CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Vì sao xâm hại tình dục trẻ em ngày càng tăng?

Làm mẹ - 04/04

Thời gian gần đây, dư luận rất bức xúc về các vụ việc xâm hại tình dục trẻ em diễn ra liên tục. Vì sao, tình trạng xâm hại tình dục trẻ ngày càng nhiều?

Làm thế nào để phát hiện trẻ bị xâm hại tình dục? Làm thế nào để bảo vệ được con em mình không bị xâm hại tình dục? 

Kẻ đồi bại thường là người quen

Xác nhận về một thực trạng xâm hại tình dục ngày càng nhiều, luật sư Trần Thị Ngọc Nữ, Chi hội trưởng Chi hội Luật sư Bảo vệ Bà mẹ trẻ em TP.HCM cho biết: Những năm gần đây, tình trạng xâm hại trẻ em rất nhiều. Mới đây, chúng tôi vừa đưa ra xét xử vụ án hiếp dâm đau lòng ở quận Thủ Đức. Mặc dù kẻ hiếp dâm bị xử án chung thân nhưng hậu quả vô cùng đau lòng vì bé bị xâm hại đến thủng cả trực tràng.

Vì sao xâm hại tình dục trẻ em ngày càng tăng? - ảnh 1

Ảnh minh họa

Cách đây 3 năm, vào ngày giỗ Tổ, tại quận 12, một anh làm đậu hũ liên tiếp dụ dỗ trẻ rồi đưa đi hiếp dâm bé 3 tuổi, rồi ngày hôm sau tiếp tục gây án với trẻ 6 tuổi. Tuy nhiên, vụ án xét xử 3 năm không xong chỉ vì sai tố tụng. Rồi vụ án ở quận Bình Tân, mẹ dắt bồ về nhà sống chung, con bị bồ xâm hại, mẹ lại tin bồ mà không tin lời con tố cáo. Nhờ bà nội ghi âm được câu dọa của kẻ xâm hại cháu mà mới có chứng cứ đưa ra tòa án xét xử.

Không chỉ các vụ xâm hại tình dục bé gái mà tình trạng lạm dụng trẻ nam cũng rất nhiều. Những ngày này, Chi hội Luật sư Bảo vệ Bà mẹ trẻ em TP.HCM  liên tục nhận đơn tố cáo rất nhiều và hiện tồn 20 vụ chưa đủ chứng cứ để đưa sang tòa án.

Chuyên gia tâm lý Lý Thị Mai chia sẻ, 93% vụ xâm hại tình dục đến văn phòng xin tư vấn là nạn nhân của người quen. Thân quen mới có cơ hội xâm hại tình dục.

Bà Mai kể thêm, trong tọa đàm về vấn nạn xâm hại tình dục, trước thông tin trẻ nông thôn bị xâm hại tình dục nhiều hơn thành phố, con em gia đình lao động nghèo bị xâm hại tình dục nhiều hơn, một doanh nhân đã uất ức phản đối.

Chị cho biết, chị sinh ra trong gia đình tử tế, chồng chị cũng vậy và họ có cuộc sống kinh tế khá giả so với mọi người. Nhưng con gái 4 tuổi của chị lại là nạn nhân của tệ nạn xâm hại tình dục, mà kẻ gây ra chuyện là cậu con trai người bạn; gia đình người bạn cũng là những người tử tế, khá giả. Do vậy, xâm hại tình dục có thể xảy ra với bất cứ tầng lớp nào. Xâm hại tình dục xảy ra ở nông thôn và cả thành phố. Diễn ra trong tầng lớp lao động và cả ở các gia đình có đời sống kinh tế cao.

Nguyên nhân?

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng xâm hại tình dục ngày càng phát triển. Theo bà Lý Thị Mai, trẻ dễ bị xâm hại tình dục do sai lầm của các phụ huynh thường có thói quen nựng nịu vào những chỗ kín của con như một cách thể hiện yêu thương. Hành động này khiến trẻ cho rằng hành vi đụng chạm đó là bình thường nên mất cảnh giác khi bị người lạ sờ mó.

Tuy nhiên, ý kiến của bà mẹ có con bị con trai bạn mình xâm hại rất đáng suy nghĩ, đó là: bạn quên dạy con trai mình không được xâm hại bé gái. Các gia đình có con trai ngày nay, ngoài việc bảo vệ con mình không bị xâm hại tình dục, còn cần chú ý giáo dục để con mình không thành kẻ đi xâm hại tình dục.

