CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Vi khuẩn tiêu diệt vi khuẩn - Liệu pháp mới chống kháng thuốc

Các bệnh - 01/06

Vi khuẩn kháng kháng sinh có thể gây nhiễm trùng rất khó điều trị và đôi khi chúng có thể khiến cuộc sống của người bệnh gặp nguy hiểm.

Tuy nhiên, một cách tiếp cận mới đầy sáng tạo có thể mang đến một vũ khí mạnh mẽ chống lại những vi khuẩn này. Các nghiên cứu gần đây đã sử dụng một loại vi khuẩn sống trong đất Ailen và thử nghiệm kết hợp thuốc mới có thể chống lại vi khuẩn kháng kháng sinh.

Hồi sinh ý tưởng cũ

Sử dụng vi khuẩn để chống lại nhiễm trùng do vi khuẩn, một cách tiếp cận được gọi là liệu pháp phage, không phải là một ý tưởng mới mà đã có từ khoảng một thế kỷ. Các nhà khoa học Anh, Pháp và Nga đã thử nghiệm các phage trong bối cảnh lâm sàng vào đầu thế kỷ 20.

Tuy nhiên, việc phát hiện ra penicillin và các loại kháng sinh khác và sau nhiều năm các nghiên cứu bị mai một dần. Song, hiện tại, sự quan tâm trong nghiên cứu phage có thể được tái hiện đầy đủ nhờ một thành công trị liệu gần đây.

Vi khuẩn tiêu diệt vi khuẩn - Liệu pháp mới chống kháng thuốc - ảnh 1

Vi khuẩn có thể tiêu diệt vi khuẩn kháng kháng sinh?

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Pittsburgh ở Pennsylvania và Viện Y khoa Howard Hughes (HHMI) ở Chevy Chase, MD đã cung cấp bằng chứng cho thấy một phương pháp hiệu quả bằng vi khuẩn có thể chống lại nhiễm trùng nguy hiểm, kháng kháng sinh.

GS. Graham Hatfull và nhóm của ông đã nghiên cứu một loại vi khuẩn (phage) “ăn vi khuẩn” có thể nhắm mục tiêu, lây nhiễm và tiêu diệt các chủng vi khuẩn khác nhau. Có khoảng 1.031 hạt vi khuẩn trên hành tinh. Các phage khác nhau nhắm mục tiêu các chủng vi khuẩn khác nhau. Vì thế, việc xác định tác nhân nào phù hợp với vi khuẩn nào là hết sức quan trọng trong điều trị bệnh.

GS. Hatfull cho biết, bằng cách sử dụng các phage được lựa chọn cẩn thận, họ đã điều trị nhiễm trùng Mycobacterium abscessus nặng (một loại vi khuẩn đáng sợ nhất, rất cần các phương pháp điều trị hiệu quả) cho bệnh nhân bị xơ nang, một tình trạng di truyền không thể chữa được gây ra sự tích tụ chất nhầy dày trong phổi khiến cho bệnh nhân dễ bị nhiễm trùng. Bệnh nhân đã từng ghép phổi do xơ nang.

Các nhà nghiên cứu cho biết, việc ghép phổi xảy ra mà không có bất kỳ vấn đề nào, nhưng sau đó, bệnh nhân phải sử dụng thuốc ức chế miễn dịch để giúp cơ thể thích nghi với phổi mới.

Điều đó đã tạo điều kiện cho vi khuẩn có cơ hội phát triển, gây nhiễm trùng. Tuy được dùng kháng sinh nhưng bệnh nhân đã không đáp ứng với kháng sinh. Các nhà nghiên cứu cho biết, vị trí vết thương phẫu thuật của cô gái bị nhiễm trùng, gan bị viêm và vết loét bùng phát ở hơn 20 vị trí trên chân, cánh tay và mông.

Sử dụng vi khuẩn để tấn công vi khuẩn

Các bác sĩ điều trị cho biết, bệnh nhân không đáp ứng với bất kỳ loại kháng sinh nào. Vì vậy, các nhà khoa học quyết định thử sử dụng vi khuẩn làm kháng sinh để tiêu diệt vi khuẩn gây nhiễm trùng.

GS. Hatfull chủ yếu nghiên cứu về các thể thực khuẩn và điều trị bệnh lao, đây là một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn chủ yếu cư trú trong phổi. Bệnh nhân này đều bị nhiễm trùng do các chủng Mycobacterium, có liên quan đến bệnh lao. Ngay sau đó, các bác sĩ điều trị đã gửi cho GS. Hatfull các mẫu vi khuẩn gây nhiễm trùng ở bệnh nhân này.

Trong vòng vài tháng, GS. Hatfull và đồng nghiệp đã tìm thấy bộ phage có thể phù hợp với vi khuẩn lây nhiễm cho một trong những bệnh nhân và họ quyết định điểu trị.

Khi xác định được các phage có thể giúp bệnh nhân, nhóm nghiên cứu đã tìm thấy 3 loại vi khuẩn có khả năng hữu ích. Tuy nhiên, sau nhiều ngày nghiên cứu, họ phát hiện ra rằng chỉ có một loại vi khuẩn có hiệu quả trong việc lây nhiễm vi khuẩn mục tiêu.Giải pháp mà GS. Hatfull và nhóm nghiên cứu đưa ra là sửa đổi bộ gene của 2 phage kém hiệu quả hơn để khiến chúng hoàn toàn có hiệu quả chống lại vi khuẩn mà chúng cần tấn công.

