CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Việc xây dựng phát triển hệ thống đánh giá công nghệ y tế rất cần thiết và quan trọng

Thời sự - 13/10

Để việc xây dựng chính sách y tế đặc biệt là xây dựng gói quyền lợi bảo hiểm y tế có những thay đổi mang tính đột phá, ngày càng minh bạch, dựa trên bằng chứng khoa học rõ ràng, bảo đảm lợi ích hài hòa của tất cả các bên liên quan, bảo đảm khả năng chi trả của quỹ bảo hiểm y tế, việc xây dựng phát triển hệ thống đánh giá công nghệ y tế là rất cần thiết và quan trọng

Ngày 13/10, Bộ Y tế phối hợp với Hội Khoa học Kinh tế Y tế Việt Nam tổ chức Hội thảo Đánh giá công nghệ y tế tại Việt Nam năm 2020: Xây dựng cơ sở dữ liệu đầu vào sử dụng trong nghiên cứu đánh giá công nghệ y tế tại Việt Nam.

GS.TS Trần Văn Thuấn – Thứ trưởng Bộ Y tế chủ trì Hội thảo. Về phía BHXH Việt Nam, dự hội thảo có TS Phạm Lương Sơn- Phó tổng giám đốc BHXH Việt Nam

Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Trần Văn Thuấn cho biết: Hiện nay, ở nhiều quốc gia trên thế giới, đánh giá công nghệ y tế nói chung và đánh giá kinh tế dược nói riêng đã và đang được coi là công cụ quan trọng đối với quá trình thiết lập ưu tiên và hoạch định chính sách y tế, đặc biệt trong việc xây dựng các gói quyền lợi bảo hiểm y tế.

GS.TS Trần Văn Thuấn – Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại hội thảo

Ở Việt Nam, trong bối cảnh nguồn lực dành cho y tế ngày càng trở nên khan hiếm, quỹ bảo hiểm y tế phải bao phủ ngày càng nhiều dịch vụ y tế thì đánh giá công nghệ y tế cần được phát triển và ứng dụng trong quá trình hoạch định chính sách y tế, chính sách bảo hiểm y tế.

Theo Thứ trưởng Trần Văn Thuấn, Chiến lược Quốc gia bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân giai đoạn 2011 - 2020, tầm nhìn đến năm 2030 đã nêu rõ nhiệm vụ quan trong của hệ thống y tế là 'Xây dựng các tiêu chuẩn và triển khai công tác đánh giá công nghệ y tế để xác định các can thiệp y tế có hiệu lực, hiệu quả, chi phí thấp, bảo đảm chất lượng dịch vụ y tế'.

Để thực hiện nhiệm vụ này, thời gian qua, Bộ Y tế đã thực hiện một số các hoạt động trọng tâm như: Xây dựng và ban hành tiêu chí yêu cầu về bằng chứng đánh giá công nghệ y tế trong xây dựng Danh mục thuốc thuộc phạm vi được hưởng của người tham gia bảo hiểm y tế.

Bên cạnh đó, triển khai xây dựng mạng lưới đánh giá kinh tế dược nhằm kết nối giữa Bộ Y tế, BHXH Việt Nam, Sở Y tế, cơ sở khám chữa bệnh với chuyên gia kinh tế y tế đến từ các Viện, Trường, Hội, Trung tâm nghiên cứu, các công ty dược phẩm…

Thứ trưởng Trần Văn Thuấn cho biết thêm, trong quá trình xây dựng Danh mục thuốc thuộc phạm vi được hưởng của người tham gia bảo hiểm y tế ban hành kèm theo Thông tư số 30/2018/TT-BYT, lần đầu tiên, Bộ Y tế đã chính thức ban hành bộ nguyên tắc, tiêu chí xây dựng Danh mục.

Trong đó, yêu cầu bắt buộc các đơn vị phải cung cấp báo cáo đánh giá tác động ngân sách và khuyến khích cung cấp bằng chứng chứng minh về chi phí - hiệu quả của thuốc đối với các thuốc đề xuất bổ sung mới vào Danh mục. Nhờ đó, đã lựa chọn được thuốc thực sự cần thiết cho nhu cầu điều trị, bảo đảm quyền lợi của người tham gia bảo hiểm y tế và phù hợp với khả năng chi trả của quỹ bảo hiểm y tế.

Thời gian tới, việc sử dụng bằng chứng đánh giá công nghệ y tế trong xây dựng chính sách bảo hiểm y tế sẽ không chỉ mang tính khuyến khích mà sẽ trở thành yêu cầu bắt buộc, nhất là đối với các thuốc, vật tư y tế và dịch vụ kỹ thuật đề xuất bổ sung mới vào danh mục.

Bộ Y tế đã và đang phối hợp với các Bộ ngành liên quan xây dựng Dự thảo Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, trong đó cũng nhấn mạnh việc xây dựng các gói quyền lợi bảo hiểm y tế cần dựa trên các bằng chứng đánh giá công nghệ y tế.

