CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Vì sao 'đàn ông sao Hỏa, đàn bà sao Kim'?

Giới tính - 28/05

Kết quả này giải thích lý do phụ nữ có thể đảm nhiệm tốt các công việc liên quan đến nhận thức xã hội nhưng dễ bị trầm cảm.

Có ai không nhớ tuổi dậy thì khi cơ thể bắt đầu thay đổi, đầu tiên là vỡ giọng, xuất hiện lông ở những nơi 'hiểm hóc', và biểu hiện rõ ràng nhất là manh nha ham muốn thầm kín. Các nhà nghiên cứu về y học đã khám phá ra rằng, thời kì tiền dậy thì chứng kiến quá trình giảm lưu lượng máu đến não (CFB) như nhau ở cả hai giới. Đáng ngạc nhiên hơn là khi chính thức bước vào dậy thì, tốc độ CFB ở nữ giới tăng trong khi tốc độ này ở nam giới giảm. Phát hiện này chỉ rõ sự khác biệt trong tâm lý giữa hai giới; và những yếu tố nguy cơ tiến triển một số rối loạn ở não bộ từng giới. 

Ảnh minh họa

'Những phát hiện trên giúp chúng tôi hiểu sự phát triển bình thường của hệ thần kinh và rất có thể đây sẽ là bước tiến mới giúp xây dựng biểu đồ tăng trưởng bình thường trong quá trình phát triển não bộ ở trẻ em. Không chỉ vậy, kết quả này chỉ ra cho các bậc phụ huynh thấy, sự phát triển của bé trai và bé gái khác nhau hoàn toàn. Hi vọng rằng, một ngày không xa, các biểu đồ tăng trưởng như thế này cho phép chúng ta phát hiện sớm hơn sự phát triển bất thường của não bộ trước khi chúng gây ra những bệnh tâm thần nghiêm trọng', TS. Theodore D. Satterthwaite, PGS. Khoa Tâm thần học, Trường Y Perelman thuộc Đại học Pennsylvania, phát biểu trong cuộc họp báo.

Một vài nghiên cứu chẩn đoán hình ảnh thần kinh đang xem xét sự phát triển não trong giai đoạn dậy thì đã chứng minh được sự khác nhau về cấu trúc và chức năng của não bộ ở 2 giới. Các nghiên cứu này chỉ ra rằng, tốc độ CBF mặc dù ở mức cao khi còn nhỏ nhưng giảm dần trong suốt quá trình tiền dậy thì. Tốc độ CBF ở phụ nữ trưởng thành luôn cao hơn đàn ông nhưng nguyên nhân chính xác của vấn đề này vẫn là ẩn số. Chính vì vậy, 'họ đưa ra giả thuyết về mối tương quan CBF giữa 2 giới bắt đầu có sự khác biệt khi đến tuổi vị thành niên và trùng với tuổi dậy thì', T.S Satterthwaite thừa nhận.

Nhóm nghiên cứu phát hiện những thay đổi về lưu lượng máu nhờ vào kĩ thuật chụp cộng hưởng từ MRI ở 922 tình nguyện viên từ 8-22 tuổi. Kết quả đã chứng minh giả thuyết của các nhà khoa học. Trong khi tốc độ CBF ở cả 2 giới trước khi dậy thì, tốc độ này bắt đầu thay đổi đột biến trong thời kì dậy thì (16 tuổi trở lên).

Tốc độ CBF tăng lên ở nữ giới nhưng tiếp tục giảm ở nam giới trong tuổi vị thành niên và đến lúc trưởng thành. Ngoài ra, sự khác biệt về lưu lượng máu còn phụ thuộc vào từng vị trí trong não, và chênh lệch đáng kể nhất là ở vùng vỏ não trán ổ mắt, phần não chịu trách nhiệm cho hành vi xã hội và trí tuệ cảm xúc. Kết quả này giải thích tại sao phụ nữ có thể đảm nhiệm tốt các công việc liên quan đến nhận thức xã hội nhưng dễ bị trầm cảm, hay lo âu.

Ngọc Luyện (Theo medicaldaily)

Theo Link Gốc: Copy Link

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tags:

Tin liên quan

Gần một nửa đàn ông không làm thỏa mãn bạn tình

Sống khỏe - 27/04

Gần một nửa đàn ông không làm thỏa mãn bạn tình

Khoảng 45% nam giới ‘lên đỉnh’ trong vòng 2 phút, quá nhanh so với thời gian trung bình của phụ nữ là 5-7 phút.

Phong độ đàn ông: Bao giờ hết hạn sử dụng?

Sống khỏe - 14/05

Phong độ đàn ông: Bao giờ hết hạn sử dụng?

Testosterone như một ‘nhạc trưởng’, chỉ huy rất nhiều mặt trong cơ thể con người, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống nam giới.

Tin cùng chuyên mục

Giữ lửa 'yêu' sau khi kết hôn

Sống khỏe - 27/05

Giữ lửa 'yêu' sau khi kết hôn

Kỉ niệm ngày cưới, ngày Tình nhân, ngày sinh nhật chồng hay vợ... đều có thể trở thành những phút giây tuyệt vời.

Dấu hiệu phụ nữ nghiện sex

Sống khỏe - 25/05

Dấu hiệu phụ nữ nghiện sex

Phụ nữ cuồng dâm có nhiều 'quái chiêu' để thỏa mãn cơn nghiện: dùng dưa chuột, chuối, trứng... để 'yêu' dẫn tới viêm nhiễm...

Ý tưởng hẹn hò để kích thích ham muốn của chàng

Sống khỏe - 23/05

Ý tưởng hẹn hò để kích thích ham muốn của chàng

Một nghiên cứu bởi các nhà nghiên cứu Áo và Đức phát hiện ra rằng vitamin D làm tăng đáng kể testosterone ở nam giới.

Tâm sự của chiếc 'áo mưa'

Sống khỏe - 23/05

Tâm sự của chiếc 'áo mưa'

Theo khai sinh thì tôi ra đời từ lâu lắm, dễ thường là từ năm 950 trước Công nguyên.

Nhìn mắt, đoán khả năng tình dục của chàng

Sống khỏe - 20/05

Nhìn mắt, đoán khả năng tình dục của chàng

Đàn ông có khả năng tình dục mạnh là những người dễ bị kích thích, thích tình dục mạo hiểm và có nhiều kinh nghiệm tình dục.

Video nổi bật