CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Vì sao cách ly tập trung xong cần bắt buộc cách ly tại nhà thêm 14 ngày?

Thời sự - 27/03

Nguy cơ lây nhiễm chéo trong các nơi cách ly tập trung rất cần được quan tâm, nhất là khi người được cách ly không tuân thủ các quy tắc an toàn trong tiếp xúc với nhau (cách 2 m, mang khẩu trang).

Bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm- thần kinh, Bệnh viện Nhi Đồng 1 vừa đăng tải cảnh báo 'Tất cả những người từ khu cách ly về cũng phải cách ly tại nhà 14 ngày. Hàng xóm, người nhà, bạn bè, đồng nghiệp canh chừng, đừng tiếp xúc. Nhóm này trẻ rất hay đi chơi'.

Trao đổi với Báo Người Lao Động sáng 27-3, bác sĩ Trương Hữu Khanh giải thích đó không phải là do có thay đổi nào trong thời gian ủ bệnh của virus corona mới, mà để phòng nguy cơ lây nhiễm chéo tại nơi cách ly tập trung. Nên nhớ, người được cách ly tập trung là người về từ vùng dịch!

Một người về từ nước ngoài được xe cấp cứu của Trung tâm Cấp cứu 115 đưa đến cách ly tập trung tại Resort Phương Nam, huyện Cần Giờ - ảnh: HOÀNG TRIỀU

Đây cũng là vấn đề được nhiều người lo ngại khi các khu cách ly tập trung ở các tỉnh thành trên cả nước ngày càng đông đúc trong bối cảnh rất nhiều người từ vùng dịch đã về Việt Nam thời gian qua. Ngoài ra, một số hình ảnh được lan truyền trên mạng xã hội cũng cho thấy một số người khi cách ly tập trung không tuân thủ hoàn toàn quy định (khoảng cách 2m, đeo khẩu trang khi tiếp xúc), thậm chí tổ chức ăn uống chung.

Theo bác sĩ Trương Hữu Khanh, việc cách ly thêm 14 ngày tại nhà nên là bắt buộc, được giám sát chặt chẽ. Có ý kiến cho rằng nên kéo dài thời gian cách ly tập trung, tuy nhiên điều này vừa là gánh nặng ngân sách, vừa không hiệu quả bởi vẫn có nguy cơ lây nhiễm chéo nếu họ vẫn tiếp xúc người khác.

Tại nhà, người được cách ly nếu nhốt mình trong phòng thì càng tốt, nếu ra khu vực chung của gia đình thì phải đeo khẩu trang, rửa tay sạch và đứng cách người khác 2m. Không được tiếp xúc với người thân ở cự ly gần, không ăn uống chung, người già càng phải tránh xa.

Trốn cách ly: Nếu đợi khỏi bệnh mới xử, hậu quả đã lớn!

Thời gian qua, một số ca bệnh dương tính là người không tuân thủ quy định cách ly kiểm dịch đã gây hậu quả lớn, thêm nhiều ca người tiếp xúc bị dương tính, các cơ quan chức năng phải tốn sức người, sức của đi truy tìm F1, F2, F3, F4… Tình hình càng rắc rối hơn khi họ đi chơi, ra hàng quán, nơi công cộng. Theo BS Trương Hữu Khanh, rất cần biện pháp xử phạt lập tức, nghiêm minh, công khai khi vừa mới phát hiện những ca bệnh này để có tính răn đe, người khác không dám làm điều tương tự. Bệnh nhân Covid-19 muốn khỏi bệnh cần thời gian dài, nếu đợi khỏi bệnh mới xử phạt thì trong thời gian đó đã có thể xuất hiện thêm rất nhiều ca trốn cách ly!

Theo ANH THƯ (ghi)/Người lao động Link Gốc: Copy Link

http%3a%2f%2fnld.com.vn%2fsuc-khoe%2fvi-sao-cach-ly-tap-trung-xong-can-bat-buoc-cach-ly-tai-nha-them-14-ngay-202003270750503.htm

Tin cùng chuyên mục

[Infogaphics] Việt Nam ghi nhận 153 ca nhiễm virus SARS-CoV-2

Sống khỏe - 27/03

[Infogaphics] Việt Nam ghi nhận 153 ca nhiễm virus SARS-CoV-2

Tính đến sáng 27/3, Việt Nam đã ghi nhận 153 trường hợp mắc COVID-19, trong đó có 17 trường hợp đã được điều trị khỏi và xuất viện.

Lâm Đồng: Hội nghị trực tuyến tập huấn phòng chống dịch COVID-19

Sống khỏe - 27/03

Lâm Đồng: Hội nghị trực tuyến tập huấn phòng chống dịch COVID-19

Nhằm kịp thời trang bị kiến thức, kỹ năng cơ bản phòng, chống dịch COVID-19, Sở Y tế Lâm Đồng đã tổ chức hội nghị trực tuyến tập huấn công tác phòng chống dịch COVID-19 cho gần 300 cán bộ, công chức, viên chức các sở, ban, ngành, các địa phương, các lực lượng chức năng liên quan trong toàn tỉnh.

Bản tin dịch COVID-19 trong 24h qua: Đóng cửa các dịch vụ không cần thiết, người dân nên ở nhà

Sống khỏe - 27/03

Bản tin dịch COVID-19 trong 24h qua: Đóng cửa các dịch vụ không cần thiết, người dân nên ở nhà

Tính đến 9h ngày 27/3, Việt Nam ghi nhận 153 người mắc COVID-19. Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, ít nhất trong 2 tuần tới, người đứng đầu chính quyền các cấp tạm dừng tất cả các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung trên 20 người (cùng một chỗ). Người dân được yêu cầu ở lại nhà trừ trường hợp thực sự cần thiết mới ra ngoài để tránh lây nhiễm COVID-19.

Bộ Y tế yêu cầu: Bệnh viện Bạch Mai lập danh sách người khám, chữa bệnh từ ngày 10/3

Sống khỏe - 27/03

Bộ Y tế yêu cầu: Bệnh viện Bạch Mai lập danh sách người khám, chữa bệnh từ ngày 10/3

Ngày 26/3, Bộ Y tế gửi công văn hoả tốc yêu cầu Bệnh viện Bạch Mai lập danh sách người dân tới khám chữa bệnh từ 10/3/2020.

Video nổi bật