa trẻ vừa chập chững biết đi đã 'bị' lên chức

Sống khỏe - 2h58 phút trước

'Đang yên đang lành tự dưng có em', nỗi lòng chẳng biết tỏ cùng ai của những đứa trẻ vừa chập chững biết đi đã 'bị' lên chức

Những gia đình đẻ dày hẳn chẳng còn xa lạ gì cảnh 2 anh em hay 2 chị em gần tuổi nhau chí chóe, chành chọe không ngừng.

Không thể tin nổi, hóa ra món sườn heo hun khói lại dễ làm đến thế!

Sống khỏe - 2h59 phút trước

Không thể tin nổi, hóa ra món sườn heo hun khói lại dễ làm đến thế!

Hương vị của món sườn heo hun khói tuy không cầu kì xa hoa nhưng đủ khiến cả xóm phải trầm trồ và nhắc nhớ mãi!

Bộ Y tế: Hạn chế thấp nhất lượng phụ gia có trong thực phẩm

Sống khỏe - 2h59 phút trước

Bộ Y tế: Hạn chế thấp nhất lượng phụ gia có trong thực phẩm

Bộ Y tế đã ban hành Thông tư số 24/2019/TT-BYT quy định về quản lý và sử dụng Phụ gia thực phẩm. Tại Thông tư này, Bộ Y tế yêu cầu phải hạn chế mức thấp nhất lượng phụ gia thực phẩm và việc sử dụng phụ gia phải đảm bảo không làm thay đổi bản chất của thực phẩm.

Xem thêm

Video nổi bật