'Để việc xây dựng chính sách y tế đặc biệt là xây dựng gói quyền lợi bảo hiểm y tế có những thay đổi mang tính đột phá, ngày càng minh bạch, dựa trên bằng chứng khoa học rõ ràng, bảo đảm lợi ích hài hòa của tất cả các bên liên quan, bảo đảm khả năng chi trả của quỹ bảo hiểm y tế thì việc xây dựng phát triển hệ thống đánh giá công nghệ y tế là rất cần thiết và quan trọng, trong đó tiền đề đầu tiên cần được tập trung xây dựng là hệ thống cơ sở dữ liệu đầu vào đầy đủ, chính xác và thống nhất'- Thứ trưởng Trần Văn Thuấn nhấn mạnh.

Hội thảo về đánh giá công nghệ y tế tại Việt Nam được tổ chức hàng năm nhằm mục tiêu phát triển năng lực đánh giá công nghệ y tế tại Việt Nam và tăng cường ứng dụng vào việc xây dựng chính sách y tế, đặc biệt là chính sách bảo hiểm y tế

Phát biểu tại Hội thảo, TS Phạm Lương Sơn - Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam cũng nhấn mạnh: Để phát triển hệ thống đánh giá công nghệ y tế thì điều không thể thiếu là việc xây dựng các dữ liệu đầu vào sử dụng trong các nghiên cứu đánh giá. Vì vậy, Bảo hiểm xã hội Việt Nam cam kết sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế trong quá trình xây dựng, hoạch định chính sách bảo hiểm y tế.

Tại Hội thảo, các chuyên gia đã cùng nhau chia sẻ những kết quả về xây dựng các cơ sở dữ liệu đầu vào sử dụng trong các nghiên cứu đánh giá công nghệ y tế tại Việt Nam cũng như đề xuất các kế hoạch phát triển hệ thống đánh giá công nghệ y tế trong thời gian tới.

Hội thảo quốc tế về đánh giá công nghệ y tế tại Việt Nam được tổ chức hàng năm nhằm mục tiêu phát triển năng lực đánh giá công nghệ y tế tại Việt Nam và tăng cường ứng dụng vào việc xây dựng chính sách y tế, đặc biệt là chính sách bảo hiểm y tế.

Hội thảo năm 2018 khái quát thực trạng đánh giá Công nghệ y tế tại Việt Nam và chia sẻ kinh nghiệm phát triển quốc tế và Hội thảo năm 2019 với chủ đề Ứng dụng bằng chứng đánh giá công nghệ y tế trong xây dựng chính sách thuốc bảo hiểm y tế - Chia sẻ kinh nghiệm và bài học quốc tế đã thu hút được sự tham gia của hơn 600 đại biểu với hơn 30 báo cáo viên trong nước và 20 báo cáo viên quốc tế chia sẻ nhiều thông tin, kiến thức cũng bài học kinh nghiệm góp phần đẩy mạnh việc học tập, nghiên cứu, kết nối mạng lưới, cũng như triển khai và ứng dụng bằng đánh giá công nghệ y tế tại Việt Nam.

Để phát triển hệ thống đánh giá công nghệ y tế thì điều không thể thiếu là việc xây dựng các dữ liệu đầu vào sử dụng trong các nghiên cứu đánh giá, vì vậy, năm nay – năm 2020, Bộ Y tế tiếp tục phối hợp với Hội Khoa học Kinh tế Y tế Việt Nam tổ chức Hội thảo Đánh giá công nghệ y tế tại Việt Nam 2020 với chủ đề 'Xây dựng cơ sở dữ liệu đầu vào sử dụng trong nghiên cứu đánh giá công nghệ y tế tại Việt Nam'.

Bên cạnh Hội thảo chính thức ngày 13/10/2020, còn có Hội thảo vệ tinh với chủ đề 'Đánh giá hiệu quả kinh tế y tế của phương pháp điều trị mới trong suy tim có phân suất tống máu giảm' và lớp tập huấn về 'Phân tích chi phí và phân tích chi phí - hiệu quả sử dụng trong các nghiên cứu đánh giá công nghệ y tế'.

Theo Thái Bình/Sức khỏe và Đời sống Link Gốc: Copy Link

https://suckhoedoisong.vn/viec-xay-dung-phat-trien-he-thong-danh-gia-cong-nghe-y-te-rat-can-thiet-va-quan-trong-n181394.html

Tin liên quan

Sáng tạo phòng chống dịch tại cơ sở y tế

Sống khỏe - 14/04

Sáng tạo phòng chống dịch tại cơ sở y tế

Dù được xem là 'tuyến đầu' trong nỗ lực phòng chống dịch Covid-19 nhưng các bệnh viện cũng là nơi tiềm ẩn nguy cơ bùng phát dịch, khi mỗi ngày có hàng ngàn lượt người bệnh, thân nhân, nhân viên y tế… đến và đi. Để ngăn ngừa nguy cơ dịch bùng phát và lây lan, một số cơ sở y tế trên địa bàn TPHCM đã sáng tạo những dụng cụ, thiết bị, phương án phòng dịch hiệu quả.

