CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Viêm gan vi-rút lây truyền qua đường tình dục

Giới tính - 25/04

Bất cứ hành vi tình dục nào có thể gây ra trầy xước hay tổn thương đều có nguy cơ lây nhiễm viêm gan vi-rút.

Nhiều người đã biết viêm gan do vi-rút có thể lây truyền qua thức ăn ô nhiễm hay dùng chung kim tiêm nhưng loại bệnh phá hoại gan này còn có thể lây truyền qua con đường tình dục.

Có bao nhiêu loại viêm gan vi-rút? Ba loại viêm gan chính là viêm gan A, viêm gan B và viêm gan C.

Có phải mọi thể viêm gan vi-rút đều có thể lây truyền qua đường tình dục?Cả ba thể viêm gan vi-rút A, B và C đều có thể lây truyền qua đường tình dục nhưng viêm gan C ít gặp hơn.

Viêm gan A lây truyền qua tiếp xúc trực tiếp hay gián tiếp giữa miệng với hậu môn, hoặc ngón tay hay đồ vật đụng chạm với hậu môn của người đã nhiễm bệnh. Chỉ cần như vậy cũng đủ để lây bệnh.

Viêm gan B lây truyền qua máu, tinh dịch, dịch âm đạo và các dịch khác của cơ thể. Loại viêm gan này dễ lây truyền hơn HIV (vi-rút gây bệnh AIDS) từ 50-100 lần và nhất là qua con đường quan hệ tình dục.

Viêm gan C lây truyền qua tiếp xúc với máu của người đã mắc bệnh (máu ở các vết lở loét đường sinh dục, vết cắt hay máu khi hành kinh).

Dịch tễ học của viêm gan vi-rút? Viêm gan vi-rút hay gặp hơn ở những nước thường có dịch viêm gan như châu Á, châu Phi cận Sahara và Trung Đông. Nhiễm vi-rút gây viêm gan cũng hay gặp hơn ở những người đang hay đã sử dụng ma túy dạng tiêm trích hay hít. Những người có hình xăm trên thân thể hay mang những đồ trang trí xuyên qua da (qua rốn, lưỡi…) cũng dễ bị nhiễm vi-rút hơn vì đôi khi dụng cụ để làm có nhiễm vi-rút gây viêm gan. Lẽ tất nhiên, không phải những người thuộc nhóm có nguy cơ nêu trên đều nhiễm vi-rút và không phải những người không thuộc nhóm có nguy cơ thì không bị nhiễm.

Ảnh minh họa

Làm thế nào biết bạn tình không bị nhiễm vi-rút viêm gan từ khi chưa có quan hệ tình dục? Không có triệu chứng hay dấu hiệu chắc chắn nào chứng tỏ người nào đó đã bị viêm gan vi-rút. Một số người đã nhiễm vi-rút gây viêm gan nhưng trông vẻ ngoài vẫn hoàn toàn khỏe mạnh kể cả khi bệnh đã ở giai đoạn tiến triển. Đôi bạn tình cần được thầy thuốc nói chuyện cởi mở về nguy cơ của viêm gan và những bệnh lây truyền qua đường tình dục khác.

Nếu nhận thấy ai đó bị vàng da hay vàng mắt thì đó là dấu hiệu cảnh báo; các triệu chứng khác của viêm gan bao gồm sốt, mỏi mệt, không còn thèm ăn, buồn nôn, nôn, đau khớp hay đau bụng và phân có màu đất sét. Có những tét máu giúp xác định thể viêm gan có khả năng lây truyền qua đường tình dục.

Có những hành vi tình dục nào dễ làm lây truyền viêm gan do vi-rút? Bất cứ hành vi tình dục nào có thể gây ra trầy xước hay tổn thương đều rất có nguy cơ. Quan hệ tình dục theo đường hậu môn có nhiều nguy cơ hơn theo đường âm đạo. Cả hai kiểu quan hệ tình dục này đều có nguy cơ cao hơn quan hệ tình dục miệng. Tiếp xúc giữa miệng và hậu môn cũng là hành vi nguy cơ. Để giảm thiểu nguy cơ lây truyền vi-rút, mọi người có quan hệ tình dục mà không phải là mối quan hệ một vợ một chồng đều cần thận trọng, cần dùng bao cao su và tiêm chủng phòng ngừa viêm gan A và B. Hiện chưa có vắc xin phòng viêm gan C.