Thực tế các ca đến xin tư vấn cho thấy, các vụ bị xâm hại không chỉ xảy ra với người quen, họ hàng mà nhiều ca bị xâm hại tình dục ngay từ anh em ruột hoặc cha ruột. Những trường hợp này thì liệu có nói ra hay không? Chính vì vậy mà chuyện bị xâm hại không bị phát hiện và nạn nhân bị chấn thương tâm lý ngày càng nặng.

Nhà giáo Đỗ Đức Anh, Huy chương Bạc cuộc thi nghiệp vụ sư phạm toàn quốc 2010 chia sẻ, mới đây Bộ Giáo dục - Đào tạo mới chỉ có lộ trình đổi mới làm sao đưa giáo dục giới tính và tình dục cho học sinh. Giáo dục giới tính tại nhà trường chỉ mới dừng ở nói chuyện, chưa có những bài học mang tính khoa học, chưa đề cập cho học sinh biết, khi nào thì nói không, đụng chạm mức nào thì người lạ được quyền.

Tại thành phố các buổi mời chuyên gia đến trường nói chuyện còn dễ nhưng nông thôn thì chưa có. Nhưng ngay cả giáo viên môn giới tính của trường cũng chưa được đào tạo chuyên sâu để có thể giảng cho các em một cách rõ ràng. Và học sinh cũng không gần gũi, không cởi mở chia sẻ với những giáo viên này.

Hướng dẫn cách phát hiện trẻ bị xâm hại tình dục, bà Lý Thị Mai cho biết, trẻ bị xâm hại thường tránh né, không muốn gặp người khác, không muốn ăn. Trẻ nhỏ thì hay giật mình, la hét, không làm chủ hành vi của mình, có những hành vi hung tợn khi bất chợt ai đụng vào, đặc biệt những người giống người đã xâm hại. Trẻ lớn hơn thì không quan tâm đến người khác và điển hình là hay rúc mình vào góc nào đó, học hành sa sút.

BS tâm lý Hoàng Vũ Quỳnh Trang, Nhi khoa phát triển hành vi, khoa Tâm lý- BV Nhi Đồng 1 chia sẻ: Khi làm thực hành lâm sàng, chúng tôi nhận thấy trẻ có những hành vi gây nên nguy cơ xâm hại, như tắm không mặc quần áo vẫn chạy ra ngoài. Cha mẹ cũng không cung cấp cho trẻ biết độ tuổi phù hợp để mặc đồ lót (khuyến khích từ 3-6 tuổi). Khuyến khích có bữa cơm gia đình để tìm cách nói chuyện thường xuyên với con.

Từ 6-12 tuổi là thời điểm rất dễ dàng để bắt chuyện với con (tiền dậy thì). Đến tuổi vị thành niên thì phải trò chuyện với trẻ một cách cởi mở. Con trai thì cha nói chuyện gần gũi hơn, con gái thì mẹ nói chuyện thực tế hơn. Ngoài ra trong khi trò chuyện phải có sách báo dẫn chứng.

"Trang bị cho con cách tự bảo vệ mình là quan trọng nhất, từ kiến thức kỹ năng cho trẻ biết nguy hại đến từ đâu đến làm gì khi bị vũ lực. Cha mẹ hãy trực tiếp tự mình chăm sóc tắm rửa cho con để hướng dẫn con cách chăm sóc đúng bản thân, cũng như phát hiện sớm những bất thường đến cơ thể của con nếu bị xâm hại", chuyên gia tâm lý Lý Thị Mai.

Theo Lâm Thụy/Nông nghiệp Việt Nam

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Báo động trẻ bị xâm hại tình dục

Sống khỏe - 30/03

Báo động trẻ bị xâm hại tình dục

Ngày càng nhiều trẻ em bị xâm hại tình dục đang trở thành nỗi ám ảnh của cả cộng đồng và để lại những hậu quả hết sức đau lòng đối với con trẻ.

Video có thể bạn quan tâm

  

Những con số đáng sợ về xâm hại tình dục trẻ em

Đây là một lời cảnh báo, đồng thời cũng đưa ra những cách giúp bố mẹ đảm bảo an toàn cho trẻ nhỏ khỏi nguy cơ bị lạm dụng tình dục (Video: UNFPA Viet Nam - Quỹ dân số Liên Hợp Quốc tại Việt Nam).

