CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Vì sao các món từ côn trùng ngon nhưng nguy hiểm?

Điều cần biết - 16/05

Tại Bệnh viện Việt Nam Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh), các bác sĩ thường xuyên tiếp nhận điều trị cho các bệnh nhân bị sốc phản vệ sau khi ăn các loại thực phẩm “lạ”.

Vì sao các món từ côn trùng ngon nhưng nguy hiểm? - ảnh 1

Món ăn từ côn trùng rất nguy hiểm

Trước đó, ngày 3/4 một bệnh nhân nữ 58 tuổi bị sốc phản vệ độ 3 sau khi ăn trứng kiến.

Theo người nhà của bệnh nhân thuật lại, khoảng 1 giờ trước khi vào viện, người bệnh có ăn trứng kiến, sau ăn có hiện tượng nổi mẩn đỏ toàn thân, đau bụng nhiều và nôn. Tại đây, sau khi các bác sĩ thăm khám đã chẩn đoán người bệnh bị sốc phản vệ độ III. Xác định đây là trường hợp người bệnh rất nặng, ngay lập tức các bác sĩ tiến hành cấp cứu sốc phản vệ theo phác đồ: người bệnh được tiêm Adrenalin, sử dụng thuốc vận mạch, truyền dịch…

Các bác sĩ điều trị chia sẻ, với các trường hợp người bệnh nếu không được cấp cứu điều trị kịp thời, người bệnh sẽ có nguy cơ phù thanh quản, suy hô hấp và nguy cơ tử vong rất cao.

Ngày 10/5/2019, Khoa Cấp cứu của bệnh viện này đã tiếp nhận một trường hợp bệnh nhân trú tại Phường Phương Nam - TP Uông Bí, nhập viện trong tình trạng nổi mẩn đỏ toàn thân, thở chậm, mạch nhanh nhỏ khó bắt, huyết áp tụt.

Theo lời kể của người nhà bệnh nhân, buổi tối trước khi vào viện người bệnh có uống rượu với ve sầu rang. Sau khi ăn khoảng 3 - 4 tiếng, thấy mẩn đỏ toàn thân, ngứa, mệt mỏi; cảm giác lạnh người, khó thở, đái ỉa không tự chủ. Gia đình đã vội đưa người bệnh đi cấp cứu.

Sau khi tiến hành thăm khám các bác sĩ chẩn đoán người bệnh bị sốc phản vệ độ III do ăn ve sầu. Bệnh nhân nhanh chóng được cấp cứu theo phác đồ sốc phản vệ.

Theo khuyến cáo của Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế, côn trùng là những động vật không xương sống, phân bố rộng rãi nhất trên trái đất với hơn 1 triệu loài đã được mô tả (chiếm hơn một nửa tổng số tất cả các loài sinh vật sống mà con người đã biết) ở gần như tất cả các môi trường sống.

Ở nhiều nước trên thế giới, cũng như ở Việt Nam, việc sử dụng côn trùng làm thức ăn có từ lâu, khá phổ biến như cào cào, châu chấu, nhộng tằm, dế, ong, mối, nhộng ve sầu, sâu cây chít, sâu cây dâu, sâu cây sắn dây…. thậm chí còn được chế biến thành những món ăn đặc sản (bọ cạp chiên, châu chấu sốt sa tế, bọ xít rang lá chanh, trứng cà cuống phơi khô để làm bánh ngọt, dế chiên…). Tuy nhiên, việc sử dụng côn trùng để chế biến thành thức ăn đã và đang xuất hiện nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe và thậm chí ảnh hưởng đến tính mạng của người ăn.

Các dấu hiệu lâm sàng thường gặp trong các vụ ngộ độc do ăn côn trùng là: buồn nôn, nôn, run tay chân, một số trường hợp nặng nôn nhiều, co giật tay chân, chóng mặt, tăng tiết, cứng hàm, kích thích vật vã, khó thở, ý thức lo mơ, hôn mê, sẩn ngứa, ban dạng mảng toàn thân... và có thể tử vong. Biểu hiện lâm sàng với các triệu chứng nhiều hay ít, nhẹ hay nặng tùy theo độc tố trong côn trùng, tổng lượng đã ăn vào và cơ địa người ăn (người già, có uống rượu, phụ nữ có thai, trẻ em... thường bị nặng).

Nguyên nhân các vụ ngộ độc trên là do sử dụng côn trùng đã chết sinh ra độc tố; côn trùng bị nhiễm nấm độc; côn trùng chứa nhựa cây độc như cây Cọc rào, cây Cỏ lào, thầu dầu tía… (chứa nhóm Alcaloit, nhóm Glucozit…) hoặc các chất tiết có độc tố không bị phá hủy ở nhiệt độ chế biến; côn trùng có nhiều protein lạ gây ra dị ứng với những người có cơ địa mẫn cảm để chế biến thức ăn.