Lá chắn sống chống giặc Covid-19 - Bài 2: Dự phòng chủ động

Sống khỏe - 15/04

Lá chắn sống chống giặc Covid-19 - Bài 2: Dự phòng chủ động

Về mặt vĩ mô, mảng y tế dự phòng đã mang lại cho Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống Covid-19 các tình huống trong cộng đồng nhằm có chính sách tham mưu cách ly xã hội.

Hà Nội: Tăng cường giãn cách bệnh nhân bảo đảm phòng, chống COVID-19

Sống khỏe - 22/04

Hà Nội: Tăng cường giãn cách bệnh nhân bảo đảm phòng, chống COVID-19

Sở Y tế Hà Nội có văn bản số 1856/SYT-NVY gửi Bệnh viện Tim Hà Nội, Bệnh viện Ung bướu Hà Nội, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội về việc tăng cường giãn cách bệnh nhân bảo đảm công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Việt Nam tiêm thử nghiệm vắc xin phòng COVID-19 trên chuột

Sống khỏe - 03/05

Việt Nam tiêm thử nghiệm vắc xin phòng COVID-19 trên chuột

Công ty TNHH MTV Vắc xin và sinh phẩm số 1 (VABIOTECH - Bộ Y tế) cho hay đã bước đầu phát triển thành công nghiên cứu dự tuyển vắc xin phòng COVID-19 và tiêm thử nghiệm trên chuột ở quy mô phòng thí nghiệm.

Tin cùng chuyên mục

Chậm kinh chưa chắc đã là do mang thai, có 5 nguyên nhân chính dẫn tới hiện tượng này mà hội con gái nên biết

Sống khỏe - 13/10

Chậm kinh chưa chắc đã là do mang thai, có 5 nguyên nhân chính dẫn tới hiện tượng này mà hội con gái nên biết

Kinh nguyệt tới mỗi tháng là điều mà các cô gái đã bước vào tuổi dậy thì đều sẽ phải trải qua, nhưng nếu thấy kinh nguyệt tháng này lại tới chậm hơn so với ngày dự tính thì nguyên nhân có thể là do 5 vấn đề sau đây.

Quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long: Chuẩn bị kịch bản đối phó với tình huống dịch COVID-19 xấu nhất trong mùa Đông Xuân

Sống khỏe - 13/10

Quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long: Chuẩn bị kịch bản đối phó với tình huống dịch COVID-19 xấu nhất trong mùa Đông Xuân

Trong giai đoạn hiện nay, cần phải chuẩn bị kịch bản ứng phó với tình huống xấu nhất trong mùa Đông Xuân năm nay nếu không chúng ta sẽ rơi vào tình trạng hoang mang, 'cuống' trong phòng chống dịch COVID-19

Đà Nẵng, Quảng Nam tiếp nhận, cách ly gần 500 công dân về từ Hàn Quốc

Sống khỏe - 13/10

Đà Nẵng, Quảng Nam tiếp nhận, cách ly gần 500 công dân về từ Hàn Quốc

Hai chuyến bay mang số hiệu VN405 và VN409 của Hãng hàng không VietNam Airlines, đã lần lượt hạ cánh an toàn tại sân bay Quốc tế Đà Nẵng lúc 12 giờ 40 phút và 13 giờ 10 phút chiều nay, 13-10, đưa 448 công dân Việt Nam từ Hàn Quốc về nước.

Chuẩn bị kịch bản phòng, chống COVID-19 cho tình huống xấu nhất mùa Đông Xuân

Sống khỏe - 13/10

Chuẩn bị kịch bản phòng, chống COVID-19 cho tình huống xấu nhất mùa Đông Xuân

Quyền Bộ trưởng nhấn mạnh các địa phương phải chủ động, chuẩn bị sẵn sàng ứng phó với COVID-19, không ỷ lại, 'trông chờ' Trung ương; nêu cao hơn trách nhiệm người đứng đầu cơ sở y tế, đặc biệt là cơ sở khám chữa bệnh.

Khánh Hòa: Gia tăng các ca sốt xuất huyết nặng

Sống khỏe - 13/10

Khánh Hòa: Gia tăng các ca sốt xuất huyết nặng

Tin từ Sở Y tế Khánh Hòa, từ đầu năm 2020 đến hết tháng 9, toàn tỉnh này có 5.200 người nhiễm bệnh sốt xuất huyết. Đáng lo ngại là số ca bệnh nặng ngày càng gia tăng, đã có 1 người tử vong do biến chứng nặng.

Video nổi bật