>> Xem 10 nội dung chủ đề Sang chấn tâm lý vì bị xâm hại tình dục

Tin cùng chuyên mục

Trẻ đại tiện phân bọt, cần làm gì?

Sống khỏe - 03/04

Trẻ đại tiện phân bọt, cần làm gì?

Mẹ uống thêm sữa bò hay sữa công thức mà không dung nạp đường lactose trong sữa, có thể cũng gây phân bọt ở trẻ.

Phát hiện mới về phương pháp chẩn đoán sớm chứng tự kỷ

Sống khỏe - 03/04

Phát hiện mới về phương pháp chẩn đoán sớm chứng tự kỷ

Vậy có thể phát hiện và chẩn đoán sớm về chứng tự tỷ không? Nhà khoa học người Mỹ Joseph Piven và đồng nghiệp đã lập nhóm nghiên cứu và phát hiện scan sọ não có thể giúp phát hiện sớm chứng tự kỷ.

Bé gái bị lạm dụng tình dục: Không ít hệ lụy

Sống khỏe - 03/04

Bé gái bị lạm dụng tình dục: Không ít hệ lụy

Trẻ em gái bị lạm dụng tình dục dễ có khả năng dậy thì sớm, dẫn tới tác động tiêu cực về lâu dài đến thể chất và tinh thần của các em.

Tự kỷ - Quan trọng là can thiệp sớm

Sống khỏe - 31/03

Tự kỷ - Quan trọng là can thiệp sớm

Theo WHO, dựa trên các nghiên cứu dịch tễ được tiến hành trong 50 năm qua, tỷ lệ mắc rối loạn phổ tự kỷ (RLPTK) dường như gia tăng trên toàn cầu.

Giấc mơ bình thường

Sống khỏe - 31/03

Giấc mơ bình thường

Những con số, những câu chuyện đã làm rõ hơn chất lượng cuộc sống của họ trong nỗ lực tìm kiếm một trạng thái “bình thường” cho con.

Tin mới

Học mẹ Gold nấu chè Thái ngon xuất sắc, tiệm cũng phải chào thua!

Sống khỏe - 2h50 phút trước

Học mẹ Gold nấu chè Thái ngon xuất sắc, tiệm cũng phải chào thua!

Chè Thái nấu đúng cách thì ngọt mát, thơm mùi sầu riêng, các hương vị được kết hợp hài hòa, bạn chỉ có thể dừng ăn vì quá no chứ không thể vì chán ngán được!

Nhiều kỹ thuật cao về tim mạch của Việt Nam được chia sẻ với bạn bè quốc tế

Sống khỏe - 2h59 phút trước

Nhiều kỹ thuật cao về tim mạch của Việt Nam được chia sẻ với bạn bè quốc tế

Thống kê của ngành y tế, hiện Việt Nam có khoảng 25% người dân mắc các bệnh lý về tim mạch, đáng nói bệnh đang có dấu hiệu ngày một trẻ hóa.

Hà Nội: Giám sát thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em

Sống khỏe - 3h2 phút trước

Hà Nội: Giám sát thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em

UBND TP Hà Nội vừa ban hành Công văn số 3306/UBND-KGVX, yêu cầu các sở, ngành, hội, đoàn thể thành phố, UBND quận, huyện, thị xã chuẩn bị báo cáo thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em.

Các ứng dụng công nghệ trong phẫu thuật thẩm mỹ

Sống khỏe - 3h17 phút trước

Các ứng dụng công nghệ trong phẫu thuật thẩm mỹ

Cụm từ phẫu thuật thẩm mỹ đã không còn xa lạ trong xã hội hiện nay. Tuy nhiên, để có kết quả thẩm mỹ như mong muốn, thì các kỹ thuật công nghệ cao ngày càng được ứng dụng trong chuyên ngành này.

Nhầm lẫn về tình dục ở bệnh nhân tim mạch

Sống khỏe - 3h18 phút trước

Nhầm lẫn về tình dục ở bệnh nhân tim mạch

Nhầm lẫn: Đàn ông và phụ nữ sẽ trở nên bất lực khi về già. Bất lực và mất động lực tình dục luôn luôn xuất hiện khi họ có bệnh tim mạch.

Xem thêm

Video nổi bật