CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Vì sao đưa chất gây hại vào thực phẩm chưa bị khởi tố?

Đời sống - 30/03

Từ 1/7, sử dụng chất cấm trong sản xuất, bảo quản thực phẩm hoặc bán, cung cấp thực phẩm mà biết rõ là thực phẩm có sử dụng chất cấm sẽ bị khởi tố.

Điều 317 Bộ luật hình sự sửa đổi, có hiệu lực từ 1/7 tới quy định: Người nào sử dụng chất cấm trong sản xuất, sơ chế, bảo quản thực phẩm hoặc bán, cung cấp thực phẩm mà biết rõ là thực phẩm có sử dụng chất cấm sẽ bị khởi tố.

Tuy nhiên, để xử lý hình sự những người vi phạm, đại tá Trần Trọng Bình - Phó cục trưởng Cục Cảnh sát môi trường (C49, Bộ Công an) kiến nghị, Bộ Y tế cần sớm ban hành danh mục 'Chất cấm đưa vào thực phẩm'.

Người dân chưa được bảo vệ

Theo đại tá Trần Trọng Bình, sở dĩ cơ quan điều tra có thể khởi tố người cho Salbutamol (chất tạo nạc) vào thức ăn chăn nuôi từ ngày 1/7, là vì Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) đã ban hành danh mục các chất cấm dùng trong thức ăn chăn nuôi. Salbutamol nằm trong số đó.

Bộ NN&PTNT đã quy định rõ các chất cấm sử dụng trong thức ăn chăn nuôi nhưng theo Phó cục trưởng Cục C49, hiện Bộ Y tế vẫn chưa ban hành danh mục chất cấm đưa vào thực phẩm cho người.

Vì sao đưa chất gây hại vào thực phẩm chưa bị khởi tố? - ảnh 1

Đại tá Trần Trọng Bình. Ảnh: Việt Đức.

'Danh mục chất cấm đưa vào thức ăn vật nuôi đã có, vì sao các chất cấm đưa vào đồ ăn cho người lại chưa' - ông Bình đặt câu hỏi.

Theo vị Phó cục trưởng, thông tư của Bộ Y tế hiện hành chỉ quy định danh mục các chất phụ gia được phép đưa vào thực phẩm, tuy nhiên, các hóa chất nằm ngoài danh mục này, thông tư không thể hiện là 'chất cấm'. 

Trong khi đó, Điều 317 Bộ luật hình sự sửa đổi, sắp có hiệu lực quy định: Người nào sử dụng chất cấm trong sản xuất, sơ chế, bảo quản thực phẩm hoặc bán, cung cấp thực phẩm mà biết rõ là thực phẩm có sử dụng chất cấm sẽ bị khởi tố.

Trường hợp sau 1/7, nếu lực lượng chức năng phát hiện cá nhân hoặc tổ chức nào đó sử dụng chất phụ gia nằm ngoài danh mục được phép cho vào thực phẩm, mà xem xét khởi tố họ thì chắc chắn các luật sư sẽ phản biện: 'chưa có văn bản nào quy định chất cấm nên không thể khởi tố' - vị đại tá lý giải vướng mắc về hành lang pháp lý. 

Dẫn chứng các vụ phát hiện cơ sở sản xuất tương ớt trộn Rhodamine B (hóa chất công nghiệp tạo màu đỏ) từng phát hiện trước đây, ông Bình cho hay hiện Nhà nước vẫn cho phép các doanh nghiệp nhập hóa chất này làm thuốc nhuộm vải, giấy…

Tuy nhiên, nhiều cơ sở sản xuất tương ớt mua và dùng nó để độn vào thực phẩm nhằm tạo màu. 'Bộ Y tế chưa quy định Rhodamine B là chất cấm dùng trong thực phẩm nên chúng tôi không thể xử lý hình sự người vi phạm, dù đây là chất độc hại' - đại tá Bình chia sẻ.

Để ngăn chặn các vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm, Phó cục trưởng Cục C49 kiến nghị Bộ Y tế sớm ban hành 'danh mục các chất cấm đưa vào thực phẩm', để theo kịp luật sửa đổi.

Ông cho rằng Bộ Y tế cũng cần quy định: tất cả các hóa chất công nghiệp là chất cấm đưa vào thực phẩm. Ngoài ra, những hóa chất được cơ quan khoa học khuyến cáo gây nguy hại cho người sử dụng cũng phải cấm.

'Việc bổ sung, sửa đổi, thậm chí ban hành thông tư mới hướng dẫn các chất cấm đưa vào thực phẩm phải làm ngay để theo kịp luật - Phó cục trưởng nhấn mạnh.

Khó bắt hành vi đưa chất cấm vào thức ăn chăn nuôi

Vẫn theo đại tá Bình, hàng năm ngành y tế cấp giấy phép cho các công ty dược nhập khẩu Sabutamol về làm nguyên liệu sản xuất thuốc. Giấy phép ghi nhập khẩu hóa chất để sản xuất thuốc, nhưng có hiện tượng các công ty dược bán Sabutamol cho doanh nghiệp sản xuất thức ăn chăn nuôi.

Về việc thất thoát Sabutamol, lãnh đạo Cục C49 cho rằng là do sơ hở trong quản lý Nhà nước, khi cơ quan cấp giấy phép nhập khẩu đã bỏ quên khâu hậu kiểm. 'Thanh tra y tế và Cục quản lý dược rõ ràng không làm tốt khâu này' - đại tá Bình đánh giá.

Đại diện Cục nghiệp vụ Bộ Công an cho rằng, những công ty dược nhập khẩu Sabutamol gây thất thoát có thể bị xử phạt hành chính, thậm chí đình chỉ kinh doanh. Tuy nhiên, để khởi tố một người đưa chất cấm vào thức ăn chăn nuôi là rất khó, thường thì phải bắt quả tang họ có hành vi vi phạm.

