CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Vì sao trẻ bị suy nhược cơ thể

Làm mẹ - 24/03

Trẻ bị suy nhược cơ thể do rất nhiều nguyên nhân.

Nhiều người nghĩ rằng, chỉ có người lớn mới bị suy nhược cơ thể. Nhưng thực tế, suy nhược cơ thể là tình trạng mệt mỏi về thể xác lẫn tinh thần ở cả người lớn và trẻ em.

BSCK2. Nguyễn Thị Thanh - Bệnh viện Nhi đồng 2 - cho biết, có nhiều nguyên nhân gây ra, có thể do bệnh lý trong cơ thể, có thể do hoạt động quá sức, có thể do thiếu nghỉ ngơi, thiếu cung cấp năng lượng. Nguyên nhân có thể do thiếu một số dưỡng chất thiết yếu cho hoạt động của hệ thần kinh, hệ võng mạc, hệ tuần hoàn… Trẻ có thể mắc một bệnh lý cấp tính như viêm phổi, tiêu chảy cấp, hay bệnh lý mãn tính như hen suyễn không được kiểm soát tốt, sốt kéo dài, lao phổi, bệnh lý về máu, bệnh tim bẩm sinh...

Trẻ có thể bị viêm hệ hô hấp như suyễn, viêm phổi làm bé khó thở, mệt không muốn hoạt động, thông thường trẻ sẽ có những cơn ho, hay cơn khó thở kèm theo. Khi trẻ mệt mỏi, ăn kém, kèm theo triệu chứng hô hấp hay tiêu hóa thì nhất định phải được thăm khám kỹ lường để phát hiện bệnh lý kịp thời.
Trẻ có thể suy kiệt do thiếu nước, nôn ói nhiều, hoặc tiêu lỏng nhiều lần. Đây là một cấp cứu ở trẻ em... cần phải can thiệp ngay. Tình trạng dinh dưỡng thiếu hoặc không đúng cách, hoặc ở trẻ có vấn đề về dị ứng đạm sữa bò hay một số thức ăn khác cũng làm cho trẻ chậm phát triển về thể chất.

Ảnh minh họa

Theo bác sĩ Thanh, khác với người lớn, đôi lúc người lớn bị bệnh nhưng vẫn hoạt động, làm việc bình thường do chưa phát hiện ra hoặc do ý thức cố lướt qua bệnh tật, ở trẻ nhỏ mọi sự thay đổi trong cơ thể thường được biểu hiện ra bên ngoài, ví dụ khi trẻ muốn mọc răng, biết lật biết lẫy, hay sắp bị bệnh trẻ thường sốt nhẹ hay bỏ ăn...

Theo khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng, việc theo dõi định kỳ trẻ nhỏ là rất quan trọng. Không phải để khi bé bệnh mới đi khám. Trẻ nhỏ dưới 1 tuổi khám ít nhất 1 lần/tháng, trẻ 2 tuổi khám 2 tháng/lần, trẻ 3 tuổi khám 3 tháng/lần… trẻ > 6 tuổi thì khám 6 tháng/lần.

Trẻ khỏe mạnh là trẻ ăn ngủ bình thường, lên cân tốt, phát triển thể chất vận động tốt, phát triển ngôn ngữ và lời nói tốt. Do đó, mỗi trẻ em đều phải được theo dõi trên biểu đồ cân nặng và chiều cao, nếu trẻ ăn ít nhưng hoạt động tốt, phát triển ngôn ngữ vận động tốt, thì không có gì phải lo lắng.

Ngược lại, trẻ phát triển quá tốt về cân nặng và chiều cao nhưng lại chậm về vận động, cũng như tiếp xúc khó khăn thì phải được theo dõi sát và có những biện pháp hỗ trợ kịp thời. Khi khám định kỳ, bác sĩ nhi khoa sẽ tư vấn về dinh dưỡng, tiêm ngừa và theo dõi sự phát triển toàn diện của trẻ.

Theo Sức khỏe và Đời sống Link Gốc: Copy Link

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tags:

Tin cùng chuyên mục

Làm sao để dạy con nói lời xin lỗi?

Sống khỏe - 23/03

Làm sao để dạy con nói lời xin lỗi?

Muốn con xin lỗi, cha mẹ hãy làm gương.

Dấu hiệu báo động mắt của bé có vấn đề

Sống khỏe - 23/03

Dấu hiệu báo động mắt của bé có vấn đề

Mắt của em bé mới sinh cần một thời gian để có thể thích nghi với môi trường mới.

Mối nguy từ niêm mạc tử cung mỏng

Sống khỏe - 23/03

Mối nguy từ niêm mạc tử cung mỏng

Niêm mạc tử cung mỏng là một trong những nguyên nhân khiến chị em khó có bầu, hoặc dễ gây tình trạng sảy thai.

9 vật dụng bà bầu hay quên mang theo khi đi đẻ

Sống khỏe - 23/03

9 vật dụng bà bầu hay quên mang theo khi đi đẻ

Một số vật dụng cần mang theo khi đi đẻ để việc sinh em bé ít căng thẳng hơn.

Thực phẩm vàng ngừa tiêu chảy cho bé

Sống khỏe - 23/03

Thực phẩm vàng ngừa tiêu chảy cho bé

Các nhà khoa học đã đưa ra chế độ BRAT giúp bé chống tiêu chảy hiệu quả.

Video nổi bật