Có thể bị viêm gan do hôn nhau không? Người ta cho rằng nguy cơ bị viêm gan do hôn người đã bị nhiễm vi-rút là rất ít - mặc dầu nụ hôn sâu có thể trao đổi một lượng lớn nước bọt thì có thể dẫn đến nhiễm vi-rút nếu như miệng của người nhiễm vi-rút có vết xước hay tổn thương.

Sử dụng dụng cụ tình dục như máy rung có thể lây bệnh viêm gan vi-rút không? Có thể vì viêm gan vi-rút B có thể sống sót ngoài cơ thể tới 1 tuần hoặc hơn. Nên nhúng máy rung vào nước sôi để giảm nguy cơ lây nhiễm bệnh.

Hiệu quả của bao cao su trong phòng viêm gan vi-rút như thế nào? Bao cao su được tin tưởng là có hiệu quả phòng bệnh đến 99%. Đôi bạn tình sống chung thủy, một vợ một chồng và không ai bị viêm gan, ngoài ra tốt nhất vẫn nên dùng bao cao su trong quan hệ tình dục. Một số chuyên gia khuyên nên dùng loại bao cao su thường, vì loại bao có mùi thơm dễ rách hơn. Thuốc bôi trơn có dầu cũng không nên dùng vì có thể làm hỏng bao.

Theo Sức khỏe và Đời sống Link Gốc: Copy Link

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

>> Xem tất cả thông tin về bệnh Viêm gan A

Tags:

Tin liên quan

5 bệnh lây nhiễm qua đường tình dục chị em dễ mắc phải

Sống khỏe - 21/01

5 bệnh lây nhiễm qua đường tình dục chị em dễ mắc phải

Chị em có nguy cơ bị bệnh lây nhiễm qua đường tình dục cao hơn nam giới.

Biến chứng từ bệnh lây qua đường tình dục

Sống khỏe - 27/02

Biến chứng từ bệnh lây qua đường tình dục

Hãy dùng bao cao su đúng cách khi quan hệ tình dục.

Quý ông và 6 bệnh lây qua đường tình dục

Sống khỏe - 09/03

Quý ông và 6 bệnh lây qua đường tình dục

Có 6 loại bệnh được coi là bệnh lây truyền qua đường tình dục không mong muốn từ phía nam giới.

>> Xem 69 nội dung chuyên đề Tất cả thông tin về bệnh lây truyền qua đường tình dục

Tin cùng chuyên mục

Ôm chữa trầm cảm, giảm căng thẳng

Sống khỏe - 23/04

Ôm chữa trầm cảm, giảm căng thẳng

Không chỉ vậy, ôm còn giúp tăng cường hệ miễn dịch, mang đến giấc ngủ ngon.

Món ăn chữa bệnh bạch đới

Sống khỏe - 23/04

Món ăn chữa bệnh bạch đới

Theo y học cổ truyền, việc chữa trị bạch đới (đới hạ) phải tùy chứng mà trị.

Đau lưng có thể là dấu hiệu của bệnh phụ khoa

Sống khỏe - 22/04

Đau lưng có thể là dấu hiệu của bệnh phụ khoa

Tế bào ung thư xâm lấn mô liên kết xương chậu sẽ gây đau lưng. Nhưng triệu chứng đau lưng chỉ xuất hiện khi bệnh đã nặng.

Sáng tạo từ ‘nội dung phụ’

Sống khỏe - 21/04

Sáng tạo từ ‘nội dung phụ’

Tình dục như một cỗ máy tính, chuyển động cơ học chỉ là một ‘phần cứng’, còn cần những ‘phần mềm’ mang tính sáng tạo cao.

Đo độ 'yêu' của nàng qua ngoại hình và hành vi

Sống khỏe - 21/04

Đo độ 'yêu' của nàng qua ngoại hình và hành vi

Nếu liên tục nhìn chằm chằm vào đôi môi của bạn, nàng có thể đang mong chờ một điều gì đó từ bộ phận hấp dẫn kia.

Tổng quan bệnh

Bệnh viêm gan A do virus, gọi tắt là viêm gan A, là bệnh có tỷ lệ mắc cao ở những nước có điều kiện kinh tế còn kém phát triển.

Video nổi bật