Sau khi nghiên cứu, các nhà khoa học đã xác định được 3 giai đoạn khác nhau có thể tiêu diệt vi khuẩn một cách hiệu quả. Họ đã cải thiện gene để giúp chúng có khả năng xử lý nhiễm trùng tốt hơn. Ngay sau khi xác định được một hỗn hợp vừa hiệu quả vừa an toàn, các nhà khoa học đã cho bệnh nhân dùng hai lần mỗi ngày.

Bệnh nhân được tiêm các phage vào tĩnh mạch và tại chỗ cho các tổn thương da bị nhiễm bệnh. Sau 6 tuần điều trị sáng tạo này, nhiễm trùng gan ở bệnh nhân đã biến mất. Trong vòng 6 tháng, vết thương phẫu thuật và vết thương ngoài da đã lành, không có tác dụng phụ. Hiện tại, bệnh nhân chỉ còn lại một vài nốt sần.

GS. Hatfull cho hay, việc sử dụng vi khuẩn chống lại vi khuẩn là một phương pháp chưa được khám phá. Phương pháp này là một lựa chọn tốt mà các bác sĩ có thể tiếp tục sử dụng trong điều trị nhiễm trùng nặng, kháng thuốc. Tuy nhiên, vẫn còn khó khăn để xác định hỗn hợp phage phù hợp để điều trị nhiễm khuẩn riêng lẻ. Các nghiên cứu sau này cần hoàn thiện để tìm kiếm các liệu pháp phage tốt nhất.

Ngọc Nguyễn

(Theo medicalnewstoday.com, 5/2019)

Theo Sức khỏe và Đời sống Link Gốc: Copy Link

https://suckhoedoisong.vn/vi-khuan-tieu-diet-vi-khuan-lieu-phap-moi-chong-khang-thuoc-n158316.html

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Kháng thuốc đang ở mức cao: Con bạn cũng bị đe dọa!

Sống khỏe - 03/01

Kháng thuốc đang ở mức cao: Con bạn cũng bị đe dọa!

PGS. TS. Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng đã nhận định tình trạng kháng thuốc tại Việt Nam còn nhiều thách thức. Chính vì thế, bất kỳ ai cũng cần cảnh giác và bảo vệ chính mình ngay hôm nay.

Báo động: Kháng thuốc gây ra ít nhất 700.000 ca tử vong mỗi năm và sẽ tăng lên

Sống khỏe - 01/05

Báo động: Kháng thuốc gây ra ít nhất 700.000 ca tử vong mỗi năm và sẽ tăng lên

Các bệnh nhiễm trùng kháng thuốc đã gây ra ít nhất 700.000 ca tử vong trên toàn cầu mỗi năm, trong đó có đến 230.000 ca tử vong do bệnh lao đa kháng thuốc, dự báo con số này có thể tăng lên 10 triệu ca tử vong/năm vào năm 2050 theo kịch bản xấu nhất nếu không có hành động can thiệp nào.

Tin cùng chuyên mục

Cô gái 22 tuổi bị suy thận vì thói quen sinh hoạt, ăn uống mà nhiều người trẻ vẫn đang mắc phải

Sống khỏe - 31/05

Cô gái 22 tuổi bị suy thận vì thói quen sinh hoạt, ăn uống mà nhiều người trẻ vẫn đang mắc phải

Giới trẻ thường có rất nhiều thói quen xấu như ăn đêm, ăn hàng quán không đảm bảo vệ sinh... nhưng không biết rằng đây đều là những thói quen có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng cho sức khỏe về lâu dài. Chính vì vậy, cần chú ý sửa ngay những thói quen này để không gặp phải trường hợp đáng tiếc như cô

BS khuyến cáo: Kỹ năng xử lý vết thương, tai nạn kém khiến hậu quả trở nên nặng nề hơn

Sống khỏe - 31/05

BS khuyến cáo: Kỹ năng xử lý vết thương, tai nạn kém khiến hậu quả trở nên nặng nề hơn

Những bất trắc xảy ra trong cuộc sống thường ngày đều đến bất ngờ, nếu chúng ta biết xử lý tình huống thì hậu quả sẽ giảm nhẹ đáng kể. Đây là lý do bạn nên học cách xử lý tai nạn.

Tắc kè “bổ thận bình suyễn” ứng dụng ra sao?

Sống khỏe - 31/05

Tắc kè “bổ thận bình suyễn” ứng dụng ra sao?

Công năng bổ ích phế thận, nạp khí bình suyễn của tắc kè hầu như mỗi người đều biết. Tại các tiệm thuốc đông y lớn nhỏ, người ta đều thấy hình dáng của tắc kè: tắc kè tán (tắc kè cùng nhân sâm tán mịn), rượu tắc kè... Công năng đều là bổ thận bình suyễn.

Lang ben, dùng thuốc gì?

Sống khỏe - 30/05

Lang ben, dùng thuốc gì?

Tôi bị lang ben, cứ mỗi khi nóng nực, mồ hôi ra nhiều là thấy ngứa. Bệnh làm mất thẩm mỹ khiến tôi thiếu tự tin khi ra ngoài. Có thuốc nào trị dứt điểm bệnh này? Tôi xin cảm ơn.

2 sinh vật lạ làm tổ trên đầu người phụ nữ - câu chuyện cảnh báo mọi người cần cẩn trọng trong những chuyến du lịch

Sống khỏe - 30/05

2 sinh vật lạ làm tổ trên đầu người phụ nữ - câu chuyện cảnh báo mọi người cần cẩn trọng trong những chuyến du lịch

Các bác sĩ vô cùng hốt hoảng với những cục u trên đầu của cô, nhất là khi người phụ nữ này miêu tả có thứ gì chuyển động rõ ràng trên da đầu mình.

Video nổi bật