Việc thiếu hiểu biết, thiếu kiến thứ trong lựa chọn, sơ chế, chế biến côn trùng làm thức ăn, tâm lý chủ quan khi lựa chọn côn trùng lạ để “thử nghiệm” theo kinh nghiệm “đồn thổi” để chế biến (ăn tái, ăn sống, ngâm rượu…) và sử dụng các món ăn chế biến từ côn trùng, ấu trùng… đã và đang tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe, gây ngộ độc và thậm chí gây ra tử vong cho người ăn. Hiện nay khi chưa có các nghiên cứu sâu, đầy đủ về côn trùng sử dụng trong chế biến thực phẩm, Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo:

1. Tuyệt đối không sử dụng các loại nhộng, ấu trùng, côn trùng lạ, đã bị chết hoặc có hình dạng, màu sắc khác lạ với tự nhiên để chế biến thành thức ăn.

2. Lựa chọn những loại nhộng, ấu trùng, côn trùng thông thường, phổ biến, còn tươi sống để chế biến thành thức ăn. Đặc biệt những người có cơ địa dị ứng cần thận trọng khi ăn, nếu nghi ngờ thì không ăn.

3. Trong trường hợp sau khi ăn mà có các biểu hiện, triệu chứng khác thường như mệt mỏi, choáng váng, buồn nôn, mẩn ngứa, đau bụng, rối loạn tiêu hóa… cần đến ngay các cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.

Theo K.Chi/Infonet.vn

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Ăn côn trùng lại rất tốt cho đường ruột?

Sống khỏe - 23/08

Ăn côn trùng lại rất tốt cho đường ruột?

Theo phát hiện ban đầu của một nhà khoa học người Mỹ, trong thịt của loài dế và một số loại côn trùng có chứa những thành phần rất tốt cho sức khỏe đường ruột của con người.

Ngừa hiểm họa do côn trùng đốt

Sống khỏe - 13/10

Ngừa hiểm họa do côn trùng đốt

Việt Nam là một quốc gia có khí hậu nhiệt đới, hệ sinh thái tự nhiên rất phong phú và đa dạng, trong đó có côn trùng.

Côn trùng – nguồn dinh dưỡng khổng lồ

Sống khỏe - 13/11

Côn trùng – nguồn dinh dưỡng khổng lồ

Mới đây, tại nhiều nước phương Tây, phong trào ăn các món ăn côn trùng đang ngày càng lan rộng nhằm giải cứu môi trường, tận dụng nguồn dinh dưỡng khổng lồ từ thiên nhiên.

Video có thể bạn quan tâm

  

Chúng ta có nên ăn côn trùng?

Việc ăn côn trùng có từ thời tiền sử khi con người cần protein để sinh tồn nhưng ăn côn trùng lợi hay hại? Việt hóa bởi Ngọc Luyện)

Tin cùng chuyên mục

Con dâu dùng mẹo chữa canh mặn này, đảm bảo mẹ chồng nào cũng 'tròn xoe mắt' vì bất ngờ

Sống khỏe - 15/05

Con dâu dùng mẹo chữa canh mặn này, đảm bảo mẹ chồng nào cũng 'tròn xoe mắt' vì bất ngờ

Đây đều là những mẹo chữa canh mặn đơn giản mà nguyên liệu thì lại cực dễ kiếm, nhà nào cũng có luôn.

Có công thức làm mắm tép chưng thịt chuẩn ngon này, tôi chẳng bao giờ phải mua bên ngoài nữa!

Sống khỏe - 15/05

Có công thức làm mắm tép chưng thịt chuẩn ngon này, tôi chẳng bao giờ phải mua bên ngoài nữa!

Thời tiết đang mát trời chỉ cần nghĩ đến món mắm tép chưng thịt là đã muốn vào ngay bếp để thực hiện món ăn này rồi!

Tổng hợp những cách ăn uống có thể khiến cuộc đời của bạn dễ dàng hơn rất nhiều

Sống khỏe - 14/05

Tổng hợp những cách ăn uống có thể khiến cuộc đời của bạn dễ dàng hơn rất nhiều

Không còn nhễu nhão, không còn rơi rớt hay dính tay nữa, đây chính là cách mà bạn nên thưởng thức những món ăn này để cuộc sống 'dễ dàng' hơn.

Nếu bạn ăn nho mỗi ngày trong vòng một tháng: Những điều bất ngờ này sẽ xảy ra

Sống khỏe - 14/05

Nếu bạn ăn nho mỗi ngày trong vòng một tháng: Những điều bất ngờ này sẽ xảy ra

Nếu ăn nho mỗi ngày, bạn sẽ nhận được những lợi ích khá bất ngờ.

Sữa hạnh nhân và sữa đậu nành: Loại nào tốt hơn?

Sống khỏe - 13/05

Sữa hạnh nhân và sữa đậu nành: Loại nào tốt hơn?

Ngày nay, các vấn đề sức khỏe như không dung nạp sữa, dị ứng sữa cùng sự phổ biến ngày càng tăng của trào lưu ăn chay, ăn kiêng và chế độ ăn cholesterol thấp đã thúc đẩy sự xuất hiện của một loạt sản phẩm thay thế sữa bò từ thực vật.

Tin mới

Xem thêm

Video nổi bật