Nếu căn cứ theo giấy tờ, sổ sách mua bán của công ty dược với cá nhân nào đó, rồi ập tới kiểm tra người mua, họ sẽ lập tức chối tội. 'Có vụ họ nói rằng tôi mua Sabutamol về để nghiên cứu. Quá trình lưu giữ, hư hỏng nên đã bỏ đi' - ông Bình chia sẻ những khó khăn khi đấu tranh với hành vi đưa chất cấm vào thức ăn chăn nuôi.

Theo Việt Đức/News.zing.vn

Tin liên quan

Chất cấm trong thịt lợn: Lợi nhuận làm hoa mắt

0989***542 - 08/12

Chất cấm trong thịt lợn: Lợi nhuận làm hoa mắt

Chất tạo nạc, bung đùi được các đối tượng cho vào thịt lợn đều có nguy cơ gây ung thư, ảnh hưởng sức khỏe người tiêu dùng.

Salbutamol trong nông nghiệp bị liệt vào 'kiểm soát đặc biệt'

Sống Khỏe - 23/03

Salbutamol trong nông nghiệp bị liệt vào 'kiểm soát đặc biệt'

Nhiều doanh nghiệp sản xuất thức ăn chăn nuôi đã sử dụng chất này phối trộn vào thức ăn gia súc, gia cầm để kích thích tăng trưởng.

Chất cấm ngoài vòng kiểm soát: Ai chịu trách nhiệm?

Sống Khỏe - 25/03

Chất cấm ngoài vòng kiểm soát: Ai chịu trách nhiệm?

Theo TS Vũ Thành Tự Anh,muốn kiểm soát chất cấm hiệu quả phải ngăn chặn từ nguồn, mà hành động này lại động chạm tới các cơ quan nhà nước.

Tin cùng chuyên mục

Những căn bệnh kỳ quặc nhất hành tinh

Sống Khỏe - 27/03

Những căn bệnh kỳ quặc nhất hành tinh

Căn bệnh hiếm gặp có thể khiến bệnh nhân không ngủ suốt 24 giờ mỗi ngày hoặc không thể quên những gì xảy ra hàng chục năm trước...

Ung thư tăng nhanh do thực phẩm chứa quá nhiều kháng sinh

Sống Khỏe - 27/03

Ung thư tăng nhanh do thực phẩm chứa quá nhiều kháng sinh

Các dư lượng kháng sinh có trong thực phẩm đang chuyển hóa thành những chất độc hại để kháng lại cơ thể con người.

Bí thư Thăng: Các bộ phối hợp tốt nhưng sao dân vẫn bị ăn bẩn?

Sống Khỏe - 26/03

Bí thư Thăng: Các bộ phối hợp tốt nhưng sao dân vẫn bị ăn bẩn?

Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải, Bí thư Thành uỷ TP.HCM Đinh La Thăng phát biểu tại phiên họp Chính phủ sáng nay 26/3.

Bộ Y tế lên tiếng về 9 ngàn kg chất tạo nạc nhập khẩu

Sống Khỏe - 25/03

Bộ Y tế lên tiếng về 9 ngàn kg chất tạo nạc nhập khẩu

Liên quan tới việc 9.140kg chất salbutamol tạo nạc trong nuôi lợn nhập khẩu về VN, Bộ Y tế khẳng định thông tin này chưa chính xác.

Nâng mức cảnh báo sau vụ du khách mắc Zika

Sống Khỏe - 24/03

Nâng mức cảnh báo sau vụ du khách mắc Zika

Viện Pasteur TP HCM triển khai kế hoạch giám sát dịch Zika sau thông tin du khách Australia dương tính với vi-rút Zika khi đến VN.

Tin mới

6 cách để ăn uống thực sự là thú vui

Sống khỏe - 38 phút trước

6 cách để ăn uống thực sự là thú vui

Thức ăn nên là câu chuyện về căn bằng và hương vị chứ không phải là việc đong đếm calorie đầy áp lực và nhức đầu.

Phương pháp tránh thai bằng công nghệ cao trong tương lai

Sống khỏe - 47 phút trước

Phương pháp tránh thai bằng công nghệ cao trong tương lai

Các nhà khoa học trên thế giới đang tiến hành thử nghiệm nhiều phương pháp tránh thai mới, hạn chế dùng thuốc và bao cao su.

Đêm nay, đợt không khí lạnh mới gây mưa rét ở miền Bắc

Sống khỏe - 1 giờ trước

Đêm nay, đợt không khí lạnh mới gây mưa rét ở miền Bắc

Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp với dòng xiết gió Tây trên cao, ở Bắc Bộ có mưa, mưa nhỏ rải rác; Bắc và Trung Trung Bộ có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to.

Vắc-xin thử nghiệm phòng các bệnh do muỗi truyền

Sống khỏe - 1h14 phút trước

Vắc-xin thử nghiệm phòng các bệnh do muỗi truyền

Một vắc-xin mới có thể bảo vệ chống một loạt bệnh do muỗi truyền như Zika, sốt rét, vi-rút West Nile và sốt xuất huyết đang được thử nghiệm.

14 thực phẩm dễ mắc lỗi bảo quản, lợi ít hại nhiều

Sống khỏe - 1h41 phút trước

14 thực phẩm dễ mắc lỗi bảo quản, lợi ít hại nhiều

Thực phẩm bảo quản sai cách, không chỉ mất đi phần lớn chất dinh dưỡng, còn dễ gây ngộ độc thực phẩm, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.

Xem thêm

Video nổi bật